Tăng cường hợp tác mạnh mẽ doanh nghiệp Việt Nam-Malaysia

Sáng 25/5, trong chương trình thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam-Malaysia.

Chương trình do Bộ Tài chính Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Malaysia tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Chương trình Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam-Malaysia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Chương trình Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam-Malaysia.

Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Malaysia bày tỏ vinh dự được tham dự sự kiện này; cảm kích chân thành tới Chính phủ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã đồng tổ chức sự kiện để thúc đẩy quan hệ kinh tế hai nước; chúc mừng thành tích tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Việt Nam;

Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Malaysia nhấn mạnh, hai nước có kim ngạch thương mại tăng trưởng nhanh; đến năm 2025, các nhà đầu tư Malaysia đang có 700 dự án đầu tư tại Việt Nam, là nhà đầu tư lớn thứ 3 trong ASEAN tại Việt Nam. Malaysia đang có quan hệ thương mại rất năng động với Việt Nam. Năm ngoái, quan hệ thương mại song phương tăng trưởng 4,4% so năm 2023.

Thời gian tới, hai nước có nhiều cơ hội mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới; hai nước đang đánh giá rất cao vai trò của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong thúc đẩy quan hệ song phương và cả trong khuôn khổ Hiệp định CPTPP.

Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Malaysia phát biểu.
Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Malaysia phát biểu.

Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Malaysia sẽ tiếp tục hợp tác với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác này, nhất là trong năm nay, Malaysia đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Chúng ta đã xây dựng nhiều sáng kiến trong khu vực, hy vọng những sáng kiến này đóng góp vào hợp tác kinh tế, tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế, tận dụng các chuỗi cung ứng trong khu vực trong bối cảnh thế giới khó khăn hiện nay.

Hai nước nói riêng, ASEAN nói chung có thể cần nghiên cứu hình thành Hội đồng Chuỗi cung ứng ASEAN để cùng nhau cải thiện hệ thống chuỗi cung ứng, ứng phó hiệu quả với những tác động bên ngoài.

Hai nước hãy cùng nhau hợp tác vì thương mại ASEAN. Các doanh nghiệp Malaysia khẳng định cam kết tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Malaysia qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vì sự thịnh vượng chung của khu vực.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Kuala Lumpur và Selangor Nivas Ragavan phát biểu ý kiến.
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Kuala Lumpur và Selangor Nivas Ragavan phát biểu ý kiến.

Đại diện một số hiệp hội, doanh nghiệp Malaysia bày tỏ, Malaysia luôn là người bạn tốt của Việt Nam; đánh giá sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam thời gian qua đem lại nhiều niềm vui cho chúng tôi, Việt Nam có vai trò mạnh mẽ trong nền kinh tế thế giới. Đây là cơ hội tốt thúc đẩy quan hệ kinh tế, thúc đẩy mạnh mẽ nguồn đầu tư hai nước.

Năm nay, hai nước cần thúc đẩy kim ngạch thương mại, tìm phương án cho nguồn cung hàng hóa lưu thông dễ dàng hơn, tập trung vào may mặc, thiết bị y tế, thúc đẩy đầu tư vào các vùng công nghiệp Việt Nam; thúc đẩy hợp tác về công nghệ, tận dụng nền tảng, những doanh nghiệp khởi nghiệp về công nghệ của Việt Nam đang nổi trội trên thị trường; thúc đẩy giới trẻ đổi mới sáng tạo, qua đó cùng thúc đẩy phát triển hai nước; tăng cường chú trọng các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thúc đẩy phát triển nền tảng, giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các trường đại học; có những hành động thực tế, Hội nghị cấp cao ASEAN 46 không chỉ dừng lại những quyết định trên giấy tờ phải hành động thực tế. Chúng ta cần xây dựng sự hợp tác từ trên xuống mà từ dưới lên. Chúng ta hãy đi cùng nhau vì nhân dân hai nước, vì Cộng đồng ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với các đại biểu tham dự Chương trình Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam-Malaysia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các đại biểu tham dự Chương trình Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam-Malaysia.

Phát biểu tại sự kiện, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hoa kiều tại Malaysia đánh giá Việt Nam là một trong những nước quan trọng nhất trong ASEAN. Hai nước đều là thành viên của các khuôn khổ CPTPP, RCEP. Chúng ta đang nghiên cứu nhiều lĩnh vực mà cộng đồng doanh nghiệp hai bên có thể hợp tác, trong đó có ngành Halal. Các nước thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) rất mong ASEAN thúc đẩy hợp tác lĩnh vực này. Việt Nam và Malaysia có thể hợp tác kinh tế hàng hải để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện an ninh trong khu vực...

Phát biểu ý kiến tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, hiện nay, thế giới diễn biến nhanh, khó lường, phức tạp, vì vậy đưa ra thông điệp, chúng ta lại càng phải đoàn kết hơn, đề cao chủ nghĩa đa phương vì không một nước nào có thể tự giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu.

Ngày nay, mỗi sự thay đổi bên ngoài đều tác động bên trong vì các chuỗi cung ứng đều kết nối, liên kết, bổ sung cho nhau; do đó, phải đoàn kết các dân tộc, đoàn kết doanh nghiệp để cùng nhau giải quyết các vấn đề của thế giới, trong đó có vấn đề của nước mình, không để ai bị bỏ lại phía sau, tham gia vào thúc đẩy công bằng, tiến bộ xã hội, bình đẳng giữa các dân tộc.

Thủ tướng nêu rõ, các doanh nghiệp phải kết nối với nhau, kết nối hai nền kinh tế, đó là kết nối để phát triển kinh tế xanh.

Thủ tướng dự định đề xuất với Malaysia hình thành khu vực năng lượng xanh, kết nối số các nền kinh tế ASEAN, chú trọng lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, làm mới lại các động lực tăng trưởng truyền thống như đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng. Đây là sứ mệnh của doanh nghiệp để đa dạng hóa thị trường, chuỗi cung ứng, sản phẩm, bổ sung, bổ trợ cho nhau.

Thủ tướng chia sẻ về đường lối, quan điểm phát triển kinh tế của Việt Nam; nêu rõ, Việt Nam xác định phấn đấu đạt mức tăng trưởng kinh tế 8% năm nay, 2 con số những năm tiếp theo. Đây là mục tiêu vô cùng khó khăn trong bối cảnh hiện nay nhưng không thể không quyết tâm.

Theo Thủ tướng, muốn giữ vững độc lập, tự chủ thì phải vững mạnh về kinh tế, phải xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả. Bên cạnh tinh thần thực hiện mạnh mẽ 3 đột phá chiến lược hiệu quả, Việt Nam đang tích cực đầu tư hạ tầng chiến lược, nhất là hạ tầng giao thông kết nối; thực hiện cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy, thực hiện mô hình chính quyền 2 cấp để chuyển đổi trạng thái bị động giải quyết thủ tục hành chính của người dân, doanh nghiệp, sang trạng thái chủ động, tích cực phục vụ người dân, doanh nghiệp là trung tâm.

Việt Nam xác định phải bắt kịp, tiến cùng, tiên phong, dẫn dắt cuộc chơi, tham gia định hướng, định hình cuộc chơi với tinh thần có lợi cho tất cả, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Thể chế phải đi trước, dẫn dắt, vừa là động lực, vừa là nguồn lực, biến thể chế từ điểm nghẽn thành lợi thế; bảo đảm thông thoáng, gia tăng năng lực cạnh tranh.

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Malaysia đến Việt Nam vì Việt Nam đang nỗ lực chính sách thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản lý thông minh; cam kết bảo vệ quyền tài sản, tự do kinh doanh, tiếp cận bình đẳng các nguồn lực của đất nước gồm đất đai, tài nguyên, khoáng sản; cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Malaysia; thực hiện với tinh thần cùng lắng nghe và thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn, nhận thức và hành động; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng và phát triển; cùng chia sẻ niềm vui, hạnh phúc và niềm tự hào.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “đã nói thì phải làm, đã hứa thì phải thực hiện”, đã làm, đã thực hiện thì phải có kết quả, sản phẩm cụ thể, "cân, đong, đo, đếm" được.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng môi trường kinh doanh gas công bằng, minh bạch

Xây dựng môi trường kinh doanh gas công bằng, minh bạch

Kinh doanh gas (LPG) là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, tài sản của Nhân dân và trật tự thị trường. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu sử dụng gas ngày càng gia tăng, kéo theo sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực này còn bộc lộ không ít hạn chế, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng môi trường kinh doanh gas công khai, minh bạch và an toàn.

Hội chợ xúc tiến thương mại biên giới Bát Xát - Lào Cai đã sẵn sàng

Hội chợ xúc tiến thương mại biên giới Bát Xát - Lào Cai đã sẵn sàng

Chỉ còn vài giờ nữa Hội chợ xúc tiến thương mại biên giới Bát Xát - Lào Cai sẽ chính thức khai mạc. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị đã được các đơn vị liên quan tiến hành khẩn trương, sẵn sàng mở ra cơ hội giao thương mới cho cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Đường lớn đã mở

Thông tuyến kỹ thuật đường Kim Thành - Ngòi Phát: Đường lớn đã mở

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trên công trường tuyến đường Kim Thành - Ngòi Phát (nối Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành với Cửa khẩu Bản Vược) diễn ra khẩn trương, sôi động. Việc thông tuyến kỹ thuật không chỉ mang lại niềm phấn khởi cho người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường, A Mú Sung mà còn mở ra trục vận chuyển hàng hóa quan trọng cho hành lang kinh tế biên giới Lào Cai.

Nghĩa Đô: Khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất

Nghĩa Đô: Khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất

Thời gian qua, phong trào “nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã được Hội Nông dân xã Nghĩa Đô tích cực triển khai. Qua đó, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát huy lợi thế của địa phương.

Sâu Chua mỹ tửu

Sâu Chua mỹ tửu

Được chưng cất từ ngô nương, mật ong và nguồn nước tinh khiết trên dãy Hoàng Liên, các sản phẩm rượu mận, rượu mơ, rượu ủ sồi ở tổ dân phố Sâu Chua mang đậm hương vị núi rừng Sa Pa. Đạt OCOP 3 sao, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu - rượu Sâu Chua góp phần quảng bá văn hóa bản địa thông qua mô hình du lịch trải nghiệm.

Đặc sản vùng cao “lên sàn” đón Tết

Đặc sản vùng cao “lên sàn” đón Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, cùng với nhịp mua sắm sôi động của thị trường, nhiều nông sản địa phương cũng bước vào mùa tiêu thụ cao điểm. Nếu như trước đây, sản phẩm chủ yếu tiêu thụ tại chợ phiên, phụ thuộc vào thương lái, thì nay, nhiều hộ dân, cơ sở sản xuất đã tận dụng thế mạnh của thương mại điện tử và mạng xã hội để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng trên khắp cả nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra quy hoạch và tháo gỡ vướng mắc cho các dự án phát triển quỹ đất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra quy hoạch và tháo gỡ vướng mắc cho các dự án phát triển quỹ đất

Chiều 23/1, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã kiểm tra thực địa, rà soát quy hoạch và đánh giá tiến độ triển khai các dự án phát triển quỹ đất trọng điểm trên địa bàn các phường Yên Bái, Âu Lâu và xã Yên Bình.

Lào Cai sẵn sàng cho công tác chuẩn bị đầu tư ngay từ đầu năm

Lào Cai sẵn sàng cho công tác chuẩn bị đầu tư ngay từ đầu năm

Thay vì tư duy thụ động chờ nhà đầu tư gõ cửa mới bắt đầu loay hoay với bài toán giải phóng mặt bằng, Lào Cai đang thực hiện bước chuyển mình mang tính chiến lược trong năm 2026. Tỉnh chủ động tạo lập quỹ đất sạch như một lợi thế cạnh tranh cốt lõi, với tâm thế hạ tầng phải đi trước, đón đầu các dòng vốn thực chất.

Ký kết thỏa thuận liên ngành thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Ký kết thỏa thuận liên ngành thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn

Sáng 23/1, tại phường Lào Cai, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Agribank Chi nhánh Lào Cai và Agribank Chi nhánh Lào Cai II tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Động lực cho tăng trưởng xanh và an sinh bền vững

Động lực cho tăng trưởng xanh và an sinh bền vững

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên địa bàn xã Đông Cuông, không khí thi đua lao động, sản xuất, đầu tư xây dựng diễn ra hết sức sôi nổi, trong đó, Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1 tại Cụm công nghiệp Bắc Văn Yên là minh chứng sinh động về sức hấp dẫn và chính sách thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw