Tăng cường hợp tác giữa UBND tỉnh Lào Cai và VCCI

Chiều 12/1, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn Công tác của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, các địa phương; lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Về phía VCCI có đồng chí Phạm Tấn Công, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VCCI; Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI; lãnh đạo các ban của VCCI.

baolaocai-lcvvi-1-6091.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đã khái quát một số kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai năm vừa qua. Theo đó, năm 2023, Lào Cai phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn đạt kết quả quan trọng.

Quy mô kinh tế tỉnh Lào Cai có sự tăng trưởng mạnh, đạt trên 73.600 tỷ đồng, tăng 8,16% so với năm 2022, tăng 3 bậc so với năm 2022.

Hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động; dịch vụ tăng trưởng 9,27%, xây dựng tăng 10,38%. Huy động tín dụng đáp ứng được nhu cầu nguồn vốn cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Du lịch tăng trưởng mạnh mẽ, vượt 21% so với mục tiêu kế hoạch, đạt khoảng 7,2 triệu lượt khách; giải ngân vốn đầu tư công thuộc nhóm có tỷ lệ cao của cả nước.

Hệ thống kết cấu hạ tầng được quan tâm; nhiều dự án được tập trung đầu tư.

Lĩnh vực xã hội, công tác an sinh, đời sống văn hóa tiếp tục được quan tâm, đạt nhiều kết quả toàn diện. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Năm 2024 là năm bứt phá, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Dự báo tình hình có thời cơ, thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, UBND tỉnh đã chọn chủ đề điều hành của năm 2024 là “Đoàn kết - kỷ cương - hành động - hiệu quả - phát triển”, trong đó đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế phấn đấu đạt trên 10% để bù đắp cho tốc độ tăng trưởng các năm chưa đạt kế hoạch dưới tác động của đại dịch Covid-19, bảo đảm cả nhiệm kỳ tăng trưởng trên 10%.

baolaocai-lcvvi-7-85.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn VCCI hỗ trợ tỉnh Lào Cai các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Tại Nghị quyết 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bộ Chính trị đã xác định xây dựng tỉnh Lào Cai trở thành cực tăng trưởng và trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc. Trên cơ sở chủ trương, định hướng chiến lực của Trung ương, tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng các nghị quyết, đề án, quy hoạch phát triển từng ngành, lĩnh vực với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Trong đó tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với các nội dung chính: Một trục động lực; hai cực phát triển; ba vùng kinh tế; bốn trụ cột phát triển kinh tế; năm nhiệm vụ trọng tâm.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị VCCI ủng hộ tỉnh Lào Cai để có thêm tiếng nói với Chính phủ, các bộ, ngành trung ương về việc ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng kết nối vùng của Lào Cai, trong đó có nâng cấp đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn Yên Bái - Lào Cai lên 4 làn xe, nâng khổ đường sắt Hà Nội - Lào Cai. Tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách để khai thác tiềm năng, lợi thế của tỉnh tạo động lực phát triển kinh tế.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn VCCI tăng cường hợp tác, hỗ trợ Lào Cai thực hiện các hoạt động xúc tiến, thu hút doanh nghiệp đầu tư, ví dụ như tới đây VCCI phối hợp với tỉnh Lào Cai và Bộ Công thương nâng tầm Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung.

Cùng với đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị VCCI đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ Lào Cai nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh; hỗ trợ xây dựng chính sách mới; nghiên cứu thị trường Tây Nam Trung Quốc; hỗ trợ phát triển cộng đồng doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư; hợp tác về truyền thông...

baolaocai-lcvvi-5-2529.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ Lào Cai đang hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi về thiên thời, địa lợi, nhân hòa để tạo bứt phá trong những năm tới. Lào Cai mong muốn VCCI chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ xây dựng cơ chế, chính sách để vượt qua thách thức, tận dụng thời cơ, huy động nguồn lực cho phát triển.

baolaocai-lcvvi-2-415.jpg
Đồng chí Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI nhất trí tăng cường hợp tác giữa UBND tỉnh Lào Cai và VCCI.

Đồng chí Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai với cộng đồng doanh nghiệp và cho biết thực tiễn những đổi mới, sáng tạo của Lào Cai trong hỗ trợ doanh nghiệp là một trong những dữ liệu quan trọng để VCCI xây dựng Nghị quyết 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.

Chủ tịch VCCI nhất trí với các đề xuất của UBND tỉnh Lào Cai về việc tăng cường hợp tác, nhất là trong các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại, xây dựng chính sách. Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, VCCI mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với tỉnh Lào Cai, góp phần xây dựng Lào Cai phát triển, trở thành cực tăng trưởng của vùng như định hướng của Đảng, Nhà nước.

baolaocai-lcvvi-6-1611.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Đoàn Công tác VCCI cuốn sách "Lào Cai Sáng tạo".

Thương hiệu của Lào Cai là sự năng động, sáng tạo

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho biết: Thách thức của Lào Cai cũng như các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc là hạ tầng kết nối còn hạn chế, chất lượng nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu, khả năng đáp ứng việc làm còn thấp, sự thông thoáng về thủ tục hành chính chưa tốt so với các vùng khác.

baolaocai-lcvvi-3-3072.jpg
Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho rằng đổi mới trong chỉ đạo điều hành có thể giúp Lào Cai tăng lợi thế cạnh tranh.

Bối cảnh hiện tại đang có nhiều thuận lợi với các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Lào Cai khi vai trò, vị thế của doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng được khẳng định. Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục được nâng tầm và Lào Cai rất thuận lợi để tiếp cận thị trường rộng lớn này. Cùng với đó, xu thế liên kết vùng, hình thành chuỗi sản xuất, chuỗi kinh doanh, mở rộng không gian kinh tế, phối hợp nguồn lực đang ngày càng trở thành xu thế chung giúp Lào Cai tận dụng và khai thác hiệu quả các lợi thế.

Ông Đậu Anh Tuấn nhấn mạnh: Lào Cai là thương hiệu của sự năng động. Mô hình một cửa và tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp, DDCI... của Lào Cai có đóng góp rất lớn đối với việc ra đời các chính sách mới liên quan đến hỗ trợ doanh nghiệp của cả nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tín dụng tăng trưởng âm trong tháng đầu năm 2024

Tín dụng tăng trưởng âm trong tháng đầu năm 2024

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, đến 31/1/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm. Lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, thời tiết trên địa bàn tỉnh Lào Cai khô hanh, nắng nóng, độ ẩm không khí thấp kéo dài. Nguy cơ cháy rừng toàn tỉnh đang ở cấp IV (cấp nguy hiểm), riêng khu vực thị xã Sa Pa, các huyện Văn Bàn, Bát Xát còn chịu ảnh hưởng của gió Tây khô nóng thổi mạnh, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Hiện các địa phương đang tập trung toàn bộ nhân lực, khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống cháy rừng.

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Sau 5 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã mang lại nguồn lợi về kinh tế, thu nhập bền vững cho người dân nông thôn; đồng thời góp phần chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trở thành nguồn nội lực quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thí điểm thử nghiệm thu phí không dừng tại Sân bay Nội Bài

Thí điểm thử nghiệm thu phí không dừng tại Sân bay Nội Bài

Trước tình trạng phương tiện ra vào Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đông, nhất là vào các dịp lễ, Tết, gây ra tình trạng ùn tắc cục bộ tại khu vực sân đỗ ô tô, Cảng đã bắt đầu thí điểm thử nghiệm tổ chức thu phí không dừng để từng bước nhân rộng mô hình này.

Giá vàng giảm trong ngày vía Thần Tài vẫn thưa vắng khách mua

Giá vàng giảm trong ngày vía Thần Tài vẫn thưa vắng khách mua

Ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm, người dân vẫn có thói quen mua vàng để dâng lễ cúng Thần Tài trong ngày này nên thị trường vàng thường có nhiều biến động. Trái với xu hướng tăng giá những năm trước, giá vàng ngày vía Thần Tài năm nay ổn định so với ngày hôm trước, thấp hơn nhiều so với giai đoạn lập đỉnh dịp cuối năm 2023. Tuy nhiên, lượng khách giao dịch vẫn thưa vắng so với mọi năm - thị trường vàng trầm lắng.

fb yt zl tw