Huyện Bảo Yên:

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm

Sau vụ việc ngộ độc nấm xảy ra trên địa bàn khiến 4 người mắc tại thôn 7 Mai Đào của xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đó, Khoa Y tế công cộng, Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đã phối hợp với Trạm Y tế xã Thượng Hà thực hiện tuyên truyền phòng tránh ngộ độc do nấm.

Đại diện 105 gia đình trên địa bàn đã được cán bộ Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên tuyên truyền một số nội dung như: cách nhận biết nấm độc, những biểu hiện khi bị ngộ độc, hướng dẫn xử trí khi bị ngộ độc.

z5473812884801_88610f8a923edd7ff058d12fe976a0fb.jpg
Cán bộ Trung tâm Y tế trình chiếu hình ảnh giúp nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Bên cạnh tuyên truyền miệng, cán bộ y tế đã trình chiếu hình ảnh một số loại nấm độc và các loại rau rừng, quả rừng có độc tố thường gặp để người dân dễ nhận diện.

z5473812876733_bea05a642316a91d853a0a07a5838d1d.jpg
Người dân xã Thượng Hà tham gia buổi tuyên truyền.

Hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng tránh ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên như: nấm rừng, sắn, măng, cóc, các loại cây, rễ, củ và quả tự nhiên… Khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn thử những loại thực phẩm khi chưa rõ, chưa biết là có ăn được hay không.

Trước đó, UBND huyện Bảo Yên đã ban hành văn bản yêu cầu các xã, thị trấn, các đơn vị trên địa bàn tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên.

z5423478771263_7dfc16658c15fa9522b44f45b646b913.jpg
Tăng cường hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên yêu cầu Trung tâm Y tế huyện tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, truyền hình huyện và tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng; điều tra, xử lý các sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm theo quy định; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu, triển khai thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tích cực tuyên truyền qua các buổi họp, sinh hoạt để cán bộ công chức, viên chức, người dân biết và phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

UBND các xã, thị trấn trên đại bàn huyện Bảo Yên cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân khi bị ngộ độc thực phẩm cần lưu giữ và bảo quản toàn bộ thức ăn đã ăn để phục vụ công tác điều tra và tuyệt đối không sử dụng khi chưa có ý kiến của cơ quan chức năng; đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Tân Tiến tổ chức 16 buổi tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ và xây dựng nông thôn mới

Xã Tân Tiến tổ chức 16 buổi tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ và xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ xã Tân Tiến (Bảo Yên) đã mở 16 buổi, trong đó có 9 buổi tuyên truyền về giáo dục truyền thống, giá trị gia đình, nâng cao kiến thức, kỹ năng và 7 buổi tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, thu hút gần 1.000 lượt hội viên, phụ nữ tham gia.

Chiếc "cầu nối" ở Ky Quan San

Chiếc "cầu nối" ở Ky Quan San

Trò chuyện, chia sẻ, đi đầu để làm gương, đó là cách mà chị Chảo Mùi Phẩy, sinh năm 1985, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Ky Quan San (xã Mường Hum, huyện Bát Xát) đã vận động người dân thực hiện mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, xây dựng đời sống văn hóa, xóa bỏ hủ tục, thắt chặt tình đoàn kết thôn xóm. Những việc làm của chị Phẩy đã và đang góp phần quan trọng làm thay đổi nếp sống ở một vùng đất gian khó.

Nhiều quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu lầm cho người dùng

Nhiều quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu lầm cho người dùng

Bộ Y tế cho biết, hiện một số trang mạng xã hội, phương tiện truyền thông đang quảng cáo thực phẩm chức năng khi chưa có Giấy xác nhận nội dung quảng cáo, quảng cáo sai sự thật hoặc quảng cáo không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận; sử dụng hình ảnh, danh nghĩa của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo gây hiểu lầm cho người sử dụng.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 21/7: Đêm và sáng sớm có mưa, trưa, chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 21/7: Đêm và sáng sớm có mưa, trưa, chiều giảm mây trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm về sáng sớm có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to; trưa, chiều giảm mây trời nắng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

[Ảnh] Cùng phụ nữ vùng cao Si Ma Cai lên nương

[Ảnh] Cùng phụ nữ vùng cao Si Ma Cai lên nương

Mùa này, đi đến các thôn, bản của huyện vùng cao Si Ma Cai, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, được ngắm những ruộng lúa, nương ngô, vườn gừng xanh mướt. Tô điểm cho bức tranh thiên nhiên tươi đẹp này chính là những phụ nữ dân tộc Mông nơi đây. Với sự chăm chỉ, cần cù, hằng ngày, phụ nữ dân tộc Mông lên nương để chăm sóc, vun xới cho những cây trồng đơm hoa, kết trái, để có những vụ mùa bội thu.

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

fb yt zl tw