Huyện Bảo Yên:

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm

Sau vụ việc ngộ độc nấm xảy ra trên địa bàn khiến 4 người mắc tại thôn 7 Mai Đào của xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đó, Khoa Y tế công cộng, Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đã phối hợp với Trạm Y tế xã Thượng Hà thực hiện tuyên truyền phòng tránh ngộ độc do nấm.

Đại diện 105 gia đình trên địa bàn đã được cán bộ Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên tuyên truyền một số nội dung như: cách nhận biết nấm độc, những biểu hiện khi bị ngộ độc, hướng dẫn xử trí khi bị ngộ độc.

z5473812884801_88610f8a923edd7ff058d12fe976a0fb.jpg
Cán bộ Trung tâm Y tế trình chiếu hình ảnh giúp nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Bên cạnh tuyên truyền miệng, cán bộ y tế đã trình chiếu hình ảnh một số loại nấm độc và các loại rau rừng, quả rừng có độc tố thường gặp để người dân dễ nhận diện.

z5473812876733_bea05a642316a91d853a0a07a5838d1d.jpg
Người dân xã Thượng Hà tham gia buổi tuyên truyền.

Hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng tránh ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên như: nấm rừng, sắn, măng, cóc, các loại cây, rễ, củ và quả tự nhiên… Khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn thử những loại thực phẩm khi chưa rõ, chưa biết là có ăn được hay không.

Trước đó, UBND huyện Bảo Yên đã ban hành văn bản yêu cầu các xã, thị trấn, các đơn vị trên địa bàn tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên.

z5423478771263_7dfc16658c15fa9522b44f45b646b913.jpg
Tăng cường hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên yêu cầu Trung tâm Y tế huyện tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, truyền hình huyện và tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng; điều tra, xử lý các sự cố liên quan đến an toàn thực phẩm theo quy định; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu, triển khai thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tích cực tuyên truyền qua các buổi họp, sinh hoạt để cán bộ công chức, viên chức, người dân biết và phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

UBND các xã, thị trấn trên đại bàn huyện Bảo Yên cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân khi bị ngộ độc thực phẩm cần lưu giữ và bảo quản toàn bộ thức ăn đã ăn để phục vụ công tác điều tra và tuyệt đối không sử dụng khi chưa có ý kiến của cơ quan chức năng; đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

Bát Xát: Tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

Vào khoảng 2 giờ 15 phút ngày 15/6, tại Phân xưởng Khai thác hầm lò 2, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền - Vimico, Lào Cai đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 1 công nhân tử vong trên đường đi cấp cứu và 1 người bị thương nặng.

Các khu vực trong tỉnh có mưa rào rải rác; trưa, chiều giảm mây, trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/6): Các khu vực trong tỉnh có mưa rào rải rác; trưa, chiều giảm mây, trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ hoạt động yếu dần, từ ngày 16/6 hình thành lại rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m, các khu vực trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa; trưa, chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Ươm mầm tài năng bóng đá chuyên nghiệp

Ươm mầm tài năng bóng đá chuyên nghiệp

Cái tên Trung tâm Đào tạo bóng đá họ Bùi Việt Nam tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, khi biết về những gì mà trung tâm này đã, đang và sẽ làm, chắc hẳn người dân Lào Cai nói riêng và tín đồ túc cầu cả nước nói chung sẽ tự hào và hy vọng.

Cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6): Cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6) hằng năm đã trở thành ngày có ý nghĩa quan trọng trong công tác dự phòng. Những hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày này đã và đang tạo nên hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng để chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 15/6, Bắc Bộ và Nam Bộ đề phòng mưa lớn gây ngập úng, lũ quét, sạt lở

Ngày 15/6, Bắc Bộ và Nam Bộ đề phòng mưa lớn gây ngập úng, lũ quét, sạt lở

Dự báo, chiều tối, đêm và sáng 15-16/6, ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tăng cường phòng, chống cháy rừng

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tăng cường phòng, chống cháy rừng

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát quản lý khoảng 18.400 ha rừng thuộc địa bàn 5 xã vùng cao huyện Bát Xát là Y Tý, Dền Sáng, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung. Trong mùa hanh khô năm 2024 có nhiều thời điểm nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát và Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã tăng cường giải pháp phòng, chống cháy rừng.

Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15/6): Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc bị nén yếu và dịch dần xuống phía Nam kết hợp vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, trong đó có thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi.

fb yt zl tw