Tăng cường công tác quản lý giống cây trồng và vật tư nông nghiệp

Chiều 26/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị về quản lý giống cây trồng, vật tư nông nghiệp và công tác bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh năm 2023.

baolaocai.vn_.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có đại diện một số sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện Hiệp hội giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng, đại lý kinh doanh giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có sản phẩm lưu hành trên địa bàn Lào Cai; đại diện một số xã vùng cao, biên giới có chợ phiên.

Năm 2023, tổng diện tích gieo trồng cây nông nghiệp toàn tỉnh là hơn 103.000 ha, trong đó diện tích một số cây trồng chính gồm: Cây lúa 33.318 ha, cây ngô 32.494 ha, cây chè 8.400 ha, cây rau các loại 15.000 ha, cây ăn quả ôn đới 4.190 ha, cây dứa 2.200 ha, chuối 3.380 ha, hoa 340 ha, dược liệu 3.800 ha

baolaocai.vn_2.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Nhu cầu về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất rất lớn. Về giống: Cần khoảng 1.500 tấn thóc, 650 tấn ngô, 50 vạn cây giống chuối, 6,3 triệu chồi dứa, 19 triệu bầu chè, dược liệu 55,58 triệu cây giống, cây ăn quả ôn đới cần 15 vạn cây giống các loại. Tổng lượng phân bón cho nhu cầu sử dụng hằng năm khoảng 278.217 tấn; lượng thuốc bảo vệ thực vật khoảng 158,5 tấn.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, toàn tỉnh hiện có 153 tổ chức, cá nhân sản xuất cung ứng kinh doanh giống nông nghiệp; 7 công ty sản xuất và 356 cơ sở kinh doanh, buôn bán phân bón; 284 cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật đủ điều kiện theo quy định.

Để quản lý tốt các mặt hàng vật tư nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý tại địa phương và cơ sở; tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra theo quy định của pháp luật. Về cơ bản, hiện nay công tác quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực, đảm bảo cung ứng đủ mặt hàng chất lượng, hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu sản xuất.

Tuy nhiên, việc quản lý giống cây trồng, vật tư nông nghiệp và công tác bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế: Có quá nhiều chủng loại giống trong sản xuất, cùng 1 loại giống cây trồng nhưng nhiều đơn vị sản xuất, việc cung ứng gây khó khăn cho quản lý chất lượng, nguồn gốc giống. Một số giống cây trồng khác (giống cây cảnh, giống nấm ăn, giống dược liệu) chưa được các địa phương quan tâm, quản lý chặt chẽ...

baolaocai.vn_3.jpg
baolaocai.vn_4.jpg
Các đại biểu tham quan các sản phẩm giống cây trồng và vật tư nông nghiệp.

Tình trạng buôn bán, sử dụng giống, thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu, ngoài danh mục, không rõ nguồn gốc xuất xứ ở một số địa phương, đặc biệt là tại các chợ phiên ở các huyện biên giới vẫn diễn ra. Một số loại thuốc bảo vệ thực vật chuyên sử dụng trên các cây trồng chủ lực của tỉnh (sử dụng cho cây chuối, dứa, quế...) còn quá ít dẫn đến tình trạng người dân nhập lậu các loại thuốc về để sử dụng, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát. Một số nơi vẫn còn lạm dụng phân bón vô cơ...

Đối với công tác bảo vệ thực vật, hoạt động điều tra định kỳ được duy trì không đều và không đầy đủ trên các loại cây trồng, chủ yếu thực hiện trên cây lương thực (lúa). Vì vậy, việc điều tra, phát hiện và chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh hại đôi khi còn chậm, chưa kịp thời.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những tồn tại, hạn chế; bàn giải pháp phối hợp giữa các ngành, các địa phương để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về giống, vật tư nông nghiệp; khắc phục những khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; đưa ra công tác dự tính, dự báo và biện pháp phòng trừ sinh vật gây hại cây trồng có hiệu quả...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng nhanh trong nhóm Đông Nam Á-6

Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng nhanh trong nhóm Đông Nam Á-6

Cùng với các nước Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia và Singapore, Việt Nam đã và đang có tốc độ phát triển nhanh. Bước sang năm 2026, nền kinh tế Việt Nam vẫn được dự báo tăng trưởng cao, tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong nhóm Đông Nam Á-6 này.

Mở rộng giảm trừ thuế thu nhập cá nhân, tăng dư địa hỗ trợ người lao động

Mở rộng giảm trừ thuế thu nhập cá nhân, tăng dư địa hỗ trợ người lao động

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến đã đề xuất nhiều điều chỉnh quan trọng theo hướng nâng mức miễn, giảm và mở rộng các khoản khấu trừ. Qua đó không chỉ giảm nghĩa vụ thuế mà còn phản ánh sát hơn biến động thu nhập, chi tiêu và yêu cầu bảo đảm an sinh.

Chủ động nguồn cung, bình ổn giá phân bón

Chủ động nguồn cung, bình ổn giá phân bón

Do ảnh hưởng xung đột ở Trung Đông, từ đầu tháng 3, giá phân bón liên tục tăng cao, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Trước diễn biến thị trường còn phức tạp, để bảo đảm nguồn cung, bình ổn giá phân bón, các doanh nghiệp cần chủ động nguồn nguyên liệu, tập trung đẩy mạnh sản xuất, ưu tiên phục vụ thị trường trong nước

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giữ ổn định mặt bằng lãi suất

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giữ ổn định mặt bằng lãi suất

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai đồng bộ giải pháp ổn định lãi suất, tăng cường minh bạch thông tin và siết chặt kiểm tra, giám sát trên toàn hệ thống.

Tổ tự quản cộng đồng bảo vệ rừng thôn Háng Gàng cùng lực lượng Kiểm lâm khu vực Trạm Tấu kiểm tra bản đồ thực địa khu vực rừng phòng hộ của thôn.

Trạm Tấu phát huy vai trò tổ tự quản cộng đồng trong bảo vệ rừng

Những năm gần đây, công tác bảo vệ và phát triển rừng tại Trạm Tấu đã có nhiều chuyển biến tích cực; phát huy hiệu quả vai trò của các tổ tự quản cộng đồng tại cơ sở. Chính từ sự chủ động, trách nhiệm của các tổ tự quản bảo vệ rừng đã góp phần giữ vững màu xanh cho những cánh rừng đầu nguồn, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nâng cao sinh kế bền vững.

Lào Cai: Tổng thu ngân sách quý 1/2026 ước đạt 5.376 tỷ đồng

Lào Cai: Tổng thu ngân sách quý 1/2026 ước đạt 5.376 tỷ đồng

Tính đến ngày 31/03/2026, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh Lào Cai ước đạt 5.376 tỷ đồng. Trong đó, điểm nhấn quan trọng nhất nằm ở tổng thu nội địa, đạt 4.780 tỷ đồng, bằng 30,8% dự toán Trung ương và 22,7% dự toán HĐND tỉnh giao cả năm. So với kịch bản tăng trưởng quý I, kết quả này vượt 26% và tăng 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi rõ nét của kinh tế địa phương ngay từ những tháng đầu năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chiều 31/3, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra và làm việc về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, gồm: Khu đô thị Yên Bái Riverside, Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc, cũng như việc điều chỉnh quy hoạch phân khu xã Giới Phiên (cũ).

Phát triển thương hiệu gạo Mường Lò

Phát triển thương hiệu gạo Mường Lò

Cánh đồng Mường Lò là một trong những vựa lúa lớn của khu vực Tây Bắc, không chỉ là không gian sinh sống của hàng nghìn hộ nông dân mà còn là nơi kết tinh những giá trị đặc hữu về thổ nhưỡng, khí hậu và tri thức canh tác bản địa. Với hơn 3.000 ha, vùng đất này đang từng bước khẳng định vị thế bằng việc xây dựng và phát triển thương hiệu gạo Mường Lò, đặc biệt là sản phẩm gạo Séng cù.

Tiên phong mô hình Hội Doanh nhân trẻ cấp xã

Tiên phong mô hình Hội Doanh nhân trẻ cấp xã

Hội Doanh nhân trẻ xã Võ Lao được thành lập đầu năm 2026 - mô hình Hội Doanh nhân trẻ cấp xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh, quy tụ những doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Võ Lao. Không chỉ dừng lại ở sản xuất, kinh doanh đơn lẻ, những doanh nhân thế hệ 8X, 9X nơi đây đang đan kết thành mạng lưới bền chặt, cùng nhau giải “bài toán” phát triển kinh tế bền vững trên chính mảnh đất quê hương.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ phát động xây dựng đường giao thông nông thôn

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ phát động xây dựng đường giao thông nông thôn

Sáng nay (31/3), 16 địa phương trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Sự kiện nhằm chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và tạo khí thế thi đua rộng khắp với mục tiêu “Hoàn thiện hạ tầng - Nâng tầm nông thôn mới”.

Về miền đất tựa núi, hướng sông

Về miền đất tựa núi, hướng sông

"Tựa lưng" vào dãy núi Con Voi trập trùng, hướng mặt ra dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa, xã Lâm Giang đang bước vào giai đoạn phát triển với nhiều cơ hội. Đây là nơi hội tụ của 11 dân tộc, trong đó có nhiều người dân các tỉnh miền xuôi lên xây dựng vùng kinh tế mới từ nhiều thập niên trước. Từ những ngày khai phá gian khó, Lâm Giang dần hình thành diện mạo của vùng quê trù phú, giàu tiềm năng nông - lâm nghiệp, chuyển mình theo hướng sản xuất hàng hóa và phát triển bền vững.

Đoàn kết tạo sức mạnh ở thôn vùng cao

Đoàn kết tạo sức mạnh ở thôn vùng cao

Thôn Lao Chải 1, xã Si Ma Cai nằm dọc quốc lộ 4E với 100% đồng bào Mông sinh sống. Cuộc sống của các hộ dân trong thôn từng khó khăn là thế nhưng nhờ sự năng động dám nghĩ dám làm cùng ngọn cờ đoàn kết tập hợp cộng đồng, Lao Chải 1 hôm nay đã đổi khác.

 Năng lượng mặt trời - giải pháp xanh cho sản xuất chế biến

Năng lượng mặt trời - giải pháp xanh cho sản xuất chế biến

Trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và yêu cầu sản xuất bền vững ngày càng cấp thiết, việc tận dụng năng lượng mặt trời đang mở ra hướng đi mới cho các hợp tác xã, doanh nghiệp và hộ chế biến nông sản ở Lào Cai. Giải pháp này vừa giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm áp lực lên hệ thống điện lưới, vừa góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế phát thải khí nhà kính và thúc đẩy mô hình sản xuất xanh.

"Bộ đệm" chính sách trước cú sốc năng lượng

"Bộ đệm" chính sách trước cú sốc năng lượng

Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới biến động mạnh và nhu cầu năng lượng trong nước tiếp tục gia tăng, việc sử dụng linh hoạt các công cụ tài chính đang trở thành giải pháp quan trọng nhằm giữ ổn định thị trường và củng cố an ninh năng lượng quốc gia, tạo “bộ đệm” chính sách cho nền kinh tế trước các cú sốc năng lượng.

fb yt zl tw