Tái khởi động các nhà máy lọc dầu, Iraq cắt giảm nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ

Iraq đang có kế hoạch ngừng nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ ngay sau năm 2024, sau khi khởi động một số nhà máy lọc dầu vốn đã bị đình trệ trong nhiều thập kỷ xung đột.

Người phát ngôn Bộ Dầu mỏ Iraq Asim Jihad thông báo, quốc gia Trung Đông này đã mua các sản phẩm dầu mỏ, như xăng cải tiến (xăng pha chế), từ thị trường quốc tế để bù đắp cho tình trạng thiếu hụt năng lượng trong nước.

Ông Asim Jihad nói: "Vào năm 2024, Iraq sẽ dựa vào sản xuất trong nước nhiều hơn. Và sau khi một số nhà máy lọc dầu bắt đầu sản xuất, khối lượng sản phẩm dầu mỏ nhập khẩu sẽ giảm cho đến khi ngừng hoàn toàn".

Vào tháng 10/2023, Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al Sudani cho biết, chính quyền nước này đã đặt ra thời hạn là tháng 1/2024 để các công ty năng lượng quốc tế nộp thư bày tỏ ý định chính thức nhằm tham gia các vòng cấp phép mới.

Trước đó, Thủ tướng Al Sudani tuyên bố, Chính phủ Iraq đang nỗ lực nâng cao năng lực sản xuất của các nhà máy lọc dầu trên cả nước, qua đó loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ.

Mặc dù có trữ lượng dầu khí khổng lồ, Iraq, nước sản xuất dầu lớn thứ năm thế giới, vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu nội địa. Nhiều thập kỷ xung đột quân sự tàn phá, cơ sở hạ tầng xuống cấp và nạn tham nhũng tràn lan trong nước đã cản trở những nỗ lực tái thiết tại nước này.

Đầu tuần qua, các cơ quan năng lượng Iraq đã báo cáo doanh thu từ dầu mỏ đạt hơn 97 tỷ USD vào năm 2023, giảm so với mức kỷ lục 115 tỷ USD của năm 2022.

Iraq đã bán được hơn 108 triệu thùng dầu chỉ trong tháng 12/203, trung bình 3,4 triệu thùng mỗi ngày, với mức giá khoảng 77 USD/thùng. Doanh số bán dầu mang lại tổng doanh thu 8,3 triệu USD trong tháng cuối cùng của năm 2023.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Hai năm sau khi hứng chịu các đợt trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, nền kinh tế “xứ Bạch dương” không những không sụp đổ, mà ngược lại còn chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Đói nghèo, biến đổi khí hậu và các căng thẳng gia tăng trên toàn cầu là trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) khai mạc ngày 21/2 tại Rio de Janeiro. Đây là cuộc gặp đầu tiên diễn ra  dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brazil trong bối cảnh thế giới đang ngày càng bị phân cực do các cuộc cuộc khủng hoảng và xung đột.

fb yt zl tw