LCĐT – Sáng nay (26/5), Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị còn có đồng chí Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy, MTTQ, và đại diện một số sở, ngành của tỉnh.
Dự hội nghị tại điểm cầu các huyện, thành phố có thường trực huyện ủy, thành ủy; UBND các huyện, thành phố.
Báo cáo đánh giá 5 năm thực hiện Chỉ thị 08 của Tỉnh ủy trình bày tại hội nghị, nêu rõ: Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh có nhiều cố gắng, đạt được kết quả bước đầu quan trọng, cơ bản hoàn thành chỉ tiêu Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm đề ra.
Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm các cấp đã ban hành chỉ thị, chương trình, kế hoạch, quyết định, đề án, dự án... phù hợp với thực tế địa phương, đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất.
Công tác quản lý nhà nước về vấn đề an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành được đảm bảo. 100% huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn có ban chỉ đạo an toàn thực phẩm hoặc ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân và có kế hoạch triển khai hàng năm. Số cơ sở thực phẩm được kiểm tra tiêu chuẩn tăng từ 70,1% (năm 2011) lên 85,8% (năm 2015); tỷ lệ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm tăng từ 1,02% năm 2011 lên 13% năm 2015; tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính trên100.000 dân, số vụ dịch, số ca mắc bệnh đường tiêu hóa có xu hướng giảm dần.
Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể và nhân dân đã được các cấp, các ngành, địa phương triển khai có hiệu quả.
Tại hội nghị, đại biểu đã phát biểu ý kiến phân tích kết quả đạt được, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 08 và đề xuất giải pháp tăng cường quản lý, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hà Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nêu rõ một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, đó là: Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, tổ chức, cơ quan, ban, ngành tập trung cao độ, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 07, ngày 14/1/2016 của Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Các huyện ủy, thành ủy phân công, phân nhiệm các đồng chí trong ban chấp hành trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, giám sát công tác an toàn thực phẩm tại cơ sở.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của nhân dân, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, người kinh doanh thực phẩm về vấn đề kinh doanh, sử dụng, quản lý thực phẩm.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương, ngành chức năng tăng cường công tác quản lý, kiểm tra liên ngành đối với cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, thường xuyên giám sát chỉ tiêu ô nhiễm thực phẩm để cảnh báo cho nhân dân...