Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ Hải Châm (xã Bản Mế) có 2 sản phẩm là chuối hột sấy và cuống quế sấy được công nhận OCOP. Những năm qua, diện tích cây quế và chuối hột trên địa bàn xã không ngừng tăng, hình thành vùng nguyên liệu với 220 ha. Khai thác tiềm năng này, từ tháng 8/2023, hợp tác xã đã triển khai thu mua nông, lâm sản cho bà con, đồng thời đầu tư dây chuyền công nghệ sấy, đóng gói sản phẩm.
Ông Lùng Văn Hải, Giám đốc Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ Hải Châm cho biết: Chúng tôi rất phấn khởi khi cuối năm nhận thông tin các sản phẩm được công nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Năm đầu tiên chưa bán được nhiều, chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh nhưng bước đầu được thị trường đón nhận, đánh giá tích cực, đặc biệt là cuống quế sấy. Đây là sản phẩm mới, chưa có cơ sở nào trong tỉnh sản xuất.
Ngoài 2 sản phẩm kể trên, năm vừa qua, huyện còn phát triển được một số sản phẩm OCOP như lạc đỏ, thịt lợn đen hun khói (Nàn Sín); đậu tương xanh sấy khô và rang muối (Thào Chư Phìn). Ông Thào Seo Lử, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cho biết: Đây là năm thành công bởi trên địa bàn huyện có thêm nhiều sản phẩm OCOP. Trước đó, mặc dù huyện đã tích cực triển khai nhưng chỉ có 4 sản phẩm OCOP, trong đó 1 sản phẩm không được công nhận lại.
Để có kết quả trên, ngay từ đầu năm, UBND huyện Si Ma Cai đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tích cực hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể xây dựng quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng, bao bì, nhãn mác, hoàn thiện hồ sơ tham gia đánh giá sản phẩm OCOP.
Việc có 8 sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh trong năm 2023 là tín hiệu đáng mừng nhưng cũng đặt ra không ít thách thức để duy trì bền vững trên thị trường. Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết: UBND huyện sẽ tăng cường chỉ đạo các đơn vị, địa phương nâng cao giá trị các sản phẩm OCOP đã được công nhận; đẩy mạnh liên kết, quảng bá tiêu thụ sản phẩm. Các địa phương tham mưu, đề xuất quy hoạch vùng nguyên liệu, đồng thời nghiên cứu tiếp tục phát triển nhiều sản phẩm đặc hữu của địa phương.