Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Niềm vui ở vùng bưởi Đại Minh

Niềm vui ở vùng bưởi Đại Minh

Thu về, vùng bưởi nức tiếng Đại Minh, xã Thác Bà đang vào vụ mới. Đây là vụ bưởi đánh dấu sức sống mãnh liệt, đền đáp biết bao công sức, nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân.

0:00 / 0:00
0:00

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão hồi tháng 9/2024 khiến hơn 100 ha trồng bưởi Đại Minh bị ảnh hưởng. Ngay khi nước rút, chuyên gia của Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Yên Bái cũ đã trực tiếp kiểm tra, đánh giá thực tế và đưa ra các giải pháp kỹ thuật khôi phục.

img-4823.jpg
Các chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật, phục hồi vùng bưởi Đại Minh cho người dân.

Toàn bộ hệ thống chính trị của xã Đại Minh cũ, ngành chuyên môn cũng luôn theo sát, đồng hành cùng nông dân khẩn trương triển khai các biện pháp. Địa phương còn tích cực kết nối, hỗ trợ phân bón, chế phẩm sinh học cho các hộ bị ảnh hưởng. Nhờ vậy, vùng bưởi đặc sản dần hồi phục, phát triển ổn định trở lại.

Anh Nguyễn Trung Kiên ở thôn Khả Lĩnh phấn khởi: "5.000 m2 bưởi chìm sâu trong nước của gia đình đã phục hồi trở lại, năm nay lại được thu quả. Dù năng suất giảm khoảng 20% so với trước đây nhưng như thế đã quá kỳ diệu".

Gia đình anh Kiên có khoảng 1,3 ha đất trồng bưởi thì 1 ha bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, trong đó, một nửa diện tích bị ngập sâu tới gần ngọn, một nửa thì ngập lưng gốc. Cây bưởi bị rụng quả, vàng lá, cành bị chết từng phần.

z7038122414434-9429b8a41fb02f6d7f808c209853d814.jpg
Vườn bưởi của gia đình anh Nguyễn Trung Kiên đã phục hồi và cho thu hoạch vụ mới.

Có niềm tin vùng bưởi sẽ phục hồi, anh Kiên luôn lắng nghe và thực hiện đúng hướng dẫn của đội ngũ chuyên gia, khẩn trương làm sạch môi trường, cắt cành, cắt ngọn, xử lý mầm bệnh, vi khuẩn và tích cực bổ sung dinh dưỡng phục hồi. Chỉ sau hơn 1 tháng, cây bưởi đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, vươn chồi lộc xanh.

Anh Kiên cho biết thêm: Số lượng bón phân và thuốc để xử lý phục hồi cây cần gấp đôi so với mọi năm nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo sử dụng đúng liều lượng, thời gian cách ly để giữ vững thương hiệu bưởi Đại Minh đã gây dựng bao năm trên thị trường.

Gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết cùng thôn cũng có trên 5.000 m2 đất trồng bưởi thì 2.000 m2 bị ngập sâu trong nước. Diện tích này tưởng chừng chẳng thể sống nổi cũng đã hồi sinh.

Theo bà Tuyết, vụ bưởi năm nay đến sớm hơn mọi năm khoảng nửa tháng do thời tiết và việc cắt tỉa cành sớm khi bão lũ. Thời tiết thuận mưa nên nhiều gia đình không chủ động được việc quản lý độ ẩm; sâu bệnh cũng có chiều hướng tăng, chủ yếu là nhện đỏ, bọ trĩ, sâu vẽ bùa... Thế nhưng người dân đều đã có kinh nghiệm và kiến thức để xử lý, nên không để lây lan.

Dự kiến năm nay, bà Tuyết sẽ thu trên 1 vạn quả bưởi Đại Minh. Giá bán đầu mùa đang được giá, từ 10.000 - 13.000 đồng/quả.

Những cây bưởi bị thiên tai ảnh hưởng đã bắt đầu hồi sinh. Với kinh nghiệm lâu năm, người dân nơi đây đã biết cách chăm sóc, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để cây bưởi lại đâm chồi, nảy lộc và ra hoa, kết trái. Đặc biệt, việc sản xuất theo hướng VietGAP được người trồng bưởi chú trọng thực hiện.

Ông Lê Văn Minh ở thôn Khả Lĩnh chia sẻ: Trong quá trình chăm sóc, tôi không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học mà cố gắng dùng các biện pháp thủ công, các dòng thuốc sinh học, sử dụng phân hữu cơ từ đạm động, thực vật như: cá, ngô, đỗ tương nghiền ủ với chế phẩm sinh học...

Nhờ đó, sản phẩm bưởi của ông Minh đã được công nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh, đạt tiêu chuẩn VietGAP, được cấp mã số vùng trồng, đủ điều kiện để vươn tới những thị trường lớn. Trung bình mỗi năm, vườn bưởi của ông Minh thu khoảng 4 vạn quả, mang lại thu nhập trên 400 triệu đồng.

3.png

Không chỉ có gia đình ông Minh, gần 70% người dân ở vùng bưởi Đại Minh đã áp dụng quy trình canh tác như vậy vào chăm sóc bưởi. Chính quyền địa phương cũng đặc biệt quan tâm chỉ đạo cán bộ khuyến nông cơ sở tích cực chuyển giao các kỹ thuật mới cho Nhân dân, mở các lớp tập huấn kiến thức chăm sóc, nâng cao chất lượng bưởi đặc sản; vận động người dân canh tác bưởi theo hướng VietGap bền vững.

Vùng bưởi đặc sản mang thương hiệu Đại Minh đã hình thành với 700 ha, chất lượng tốt, mang lại thu nhập cao cho người dân. Bưởi Đại Minh đã được xác lập bảo hộ sở hữu trí tuệ chỉ dẫn địa lý, được chứng nhận đạt OCOP 4 sao của tỉnh, được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Giờ đây, những vườn bưởi Đại Minh lại khoác lên mình chiếc áo xanh mướt với những trái bưởi căng tròn, nặng trĩu. Trái bưởi năm nay không chỉ mang vị ngọt đặc trưng của Đại Minh mà còn chứa đựng cả vị ngọt của sự kiên cường, sự sống lại mãnh liệt và niềm vui của người nông dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để Lào Cai trở thành trung tâm dược liệu quốc gia

Để Lào Cai trở thành trung tâm dược liệu quốc gia

Ôm trọn dãy Hoàng Liên Sơn, Lào Cai sở hữu hệ sinh thái đặc thù - môi trường lý tưởng của hàng trăm loài dược liệu quý. Từ lợi thế đó, những năm qua, tỉnh đã từng bước hình thành vùng trồng dược liệu với hơn 6.500 ha, sản lượng khoảng 30.000 tấn mỗi năm, tổng giá trị ước gần 900 tỷ đồng.

Đẩy nhanh tiến độ san tạo mặt bằng, khôi phục sản xuất tại Làng Nủ

Đẩy nhanh tiến độ san tạo mặt bằng, khôi phục sản xuất tại Làng Nủ

Những ngày này, trên công trường dự án san tạo mặt bằng, khôi phục sản xuất tại khu vực Làng Nủ (xã Phúc Khánh), không khí làm việc trở nên hối hả hơn bao giờ hết. Đơn vị thi công đang tranh thủ thời tiết thuận lợi, huy động tối đa nhân lực và phương tiện, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nhằm sớm bàn giao đất cho người dân khôi phục sản xuất.

Bài 2: Tiềm năng lớn nhưng phát triển chưa tương xứng

Để Lào Cai trở thành trung tâm dược liệu quốc gia Bài 2: Tiềm năng lớn nhưng phát triển chưa tương xứng

Dù đã hình thành vùng trồng dược liệu hàng nghìn héc-ta và có sự tham gia của một số doanh nghiệp, song nhìn tổng thể, ngành trồng và chế biến dược liệu của Lào Cai vẫn phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Nhiều hạn chế, điểm nghẽn trong tổ chức sản xuất, chế biến và cung ứng ra thị trường đang cản trở quá trình nâng cao giá trị “kho vàng xanh” của tỉnh.

Bài 1: “Kho vàng xanh” trên núi Hoàng Liên

Để Lào Cai trở thành trung tâm dược liệu quốc gia Bài 1: “Kho vàng xanh” trên núi Hoàng Liên

Ôm trọn dãy Hoàng Liên Sơn, Lào Cai sở hữu hệ sinh thái đặc thù - môi trường lý tưởng của hàng trăm loài dược liệu quý. Từ lợi thế đó, những năm qua, tỉnh đã từng bước hình thành vùng trồng dược liệu với hơn 6.500 ha, sản lượng khoảng 30.000 tấn mỗi năm, tổng giá trị ước gần 900 tỷ đồng.

Triển vọng cây dưa chuột vụ 3 ở Phong Hải

Triển vọng cây dưa chuột vụ 3 ở Phong Hải

Vụ đông năm nay, xã Phong Hải lần đầu tiên triển khai mô hình trồng dưa chuột trên đất ruộng sau 2 vụ lúa tại các thôn vùng cao Ải Nam và Ải Dõng, với diện tích 8 ha. Thông qua hình thức liên kết với doanh nghiệp, mô hình không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất mà còn mở ra hướng sản xuất mới, từng bước cải thiện thu nhập cho người dân địa phương.

Khoa học mở lối cho nông nghiệp Lào Cai

Khoa học mở lối cho nông nghiệp Lào Cai

Với sự đồng hành của khoa học công nghệ cùng tinh thần đổi mới, sáng tạo của nông dân, Lào Cai đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững - vừa làm giàu cho người dân, vừa giữ gìn cảnh quan, môi trường và bản sắc.

Nắng ấm Bản Giàng

Nắng ấm Bản Giàng

Nằm cheo leo trên sườn núi cao và xa nhất xã Pa Cheo cũ (nay là xã Bản Xèo), thôn Bản Giàng là nơi sinh sống của hơn 50 hộ đồng bào Mông. Xuân mới Bính Ngọ 2026, Bản Giàng có thêm ngôi trường mới khang trang, đồng bào vùng cao tích cực phát triển kinh tế, mở ra trang mới đầy tươi sáng.

Xuân mới Nhìu Cù San

Xuân mới Nhìu Cù San

Trong các thôn, bản của xã Sàng Ma Sáo cũ (nay là xã Dền Sáng), Nhìu Cù San từng là nơi xa xôi, cách trở nhất. Chỉ ba năm trước, việc đi lại còn đầy gian nan. Trở lại hôm nay, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui hiện hữu trên gương mặt đồng bào Mông khi tuyến đường vào thôn đang được mở rộng, trải nhựa. Đặc biệt, mùa xuân 2026, hàng chục hộ dân nơi đây sẽ đón Tết trong ngôi nhà mới kiên cố, an toàn dưới chân núi “sừng trâu”.

Gieo mầm xanh tương lai

Gieo mầm xanh tương lai

Những ngày này, trên những mảng rừng vừa khai thác, các vườn ươm cây giống thuộc 18 xã khu vực Hạt Kiểm lâm Văn Yên - Trấn Yên - Yên Bái quản lý, không khí lao động sản xuất diễn ra sôi động. Không chỉ là công việc thường nhật, hoạt động gieo trồng đầu xuân còn mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào một mùa vụ mới và tương lai xanh bền vững.

Vụ đông phát huy “hiệu quả kép”

Vụ đông phát huy “hiệu quả kép”

Trên những cánh đồng sau vụ lúa mùa, nhịp sản xuất lại tiếp tục với vụ đông. Với cách làm chủ động, linh hoạt, vụ đông đang mang lại “hiệu quả kép” - vừa gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, vừa nâng cao thu nhập cho người dân.

fb yt zl tw