Sau ngày 31/7, xe không có thẻ không được đi vào đường cao tốc

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, đây là hình thức văn minh, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, được Quốc hội, Chính phủ tập trung chỉ đạo thực hiện; do đó kiên quyết yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp triển khai xong dứt điểm trước ngày 31/7/2022.

Chiều 24/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về triển khai thu phí điện tử không dừng.

Đến nay, cả nước đã thực hiện thu phí không dừng tại 113 trạm, với 603 làn, đạt hơn 80% số trạm, 74% số làn. Riêng Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC), hiện mới lắp được 3/28 trạm với 15/155 làn cần phải lắp (đạt 9,7%), thấp hơn nhiều so với bình quân chung cả nước. Tổng số làn còn phải lắp đặt hệ thống thu phí không dừng trong thời gian tới là 214/817 làn tại 48 trạm. Trong đó: Bộ Giao thông vận tải cần triển khai lắp đặt tại 38 làn. Các địa phương cần lắp đặt 36 làn. Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc cần phải lắp đặt thiết bị tại 140 làn chiếm 65,4%. Hiện Bộ Giao thông vận tải, các chủ đầu tư, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đang gấp rút triển khai, cam kết hoàn thành trước ngày 31/7. Bên cạnh đó, số phương tiện dán thẻ đang tăng nhanh, đạt 73% tổng số phương tiện đang hoạt động.

sau ngay 31 7, xe khong co the khong duoc di vao duong cao toc hinh anh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp triển khai thu phí điện tử không dừng.

Để hoàn thành tiến độ đề ra, ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương tiếp tục chỉ đạo các nhà đầu tư BOT lắp đặt thiết bị để hoàn thành hệ thống chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Giao thông vận tải để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các trạm thu phí hỗn hợp này.

"Hiện nay, một số trạm khi thực hiện chỉ còn một làn thu phí hỗn hợp, trong đó một số tuyến lưu lượng sẽ lớn khi chúng ta chưa thể kịp dán thẻ. Vì vậy chúng ta phải có giải pháp để tăng cường điểm dán thẻ, đồng thời tổ chức giao thông, phân luồng, bố trí lực lượng để hướng dẫn. Việc này để chúng ta chuẩn bị cho giai đoạn từ 30/6 cho đến 31/7”- ông Thọ cho hay.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao nỗ lực của Bộ Giao thông vận tải, các chủ đầu tư và các đơn vị cung cấp dịch vụ và khẳng định, từ thực tiễn triển khai thời gian qua, hoàn toàn có cơ sở để tiến hành thu phí không dừng tại toàn bộ các trạm trên cả nước sau ngày 31/7 năm nay. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, các địa phương, đặc biệt là Tổng công ty phát triển đường cao tốc VEC huy động nhân lực, thiết bị để hoàn thành toàn bộ công việc trước 31/7/2022 như đã cam kết. Nếu không hoàn thành, yêu cầu xả trạm theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Bên cạnh đó, phải chú trọng đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân dán thẻ, sử dụng dịch vụ thu phí không dừng.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nói: “Tôi đề nghị bắt đầu từ 15/7 thì các trạm phải tập huấn, kết hợp với các đơn vị cung cấp thiết bị bắt đầu thực hiện dán thẻ ngay từ hôm đó. Đồng thời các cơ quan truyền thông phải tuyên truyền mạnh mẽ việc tới ngày 31/7 xe không có thẻ không được đi vào đường cao tốc; không có chuyện các tuyến cao tốc mở thêm một làn phụ cho xe đi. Chúng ta thực hiện việc này là có cơ sở. Bởi vì đây là mục tiêu của Quốc hội đưa ra phải thực hiện. Vì vậy, công tác quan trọng nhất là tuyên truyền trong nhân dân, còn trong nội bộ của các nhà đầu tư, các trạm chúng ta thể hiện quyết tâm phải làm một hạ tầng thật tốt, đầy đủ hết. Nhưng nếu làm mà không quyết liệt thì đến ngày 31/12 cũng không thể xong được”.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, giám sát việc lắp đặt, vận hành hệ thống thu phí không dừng; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lợi dụng gây rối mất an ninh trật tự tại khu vực thu phí./.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Ngày 16/4, Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai, với chủ đề “Văn hóa đọc - Nền tảng tri thức cho xã hội học tập và phát triển bền vững”.

Du lịch cộng đồng từ “tự phát” đến chuyên nghiệp

Du lịch cộng đồng từ “tự phát” đến chuyên nghiệp

Những năm gần đây, du lịch cộng đồng ở Lào Cai phát triển mạnh, trở thành một trong những hướng đi quan trọng trong khai thác tiềm năng văn hóa, tạo sinh kế cho người dân vùng cao. Tuy nhiên, phía sau sự tăng trưởng nhanh là những vấn đề đặt ra về chất lượng, tính bền vững và năng lực tổ chức thực hiện.

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Trước đây, việc có lương hưu, bảo hiểm y tế khi về già là điều xa vời đối với người lao động tự do. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của Nhà nước, sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, cùng nỗ lực của người dân, cơ hội này đang dần trở thành hiện thực. Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng diện bao phủ, hướng tới mục tiêu ngày càng nhiều người lao động tự do có lương hưu.

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Có mặt tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Lào Cai, chúng tôi cảm nhận rõ nhịp sống rất riêng nơi đây. Trong khoảng sân nhỏ, các cụ ông, cụ bà đang cùng nhau tập vài động tác thể dục. Tiếng cười xen lẫn tiếng trò chuyện rôm rả. Không khí ấm áp đúng như tên gọi “Ngôi nhà vui vẻ”.

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

Ngày 15/4, tại Trạm y tế xã Cốc San, UBND xã Cốc San phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng đến kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, công tác quản lý giá thuốc, thiết bị y tế và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được triển khai theo đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân và kiểm soát chi phí y tế.

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Dự thảo Thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất nhiều trường hợp ô tô thay đổi trang thiết bị nội, ngoại thất nhưng không bị coi là cải tạo, vẫn được cấp chứng nhận đăng kiểm nếu đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật. Quy định được kỳ vọng tạo thuận lợi cho chủ xe và minh bạch hóa hoạt động kiểm định.

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Chiều 13/4, UBND xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai phối hợp với Trạm Kiểm lâm Trung tâm (Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu – Nghĩa Lộ) tiếp nhận, hoàn tất thủ tục bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Thời gian qua, Trường Tiểu học và THCS An Bình (xã Đông Cuông) từng bước khẳng định là đơn vị có chất lượng giáo dục ổn định, vững chắc trên địa bàn. Phong trào thi đua dạy tốt - học tốt được nhà trường duy trì thường xuyên, hiệu quả, qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong số đó, cô giáo Trần Thị Trà Giang có nhiều đổi mới phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Không còn là những giá trị lưu giữ trong ký ức hay xuất hiện trong các dịp lễ hội, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương vùng cao đang từng bước được khơi dậy, chuyển hóa thành nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

fb yt zl tw