Sắp sáp nhập hàng loạt huyện, xã, dôi dư gần 77.000 người

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong giai đoạn 2023 - 2030, sáp nhập hàng trăm huyện và hàng nghìn xã.

Từ ngày 9 – 12/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 23 cho ý kiến và thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó có xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2023 - 2030.

Theo chương trình, dự kiến chiều 10/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà sẽ trình bày tờ trình của Chính phủ về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2023 - 2030.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà sẽ trình bày tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong giai đoạn 2023 - 2030.

Sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra. Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết.

Những huyện, xã phải sáp nhập

Dự thảo Nghị quyết Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định rõ các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc diện sắp xếp trong giai đoạn 2023-2030.

Các đơn vị hành chính cấp huyện, xã thuộc diện sắp xếp trong giai đoạn 2023-2025 gồm những nơi đồng thời có diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% tiêu chuẩn quy định.

Theo tính toán của Bộ Nội vụ, hiện cả nước có 52 đơn vị hành chính cấp huyện (chiếm 7,38%) và 1.037 đơn vị hành chính cấp xã (chiếm 9,78%) có cả 2 tiêu chuẩn về dân số và diện tích tự nhiên chưa đạt 70%, thuộc diện phải sáp nhập trong 3 năm tới.

Cũng trong giai đoạn này, các đơn vị hành chính cấp huyện đồng thời có diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 200% tiêu chuẩn quy định cũng phải sắp xếp.

Đơn vị hành chính cấp xã đồng thời có diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 300% tiêu chuẩn quy định cũng thuộc diện sáp nhập.

Các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc diện sắp xếp trong giai đoạn 2026-2030 gồm những huyện, xã đồng thời có diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 100% tiêu chuẩn quy định.

Đơn vị hành chính cấp huyện có diện tích tự nhiên dưới 30% và quy mô dân số dưới 200% tiêu chuẩn quy định; đơn vị hành chính cấp xã có diện tích tự nhiên dưới 30% và quy mô dân số dưới 300% tiêu chuẩn quy định cũng thuộc diện sáp nhập trong giai đoạn 2026-2030.

Ngoài ra, Chính phủ cũng khuyến khích việc sắp xếp các đơn vị hành chính không thuộc diện sắp xếp nêu trên để giảm số lượng đơn vị, tăng quy mô, tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước và đời sống của Nhân dân.

Nhiều chính sách đột phá hỗ trợ cán bộ dôi dư

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, dự kiến số lượng huyện, xã phải sắp xếp, sáp nhập tới đây là rất lớn.

Theo phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030, Bộ Nội vụ dự kiến số cán bộ, công chức cấp xã dôi dư là 48.951 người. Người hoạt động không chuyên trách cấp xã dôi dư là 27.972 người.

Để giải quyết bài toán này, Bộ trưởng Nội vụ cho biết, Chính phủ đề xuất nhiều chính sách đột phá, khá mạnh tay ngay trong 2 dự thảo Nghị định về chính sách tinh giản biên chế; về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố sắp được ban hành.

Cụ thể, dự thảo Nghị định về tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ đưa ra hàng loạt các chính sách đủ mạnh nhằm khuyến khích, hỗ trợ một cách thỏa đáng đối với cán bộ, công chức, viên chức dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tự nguyện tinh giản biên chế ngay.

Dự kiến nguồn kinh phí để chi trả trợ cấp đối với các đối tượng cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách cấp xã dôi dư nghỉ ngay (nghỉ trước 60 tháng so với lộ trình sắp xếp) là 9.732 tỷ đồng.

Ngoài ra, để giải quyết khó khăn của các địa phương, ngoài kinh phí thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã do ngân sách địa phương bảo đảm, Chính phủ cũng đề xuất, ngân sách Trung ương hỗ trợ một lần cho các địa phương.

Theo đó, Trung ương hỗ trợ địa phương bổ sung cân đối với định mức 20 tỷ đồng cho mỗi đơn vị hành chính cấp huyện được giảm và 500 triệu đồng cho mỗi đơn vị hành chính cấp xã được giảm.

Số ngân sách này dùng để hỗ trợ trong việc thực hiện xây dựng phương án, đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; tổ chức tuyên truyền, vận động; tổ chức lấy ý kiến cử tri; giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính…

Theo Nghị quyết số 1211/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 27/2022:

- Huyện miền núi, vùng cao: Phải có diện tích 850 km2 và dân số 80.000 người trở lên

- Các huyện còn lại: Phải có diện tích 850 km2 và 120.000 người trở lên.

- Thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố: Phải có diện tích từ 150 km2 và dân số từ 150.000 người trở lên

- Thị xã: Phải có diện tích từ 200 km2 và dân từ 100.000 người trở lên

- Quận: Phải phải có diện tích từ 35 km2 và dân số từ 150.000 người trở lên.

- Các xã miền núi, vùng cao: Phải có diện tích 50 km2 và 5.000 người trở lên.

- Các xã còn lại: Phải có diện tích 30 km2 và 8.000 người trở lên.

- Phường: Phải có diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên, đồng thời có từ 15.000 người với phường thuộc quận, từ 5.000 người với phường thuộc thị xã.

- Thị trấn: Phải có điện tích từ 14k m2 và 8.000 dân trở lên.

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn tại hồ Thác Bà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn tại hồ Thác Bà

Sáng 23/02, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra tối 21/02 tại thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái. Cùng đi có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh và Sở Y tế.

Chủ tịch nước Lương Cường: Mỗi người hãy trở thành một "đại sứ xanh", trồng cây bằng cả tình yêu và trách nhiệm

Chủ tịch nước Lương Cường: Mỗi người hãy trở thành một "đại sứ xanh", trồng cây bằng cả tình yêu và trách nhiệm

Sáng 23/02, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân Bính Ngọ, Chủ tịch nước Lương Cường đã dự và phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Bính Ngọ năm 2026”. Buổi lễ do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức tại khu vực thực hiện Dự án Công viên văn hóa Lào Cai, trên địa bàn phường Cam Đường.

Giữ bình yên nơi thượng nguồn biên giới

Giữ bình yên nơi thượng nguồn biên giới

Biên cương đất nước tại Lào Cai mang dáng hình đặc biệt, nơi những dòng sông lớn của miền Bắc bắt đầu hành trình chảy về "đất Mẹ". Sông Hồng từ Lũng Pô, sông Chảy từ Si Ma Cai uốn lượn giữa đại ngàn, là ranh giới tự nhiên với nước bạn Trung Quốc. Ở thượng nguồn hôm nay, các bản làng vùng cao đang từng bước đổi thay. Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng không chỉ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền, mà còn bám bản, bám dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Khoảng 19 giờ 15 phút ngày 21/02/2026, trên hồ Thác Bà thuộc địa phận thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy giữa tàu chở đá và tàu chở khách khiến 6 người mất tích. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã khẩn trương cứu hộ, cứu nạn ngay trong đêm.

Danh sách 18 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Lào Cai

Danh sách 18 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Lào Cai

Thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 151/NQ-HĐBCQG công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trên cả nước. Theo Nghị quyết, cả nước có 864 người ứng cử tại 182 đơn vị bầu cử để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI. Tại Lào Cai, có 4 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 10 người, số người ứng cử là 18 người. 

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm hỏi gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thăm hỏi gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Chiều 22/02, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, chia buồn sâu sắc với gia đình có người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thủy xảy ra tối 21/02 tại thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại Hà Nội

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy sức sống của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, sáng 22/2, Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức tại khuôn viên của Dự án xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam (Hà Nội).

Quân khu 2 và các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Quân khu 2 và các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, sáng 22/02 (tức mồng 06 Tết), Quân khu 2 và cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sư đoàn 355 đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Không ngừng củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Không ngừng củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Những năm qua, các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh được xây dựng đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa bàn, lĩnh vực… Sau sắp xếp đơn vị hành chính, tỉnh Lào Cai chú trọng củng cố “Thế trận lòng dân” thông qua phát huy hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh trật tự, góp phần giữ vững ổn định ngay từ cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Như tin đã đưa, vụ tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra tại địa phận thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai khiến 1 tàu khách bị chìm. Tính đến sáng nay, có 17 người được cứu sống, 1 người chết và 5 người mất tích. Sáng nay (22/02), đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có mặt, trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu hộ.

Quyết sách "trị thủy" sông Hồng: Tất cả vì dân

Quyết sách "trị thủy" sông Hồng: Tất cả vì dân

Nhiều năm qua, mỗi khi nước sông Hồng dâng cao làm ngập lụt cả một vùng rộng lớn thuộc khu vực thành phố Yên Bái trước đây, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống dân sinh. Để khắc phục tình trạng này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai sau hợp nhất đã quyết định triển khai Dự án "Khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng, khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận".

fb yt zl tw