Sắp sáp nhập hàng loạt huyện, xã, dôi dư gần 77.000 người

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong giai đoạn 2023 - 2030, sáp nhập hàng trăm huyện và hàng nghìn xã.

Từ ngày 9 – 12/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 23 cho ý kiến và thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó có xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2023 - 2030.

Theo chương trình, dự kiến chiều 10/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà sẽ trình bày tờ trình của Chính phủ về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2023 - 2030.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà sẽ trình bày tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong giai đoạn 2023 - 2030.

Sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra. Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết.

Những huyện, xã phải sáp nhập

Dự thảo Nghị quyết Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định rõ các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc diện sắp xếp trong giai đoạn 2023-2030.

Các đơn vị hành chính cấp huyện, xã thuộc diện sắp xếp trong giai đoạn 2023-2025 gồm những nơi đồng thời có diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% tiêu chuẩn quy định.

Theo tính toán của Bộ Nội vụ, hiện cả nước có 52 đơn vị hành chính cấp huyện (chiếm 7,38%) và 1.037 đơn vị hành chính cấp xã (chiếm 9,78%) có cả 2 tiêu chuẩn về dân số và diện tích tự nhiên chưa đạt 70%, thuộc diện phải sáp nhập trong 3 năm tới.

Cũng trong giai đoạn này, các đơn vị hành chính cấp huyện đồng thời có diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 200% tiêu chuẩn quy định cũng phải sắp xếp.

Đơn vị hành chính cấp xã đồng thời có diện tích tự nhiên dưới 20% và quy mô dân số dưới 300% tiêu chuẩn quy định cũng thuộc diện sáp nhập.

Các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc diện sắp xếp trong giai đoạn 2026-2030 gồm những huyện, xã đồng thời có diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 100% tiêu chuẩn quy định.

Đơn vị hành chính cấp huyện có diện tích tự nhiên dưới 30% và quy mô dân số dưới 200% tiêu chuẩn quy định; đơn vị hành chính cấp xã có diện tích tự nhiên dưới 30% và quy mô dân số dưới 300% tiêu chuẩn quy định cũng thuộc diện sáp nhập trong giai đoạn 2026-2030.

Ngoài ra, Chính phủ cũng khuyến khích việc sắp xếp các đơn vị hành chính không thuộc diện sắp xếp nêu trên để giảm số lượng đơn vị, tăng quy mô, tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước và đời sống của Nhân dân.

Nhiều chính sách đột phá hỗ trợ cán bộ dôi dư

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, dự kiến số lượng huyện, xã phải sắp xếp, sáp nhập tới đây là rất lớn.

Theo phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030, Bộ Nội vụ dự kiến số cán bộ, công chức cấp xã dôi dư là 48.951 người. Người hoạt động không chuyên trách cấp xã dôi dư là 27.972 người.

Để giải quyết bài toán này, Bộ trưởng Nội vụ cho biết, Chính phủ đề xuất nhiều chính sách đột phá, khá mạnh tay ngay trong 2 dự thảo Nghị định về chính sách tinh giản biên chế; về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố sắp được ban hành.

Cụ thể, dự thảo Nghị định về tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ đưa ra hàng loạt các chính sách đủ mạnh nhằm khuyến khích, hỗ trợ một cách thỏa đáng đối với cán bộ, công chức, viên chức dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tự nguyện tinh giản biên chế ngay.

Dự kiến nguồn kinh phí để chi trả trợ cấp đối với các đối tượng cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách cấp xã dôi dư nghỉ ngay (nghỉ trước 60 tháng so với lộ trình sắp xếp) là 9.732 tỷ đồng.

Ngoài ra, để giải quyết khó khăn của các địa phương, ngoài kinh phí thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã do ngân sách địa phương bảo đảm, Chính phủ cũng đề xuất, ngân sách Trung ương hỗ trợ một lần cho các địa phương.

Theo đó, Trung ương hỗ trợ địa phương bổ sung cân đối với định mức 20 tỷ đồng cho mỗi đơn vị hành chính cấp huyện được giảm và 500 triệu đồng cho mỗi đơn vị hành chính cấp xã được giảm.

Số ngân sách này dùng để hỗ trợ trong việc thực hiện xây dựng phương án, đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; tổ chức tuyên truyền, vận động; tổ chức lấy ý kiến cử tri; giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính…

Theo Nghị quyết số 1211/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 27/2022:

- Huyện miền núi, vùng cao: Phải có diện tích 850 km2 và dân số 80.000 người trở lên

- Các huyện còn lại: Phải có diện tích 850 km2 và 120.000 người trở lên.

- Thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố: Phải có diện tích từ 150 km2 và dân số từ 150.000 người trở lên

- Thị xã: Phải có diện tích từ 200 km2 và dân từ 100.000 người trở lên

- Quận: Phải phải có diện tích từ 35 km2 và dân số từ 150.000 người trở lên.

- Các xã miền núi, vùng cao: Phải có diện tích 50 km2 và 5.000 người trở lên.

- Các xã còn lại: Phải có diện tích 30 km2 và 8.000 người trở lên.

- Phường: Phải có diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên, đồng thời có từ 15.000 người với phường thuộc quận, từ 5.000 người với phường thuộc thị xã.

- Thị trấn: Phải có điện tích từ 14k m2 và 8.000 dân trở lên.

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và đặc khu Phú Quý (tỉnh Lâm Đồng) có vị trí chiến lược và tình cảm đặc biệt trong trái tim của người dân Việt Nam. Ngày hội bầu cử ở những nơi “phên giậu”, “đầu sóng ngọn gió” càng trở nên thiêng liêng và mang đậm dấu ấn của chủ quyền; trách nhiệm công dân nơi biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Khí thế ở Cầu Thia

Khí thế ở Cầu Thia

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, từ đồng ruộng đến trụ sở chính quyền phường Cầu Thia, đâu đâu cũng thấy tinh thần hăng hái, trách nhiệm, thể hiện quyết tâm của cán bộ và Nhân dân hướng tới một kỳ bầu cử dân chủ, đúng luật và thành công.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền

Sáng 06/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị lần thứ 8 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 2/2026, tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Ngày 04/3, đồng chí Dương Quốc Huy -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã ký Quyết định số 244 -QĐ/TU của Tỉnh ủy Lào Cai về việc thành lập các đoàn công tác giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh; Nghị quyết đại hội Đảng bộ cấp xã đối với Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đại biểu Quốc hội mẫu mực

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đại biểu Quốc hội mẫu mực

Trong cuộc đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh là ứng cử viên đồng thời cũng là cử tri đi bầu cử 3 nhiệm kỳ Quốc hội. Đó là Quốc hội khóa I (1946-1960), Quốc hội khóa II (1960-1964) và Quốc hội khóa III (1964 -1971). Ở cương vị ứng cử viên hay cử tri, Người đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng dân tộc về tinh thần, trách nhiệm của một người công dân đối với đất nước.

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Thực hiện Công văn số 248-CV/BTGDVTW ngày 27/02/2026 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương về việc tổ chức Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu, năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Công văn số 618-CV/TU yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện.

Tích cực vận động cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XVI là ưu tiên hàng đầu

Tích cực vận động cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XVI là ưu tiên hàng đầu

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang đến gần, đây là giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định đối với thành công của cuộc bầu cử. Vì vậy, công tác tuyên truyền để cử tri tích cực đi bầu, bầu đủ số lượng, bảo đảm cơ cấu là những ưu tiên hàng đầu.

Lá phiếu của niềm tin

Lá phiếu của niềm tin

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng, đó còn là ngày hội của toàn dân - ngày mà mỗi công dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ của mình, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những người sẽ đại diện cho tiếng nói của Nhân dân, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ngày càng trong sạch, vững mạnh và vì Nhân dân.

Mỗi lá phiếu, một niềm tin

Mỗi lá phiếu, một niềm tin

Ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân, nơi quyền làm chủ của Nhân dân được thể hiện bằng hành động cụ thể. Trước thềm bầu cử, mỗi cử tri của tỉnh đặt nhiều kỳ vọng sẽ lựa chọn được những người xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân trong suốt nhiệm kỳ.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai lần thứ I

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai lần thứ I

Chiều 05/3, tại Trung tâm Hội nghị phường Lào Cai, Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng khi phường Lào Cai được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tin tưởng lựa chọn làm đơn vị tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho toàn tỉnh.

Tỉnh Lào Cai gặp mặt nữ lãnh đạo, quản lý nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3

Tỉnh Lào Cai gặp mặt nữ lãnh đạo, quản lý nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3

Nhân kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2026), chiều 05/3, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức gặp mặt nữ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

Lào Cai ban hành kế hoạch xây dựng và áp dụng chỉ số KPI trong đánh giá cán bộ

Lào Cai ban hành kế hoạch xây dựng và áp dụng chỉ số KPI trong đánh giá cán bộ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 60-KH/TU về việc xây dựng và áp dụng chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) trong đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw