Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở, thiệt hại hàng trăm triệu đồng trên nhiều tuyến giao thông

Từ ngày 30/6 đến ngày 2/7/2025, mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã gây sạt lở đất, ngập úng cục bộ và làm hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trọng điểm. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 663 triệu đồng.

Theo ghi nhận của Ban Quản lý bảo trì đường bộ Lào Cai, mưa lũ lần này đã gây thiệt hại trên diện rộng tại các tuyến quốc lộ 4D, 279 và các tuyến đường tỉnh như: 152, 155, 160, 161 và 162.

Tính đến 12 giờ 30 phút ngày 2/7, nhiều điểm trên các tuyến đường thuộc địa phận tỉnh Lào Cai đã xảy ra sạt lở taluy dương, đất bùn tràn mặt đường, tắc cống và xói trôi lề đường, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Cụ thể, trên quốc lộ 4D, tại Km120+00, đoạn qua xã Tả Phìn (trước đây là xã Trung Chải - thị xã Sa Pa), sạt lở đất đá đã khiến tuyến đường bị chia cắt hoàn toàn từ lúc 5 giờ 30 phút sáng 1/7. Một tình trạng tương tự cũng xảy ra tại khu vực trạm thu phí BOT trên tuyến đường tỉnh 155.

z6759094464704-2d1520b7e0f5d0a7000052eb406dc089.jpg
z6759094447489-820255a1a3b4b2827483008def92660c.jpg
Điểm sạt lở đất tại Km12+600, quốc lộ 4D, khu vực Trạm thu phí BOT Lào Cai - Sa Pa

Trên tuyến ĐT.160, đoạn từ Km64+620 đến Km64+740, địa phận xã Cốc Lầu (huyện Bắc Hà cũ), đất đá từ taluy dương tràn xuống lòng đường, khiến giao thông bị tê liệt từ 6 giờ 30 phút sáng ngày 1/7.

z6759154102743-3c1960ab5aab9066c86b99874aee609e.jpg
z6759154106078-8c0f86439f1439577711eaace9eb1a49.jpg
Sạt lở đất gây ách tắc giao thông trên tuyến ĐT.160, đoạn qua xã Cốc Lầu

Cũng trong sáng 2/7, tại tuyến ĐT.153 (Km65+850) và tuyến ĐT.156 (đoạn Km29+800 đến Km30+900, xã Trịnh Tường), nước suối dâng cao khiến các phương tiện không thể lưu thông.

z6762676144576-f9a0c4bdc86b2031c5c71342311b9158.jpg
z6762676138627-26a0cd588399f1cd74fa416bd1356f5e.jpg
Nước suối dâng cao gây chia cắt giao thông trên tuyến ĐT.153 và ĐT.156, xã Trịnh Tường

Về thiệt hại kết cấu hạ tầng, thống kê cho thấy:

  • Tuyến quốc lộ 4D ghi nhận hơn 2.500m³ đất đá sạt lở;
  • Tuyến quốc lộ 279 là gần 2.000m³;
  • Các tuyến tỉnh lộ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó tuyến ĐT.160 có tới 7 điểm sạt lở với tổng khối lượng gần 2.000m³; cùng với đó là các vị trí hư hỏng mặt đường, tràn đất bùn, tắc cống và xói trôi lề đường nghiêm trọng.

Tổng thiệt hại ước tính lên tới khoảng 663 triệu đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Quản lý bảo trì đường bộ tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị thi công, hạt quản lý đường bộ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tổ chức khơi thông hệ thống thoát nước, dọn dẹp sạt lở và đảm bảo giao thông một làn xe tại những điểm xung yếu. Đồng thời, hệ thống biển cảnh báo, dây phản quang cũng đã được cắm tại các điểm nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Trước tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp, người dân sinh sống và lưu thông tại các khu vực ven sông, suối, đèo dốc cần hết sức cảnh giác, chủ động theo dõi các thông báo cảnh báo thời tiết và chỉ dẫn của ngành chức năng. Các đơn vị chức năng cũng đang tiếp tục phối hợp rà soát thiệt hại, khẩn trương khắc phục để bảo đảm giao thông và an toàn trong mùa mưa lũ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở ra chương mới trong quan hệ hữu nghị lâu đời Việt Nam - Triều Tiên

Mở ra chương mới trong quan hệ hữu nghị lâu đời Việt Nam - Triều Tiên

Ngày 11/10, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un từ ngày 8 - 11/10/2025.

Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả cơn bão số 10 tại xã Hạnh Phúc

Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả cơn bão số 10 tại xã Hạnh Phúc

Ngày 11/10, đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai đã tới kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả cơn bão số 10, thăm và hỗ trợ 10 hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở tại thôn Sán Trá và Khấu Chu, xã Hạnh Phúc.

Tả Van vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Tả Van vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Xã Tả Van (Lào Cai) được thành lập từ 1/7/2025 từ sự hợp nhất của ba xã Hoàng Liên, Mường Hoa và Tả Van. Toàn xã có 23 thôn, 96,86% là người dân tộc thiểu số. Sau thành lập, mặc dù còn khó khăn nhưng cấp ủy và chính quyền đã khẩn trương tiến hành 2 nhiệm vụ vừa ổn định bộ máy, vừa vận hành chính quyền 2 cấp có hiệu quả.

Trường Chính trị tỉnh lấy người học làm trung tâm

Trường Chính trị tỉnh lấy người học làm trung tâm

Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, việc chuyển từ “dạy cái mình có” sang “dạy cái người học cần” đang trở thành xu hướng tất yếu. Nắm bắt tinh thần đó, thời gian qua, Trường Chính trị tỉnh đã đổi mới toàn diện, lấy người học làm trung tâm của quá trình đào tạo, hướng tới xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, có bản lĩnh chính trị, năng lực thực tiễn và tư duy đổi mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong thời kỳ hội nhập và chuyển đổi số.

Điểm tựa an ninh trật tự ở cơ sở

Điểm tựa an ninh trật tự ở cơ sở

Địa bàn rộng, dân cư đông đúc, một số tuyến giao thông từ trung tâm xã đến các thôn, xóm còn gặp nhiều khó khăn, khiến công tác đảm bảo an ninh trật tự của xã Thác Bà (tỉnh Lào Cai) gặp nhiều thách thức. Nhưng bằng giải pháp đồng bộ, gần dân sát dân, Công an xã Thác Bà đã trở thành điểm tựa vững chắc, giúp người dân yên tâm phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa.

Cảnh sát giao thông Lào Cai hỗ trợ các trường học tại xã Mỏ Vàng vượt qua khó khăn sau bão

Cảnh sát giao thông Lào Cai hỗ trợ các trường học tại xã Mỏ Vàng vượt qua khó khăn sau bão

Trước thiệt hại nặng nề do bão số 10 (Bualoi) gây ra trên địa bàn xã Mỏ Vàng, ngày 10/10, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng các mạnh thường quân tổ chức hoạt động hỗ trợ, trao quà cho các trường học và học sinh bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

Được di dời kịp thời trước mưa lũ, 452 người dân Lào Cai thoát khỏi hiểm nguy sinh tử

Được di dời kịp thời trước mưa lũ, 452 người dân Lào Cai thoát khỏi hiểm nguy sinh tử

111 hộ dân, với 452 nhân khẩu, thuộc địa bàn 15 xã phường của Lào Cai sau khi được di dời từ 30 phút đến 20 giờ thì đã xảy ra sạt lở đất đá, lũ quét, vùi lấp, cuốn trôi nhà ở của các hộ dân này. Như vậy, nhờ sự chủ động, quyết liệt trong công tác vận động và kiên quyết cưỡng chế người dân di dời khỏi những nơi nguy hiểm nên đã tránh được những mất mát rất lớn về người. Đây là kinh nghiệm quý trong công tác phòng chống thiên tai ở Lào Cai, trong đó có vai trò rất quan trọng của lực lượng Công an Nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên

Sáng 11/10, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9 - 11/10/2025, theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un.

fb yt zl tw