Sa Pa: Cần sớm xây dựng 4 trạm y tế

Sau điều chỉnh địa giới, sáp nhập các xã, phường, từ ngày 1/1/2020, một số cơ sở y tế trên địa bàn thị xã Sa Pa đã giải thể, chia tách, sáp nhập, hiện còn 4 trạm y tế phường chưa có trụ sở hoạt động, phải bố trí địa điểm nhờ, tạm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trạm Y tế phường Phan Si Păng được UBND phường thuê nhà dân để hoạt động tạm thời. Trong căn nhà xây 2 tầng, tổng diện tích khoảng 100 m2, cán bộ trạm y tế phải sắp xếp các khu vực làm việc để triển khai các chương trình y tế.

Tại phòng khách, 2 chiếc bàn được kê làm công tác hành chính và bàn khám bệnh. Không gian nhà bếp của căn nhà được tận dụng thành phòng tiêm, đặt tủ đựng thuốc và 1 giường khám. Bên cạnh khó khăn về hạ tầng, Trạm Y tế phường Phan Si Păng hiện chỉ có những thiết bị thiết yếu cơ bản, còn thiếu rất nhiều trang - thiết bị khác như thiết bị phục vụ cấp cứu, chuyên ngành sản khoa, phụ khoa và thiếu máy tính, bàn làm việc...

z4441879799992_3ebe07739b03f1eb916cf5c07a35b110.jpg

Mỗi tháng, Trạm Y tế phường Phan Si Păng thực hiện tiêm chủng mở rộng cho khoảng 30 trẻ và tiêm uốn ván cho phụ nữ có thai, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân... Không gian làm việc chật hẹp nên cán bộ y tế phải linh hoạt hẹn giờ để người dân không đến tập trung cùng lúc. Những chiếc ghế gấp mà UBND phường cho mượn được xếp dọc hành lang và trạm sử dụng để phục vụ người dân ngồi chờ, theo dõi sau tiêm cũng không thể đáp ứng quy tắc 1 chiều theo quy định.

z4442348186074_d45a51e09146d9661f613a74170d2f7d.jpg

Chị Nguyễn Thị Hoa, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Phan Si Păng cho biết: Trước tình trạng hạ tầng, trang - thiết bị chưa được đầu tư đồng bộ, chúng tôi thường xuyên phải giải thích và động viên để người dân thông cảm, phối hợp tốt trong thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình truyền thông chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Cũng như Trạm Y tế phường Phan Si Păng, do chưa được xây dựng trụ sở nên Trạm Y tế phường Sa Pả đang được đặt nhờ tại một phòng của Trung tâm Y tế thị xã; Trạm Y tế phường Cầu Mây hoạt động nhờ tại một phòng làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND phường Cầu Mây; Trạm Y tế phường Ô Quý Hồ sử dụng lại một cơ sở mầm non cũ trên địa bàn.

z4441879807670_faccb46dd3828141e463a453c4ac21b2.jpg

Sau điều chỉnh địa giới, sáp nhập các xã, phường, từ ngày 1/1/2020, một số cơ sở y tế trên địa bàn thị xã Sa Pa đã giải thể, chia tách, sáp nhập, hiện còn 4 trạm y tế phường chưa có trụ sở hoạt động, phải bố trí địa điểm nhờ, tạm, dẫn đến không đáp ứng tiêu chuẩn làm việc cũng như chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Trung tâm Y tế thị xã Sa Pa đã đề nghị các cấp, các ngành sớm bố trí quỹ đất và đầu tư xây dựng trạm y tế 4 phường: Sa Pả, Ô Quý Hồ, Cầu Mây, Phan Si Păng và hoàn thành trong năm 2023. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế cũng đề xuất các cấp, các ngành quan tâm đến trang - thiết bị y tế, nâng cấp các trạm y tế xã trên địa bàn thị xã, phấn đấu hết năm 2023 tất cả 16 trạm y tế có đủ cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

z4442009681714_88835c46a2a88878b839d57e16e4e526.jpg

Nhận thấy những khó khăn mà các đơn vị y tế cơ sở gặp phải, trong chỉ thị về một số giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, UBND thị xã Sa Pa đã giao cho các phòng chuyên môn hoàn thiện đầu tư xây dựng Trạm Y tế phường Cầu Mây và Trạm Y tế Phan Si Păng. Tại kế hoạch xây dựng và duy trì xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế năm 2023, UBND thị xã Sa Pa đã dành 22 tỷ đồng để xây dựng 4 trạm y tế phường, kinh phí mua trang - thiết bị y tế là 1,8 tỷ đồng.

Trạm y tế xã, phường, thị trấn có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, thực hiện hàng loạt nhiệm vụ chuyên môn, kỹ thuật về y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh, triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, quản lý sức khỏe cộng đồng, truyền thông và giáo dục sức khỏe. Bởi vậy, việc sớm bố trí quỹ đất, đầu tư xây dựng các trạm y tế phường trên địa bàn thị xã Sa Pa rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả hoạt động của các đơn vị.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Không trực tiếp làm nhiệm vụ trên chiến tuyến chống giặc lửa nhưng hàng trăm cán bộ, giáo viên, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Sa Pa và các địa phương trong tỉnh đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, nấu hàng nghìn suất cơm đảm bảo dinh dưỡng kịp thời tiếp tế phục vụ gần 900 người trực tiếp tham gia chiến đấu với giặc lửa để cứu rừng Hoàng Liên.

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự, tùy theo mức độ vi phạm. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng cần có một ngưỡng nồng độ cồn để xử lý vi phạm phù hợp hơn.

Rà soát toàn bộ hệ thống giao thông để hạn chế tai nạn trên cao tốc

Rà soát toàn bộ hệ thống giao thông để hạn chế tai nạn trên cao tốc

Sau 2 vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra liên tiếp trên cao tốc 2 làn xe La Sơn - Tuý Loan (ngày 23/1/2024) và Cam Lộ - La Sơn (ngày 18/2/2024), theo lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, bên cạnh việc xác định nguyên nhân TNGT, cần làm rõ các nguyên nhân khác trên toàn bộ hệ thống gia thông để phòng ngừa, hạn chế TNGT xảy ra.

Bắc Bộ mưa phùn về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng

Bắc Bộ mưa phùn về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng

Dự báo hôm nay (21/2), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nơi nắng nóng hơn 35 độ C.

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

“World of Science - Làm bạn với khoa học” là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học từ giáo trình tiên tiến của Singapore với mảng màu truyện tranh rực rỡ. Truyện được thiết kế với mong muốn khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ dành cho vạn vật quanh mình.

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Sáng 20/2, phóng viên Báo Lào Cai đã cùng các lực lượng đến các điểm cháy để ghi lại công tác chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trên điểm cao 1.900 m, gió thổi ào ào, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, khói mù mịt. Suốt từ đêm qua đến nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân sự, công an, kiểm lâm và người dân địa phương vẫn căng mình dập đám cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

Nhiều hoạt động an sinh tại xã Tả Van Chư

Nhiều hoạt động an sinh tại xã Tả Van Chư

Ngày 20/2, tại xã Tả Van Chư (Bắc Hà) Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Trường Đại học Y Hà Nội, Sở Y tế Lào Cai đã phối hợp tổ chức tổ chức buổi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho bà con trên địa bàn.

fb yt zl tw