Rà soát một số nhóm đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19

LCĐT - Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid -19, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn UBND các huyện, thành phố, thị xã lập danh sách các nhóm đối tượng hỗ trợ.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của địa phương, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát, thống kê, lập danh sách 3 nhóm đối tượng được quy định tại mục 5, 6, 7, phần II của Nghị quyết số 42/NQ-CP, bao gồm: Người có công với cách mạng đang hưởng chính sách ưu đãi hằng tháng; Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng; Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31/12/2019. Kết quả rà soát gửi về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chậm nhất ngày 23/4/2020 để thẩm định, tổng hợp, trình UBND tỉnh phê duyệt.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được hỗ trợ (ảnh minh họa).
Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được hỗ trợ (ảnh minh họa).

4 nhóm đối tượng còn lại được quy định tại mục 1, 2, 3, 4, phần II của Nghị quyết số 42/NQ-CP, bao gồm: Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19; Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020; Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020; Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc tạm thời chưa rà soát, thống kê, lập danh sách.

Theo bà Đinh Thị Hưng, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, trước mắt lập danh sách hỗ trợ 3 nhóm đối tượng được quy định tại mục 5, 6, 7, phần II của Nghị quyết số 42/NQ-CP, bởi các nhóm đối tượng này tương đối ổn định, cơ bản đã được xác định cụ thể, có danh sách, quyết định hưởng trợ cấp theo quy định hoặc quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền, hiện được ngành lao động – thương binh và xã hội quản lý. 4 nhóm đối tượng còn lại cần được cụ thể hóa hơn nữa về khái niệm, căn cứ, tiêu chí để xác định đúng đối tượng, cơ quan chủ trì, nên phải chờ quyết định của Thủ tướng Chính phủ và thông tư hướng dẫn triển khai thực hiện của các cơ quan Trung ương.

Cũng theo bà Đinh Thị Hưng, Sở Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị các địa phương kiểm tra, giám sát ngay từ khâu rà soát, lập danh sách, xét duyệt và chi trả hỗ trợ; việc triển khai cũng cần được thực hiện nhanh, sớm đến tay người thụ hưởng, không được có độ trễ như một số chính sách khác.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng tính thực tiễn trong giáo dục quốc phòng - an ninh

Tăng tính thực tiễn trong giáo dục quốc phòng - an ninh

Trong bối cảnh đổi mới giáo dục, việc chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực đã trở thành yêu cầu tất yếu. Với môn Giáo dục quốc phòng - an ninh, khi tăng cường thực hành, môn học không chỉ bớt khô khan mà còn trở nên sinh động, nâng cao hiệu quả học tập của học sinh.

Phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Mặc dù chưa bước vào kỳ nghỉ hè, nhưng trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ đuối nước mà nạn nhân chủ yếu là trẻ em. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, bên cạnh các giải pháp, hành động từ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, vai trò quản lý của gia đình là yếu tố quan trọng.

Lào Cai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026)

Lào Cai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026)

Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, hội viên, Nhân dân.

Bác sĩ thực hiện chụp nút mạch ung thư gan.

Bước tiến trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước trở thành một trong những thành tựu công nghệ có tác động sâu rộng trong lĩnh vực y học hiện đại, đặc biệt là trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang. Không chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ, AI đang dần trở thành một “trợ thủ đắc lực” giúp nâng cao độ chính xác, rút ngắn thời gian chẩn đoán, tối ưu quy trình điều trị.

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Những năm gần đây, Lào Cai đang tạo ra những chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính. Cùng với rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tỉnh còn từng bước xây dựng nền hành chính minh bạch, chuyên nghiệp, hướng tới mục tiêu phục vụ thực chất. Kết quả đạt được thể hiện qua các chỉ số và sự hài lòng của người dân.

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

16 năm gắn bó với công tác Đoàn, anh Nguyễn Văn Huân, Bí thư Chi đoàn thôn 8 - Minh Phú (xã Việt Hồng) không chỉ là người "giữ lửa" phong trào mà còn là điển hình về tinh thần nhân ái với 11 lần hiến máu cứu người. Từ sự tận tâm trong công việc chung đến tư duy nhạy bén trong phát triển kinh tế, anh đã khẳng định vai trò thủ lĩnh, truyền cảm hứng cống hiến mạnh mẽ cho tuổi trẻ địa phương.

Cậu học trò viết ước mơ bằng tình yêu tiếng Việt

Cậu học trò viết ước mơ bằng tình yêu tiếng Việt

Trong nắng nhẹ đầu ngày, sân trường Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (phường Yên Bái) rộn ràng hơn thường lệ. Ở ghế đá quen thuộc, cậu học trò nhỏ với đôi mắt sáng, thông minh và nụ cười hiền - Lộc Minh Khang đang say sưa trao đổi bài với bạn. Em chính là “Trạng nguyên tiếng Việt” toàn quốc năm học 2025 - 2026.

fb yt zl tw