Đề xuất phạt đến 4 triệu đồng với hành vi không đeo găng tay, không cắt móng tay… khi bán thức ăn

Các hành vi không đội mũ, đeo khẩu trang, không sử dụng găng tay hoặc không cắt ngắn móng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; đeo đồng hồ, vòng, lắc; ăn uống, hút thuốc hoặc khạc nhổ trong khu vực sản xuất thực phẩm có thể bị phạt từ 2 - 4 triệu đồng.

Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Dự thảo này được đề xuất thay thế Nghị định 115/2018/NĐ-CP, đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 124/2021/NĐ-CP.

Theo Bộ Y tế, lĩnh vực an toàn thực phẩm tác động trực tiếp đến sức khỏe người dân, đang được xã hội đặc biệt quan tâm, trong khi các hành vi vi phạm có xu hướng gia tăng cả về tính chất lẫn mức độ, ngày càng tinh vi, phức tạp. Tuy nhiên, chế tài xử phạt hiện hành được đánh giá còn thấp, chưa đủ sức răn đe.

Bộ Y tế đề xuất không đeo găng tay, không cắt ngắn móng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, đeo đồng hồ, vòng, lắc khi bán hàng ăn bị phạt từ 2 - 4 triệu đồng.
Bộ Y tế đề xuất không đeo găng tay, không cắt ngắn móng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, đeo đồng hồ, vòng, lắc khi bán hàng ăn bị phạt từ 2 - 4 triệu đồng.

Do đó, tại dự thảo này, cơ quan soạn thảo đề xuất tăng mức phạt từ 1,5 đến 2 lần đối với nhiều nhóm hành vi, như vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; tự công bố, đăng ký bản công bố; kiểm nghiệm, quảng cáo, ghi nhãn; kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc; sử dụng phụ gia sai quy định; sản xuất, kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng.

Một quy định khác đáng chú ý tại dự thảo các vi phạm về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh và bảo quản thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cũng như đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm sẽ bị xử phạt.

Trong đó, mức phạt tiền từ 02 - 04 triệu đồng được đề xuất áp dụng đối với hành vi sử dụng người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm nhưng không tuân thủ các yêu cầu bảo hộ và vệ sinh cá nhân theo quy định.

Các hành vi cụ thể gồm: không đội mũ, đeo khẩu trang, không sử dụng găng tay hoặc không cắt ngắn móng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; đeo đồng hồ, vòng, lắc; ăn uống, hút thuốc hoặc khạc nhổ trong khu vực sản xuất thực phẩm, để côn trùng xâm nhập khu chế biến.

Mức phạt 6-10 triệu đồng được đề xuất với các lỗi như không có nhà vệ sinh, khu rửa tay; cống rãnh ứ đọng; không bảo đảm thu gom, xử lý rác thải. Trường hợp sử dụng nước không đạt quy chuẩn hoặc không bảo đảm vệ sinh trong chế biến, mức phạt có thể lên 15-20 triệu đồng.

Cũng tại dự thảo này, hành vi sử dụng người trực tiếp chế biến thực phẩm đang mắc các bệnh truyền nhiễm như tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E… bị đề xuất phạt 20-30 triệu đồng.

suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Do ảnh hưởng của mưa lớn trong thời gian qua, trên tuyến Quốc lộ 32 chạy qua địa bàn xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai, đặc biệt tại khu vực xã Hồ Bốn cũ, xuất hiện nhiều điểm đá lăn từ taluy dương xuống mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân khi lưu thông qua khu vực.

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

9 chính sách hỗ trợ cán bộ vùng khó khăn: Nhiều khoản được kiến nghị nâng mức hưởng

Sau 6 năm triển khai Nghị định 76, các chế độ phụ cấp, trợ cấp dành cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang công tác tại vùng đặc biệt khó khăn đã góp phần thu hút, giữ chân nhân lực tại địa bàn. Tuy nhiên, nhiều khoản hỗ trợ được đánh giá chưa theo kịp chi phí sinh hoạt thực tế, khiến Bộ Nội vụ cùng các bộ, ngành, địa phương kiến nghị điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn.

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Nóng từ họp báo thi tốt nghiệp THPT 2026: 74 thí sinh bị đình chỉ, xuất hiện nghi vấn dùng AI giải đề

Sau 2 ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 với quy mô hơn 1,2 triệu thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, chưa phát hiện gian lận có tổ chức. Tuy nhiên, số thí sinh vi phạm quy chế thi tăng đáng kể so với năm trước, trong đó có trường hợp nghi sử dụng điện thoại để gửi đề cho AI hỗ trợ giải bài.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ 1/7/2026: Mở rộng quyền lợi BHYT, siết truy xuất nguồn gốc hàng hóa, thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến y tế, quản lý thị trường và thi hành án hình sự chính thức có hiệu lực, trong đó đáng chú ý là việc mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế, tăng cường truy xuất nguồn gốc hàng hóa và áp dụng quy trình mới đối với thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc.

Thí sinh phấn khởi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Thí sinh phấn khởi hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Sáng 12/6, cùng với thí sinh cả nước, gần 19.700 thí sinh Lào Cai bước vào buổi thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Sau nhiều tháng ôn luyện và 2 ngày thi căng thẳng, các sĩ tử đã hoàn thành chặng đua quan trọng của tuổi học trò, khép lại hành trình 12 năm đèn sách với nhiều cảm xúc đan xen.

fb yt zl tw