Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống mua bán người sửa đổi

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 28/11, với 454/455 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 94,78% tổng số đại biểu, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).
Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 28/11, với 454/455 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 94,78% tổng số đại biểu, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).

Theo đó, Luật gồm 8 chương, 63 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025. Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) quy định về phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi mua bán người và các hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng, chống mua bán người; tiếp nhận, xác minh, xác định, hỗ trợ, bảo vệ nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân; quản lý nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân trong phòng, chống mua bán người; hợp tác quốc tế trong phòng, chống mua bán người.

Về nguyên tắc phòng, chống mua bán người, có ý kiến đề nghị bổ sung quy định cụ thể về chế độ hỗ trợ chuyên biệt để đáp ứng nhu cầu giới, quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân ở từng trường hợp là nam, nữ, người đồng tính, song tính, chuyển giới; bảo đảm lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong dự thảo Luật.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, nguyên tắc phòng, chống mua bán người nên chỉ quy định nguyên tắc chung về bảo đảm bình đẳng giới, được hưởng các chế độ hỗ trợ phù hợp với độ tuổi, giới tính.

Các chính sách cụ thể để đáp ứng nhu cầu về giới đã được quy định trong các điều luật khác; ngoài ra, các quy định còn lại của dự thảo Luật đều mang tính trung tính, không phân biệt đối xử về giới.

Về phòng ngừa mua bán người, có ý kiến đề nghị bổ sung nội dung tuyên truyền về các biện pháp xử lý hành chính hoặc hình sự để tăng cường tính răn đe vào Điều 7 của dự thảo Luật.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật quy định nội dung tuyên truyền gồm “Chính sách, pháp luật phòng, chống mua bán người và pháp luật có liên quan”. trong đó đã bao gồm cả pháp luật về hình sự và xử lý hành chính.

Đồng thời đã quy định việc thông tin, tuyên truyền về “kết quả xử lý những vụ việc mua bán người theo quy định của pháp luật”, bao gồm cả biện pháp xử lý hành vi mua bán người.

Đối với việc tiếp nhận, xác minh, xác định và bảo vệ nạn nhân, Điều 27 của dự thảo Luật quy định về trường hợp nạn nhân hoặc người đại diện hợp pháp cho rằng người được họ đại diện là nạn nhân đến trình báo là để bảo đảm quyền lợi tối đa của nạn nhân, không dẫn đến chồng chéo về thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết. Quy định này cũng kế thừa Luật hiện hành và qua tổng kết cho thấy, quá trình thực hiện không gặp khó khăn, vướng mắc.

Có ý kiến đề nghị bổ sung quy định về nguyên tắc thực hiện việc hỗ trợ, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong việc hỗ trợ vào Điều 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, nguyên tắc và trách nhiệm thực hiện hỗ trợ nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân đã được quy định: “hỗ trợ phải kịp thời, chính xác, giữ bí mật thông tin và không xúc phạm, kỳ thị, phân biệt đối xử đối với nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân” và “bảo đảm nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân được hưởng chế độ hỗ trợ phù hợp với tín ngưỡng, tôn giáo của họ trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam, phù hợp với độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, đặc điểm cá nhân của họ.”

Bên cạnh đó, dự thảo Luật do Chính phủ trình quy định trách nhiệm của 12 bộ, ngành trong phòng, chống mua bán người. Tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã lược bỏ, không quy định trách nhiệm của 6 bộ, ngành trong dự thảo Luật do không có tính đặc thù trong công tác này.

Dự thảo Luật quy định Bộ Công an chịu trách nhiệm giúp Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về phòng, chống mua bán người và 5 Bộ (Quốc phòng, Lao động -Thương binh và Xã hội, Y tế, Ngoại giao, Tư pháp) là những bộ có tính đặc thù trong công tác phòng, chống mua bán người.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Siết chặt quản lý an toàn giao thông đường thủy

Siết chặt quản lý an toàn giao thông đường thủy

Sau những vụ tai nạn giao thông đường thủy trên địa bàn tỉnh thời gian qua, các lực lượng chức năng Lào Cai đang siết chặt quản lý, nâng cao ý thức người dân, lập lại trật tự an toàn giao thông đường thủy. Việc đảm bảo an toàn giao thông đường thủy không chỉ là trách nhiệm của lực lượng chức năng mà còn đòi hỏi sự thay đổi trong nhận thức của từng lái tàu, từng du khách và người dân mưu sinh trên sông nước.

Khởi tố vụ án xảy ra tại Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và các đơn vị liên quan

Khởi tố vụ án xảy ra tại Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và các đơn vị liên quan

Qua công tác nắm tình hình lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản và sản xuất, kinh doanh hóa chất, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Cơ quan CSĐT Bộ Công an) phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (viết tắt: Tập đoàn Hóa chất Đức Giang).

Khởi tố 5 bị can lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu đồng tiền mã hoá FTXF

Khởi tố 5 bị can lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu đồng tiền mã hoá FTXF

Theo điều tra, từ năm 2021, nhóm đối tượng do Trần Nam Chung cầm đầu đã lợi dụng hiểu biết trong lĩnh vực kinh doanh tiền số, tài sản mã hoá và lợi dụng việc mua, bán các đồng tiền kỹ thuật số để huy động tiền của nhiều người dân thông qua kêu gọi đầu tư đồng tiền mã hoá FTXF.

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2020 đến khi bị bắt, Bành Bảo Ngọc đã lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo và quyền tự do ngôn luận để gửi nhiều nội dung yêu cầu không có căn cứ, mang tính suy diễn, sai sự thật đến nhiều cơ quan, ban, ngành ở địa phương và Trung ương.

Công an xã Mậu A kịp thời hỗ trợ công dân nhận lại gần 500 triệu đồng chuyển khoản nhầm

Công an xã Mậu A kịp thời hỗ trợ công dân nhận lại gần 500 triệu đồng chuyển khoản nhầm

Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 10/3/2026, Công an xã Mậu A tiếp nhận phản ánh của anh Phạm Tiến Sỹ (sinh năm 1989, trú tại thôn Gốc Nhội, xã Mậu A) về việc trong quá trình thực hiện giao dịch chuyển khoản ngân hàng vào ngày 09/3/2026 đã chuyển nhầm số tiền 499.999.999 đồng từ tài khoản ngân hàng LPBank của mình sang tài khoản ngân hàng MB Bank mang tên chủ tài khoản Nguyễn Thanh Long.

Đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Những vấn đề đặt ra

Đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Những vấn đề đặt ra

Thời gian qua, các gói thầu thuộc Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) đang được triển khai khẩn trương. Tuy nhiên, cùng với tiến độ thi công, nhiều người dân và du khách bày tỏ lo ngại về nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) khi lưu thông qua khu vực công trường. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp bách phải siết chặt công tác bảo đảm ATGT trong quá trình thi công mở rộng tuyến.

fb yt zl tw