Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống mua bán người sửa đổi

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 28/11, với 454/455 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 94,78% tổng số đại biểu, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).
Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, sáng 28/11, với 454/455 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 94,78% tổng số đại biểu, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).

Theo đó, Luật gồm 8 chương, 63 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025. Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) quy định về phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi mua bán người và các hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng, chống mua bán người; tiếp nhận, xác minh, xác định, hỗ trợ, bảo vệ nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân; quản lý nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân trong phòng, chống mua bán người; hợp tác quốc tế trong phòng, chống mua bán người.

Về nguyên tắc phòng, chống mua bán người, có ý kiến đề nghị bổ sung quy định cụ thể về chế độ hỗ trợ chuyên biệt để đáp ứng nhu cầu giới, quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân ở từng trường hợp là nam, nữ, người đồng tính, song tính, chuyển giới; bảo đảm lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong dự thảo Luật.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, nguyên tắc phòng, chống mua bán người nên chỉ quy định nguyên tắc chung về bảo đảm bình đẳng giới, được hưởng các chế độ hỗ trợ phù hợp với độ tuổi, giới tính.

Các chính sách cụ thể để đáp ứng nhu cầu về giới đã được quy định trong các điều luật khác; ngoài ra, các quy định còn lại của dự thảo Luật đều mang tính trung tính, không phân biệt đối xử về giới.

Về phòng ngừa mua bán người, có ý kiến đề nghị bổ sung nội dung tuyên truyền về các biện pháp xử lý hành chính hoặc hình sự để tăng cường tính răn đe vào Điều 7 của dự thảo Luật.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật quy định nội dung tuyên truyền gồm “Chính sách, pháp luật phòng, chống mua bán người và pháp luật có liên quan”. trong đó đã bao gồm cả pháp luật về hình sự và xử lý hành chính.

Đồng thời đã quy định việc thông tin, tuyên truyền về “kết quả xử lý những vụ việc mua bán người theo quy định của pháp luật”, bao gồm cả biện pháp xử lý hành vi mua bán người.

Đối với việc tiếp nhận, xác minh, xác định và bảo vệ nạn nhân, Điều 27 của dự thảo Luật quy định về trường hợp nạn nhân hoặc người đại diện hợp pháp cho rằng người được họ đại diện là nạn nhân đến trình báo là để bảo đảm quyền lợi tối đa của nạn nhân, không dẫn đến chồng chéo về thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết. Quy định này cũng kế thừa Luật hiện hành và qua tổng kết cho thấy, quá trình thực hiện không gặp khó khăn, vướng mắc.

Có ý kiến đề nghị bổ sung quy định về nguyên tắc thực hiện việc hỗ trợ, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong việc hỗ trợ vào Điều 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, nguyên tắc và trách nhiệm thực hiện hỗ trợ nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân đã được quy định: “hỗ trợ phải kịp thời, chính xác, giữ bí mật thông tin và không xúc phạm, kỳ thị, phân biệt đối xử đối với nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân” và “bảo đảm nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân được hưởng chế độ hỗ trợ phù hợp với tín ngưỡng, tôn giáo của họ trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam, phù hợp với độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, đặc điểm cá nhân của họ.”

Bên cạnh đó, dự thảo Luật do Chính phủ trình quy định trách nhiệm của 12 bộ, ngành trong phòng, chống mua bán người. Tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật đã lược bỏ, không quy định trách nhiệm của 6 bộ, ngành trong dự thảo Luật do không có tính đặc thù trong công tác này.

Dự thảo Luật quy định Bộ Công an chịu trách nhiệm giúp Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về phòng, chống mua bán người và 5 Bộ (Quốc phòng, Lao động -Thương binh và Xã hội, Y tế, Ngoại giao, Tư pháp) là những bộ có tính đặc thù trong công tác phòng, chống mua bán người.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Bát Xát đánh giá kết quả thực hiện xây dựng xã không ma túy

Xã Bát Xát đánh giá kết quả thực hiện xây dựng xã không ma túy

Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo xây dựng “xã Bát Xát không ma túy” tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý II, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý III năm 2026 và sơ kết 3 tháng triển khai Nghị quyết số 51 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về xây dựng xã, phường không ma túy.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch hơn 100 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch hơn 100 tỷ đồng

Ngày 6/7, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Gia Lai) đã khởi tố 16 đối tượng ở phường Hoài Nhơn, phường Hoài Nhơn Bắc, xã Phù Mỹ, xã Phù Mỹ Nam, phường Tam Quan, xã Tây Sơn về hành vi “Đánh bạc” dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet. Tổng số tiền giao dịch ước tính lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Giữ vững an toàn sản xuất từ ý thức phòng cháy

Giữ vững an toàn sản xuất từ ý thức phòng cháy

Các khu công nghiệp với đặc thù sản xuất là môi trường luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Khi hỏa hoạn xảy ra, không chỉ thiêu rụi cơ sở vật chất, làm đứt gãy chuỗi cung ứng của doanh nghiệp mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng người lao động. Chính vì vậy, nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy (PCCC) từ người đứng đầu doanh nghiệp đến từng công nhân là giải pháp cốt lõi để giữ vững an ninh sản xuất và an toàn xã hội.

Khi niềm tin mở lối hoàn lương

Khi niềm tin mở lối hoàn lương

Có những sai lầm phải trả giá bằng những năm tháng sau song sắt. Nhưng điều đáng quý hơn cả là sau những vấp ngã, vẫn có những con người đủ dũng khí đứng lên, làm lại cuộc đời bằng lao động chân chính. Hành trình của anh Hờ A Vàng, ở thôn Dề Thàng, xã Mù Cang Chải, không chỉ là câu chuyện vượt qua quá khứ, mà còn cho thấy khi người từng lầm lỗi được trao niềm tin và cơ hội, họ hoàn toàn có thể trở thành những công dân có ích.

Cục Cảnh sát giao thông: Thông tin người từ 16 đến dưới 18 tuổi đi mọi loại xe máy đều bị xử phạt là không chính xác

Cục Cảnh sát giao thông: Thông tin người từ 16 đến dưới 18 tuổi đi mọi loại xe máy đều bị xử phạt là không chính xác

Liên quan đến thông tin đang lan truyền trên các trang mạng xã hội cho rằng, từ ngày 15/8/2026, người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển mọi loại xe máy sẽ bị xử phạt đến 600.000 đồng theo Nghị định số 238/NĐ-CP, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) khẳng định đây là thông tin không chính xác.

Lào Cai: Công an phường Nghĩa Lộ rà soát ngoài địa bàn, phát hiện 02 trường hợp dương tính với ma túy

Lào Cai: Công an phường Nghĩa Lộ rà soát ngoài địa bàn, phát hiện 02 trường hợp dương tính với ma túy

Thực hiện đợt kế hoạch xây dựng địa bàn không ma túy, Công an phường Nghĩa Lộ phối hợp với Tổ công tác Công an tỉnh tổ chức rà soát các trường hợp liên quan đến ma túy vắng mặt khỏi địa phương, có thông tin đang cư trú tại xã Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Bắt giữ đối tượng bắt cóc trẻ em từ Sơn La bỏ trốn sang Lào Cai sau 3 giờ tiếp nhận thông tin

Bắt giữ đối tượng bắt cóc trẻ em từ Sơn La bỏ trốn sang Lào Cai sau 3 giờ tiếp nhận thông tin

Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 04/7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an tỉnh Sơn La, Công an cấp xã đã bắt giữ thành công đối tượng thực hiện hành vi bắt cóc trẻ em tại tỉnh Sơn La khi đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đồng thời giải cứu an toàn cho cháu bé bị bắt cóc.

Lào Cai: Khởi tố nhóm thanh thiếu niên mang hung khí gây rối trật tự công cộng trong đêm

Lào Cai: Khởi tố nhóm thanh thiếu niên mang hung khí gây rối trật tự công cộng trong đêm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can liên quan đến hành vi gây rối trật tự công cộng sau khi làm rõ nhóm 23 thanh thiếu niên tụ tập, mang theo hung khí, điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, đuổi đánh người đi đường trên địa bàn phường Trung Tâm.

Sạt lở tuyến đường Tả Ngảo - Bản Pho: Công an xã Bát Xát khẩn trương bảo đảm an toàn giao thông

Sạt lở tuyến đường Tả Ngảo - Bản Pho: Công an xã Bát Xát khẩn trương bảo đảm an toàn giao thông

Do ảnh hưởng của các đợt mưa kéo dài, sáng 02/7, tuyến đường liên thôn Tả Ngảo - Bản Pho, xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai xảy ra sạt lở nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Bát Xát đã khẩn trương triển khai lực lượng đến hiện trường, phối hợp các lực lượng chức năng căng dây, đặt biển cảnh báo, phân luồng giao thông và tham mưu chính quyền địa phương sớm khắc phục điểm sạt lở.

“Lá chắn” từ dòng họ trong phòng, chống ma túy

“Lá chắn” từ dòng họ trong phòng, chống ma túy

Được xây dựng và triển khai từ tháng 6/2026, mô hình “Dòng họ Khầm thôn Múc, xã Bảo Thắng không ma túy” đang lan toả tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trong cộng đồng dân cư, lấy gia đình, dòng họ làm “pháo đài” phòng, chống ma túy ở xã Bảo Thắng.

fb yt zl tw