Phụ nữ tự lực nâng cao nhận thức các vấn đề xã hội

Câu lạc bộ Phụ nữ tự lực đã trở thành nơi sinh hoạt cùng tiến bộ của phụ nữ ở Sa Pa, Bắc Hà. Họ đồng hành với mong muốn xoá bỏ hủ tục; thay đổi nếp nghĩ, cách làm để có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Đây là hoạt động mà Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện, Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội thực hiện, thuộc Dự án “Nâng cao năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái trong phòng, chống mua bán người, các hình thức xâm hại, bạo lực ở phụ nữ và trẻ em gái” do Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tài trợ.

Trung Chải là xã đặc biệt khó khăn của thị xã Sa Pa, có 95% là người dân tộc Mông sinh sống. Cuộc sống người dân Trung Chải còn nghèo và tồn tại không ít phong tục, tập quán lạc hậu. Chính vì vậy, cán bộ Tổ dự án của Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Hội Phụ nữ thị xã Sa Pa thành lập câu lạc bộ phụ nữ tự lực tại đây với mong muốn câu lạc bộ sẽ trở thành sân chơi của phụ nữ vùng cao, đồng thời, thông qua những buổi sinh hoạt thiết thực sẽ giúp phụ nữ nơi đây nâng cao nhận thức, hiểu hơn về giá trị của bản thân và tự tin nói lên tiếng nói của mình.

z4917170553712_7dbf46fcf3c0c73a7e00ce3e00c7537f.jpg
Câu lạc bộ Phụ nữ tự lực xã Trung Chải.

Chị Giàng Thị Rể, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trung Chải là chủ nhiệm câu lạc bộ. Trước khi thành lập, chị Rể đã được tham gia các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại, bạo lực và mua bán người, phòng, chống tảo hôn... Khi trở về, chị vận động 20 phụ nữ trong thôn tham gia, tổ chức ra mắt và sinh hoạt câu lạc bộ. Là cán bộ hội phụ nữ rất trẻ, chị Rể luôn nhiệt tình, đoàn kết, hỗ trợ, hợp tác với các thành viên trong câu lạc bộ khi sinh hoạt nhóm, đồng thời, chị cũng chủ động học hỏi, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực để hoàn thành nhiệm vụ được phân công.

z4917170411775_63ae6fdfee890e46734ee941e230a3e7.jpg
Với những hoạt động bổ ích, câu lạc bộ thu hút được các thành viên tích cực tham gia.

Chị Rể chia sẻ: Các thôn ở xã Trung Chải không tập trung, người dân sống rải rác, vì vậy, việc kêu gọi, lựa chọn thành viên ở các thôn khác nhau tham gia sinh hoạt câu lạc bộ sẽ khó khăn. Chính vì vậy, tôi tổ chức thí điểm câu lạc bộ ở thôn mình đang sinh sống, khi mô hình thành công sẽ mở rộng đến các thôn khác. Tảo hôn là hủ tục nhức nhối nhất trên địa bàn xã, tại thôn Chu Lìn 1, tình trạng này diễn ra phổ biến, do vậy tôi đã lựa chọn chủ đề này để sinh hoạt câu lạc bộ.

z4917170514196_16a7d6364308c5d0b64e72958bc6899a.jpg
Tổ chức hoạt động nhóm giúp thành viên nắm bắt nội dung công tác phòng, chống tảo hôn.

Trong buổi sinh hoạt, chị Rể giải thích cặn kẽ cho các thành viên hiểu về tảo hôn và những hệ luỵ; đưa ra những câu chuyện thực tế tại thôn, xã làm ví dụ. Tổ chức các trò chơi để chị em giao lưu, tạo sự hào hứng trong các buổi sinh hoạt và cổ vũ các thành viên thể hiện năng khiếu.

Chị Rể chia sẻ: Thông qua những buổi sinh hoạt, tôi mong muốn giúp phụ nữ trong thôn hiểu hơn, cùng góp tiếng nói và hành động phù hợp để xoá bỏ hủ tục, trước hết trong chính gia đình mình và sẽ trở thành những tuyên truyền viên để đẩy lùi hủ tục trong cộng đồng.

Tại thôn Na Hối Tày, xã Na Hối (Bắc Hà), Câu lạc bộ Phụ nữ tự lực đã tổ chức sinh hoạt lần 3. Chị Vàng Thị Thư, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Na Hối trực tiếp là chủ nhiệm câu lạc bộ. Với kinh nghiệm chuyên môn dày dặn, chị Thư đã tổ chức các buổi sinh hoạt bổ ích, hấp dẫn, trao đổi kiến thức về phòng, chống tảo hôn, phòng, chống mua bán người. Thành công bước đầu câu lạc bộ đó là vận động, ngăn chặn kịp thời 1 trường hợp có ý định kết hôn khi chưa đủ tuổi theo quy định (là con của thành viên trong câu lạc bộ).

z4887375943839_540f68d265b64ddb4654192ea772c3d9.jpg
Phụ nữ tự tin thể hiện năng khiếu khi tham gia câu lạc bộ.

Các câu lạc bộ phụ nữ tự lực còn được thành lập ở tổ 1, phường Phan Si Păng (thị xã Sa Pa); tổ 3, thị trấn Bắc Hà (Bắc Hà). Mỗi câu lạc bộ phụ nữ tự lực gồm 20 phụ nữ, khi tham gia, các thành viên được cung cấp thông tin, kỹ năng, cùng tham gia tuyên truyền, vận động người dân địa phương thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội. Bên cạnh đó, họ cùng tìm hiểu một số vấn đề xã hội cấp thiết của phụ nữ và trẻ em tại địa phương để kịp thời phản ánh với ban điều hành câu lạc bộ.

IMG_1733.JPG
Ra mắt Câu lạc bộ Phụ nữ tự lực phường Phan Si Păng.

Chị Vũ Thị Thuỳ, cán bộ Tổ dự án, Cơ sở cai nghiện ma tuý tự nguyện, Sở Lao động - Thương binh và xã hội cho biết: Để đảm bảo chất lượng hoạt động, cán bộ Tổ dự án sẽ giám sát một số buổi sinh hoạt của câu lạc bộ. Chúng tôi đã hợp đồng thuê tư vấn viên dày dặn kinh nghiệm tại Hà Nội để cầm tay chỉ việc, hướng dẫn các nội dung, chủ đề sinh hoạt… Các câu lạc bộ sẽ được cung cấp tài liệu, tranh ảnh trực quan, dụng cụ, văn phòng phẩm để tổ chức hoạt động.

Câu lạc bộ phụ nữ tự lực với những hoạt động thiết thực, nhân văn đã và đang thắp lên ánh sáng cho cuộc sống của phụ nữ vùng cao. Sự quan tâm của chính quyền các địa phương sẽ là động lực để duy trì, phát huy hiệu quả và nhân rộng câu lạc bộ, giúp phụ nữ vùng cao thêm tiến bộ, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Thuế thu nhập cá nhân: Vì sao nhiều người không được tính giảm trừ gia cảnh?

Theo quy định hiện hành, người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ gia cảnh khi có thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, quy định này được đánh giá đã quá lạc hậu khiến người nộp thuế rất thiệt thòi bởi thực tế, không ai có thể sống nổi với mức thu nhập này.

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái thời tiết nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trên biển, nhiều khu vực xuất hiện gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, gây biển động với sóng cao từ 2 - 5 m.

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Khi sương sớm vẫn còn bảng lảng trên những triền núi, thôn Phù Lao Chải, xã A Mú Sung đã thức giấc. Tiếng ngựa hí vang vọng giữa không gian mênh mang, những vạt xoài, dứa, mít xanh mướt phủ kín những khoảng đất từng khô cằn, hoang hóa… nhịp sống mới đang hiện hữu rõ ràng nơi phên giậu Tổ quốc.

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Sau 15 năm gác lại việc học vì hoàn cảnh khó khăn, em Cáo Thị Hiền - học sinh hệ Trung cấp, ngành tiếng Trung Quốc, khoa Công nghệ Thông tin và Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Lào Cai đã mạnh mẽ trở lại giảng đường để viết tiếp ước mơ còn dang dở. Quyết định trở lại trường của Hiền không chỉ là câu chuyện về nghị lực và khát vọng học tập, mà còn là minh chứng cho niềm tin rằng: Chỉ cần không từ bỏ, con đường đến tri thức luôn rộng mở.

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Sáng 14/3, tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026 với chủ đề "Hiến máu yêu thương - kết nối sự sống”. Chương trình do Tỉnh đoàn Lào Cai chủ trì, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Y tế tỉnh thực hiện.

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Việc bỏ phiếu sẽ được bắt đầu từ 7 giờ sáng và thực hiện liên tục cho đến 7 giờ tối cùng ngày.

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Sau hơn một tháng triển khai, mô hình “Ngôi nhà xanh” của Hội Phụ nữ xã Bảo Yên đã đem lại kết quả rõ rệt; góp phần giữ gìn môi trường “xanh - sạch - đẹp”, tạo nguồn quỹ thiết thực, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em hoàn cảnh khó khăn; lan tỏa mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm, sẻ chia trong cộng đồng.

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Ngoại ngữ là cánh cửa mở ra chân trời mới. Với sự năng động, sáng tạo, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số Lào Cai vốn chỉ quen với ruộng đồng đã chủ động tiếp cận ngoại ngữ, có được công việc như ý, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp xây dựng quê hương. Đó là những câu chuyện truyền cảm hứng về phụ nữ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số mạnh mẽ vượt định kiến, khẳng định bản thân.

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Cùng với việc phát triển giáo dục đại trà, nhiều năm qua, Trường THPT Chu Văn An (xã Mậu A, tỉnh Lào Cai) luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Nhờ những giải pháp đồng bộ trong bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường đã từng bước khẳng định vị thế, trở thành đơn vị có thành tích nổi bật của tỉnh.

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/3, thời tiết nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có sự phân hóa, trong đó, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện sương mù vào sáng sớm, một số nơi có mưa rải rác; trong khi trên biển gió Đông Bắc hoạt động mạnh, gây biển động.

fb yt zl tw