Phụ nữ tự lực nâng cao nhận thức các vấn đề xã hội

Câu lạc bộ Phụ nữ tự lực đã trở thành nơi sinh hoạt cùng tiến bộ của phụ nữ ở Sa Pa, Bắc Hà. Họ đồng hành với mong muốn xoá bỏ hủ tục; thay đổi nếp nghĩ, cách làm để có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Đây là hoạt động mà Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện, Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội thực hiện, thuộc Dự án “Nâng cao năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái trong phòng, chống mua bán người, các hình thức xâm hại, bạo lực ở phụ nữ và trẻ em gái” do Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tài trợ.

Trung Chải là xã đặc biệt khó khăn của thị xã Sa Pa, có 95% là người dân tộc Mông sinh sống. Cuộc sống người dân Trung Chải còn nghèo và tồn tại không ít phong tục, tập quán lạc hậu. Chính vì vậy, cán bộ Tổ dự án của Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Hội Phụ nữ thị xã Sa Pa thành lập câu lạc bộ phụ nữ tự lực tại đây với mong muốn câu lạc bộ sẽ trở thành sân chơi của phụ nữ vùng cao, đồng thời, thông qua những buổi sinh hoạt thiết thực sẽ giúp phụ nữ nơi đây nâng cao nhận thức, hiểu hơn về giá trị của bản thân và tự tin nói lên tiếng nói của mình.

z4917170553712_7dbf46fcf3c0c73a7e00ce3e00c7537f.jpg
Câu lạc bộ Phụ nữ tự lực xã Trung Chải.

Chị Giàng Thị Rể, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trung Chải là chủ nhiệm câu lạc bộ. Trước khi thành lập, chị Rể đã được tham gia các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại, bạo lực và mua bán người, phòng, chống tảo hôn... Khi trở về, chị vận động 20 phụ nữ trong thôn tham gia, tổ chức ra mắt và sinh hoạt câu lạc bộ. Là cán bộ hội phụ nữ rất trẻ, chị Rể luôn nhiệt tình, đoàn kết, hỗ trợ, hợp tác với các thành viên trong câu lạc bộ khi sinh hoạt nhóm, đồng thời, chị cũng chủ động học hỏi, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực để hoàn thành nhiệm vụ được phân công.

z4917170411775_63ae6fdfee890e46734ee941e230a3e7.jpg
Với những hoạt động bổ ích, câu lạc bộ thu hút được các thành viên tích cực tham gia.

Chị Rể chia sẻ: Các thôn ở xã Trung Chải không tập trung, người dân sống rải rác, vì vậy, việc kêu gọi, lựa chọn thành viên ở các thôn khác nhau tham gia sinh hoạt câu lạc bộ sẽ khó khăn. Chính vì vậy, tôi tổ chức thí điểm câu lạc bộ ở thôn mình đang sinh sống, khi mô hình thành công sẽ mở rộng đến các thôn khác. Tảo hôn là hủ tục nhức nhối nhất trên địa bàn xã, tại thôn Chu Lìn 1, tình trạng này diễn ra phổ biến, do vậy tôi đã lựa chọn chủ đề này để sinh hoạt câu lạc bộ.

z4917170514196_16a7d6364308c5d0b64e72958bc6899a.jpg
Tổ chức hoạt động nhóm giúp thành viên nắm bắt nội dung công tác phòng, chống tảo hôn.

Trong buổi sinh hoạt, chị Rể giải thích cặn kẽ cho các thành viên hiểu về tảo hôn và những hệ luỵ; đưa ra những câu chuyện thực tế tại thôn, xã làm ví dụ. Tổ chức các trò chơi để chị em giao lưu, tạo sự hào hứng trong các buổi sinh hoạt và cổ vũ các thành viên thể hiện năng khiếu.

Chị Rể chia sẻ: Thông qua những buổi sinh hoạt, tôi mong muốn giúp phụ nữ trong thôn hiểu hơn, cùng góp tiếng nói và hành động phù hợp để xoá bỏ hủ tục, trước hết trong chính gia đình mình và sẽ trở thành những tuyên truyền viên để đẩy lùi hủ tục trong cộng đồng.

Tại thôn Na Hối Tày, xã Na Hối (Bắc Hà), Câu lạc bộ Phụ nữ tự lực đã tổ chức sinh hoạt lần 3. Chị Vàng Thị Thư, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Na Hối trực tiếp là chủ nhiệm câu lạc bộ. Với kinh nghiệm chuyên môn dày dặn, chị Thư đã tổ chức các buổi sinh hoạt bổ ích, hấp dẫn, trao đổi kiến thức về phòng, chống tảo hôn, phòng, chống mua bán người. Thành công bước đầu câu lạc bộ đó là vận động, ngăn chặn kịp thời 1 trường hợp có ý định kết hôn khi chưa đủ tuổi theo quy định (là con của thành viên trong câu lạc bộ).

z4887375943839_540f68d265b64ddb4654192ea772c3d9.jpg
Phụ nữ tự tin thể hiện năng khiếu khi tham gia câu lạc bộ.

Các câu lạc bộ phụ nữ tự lực còn được thành lập ở tổ 1, phường Phan Si Păng (thị xã Sa Pa); tổ 3, thị trấn Bắc Hà (Bắc Hà). Mỗi câu lạc bộ phụ nữ tự lực gồm 20 phụ nữ, khi tham gia, các thành viên được cung cấp thông tin, kỹ năng, cùng tham gia tuyên truyền, vận động người dân địa phương thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội. Bên cạnh đó, họ cùng tìm hiểu một số vấn đề xã hội cấp thiết của phụ nữ và trẻ em tại địa phương để kịp thời phản ánh với ban điều hành câu lạc bộ.

IMG_1733.JPG
Ra mắt Câu lạc bộ Phụ nữ tự lực phường Phan Si Păng.

Chị Vũ Thị Thuỳ, cán bộ Tổ dự án, Cơ sở cai nghiện ma tuý tự nguyện, Sở Lao động - Thương binh và xã hội cho biết: Để đảm bảo chất lượng hoạt động, cán bộ Tổ dự án sẽ giám sát một số buổi sinh hoạt của câu lạc bộ. Chúng tôi đã hợp đồng thuê tư vấn viên dày dặn kinh nghiệm tại Hà Nội để cầm tay chỉ việc, hướng dẫn các nội dung, chủ đề sinh hoạt… Các câu lạc bộ sẽ được cung cấp tài liệu, tranh ảnh trực quan, dụng cụ, văn phòng phẩm để tổ chức hoạt động.

Câu lạc bộ phụ nữ tự lực với những hoạt động thiết thực, nhân văn đã và đang thắp lên ánh sáng cho cuộc sống của phụ nữ vùng cao. Sự quan tâm của chính quyền các địa phương sẽ là động lực để duy trì, phát huy hiệu quả và nhân rộng câu lạc bộ, giúp phụ nữ vùng cao thêm tiến bộ, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thông xe cầu phao Đoan Hùng bắc qua sông Lô

Thông xe cầu phao Đoan Hùng bắc qua sông Lô

Sáng 16/2, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương dự Lễ thông xe cầu phao Đoan Hùng qua sông Lô - Phú Thọ.

Tết ấm áp tình

Tết ấm áp tình

Không khí xuân đã tràn về khắp các bản làng vùng cao Pha Long. Cùng với sắc đào, sắc mận khoe thắm, nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa đã được tổ chức, mang theo tình yêu thương từ khắp nơi hướng về miền biên viễn còn nhiều khó khăn. Từng phần quà trao tận tay các hoàn cảnh yếu thế đã góp thêm hương vị Tết, thắp lên niềm vui và niềm tin để mùa xuân rẻo cao càng thêm trọn vẹn.

Hương bánh chưng bếp củi

Hương bánh chưng bếp củi

Có những mùi hương để nhớ. Chúng lặng lẽ đi cùng ta qua năm tháng, như phần ký ức không thể gọi tên. Với tôi - kẻ sinh ra và lớn lên giữa phố thị - đó là mùi khói củi bảng lảng trong sương chiều giáp Tết, quấn quýt trên mái ngói nâu trầm quê vợ tôi.

Góp "tình", trao “Tết” cho phụ nữ, trẻ em nghèo

Góp "tình", trao “Tết” cho phụ nữ, trẻ em nghèo

Mỗi độ Tết đến, xuân về, tinh thần “tương thân tương ái” lại được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Ở Lào Cai, những hoạt động thiện nguyện hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo vùng cao không chỉ mang theo những phần quà thiết thực, mà còn gửi gắm niềm tin, sự động viên để những mảnh đời còn nhiều khó khăn đón mùa xuân mới ấm áp, đủ đầy hơn.

Dọn làng đón Tết

Dọn làng đón Tết

Những ngày cuối năm, các thôn bản vùng cao của Lào Cai lại rộn ràng không khí dọn làng đón Tết. Ai cũng mong góp sức làm đẹp môi trường, cải tạo không gian nơi mình sinh sống để đón Tết bình an, hạnh phúc.

Nghị quyết 39: Cú hích từ quyết sách mới

Nghị quyết 39: Cú hích từ quyết sách mới

"Mỗi xã, phường sẽ được hỗ trợ 150 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị khi thành lập 1 câu lạc bộ văn hóa - nghệ thuật - thể thao nòng cốt… Mỗi câu lạc bộ sẽ được cấp 30 triệu đồng hàng năm để duy trì hoạt động...". Đây là chính sách ưu việt của tỉnh Lào Cai khi ban hành Nghị quyết 39/2025/NQ-HĐND, tạo cú hích thúc đẩy phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao ở các địa phương.

Cải cách hành chính: Xây dựng quy trình nội bộ là cốt lõi

Cải cách hành chính: Xây dựng quy trình nội bộ là cốt lõi

Cải cách hành chính không chỉ được đo bằng số lượng thủ tục được cắt giảm hay mức độ ứng dụng công nghệ hiện đại. Điều cốt lõi nằm ở cách thức mỗi hồ sơ được xử lý bên trong cơ quan hành chính - nơi những quy trình nội bộ vận hành quyết định trực tiếp đến chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thực tiễn cho thấy, khi “bộ máy bên trong” được thiết kế khoa học, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, hiệu quả cải cách hành chính sẽ trở nên thực chất và bền vững.

Những hộ dân bị ảnh hưởng về nhà ở đã dọn về nơi ở mới vững chắc, an toàn.

Xuân về trên quê hương Việt Hồng

Vượt lên khó khăn sau sự tàn phá nặng nề của hoàn lưu bão số 10, xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai đã phục hồi nhanh chóng, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2025. 

Tết về trên đảo Trường Sa

Tết về trên đảo Trường Sa

Khi đất liền đang tất bật chuẩn bị đón năm mới, ngoài khơi xa, không khí Tết đã lan tỏa trên đảo Trường Sa thuộc đặc khu Trường Sa. Mùa xuân nơi đầu sóng không đến bằng dòng người tấp nập hay ánh đèn rực rỡ, mà đến bằng gió biển dịu hơn, nắng vàng trong trẻo và sự rộn ràng trong từng công việc chuẩn bị của quân và dân trên đảo.

Tết ở vùng cam Chấn Thịnh

Tết ở vùng cam Chấn Thịnh

Những ngày cuối năm, nhiều vườn cam ở xã Chấn Thịnh chỉ còn lác đác vài chùm quả. Dưới chân đồi, sọt nhựa, thùng xốp đã được xếp gọn vào góc sân. Không còn cảnh thương lái tấp nập ra vào như tháng cao điểm, nhưng niềm vui hiện rõ trên gương mặt người trồng cam. Một mùa bội thu đang khép lại, mang theo cái Tết đủ đầy cho hàng trăm hộ dân ở vùng trồng cam Chấn Thịnh.

Mùa xuân trong những ngôi nhà mới sau thiên tai

Mùa xuân trong những ngôi nhà mới sau thiên tai

Mùa xuân năm nay dường như đến sớm hơn với những hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung và xã Lục Yên nói riêng. Không còn nỗi lo nhà sập, sạt lở đất, những gia đình từng sinh sống trong vùng nguy cơ cao nay đã được bố trí nơi ở an toàn, ổn định. Trong những ngôi nhà còn thơm mùi gỗ mới, niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt.

Hợp Thành vào xuân

Hợp Thành vào xuân

Xuân Bính Ngọ 2026 đang về trên quê hương Hợp Thành, tỉnh Lào Cai trong sắc trời trong trẻo và nhịp sống rộn ràng của những ngày đầu năm mới. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt quy định bỏ xét riêng học bạ, cho thí sinh đăng ký tối đa 15 nguyện vọng

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt quy định bỏ xét riêng học bạ, cho thí sinh đăng ký tối đa 15 nguyện vọng

Thí sinh xét học bạ phải đạt tối thiểu điểm thi tốt nghiệp là 15/30; được đăng ký tối đa 15 nguyện vọng vào các chương trình đào tạo, các trường khác nhau; siết lại việc cộng điểm đối với chứng chỉ ngoại ngữ..., là những thay đổi đáng chú ý trong Quy chế tuyển sinh đại học năm 2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Xuân vui Nậm Mạt

Xuân vui Nậm Mạt

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, thôn Nậm Mạt, xã Mường Bo như rộn ràng hơn. Gió xuân từ triền núi thổi về mang theo mùi khói bếp, mùi gỗ mới và cả tiếng cười của trẻ nhỏ. Nếu ai từng chứng kiến nơi đây trong những ngày sau hoàn lưu bão số 10 năm 2025 đi qua, hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng và hạnh phúc trước diện mạo của những ngôi nhà ở khu tái định cư thôn Nậm Mạt hôm nay.

fb yt zl tw