Phụ nữ tự lực nâng cao nhận thức các vấn đề xã hội

Câu lạc bộ Phụ nữ tự lực đã trở thành nơi sinh hoạt cùng tiến bộ của phụ nữ ở Sa Pa, Bắc Hà. Họ đồng hành với mong muốn xoá bỏ hủ tục; thay đổi nếp nghĩ, cách làm để có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Đây là hoạt động mà Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện, Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội thực hiện, thuộc Dự án “Nâng cao năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái trong phòng, chống mua bán người, các hình thức xâm hại, bạo lực ở phụ nữ và trẻ em gái” do Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tài trợ.

Trung Chải là xã đặc biệt khó khăn của thị xã Sa Pa, có 95% là người dân tộc Mông sinh sống. Cuộc sống người dân Trung Chải còn nghèo và tồn tại không ít phong tục, tập quán lạc hậu. Chính vì vậy, cán bộ Tổ dự án của Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Hội Phụ nữ thị xã Sa Pa thành lập câu lạc bộ phụ nữ tự lực tại đây với mong muốn câu lạc bộ sẽ trở thành sân chơi của phụ nữ vùng cao, đồng thời, thông qua những buổi sinh hoạt thiết thực sẽ giúp phụ nữ nơi đây nâng cao nhận thức, hiểu hơn về giá trị của bản thân và tự tin nói lên tiếng nói của mình.

z4917170553712_7dbf46fcf3c0c73a7e00ce3e00c7537f.jpg
Câu lạc bộ Phụ nữ tự lực xã Trung Chải.

Chị Giàng Thị Rể, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trung Chải là chủ nhiệm câu lạc bộ. Trước khi thành lập, chị Rể đã được tham gia các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng, chống xâm hại, bạo lực và mua bán người, phòng, chống tảo hôn... Khi trở về, chị vận động 20 phụ nữ trong thôn tham gia, tổ chức ra mắt và sinh hoạt câu lạc bộ. Là cán bộ hội phụ nữ rất trẻ, chị Rể luôn nhiệt tình, đoàn kết, hỗ trợ, hợp tác với các thành viên trong câu lạc bộ khi sinh hoạt nhóm, đồng thời, chị cũng chủ động học hỏi, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực để hoàn thành nhiệm vụ được phân công.

z4917170411775_63ae6fdfee890e46734ee941e230a3e7.jpg
Với những hoạt động bổ ích, câu lạc bộ thu hút được các thành viên tích cực tham gia.

Chị Rể chia sẻ: Các thôn ở xã Trung Chải không tập trung, người dân sống rải rác, vì vậy, việc kêu gọi, lựa chọn thành viên ở các thôn khác nhau tham gia sinh hoạt câu lạc bộ sẽ khó khăn. Chính vì vậy, tôi tổ chức thí điểm câu lạc bộ ở thôn mình đang sinh sống, khi mô hình thành công sẽ mở rộng đến các thôn khác. Tảo hôn là hủ tục nhức nhối nhất trên địa bàn xã, tại thôn Chu Lìn 1, tình trạng này diễn ra phổ biến, do vậy tôi đã lựa chọn chủ đề này để sinh hoạt câu lạc bộ.

z4917170514196_16a7d6364308c5d0b64e72958bc6899a.jpg
Tổ chức hoạt động nhóm giúp thành viên nắm bắt nội dung công tác phòng, chống tảo hôn.

Trong buổi sinh hoạt, chị Rể giải thích cặn kẽ cho các thành viên hiểu về tảo hôn và những hệ luỵ; đưa ra những câu chuyện thực tế tại thôn, xã làm ví dụ. Tổ chức các trò chơi để chị em giao lưu, tạo sự hào hứng trong các buổi sinh hoạt và cổ vũ các thành viên thể hiện năng khiếu.

Chị Rể chia sẻ: Thông qua những buổi sinh hoạt, tôi mong muốn giúp phụ nữ trong thôn hiểu hơn, cùng góp tiếng nói và hành động phù hợp để xoá bỏ hủ tục, trước hết trong chính gia đình mình và sẽ trở thành những tuyên truyền viên để đẩy lùi hủ tục trong cộng đồng.

Tại thôn Na Hối Tày, xã Na Hối (Bắc Hà), Câu lạc bộ Phụ nữ tự lực đã tổ chức sinh hoạt lần 3. Chị Vàng Thị Thư, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Na Hối trực tiếp là chủ nhiệm câu lạc bộ. Với kinh nghiệm chuyên môn dày dặn, chị Thư đã tổ chức các buổi sinh hoạt bổ ích, hấp dẫn, trao đổi kiến thức về phòng, chống tảo hôn, phòng, chống mua bán người. Thành công bước đầu câu lạc bộ đó là vận động, ngăn chặn kịp thời 1 trường hợp có ý định kết hôn khi chưa đủ tuổi theo quy định (là con của thành viên trong câu lạc bộ).

z4887375943839_540f68d265b64ddb4654192ea772c3d9.jpg
Phụ nữ tự tin thể hiện năng khiếu khi tham gia câu lạc bộ.

Các câu lạc bộ phụ nữ tự lực còn được thành lập ở tổ 1, phường Phan Si Păng (thị xã Sa Pa); tổ 3, thị trấn Bắc Hà (Bắc Hà). Mỗi câu lạc bộ phụ nữ tự lực gồm 20 phụ nữ, khi tham gia, các thành viên được cung cấp thông tin, kỹ năng, cùng tham gia tuyên truyền, vận động người dân địa phương thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội. Bên cạnh đó, họ cùng tìm hiểu một số vấn đề xã hội cấp thiết của phụ nữ và trẻ em tại địa phương để kịp thời phản ánh với ban điều hành câu lạc bộ.

IMG_1733.JPG
Ra mắt Câu lạc bộ Phụ nữ tự lực phường Phan Si Păng.

Chị Vũ Thị Thuỳ, cán bộ Tổ dự án, Cơ sở cai nghiện ma tuý tự nguyện, Sở Lao động - Thương binh và xã hội cho biết: Để đảm bảo chất lượng hoạt động, cán bộ Tổ dự án sẽ giám sát một số buổi sinh hoạt của câu lạc bộ. Chúng tôi đã hợp đồng thuê tư vấn viên dày dặn kinh nghiệm tại Hà Nội để cầm tay chỉ việc, hướng dẫn các nội dung, chủ đề sinh hoạt… Các câu lạc bộ sẽ được cung cấp tài liệu, tranh ảnh trực quan, dụng cụ, văn phòng phẩm để tổ chức hoạt động.

Câu lạc bộ phụ nữ tự lực với những hoạt động thiết thực, nhân văn đã và đang thắp lên ánh sáng cho cuộc sống của phụ nữ vùng cao. Sự quan tâm của chính quyền các địa phương sẽ là động lực để duy trì, phát huy hiệu quả và nhân rộng câu lạc bộ, giúp phụ nữ vùng cao thêm tiến bộ, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh: Nội soi tán sỏi thành công, bảo tồn chức năng thận cho bé 8 tuổi

Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh: Nội soi tán sỏi thành công, bảo tồn chức năng thận cho bé 8 tuổi

Bằng kỹ thuật nội soi tán sỏi ngược dòng, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai đã điều trị thành công cho bệnh nhi N.G.B. (8 tuổi, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai) bị sỏi niệu quản gây tắc nghẽn, giúp bảo tồn chức năng thận và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Doanh nghiệp “chấm điểm” chất lượng đào tạo nghề

Doanh nghiệp “chấm điểm” chất lượng đào tạo nghề

Từ những dây chuyền sản xuất hiện đại ở Ninh Bình, Bắc Ninh đến các trang trại, nhà máy quy mô lớn, nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai đã nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế ngay trong thời gian thực tập tốt nghiệp.  Những đánh giá từ chính đơn vị sử dụng lao động đang trở thành thước đo rõ nét cho chất lượng đào tạo nghề gắn với thực tiễn của nhà trường.

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Thực hiện quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh, Bảo hiểm xã hội cơ sở Bát Xát đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân tham gia ngay tại cơ sở, từng bước mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội trên địa bàn.

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Dù tuyến đường An Dương Vương kéo dài được xem là một trong những tuyến đường đẹp của tỉnh Lào Cai, nhưng suốt nhiều năm qua, hơn 700 m bờ kè sông Hồng đoạn qua phường Lào Cai và phường Cam Đường vẫn chưa được lắp đặt lan can bảo vệ. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người dân.

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Không phải cứ đủ điều kiện tốt nghiệp là chắc chắn được xét đại học. Từ năm 2026, thí sinh phải đạt ngưỡng tối thiểu 15,00 điểm/3 môn theo thang 30 để vào nguồn xét tuyển đại học, trừ một số diện đặc biệt theo quy chế. Đây là điểm mới thí sinh cần hiểu đúng trước khi đăng ký nguyện vọng.

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Từ ngày 17/6 đến hết ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh để thí sinh trên cả nước thực hành đăng ký, điều chỉnh và sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026. Đây là giai đoạn quan trọng giúp thí sinh làm quen với hệ thống, kiểm tra thông tin cá nhân và chuẩn bị phương án đăng ký chính thức trước khi cổng xét tuyển mở từ ngày 2/7.

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng sẽ được áp dụng đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp quân hàm và sinh hoạt phí trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Việc điều chỉnh này là căn cứ để tính mức lương, phụ cấp và trợ cấp mới đối với nhiều nhóm đối tượng trong quân đội theo quy định tại Thông tư số 74/2026/TT-BQP vừa được ban hành.

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Những ngày gần đây, người dân sinh sống tại tổ 1 Duyên Hải, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai không khỏi bức xúc trước tình trạng hàng chục tấn rác thải bị đổ trộm tại khu vực ven suối gần Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Những đống rác gồm hoa quả thối, túi nilon chất thành từng đống lớn, bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

fb yt zl tw