Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phong trào hiến đất mở đường ở Bản Cầm

Phong trào hiến đất mở đường ở Bản Cầm

Tại xã Bản Cầm (huyện Bảo Thắng), người dân đã tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất mở những tuyến đường, giúp việc giao thương, đi lại thuận tiện hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
3.jpg

Khi địa phương có chủ trương mở rộng tuyến đường trục thôn Nậm Tang, bà Hoàng Thị Lưu là người đầu tiên của thôn tự nguyện hiến đất của gia đình để mở rộng đường. Bà Lưu cho biết: Gia đình tôi sẵn sàng chặt bỏ cây ăn quả, cây ngô, sắn đã trồng để có mặt bằng sạch cho thi công đường. Mở rộng đường không chỉ giúp bà con đi lại thuận lợi, mà gia đình tôi cũng được hưởng lợi.

4.jpg

Gia đình bà Lưu đã 2 lần hiến đất với hơn 300 m2, cùng nhiều hoa màu trên đất, trị giá gần 100 triệu đồng. Gia đình bà còn tích cực cùng người dân trong thôn tham gia ngày công để giải phóng mặt bằng, đổ bê tông, giúp tuyến đường sớm hoàn thành. Không tiếc công, tiếc của, chính những tấm lòng rộng mở ấy đã truyền cảm hứng, lan tỏa phong trào làm đường giao thông nông thôn rộng khắp các thôn, xóm của Bản Cầm. Nhiều tuyến đường trục thôn, liên thôn đồng loạt mở rộng.

Trưởng thôn Nậm Tang Lý Văn Thành cho biết: Từ năm 2022 đến nay, thôn đã mở rộng và đổ bê tông được 6,8 km đường trục thôn, đường đến khu sản xuất; 81 hộ hai bên tuyến đường đã tình nguyện hiến 10.000 m2 đất ở, đất sản xuất.

5.jpg

“Về đích” xã nông thôn mới được hơn 4 năm, hướng tới mục tiêu trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025, Bản Cầm còn nhiều tiêu chí chưa đạt, trong đó việc mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông đạt quy chuẩn mới được địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Để triển khai, xã ưu tiên làm trước những tuyến đường đi vào khu vực sản xuất nông nghiệp hàng hóa như vùng chuối, dứa... Những chiếc xe tải vận chuyển nông sản đi tiêu thụ thuận lợi, giá bán ổn định là hiệu quả rõ nét của việc mở rộng đường giao thông nông nông thôn, từ đó tạo được sự đồng thuận cao hơn của người dân.

Đồng chí Đào Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Cầm cho biết: Việc người dân tự nguyện hiến đất đã tạo động lực lớn để địa phương phát triển mạng lưới giao thông nông thôn. Từ năm 2022 đến nay, xã đã làm mới, nâng cấp hơn 11 km đường trục thôn; có hơn 120 hộ hiến đất với diện tích hơn 12.000 m2 và hơn 500 ngày công lao động. Hiện 70% đường trục chính các thôn đã cải tạo có mặt đường rộng từ 6 m trở lên.

Những tuyến đường rộng mở, phong quang không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện mà còn mở ra cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Đây cũng là minh chứng rõ nét của tinh thần đoàn kết, đồng lòng của người dân địa phương trong xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thử sức với mô hình mới

Thử sức với mô hình mới

Khi hỏi về mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả ở địa phương, Chủ tịch UBND xã Liêm Phú (Văn Bàn) giới thiệu cho chúng tôi mô hình kinh tế của gia đình chị Dương Thị Hà - một phụ nữ đảm đang, vượt khó xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Quyết định số 1941/QĐ-BNN-VPĐP ngày 25/6/2024 về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 2).

Tổng cục Thuế cảnh báo người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Tổng cục Thuế cảnh báo người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Trước tình hình ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật điện tử để mạo danh lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 2873/TCT-DNNCN chỉ đạo cơ quan thuế trên toàn quốc tăng cường công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân và đưa ra những cảnh báo và khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa để người nộp thuế lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo.

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Để không bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Tại cuộc họp đánh giá tiến độ các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 và duy trì các xã đạt chuẩn nông thôn mới do UBND tỉnh tổ chức ngày 26/6, thật bất ngờ khi có tới 16 xã có khả năng bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là các xã: Pha Long, Bản Lầu, Bản Sen, Thanh Bình (Mường Khương), Lùng Vai, Bản Qua, Mường Vi, Mường Hum, A Mú Sung, Dền Sáng, Bản Xèo (Bát Xát), Nậm Đét, Cốc Lầu (Bắc Hà), Tân An, Tân Thượng (Văn Bàn), Tả Phời (thành phố Lào Cai).

Thông qua Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa

Thông qua Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa

Phù hợp với định hướng tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Sa Pa - thị xã Sa Pa đến năm 2040; bảo đảm nguyên tắc sử dụng đất hợp lý; khu chức năng xây dựng mới phải hòa nhập với đặc trưng cảnh quan tự nhiên của Sa Pa… Đó là những nguyên tắc trong Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị xã Sa Pa được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua theo Nghị quyết số 40/NQ-HĐND ngày 5/7/2024.

fb yt zl tw