Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh: Đại biểu đã công tâm, khách quan với lá phiếu tín nhiệm

Ngày 13/11, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Khóa XVI, các đại biểu HĐND tỉnh đã thực hiện việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với 30 người giữ các chức vụ do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn. Việc lấy phiếu và đặc biệt là việc công bố kết quả lấy phiếu đã tác động lớn đến dư luận xã hội, gây sự chú ý đặc biệt của cử tri và Nhân dân trên địa bàn tỉnh. 

0957.jpg
Đại biểu biểu quyết thông qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 15.

Để bạn đọc có thêm thông tin và góc nhìn khách quan, đa chiều về việc lấy phiếu tín nhiệm của HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 15, phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc trao đổi với đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh khóa XVI về nội dung này. Sau đây là nội dung cuộc trò chuyện:

PV: Thưa đồng chí Phó Chủ tịch, việc lấy phiếu và công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp của HĐND tỉnh vừa qua là khá mới và có phần đột xuất?

Đồng chí Vũ Văn Cài: Đây đúng là điểm mới của công tác Hội đồng nhân dân, là hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 96/2023/QH15 ngày 23/6/2023 của Quốc hội Khóa XV về “Việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn”.

IMG_1022.JPG
Các đại biểu HĐND tỉnh dự Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Khóa XVI.

Tuy nhiên, nếu nói đột xuất thì không đúng, vì việc lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành chặt chẽ, theo đúng quy trình, các văn bản hướng dẫn thực hiện một cách ngặt nghèo.

Chẳng hạn như chậm nhất là 45 ngày trước khi khai mạc Kỳ họp 15, Thường trực HĐND tỉnh đã xem xét, lập danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm và có văn bản yêu cầu người được lấy phiếu tín nhiệm gửi báo cáo, các bản kê khai tài sản, thu nhập trước ít nhất 30 ngày trước kỳ họp. Ủy ban MTTQ tỉnh tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm trước ít nhất 25 ngày trước khi khai mạc kỳ họp.

Trước 20 ngày khai mạc Kỳ họp thứ 15, Thường trực HĐND tỉnh đã gửi báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm và báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổng hợp tới các đại biểu HĐND tỉnh. Hay trước 10 ngày diễn ra Kỳ họp thứ 15, các đại biểu HĐND tỉnh có thể gửi văn bản đến Thường trực HĐND tỉnh và người được lấy phiếu tín nhiệm để yêu cầu làm rõ nội dung liên quan đến căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm....

0944-8953.jpg
Đồng chí Vũ Văn Cài phổ biến quy trình lấy phiếu tín nhiệm cán bộ tại Kỳ họp.

Trình tự lấy phiếu tín nhiệm cũng được đảm bảo nghiêm minh và chặt chẽ, từ khâu quyết định danh sách người được lấy phiếu, đại biểu HĐND tỉnh tích cực thảo luận tại tổ và việc công bố kết quả thảo luận công khai, kịp thời. Việc lấy phiếu tín nhiệm đã được Thường trực HĐND tỉnh báo cáo và xin ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước khi triển khai các bước cần thiết.

Để đảm bảo việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, khách quan, công tâm, các đại biểu HĐND tỉnh được cung cấp đầy đủ thông tin về người được lấy phiếu tín nhiệm và các báo cáo kê khai tài sản, thu nhập. Trong qua trình lấy phiếu tín nhiệm liên tục có sự phối hợp giữa HĐND tỉnh với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, nơi tập hợp và tiếp nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri về người được lấy phiếu tín nhiệm, nhất là việc giải trình, làm rõ thắc mắc của cử tri, vấn đề Nhân dân quan tâm. Điều đó cho thấy việc triển khai lấy phiếu tín nhiệm là minh bạch, công khai, dân chủ, đúng quy định.

PV: Xin đồng chí cho biết nhận định của mình về kết quả bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp vừa qua?

Đồng chí Vũ Văn Cài: Kết quả kiểm phiếu cho thấy việc đánh giá của cử tri thông qua đại biểu HĐND tỉnh là rất công tâm, khách quan. Cử tri và Nhân dân đang quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, hiệu quả công việc của từng người giữ các chức vụ do HĐND tỉnh Khóa XVI bầu hoặc phê chuẩn. Trong quá trình thảo luận trước khi bỏ phiếu, đại biểu đã tính toán, cân nhắc cả những vị trí, người đang thực hiện các nhiệm vụ có tính phức tạp, nhạy cảm, dễ xảy ra sai sót, có phản ứng, đánh giá trái chiều, thiếu đồng thuận của cử tri và Nhân dân.

IMG_0972.JPG
Bỏ phiếu tín nhiệm với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn.

Tôi nhận thấy, kết quả của đợt lấy phiếu tín nhiệm là đáng phấn khởi, 30 người người được lấy phiếu có tỷ lệ phiếu “tín nhiệm cao” và phiếu “tín nhiệm” ở mức trên 80%. Đặc biệt là đối với đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh có mức độ bỏ phiếu “tín nhiệm cao” đến 98%, nếu cộng cả phiếu “tín nhiệm” đạt 100%.

PV: Một số ít trường hợp nhận số phiếu “tín nhiệm cao” dưới 50%, số phiếu “tín nhiệm thấp” ngoài 10%. Trước đây khi bỏ phiếu bầu các chức vụ này đều có kết quả tán thành rất cao. Ý kiến của đồng chí về vấn đề này như thế nào?

Đồng chí Vũ Văn Cài: Theo tôi đây là điều bình thường, có người khi được bầu giữ chức vụ mang lý lịch, hội đủ tiêu chuẩn rất tốt, được đánh giá cao nhưng qua thực tiễn công tác, lãnh đạo, quản lý chưa thể hiện được tốt nhất vai trò, vị trí của mình, để cử tri băn khoăn, “sứt mẻ” niềm tin.

IMG_3064.JPG
Đồng chí Vũ Văn Cài tại buổi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Lào Cai.

Kết quả việc lấy phiếu tín nhiệm và công khai kết quả theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội theo tôi là có ý nghĩa quan trọng. Qua đó, mỗi người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn biết được mình đang nhận được mức độ tín nhiệm đến đâu, mình còn những vấn đề gì cần khắc phục, điều chỉnh, bổ sung trong quá trình công tác tiếp theo.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm được sử dụng để đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ. (Khoản 1, Điều 12, Nghị quyết 96/2023/QH15 của Quốc hội).

Để rộng đường dư luận, tiếp sau phỏng vấn đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, phóng viên đã có trao đổi ngắn với một số cử tri tại thành phố Lào Cai, những người luôn theo sát diễn biến, kết quả các kỳ họp HĐND tỉnh.

IMG_3074.JPG
Cử tri Nguyễn Trọng Điểm.

Tôi rất tâm huyết việc lấy phiếu tín nhiệm, tôi thấy các đại biểu HĐND tỉnh đã nêu cao trách nhiệm với cử tri và Nhân dân khi cầm lá phiếu. Với các đồng chí giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu và được lấy phiếu tín nhiệm, điều tôi băn khoăn là còn một số đồng chí chưa thực sự phát huy hết trách nhiệm của mình, “chưa làm tròn vai”, đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri, Nhân dân và kết quả đã thấy rõ là có đại biểu nhận tỷ lệ phiếu “tín nhiệm thấp” tới 16%, số phiếu “tín nhiệm cao” chưa quá bán.

IMG_3085.JPG
Cử tri Hứa Thu Hường.

Tôi rất mừng vì qua theo dõi thấy việc bỏ phiếu tín nhiệm với những người giữ chức danh do HĐND tỉnh Khóa XVI bầu là công khai, minh bạch, dân chủ, đại biểu đã bỏ phiếu công tâm, vô tư mà không chịu áp lực hay tác động nào. Kết quả bỏ phiếu đã phản ánh đúng thực tế vấn đề cử tri quan tâm, đó là một phần của hệ quả ý kiến, kiến nghị của cử tri, Nhân dân chưa được giải quyết kịp thời và thỏa đáng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HỎA TỐC: Khẩn trương ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại Mù Cang Chải và chủ động đối phó thiên tai trên địa bàn tỉnh từ ngày 15 - 21/7

HỎA TỐC: Khẩn trương ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ tại Mù Cang Chải và chủ động đối phó thiên tai trên địa bàn tỉnh từ ngày 15 - 21/7

Trước tình hình mưa lớn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại tại xã Mù Cang Chải trong chiều 17/7/2026, UBND tỉnh Lào Cai đã có chỉ đạo khẩn cấp về công tác ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Đức Minh thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại xã Tân Hợp

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Đức Minh thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại xã Tân Hợp

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 17/7, đồng chí Hà Đức Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại xã Tân Hợp.

Nhìn từ hiện tượng “Mưa đỏ” về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Cuộc chiến giữ ký ức lịch sử trong kỷ nguyên số: Nhìn từ hiện tượng “Mưa đỏ” về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Từ hiện tượng “Mưa đỏ”, bài viết đặt ra yêu cầu giữ gìn ký ức lịch sử dân tộc khi trí tuệ nhân tạo và các thuật toán ngày càng tác động sâu sắc đến nhận thức xã hội. Trong thời đại số, bảo vệ lịch sử là một nội dung quan trọng trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với lực lượng làm nhiệm vụ tại công viên Lê Thị Riêng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với lực lượng làm nhiệm vụ tại công viên Lê Thị Riêng

Chiều 17/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và thăm, kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM). 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm việc với Đoàn công tác Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm việc với Đoàn công tác Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC

Chiều 17/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư phát triển vùng dược liệu và công nghiệp dược công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026: Lào Cai cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026: Lào Cai cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Sáng 17/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026 với chủ đề "Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững". Đây là sự kiện xúc tiến đầu tư quy mô lớn đầu tiên của tỉnh sau hợp nhất, thể hiện quyết tâm xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và hiện thực hóa khát vọng đưa Lào Cai trở thành cực tăng trưởng của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, tỉnh Lào Cai tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu tiềm năng đầu tư, du lịch và thương mại nhằm quảng bá môi trường đầu tư, các sản phẩm đặc trưng và thế mạnh phát triển của địa phương tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái

Khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái

Tối 16/7, UBND phường Yên Bái tổ chức Chương trình ra mắt và khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái. Đây là hoạt động hưởng ứng Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, góp phần tạo điểm nhấn đô thị, phát triển kinh tế ban đêm và quảng bá hình ảnh địa phương.

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc sở hữu nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, do đó, để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách, địa phương phát triển mạnh các cơ sở lưu trú. Để đảm bảo an toàn cho du khách, địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm siết chặt công tác phòng cháy, chữa cháy.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng về tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng về tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm

Chiều 16/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng tỉnh để nghe báo cáo kết quả, tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chiều 16/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) do ông Jesse Choi - Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao tại Việt Nam; thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) khu vực ASEAN làm Trưởng đoàn.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Chiều 16/7, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam do ông Jang Soon Bong, Phó Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn, nhân chuyến công tác đến Lào Cai và dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026.

fb yt zl tw