Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh: Đại biểu đã công tâm, khách quan với lá phiếu tín nhiệm

Ngày 13/11, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Khóa XVI, các đại biểu HĐND tỉnh đã thực hiện việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với 30 người giữ các chức vụ do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn. Việc lấy phiếu và đặc biệt là việc công bố kết quả lấy phiếu đã tác động lớn đến dư luận xã hội, gây sự chú ý đặc biệt của cử tri và Nhân dân trên địa bàn tỉnh. 

0957.jpg
Đại biểu biểu quyết thông qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp thứ 15.

Để bạn đọc có thêm thông tin và góc nhìn khách quan, đa chiều về việc lấy phiếu tín nhiệm của HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 15, phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc trao đổi với đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh khóa XVI về nội dung này. Sau đây là nội dung cuộc trò chuyện:

PV: Thưa đồng chí Phó Chủ tịch, việc lấy phiếu và công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp của HĐND tỉnh vừa qua là khá mới và có phần đột xuất?

Đồng chí Vũ Văn Cài: Đây đúng là điểm mới của công tác Hội đồng nhân dân, là hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 96/2023/QH15 ngày 23/6/2023 của Quốc hội Khóa XV về “Việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn”.

IMG_1022.JPG
Các đại biểu HĐND tỉnh dự Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Khóa XVI.

Tuy nhiên, nếu nói đột xuất thì không đúng, vì việc lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành chặt chẽ, theo đúng quy trình, các văn bản hướng dẫn thực hiện một cách ngặt nghèo.

Chẳng hạn như chậm nhất là 45 ngày trước khi khai mạc Kỳ họp 15, Thường trực HĐND tỉnh đã xem xét, lập danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm và có văn bản yêu cầu người được lấy phiếu tín nhiệm gửi báo cáo, các bản kê khai tài sản, thu nhập trước ít nhất 30 ngày trước kỳ họp. Ủy ban MTTQ tỉnh tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm trước ít nhất 25 ngày trước khi khai mạc kỳ họp.

Trước 20 ngày khai mạc Kỳ họp thứ 15, Thường trực HĐND tỉnh đã gửi báo cáo của người được lấy phiếu tín nhiệm và báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân liên quan đến người được lấy phiếu tín nhiệm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổng hợp tới các đại biểu HĐND tỉnh. Hay trước 10 ngày diễn ra Kỳ họp thứ 15, các đại biểu HĐND tỉnh có thể gửi văn bản đến Thường trực HĐND tỉnh và người được lấy phiếu tín nhiệm để yêu cầu làm rõ nội dung liên quan đến căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm....

0944-8953.jpg
Đồng chí Vũ Văn Cài phổ biến quy trình lấy phiếu tín nhiệm cán bộ tại Kỳ họp.

Trình tự lấy phiếu tín nhiệm cũng được đảm bảo nghiêm minh và chặt chẽ, từ khâu quyết định danh sách người được lấy phiếu, đại biểu HĐND tỉnh tích cực thảo luận tại tổ và việc công bố kết quả thảo luận công khai, kịp thời. Việc lấy phiếu tín nhiệm đã được Thường trực HĐND tỉnh báo cáo và xin ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước khi triển khai các bước cần thiết.

Để đảm bảo việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, khách quan, công tâm, các đại biểu HĐND tỉnh được cung cấp đầy đủ thông tin về người được lấy phiếu tín nhiệm và các báo cáo kê khai tài sản, thu nhập. Trong qua trình lấy phiếu tín nhiệm liên tục có sự phối hợp giữa HĐND tỉnh với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, nơi tập hợp và tiếp nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri về người được lấy phiếu tín nhiệm, nhất là việc giải trình, làm rõ thắc mắc của cử tri, vấn đề Nhân dân quan tâm. Điều đó cho thấy việc triển khai lấy phiếu tín nhiệm là minh bạch, công khai, dân chủ, đúng quy định.

PV: Xin đồng chí cho biết nhận định của mình về kết quả bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp vừa qua?

Đồng chí Vũ Văn Cài: Kết quả kiểm phiếu cho thấy việc đánh giá của cử tri thông qua đại biểu HĐND tỉnh là rất công tâm, khách quan. Cử tri và Nhân dân đang quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, hiệu quả công việc của từng người giữ các chức vụ do HĐND tỉnh Khóa XVI bầu hoặc phê chuẩn. Trong quá trình thảo luận trước khi bỏ phiếu, đại biểu đã tính toán, cân nhắc cả những vị trí, người đang thực hiện các nhiệm vụ có tính phức tạp, nhạy cảm, dễ xảy ra sai sót, có phản ứng, đánh giá trái chiều, thiếu đồng thuận của cử tri và Nhân dân.

IMG_0972.JPG
Bỏ phiếu tín nhiệm với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn.

Tôi nhận thấy, kết quả của đợt lấy phiếu tín nhiệm là đáng phấn khởi, 30 người người được lấy phiếu có tỷ lệ phiếu “tín nhiệm cao” và phiếu “tín nhiệm” ở mức trên 80%. Đặc biệt là đối với đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh có mức độ bỏ phiếu “tín nhiệm cao” đến 98%, nếu cộng cả phiếu “tín nhiệm” đạt 100%.

PV: Một số ít trường hợp nhận số phiếu “tín nhiệm cao” dưới 50%, số phiếu “tín nhiệm thấp” ngoài 10%. Trước đây khi bỏ phiếu bầu các chức vụ này đều có kết quả tán thành rất cao. Ý kiến của đồng chí về vấn đề này như thế nào?

Đồng chí Vũ Văn Cài: Theo tôi đây là điều bình thường, có người khi được bầu giữ chức vụ mang lý lịch, hội đủ tiêu chuẩn rất tốt, được đánh giá cao nhưng qua thực tiễn công tác, lãnh đạo, quản lý chưa thể hiện được tốt nhất vai trò, vị trí của mình, để cử tri băn khoăn, “sứt mẻ” niềm tin.

IMG_3064.JPG
Đồng chí Vũ Văn Cài tại buổi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Lào Cai.

Kết quả việc lấy phiếu tín nhiệm và công khai kết quả theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội theo tôi là có ý nghĩa quan trọng. Qua đó, mỗi người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu hoặc phê chuẩn biết được mình đang nhận được mức độ tín nhiệm đến đâu, mình còn những vấn đề gì cần khắc phục, điều chỉnh, bổ sung trong quá trình công tác tiếp theo.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm được sử dụng để đánh giá cán bộ, làm cơ sở cho công tác quy hoạch, điều động, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, miễn nhiệm và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ. (Khoản 1, Điều 12, Nghị quyết 96/2023/QH15 của Quốc hội).

Để rộng đường dư luận, tiếp sau phỏng vấn đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, phóng viên đã có trao đổi ngắn với một số cử tri tại thành phố Lào Cai, những người luôn theo sát diễn biến, kết quả các kỳ họp HĐND tỉnh.

IMG_3074.JPG
Cử tri Nguyễn Trọng Điểm.

Tôi rất tâm huyết việc lấy phiếu tín nhiệm, tôi thấy các đại biểu HĐND tỉnh đã nêu cao trách nhiệm với cử tri và Nhân dân khi cầm lá phiếu. Với các đồng chí giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu và được lấy phiếu tín nhiệm, điều tôi băn khoăn là còn một số đồng chí chưa thực sự phát huy hết trách nhiệm của mình, “chưa làm tròn vai”, đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri, Nhân dân và kết quả đã thấy rõ là có đại biểu nhận tỷ lệ phiếu “tín nhiệm thấp” tới 16%, số phiếu “tín nhiệm cao” chưa quá bán.

IMG_3085.JPG
Cử tri Hứa Thu Hường.

Tôi rất mừng vì qua theo dõi thấy việc bỏ phiếu tín nhiệm với những người giữ chức danh do HĐND tỉnh Khóa XVI bầu là công khai, minh bạch, dân chủ, đại biểu đã bỏ phiếu công tâm, vô tư mà không chịu áp lực hay tác động nào. Kết quả bỏ phiếu đã phản ánh đúng thực tế vấn đề cử tri quan tâm, đó là một phần của hệ quả ý kiến, kiến nghị của cử tri, Nhân dân chưa được giải quyết kịp thời và thỏa đáng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII

Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Từ "đúng quy trình" đến "đúng người, đúng việc"

Từ "đúng quy trình" đến "đúng người, đúng việc"

Tinh gọn tổ chức bộ máy, xây dựng chính quyền địa phương hai cấp và đẩy mạnh chuyển đổi số đang đặt ra yêu cầu mới đối với công tác cán bộ, yêu cầu cao hơn là lựa chọn đúng người, bố trí đúng việc, phát huy sở trường và đánh giá bằng kết quả thực hiện nhiệm vụ. Sự chuyển dịch từ tư duy "đúng quy trình" sang "đúng người, đúng việc" là định hướng xuyên suốt trong đổi mới công tác cán bộ theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Xã Bát Xát ra mắt mô hình “Tuyên vận số”

Xã Bát Xát ra mắt mô hình “Tuyên vận số”

Chiều 27/7, Đảng ủy xã Bát Xát tổ chức chương trình ra mắt mô hình “Tuyên vận số”, đánh dấu bước chuyển đổi mạnh mẽ trong đổi mới nội dung, phương thức công tác tuyên giáo và dân vận theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, đưa ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo vào công tác tuyên vận.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Thực hiện đồng bộ, minh bạch, nhanh chóng, rút ngắn tối đa thời gian thẩm định và giải quyết các thủ tục đầu tư

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Thực hiện đồng bộ, minh bạch, nhanh chóng, rút ngắn tối đa thời gian thẩm định và giải quyết các thủ tục đầu tư

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 27/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Sở Tài chính về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 6 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Đoàn giám sát Quốc hội khảo sát hoạt động trạm y tế cơ sở tại Lào Cai

Đoàn giám sát Quốc hội khảo sát hoạt động trạm y tế cơ sở tại Lào Cai

Thực hiện Kế hoạch số 440/KH-ĐGS của Đoàn giám sát thuộc Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội về chuyên đề "Việc giải quyết kiến nghị của cử tri về bảo đảm nhân lực y tế nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã trong bối cảnh tổ chức chính quyền địa phương hai cấp", Đoàn công tác đã tiến hành khảo sát, giám sát thực tế tại Trạm Y tế xã Việt Hồng và Trạm Y tế phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm việc với Sở Tài chính: Đánh giá kết quả, xác định nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm việc với Sở Tài chính: Đánh giá kết quả, xác định nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 27/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Sở Tài chính về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 6 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với doanh nghiệp, chế biến sâu và thị trường tiêu thụ

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với doanh nghiệp, chế biến sâu và thị trường tiêu thụ

Chiều 27/7, đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 6 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Trước dự báo mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất từ chiều tối 27/7 đến đêm 28/7/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 7627/UBND-NLN, yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và chủ động khắc phục hậu quả thiên tai.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường

Chiều 27/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 6 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Nâng cao chất lượng tiếp công dân

Nâng cao chất lượng tiếp công dân

Thời gian qua, cùng với thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, công tác tiếp công dân luôn được tỉnh chú trọng thực hiện và có nhiều chuyển biến rõ nét. Điều đáng chú ý không chỉ là số lượng các buổi tiếp dân được duy trì thường xuyên, mà còn là tinh thần giải quyết dứt điểm từng vụ việc, xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, từng cá nhân và thời hạn hoàn thành.

Lào Cai triển khai tập huấn Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước đến 99 điểm cầu

Lào Cai triển khai tập huấn Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước đến 99 điểm cầu

Ngày 27/7, Ban Chỉ đạo công tác Bảo vệ bí mật Nhà nước tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hội nghị trực tiếp từ Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Yên Bái) được trực tuyến đến 99 điểm cầu UBND các xã, phường.

fb yt zl tw