Phi công Thụy Sĩ phá kỷ lục độ cao với máy bay dùng năng lượng mặt trời

Phi công Raphael Domjan đã thực hiện chuyến kéo dài 5 giờ 9 phút và đã tận dụng các luồng khí nóng bốc lên để đạt độ cao 9.521 mét, vượt qua kỷ lục đã tồn tại 15 năm trước đó.

phi-cong.jpg
Chiếc máy bay SolarStratos.

Ngày 12/8, phi công Thụy Sĩ Raphael Domjan đã phá kỷ lục độ cao dành cho máy bay điện chạy bằng năng lượng mặt trời.

Trên chiếc máy bay SolarStratos cất cánh từ sân bay Sion, phía Tây Nam của Thụy Sĩ, viên phi công đã thực hiện chuyến kéo dài 5 giờ 9 phút và đã tận dụng các luồng khí nóng bốc lên để đạt độ cao 9.521 mét, vượt qua kỷ lục đã tồn tại 15 năm trước đó.

Kỷ lục độ cao cũ được ghi nhận đối với máy bay năng lượng mặt trời là 9.235 mét, được thiết lập vào năm 2010. Máy bay Solar Impulse khi đó cũng do một người Thụy Sĩ, phi công Andre Borschberg điều khiển.

Phi công Domjan đặt mục tiêu trở thành người đầu tiên đưa máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời bay tới độ cao 10.000 mét - ngang với độ cao của các máy bay chở khách.

Nếu vượt qua được giới hạn này, mục tiêu tiếp theo sẽ là thực hiện chuyến bay có người lái đầu tiên bằng năng lượng mặt trời vào tầng bình lưu, tương đương độ cao khoảng 12.000 mét, tính từ vĩ độ của Thụy Sĩ.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

fb yt zl tw