Phát triển công nghiệp theo chiều sâu

LCĐT - Lào Cai là tỉnh giàu tài nguyên khoáng sản với 35 loại khoáng sản, 150 điểm mỏ, trong đó quặng apatit có trữ lượng hơn 2,5 tỷ tấn, lớn nhất Đông Nam Á, đủ khả năng cung cấp nguyên liệu dài hạn cho ngành sản xuất hóa chất, phân bón trong nước, góp phần ổn định an ninh lương thực quốc gia.

Quặng đồng có trữ lượng hơn 100 triệu tấn, hàng đầu Đông Nam Á, trong đó mỏ đồng Sin Quyền lớn nhất cả nước, là nguồn nguyên liệu chính cung cấp cho 2 nhà máy luyện đồng đang hoạt động ổn định, cung cấp mỗi năm ra thị trường khoảng 30.000 tấn đồng kim loại.

Quặng sắt trữ lượng hơn 180 triệu tấn, trong đó mỏ sắt Quý Xa lớn thứ 2 cả nước, là nguồn nguyên liệu chính cho Nhà máy Gang thép Lào Cai (công suất 500 nghìn tấn/năm) đang cung cấp gang thép cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đặc biệt, Lào Cai cùng với Lai Châu có trữ lượng đất hiếm lớn nhất Việt Nam, là loại khoáng sản giữ vai trò chiến lược đối với sự phát triển của các ngành kỹ thuật công nghệ cao của Việt Nam và thế giới.

Với những tiềm năng, lợi thế, Lào Cai luôn quan tâm, định hướng công nghiệp khai khoáng phải đảm bảo hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả; gắn khai thác với chế biến sâu nhằm nâng cao giá trị nguyên khoáng, đồng thời xác định là cầu nối trong chuỗi sản xuất công nghiệp Việt Nam. Vì vậy, trong những năm qua, Lào Cai tiếp tục giữ vị trí quan trọng trong chuỗi sản xuất công nghiệp của cả nước.

Phát triển công nghiệp theo chiều sâu ảnh 2
Công nghiệp chế biến, chế tạo chuyển dịch đúng hướng.

Xác định lợi thế, tiềm năng, là đòn bẩy kinh tế, giai đoạn 2001 - 2010, Lào Cai đã đưa 2 khu công nghiệp Đông Phố Mới và Tằng Loỏng đi vào hoạt động, trong đó Khu Công nghiệp Tằng Loỏng tập trung các nhà máy chế biến sâu khoáng sản đầu tiên của cả nước. Tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng bố trí các cơ sở sản xuất tập trung về hóa chất, phân bón và luyện kim. Công nghiệp chế biến sâu khoáng sản trở thành ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nền kinh tế và có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp năm 2010 gấp 5,2 lần năm 2000, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2001 - 2005 đạt 15,5%, giai đoạn 2006 - 2010 đạt 23,9%. Từ năm 2001 đến năm 2010, sự phát triển đột phá của ngành công nghiệp chế biến sâu khoáng sản đã đưa Lào Cai từ một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam dần vươn lên thành tỉnh phát triển của vùng Tây Bắc. Đến nay, công nghiệp chế biến sâu Lào Cai tiếp tục đóng góp quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh. Năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 41.200 tỷ đồng; năm 2022 ước đạt khoảng 47.500 tỷ đồng (chế biến sâu khoáng sản chiếm 71,74%), từng bước khẳng định công nghiệp chế biến sâu khoáng sản Lào Cai là trung tâm luyện kim, hóa chất, phân bón của vùng và cả nước.

Tuy nhiên, Lào Cai cũng nhận thức rõ những khó khăn, thách thức trong phát triển công nghiệp chế biến sâu, đó là: Quy mô sản xuất công nghiệp còn nhỏ; hoạt động sản xuất chưa gắn với chuỗi giá trị, chuỗi giá trị sản xuất công nghiệp còn thấp; chậm đổi mới khoa học công nghệ; năng suất lao động chưa cao; hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển… Tính liên kết trong vùng, khu vực đối với sản xuất chưa nhiều, nhất là liên kết hỗ trợ phát triển công nghiệp chế biến sâu, công nghiệp hỗ trợ và tiêu thụ sản phẩm, qua đó chưa thể hiện được dấu ấn, thành tựu phát triển công nghiệp chế biến sâu khoáng sản của vùng và khu vực.

Để trở thành trung tâm hàng đầu về luyện kim, hóa chất, phân bón của vùng và cả nước, Lào Cai xác định những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm, cụ thể sau:

Phát triển công nghiệp chế biến sâu theo hướng tập trung, liên kết vùng và tiếp tục giữ vai trò quan trọng cho chuỗi sản xuất công nghiệp: Đảm bảo cung cấp ổn định nguyên liệu cho chuỗi sản xuất công nghiệp trong nước; ưu tiên mở mới, mở rộng các khu công nghiệp chế biến sâu tập trung; khuyến khích các tỉnh bạn trong vùng, khu vực liên kết tham gia chuỗi sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp phụ trợ và chế biến sâu; phấn đấu đến năm 2030, giá trị sản xuất công nghiệp chế biến sâu khoáng sản gấp 2,5 - 3 lần so với hiện nay.

Đưa trình độ công nghệ chế biến sâu Lào Cai tiệm cận với trình độ công nghệ thế giới: Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa trên nền tảng khoa học - công nghệ; không ngừng áp dụng tiến bộ khoa học tiên tiến, hiện đại để nâng cao trình độ công nghệ sản xuất địa phương; phát triển các sản phẩm chế biến sâu khoáng sản có thương hiệu uy tín, giá trị, khả năng cạnh tranh cao và đáp ứng được các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Ngành công nghiệp đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của tỉnh. ảnh 3
Ngành công nghiệp đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách của tỉnh. 

Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng giao thông: Tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, tạo mạng lưới liên hoàn, liên kết giữa các tỉnh trong vùng, giữa vùng với cả nước và quốc tế, tạo cơ sở vững chắc đưa sản phẩm công nghiệp chế biến sâu khoáng sản Lào Cai đến với các nước ASEAN và bạn bè quốc tế, đồng thời là trung tâm giao thương các sản phẩm công nghiệp của Lào Cai với cả nước và thế giới.

Xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm thu hút lao động công nghệ cao của vùng: Điều chỉnh hợp lý chiến lược phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế, ưu tiên thực hiện các dự án chế biến sâu có sử dụng công nghệ cao, quản trị hiện đại, tạo nhiều việc làm và có khả năng lan tỏa phát triển.

Hoạt động sản xuất của Công ty Cổ phần hóa chất Đức Giang Lào Cai. ảnh 4
Hoạt động sản xuất của Công ty Cổ phần hóa chất Đức Giang Lào Cai. 

Xây dựng Lào Cai trở thành trụ cột đầu tư: Với định hướng là trung tâm hàng đầu cả nước về luyện kim, hóa chất, phân bón với công nghệ tiên tiến hiện đại, Lào Cai sẽ là điểm đến của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước và quốc tế, góp phần sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường…

Với những thuận lợi, đặc trưng của tỉnh Lào Cai, sự lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ tích cực của Trung ương, sự ủng hộ của các địa phương trong vùng, ngành công nghiệp chế biến sâu khoáng sản Lào Cai sẽ sớm trở thành trung tâm hàng đầu về luyện kim, hóa chất, phân bón của cả nước.

Hoàng Chí Hiền

Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Bát Xát cần xây dựng nghị quyết bám sát vào 2 hành lang phát triển kinh tế của huyện để triển khai thực hiện, đồng thời tranh thủ thời cơ kêu gọi đầu tư để nâng cao nguồn thu ngân sách. Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc, kiểm tra việc thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện vào chiều 30/9/2023.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngày 28/9, mưa lớn xảy ra khắp nơi, chúng tôi quyết định ngược dốc lên thôn Nậm Trà và Nậm Phảng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng để mục sở thị tuyến đường mà ai cũng lắc đầu ngao ngán khi đi qua. Nước chảy cùng đất lẫn đá lổng chổng khiến tuyến đường như dòng thác chảy xối xả càng gây khó khăn cho người dân lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng.

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Công bố dự án và triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum

Chiều 27/9, UBND thành phố Lào Cai đã tổ chức công bố dự án và triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án hạ tầng kỹ thuật sau kè bờ hữu suối Ngòi Đum, đoạn từ đường Trần Phú đến nút giao cao tốc Nội Bài - Lào Cai IC19, thành phố Lào Cai.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Mở đường cho hàng Việt Nam sang các thị trường tiềm năng và mới mẻ

Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã nỗ lực quảng bá thương hiệu quốc gia Việt Nam trên bản đồ thương hiệu quốc tế. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường quốc tế vẫn còn khiêm tốn. Thông tin này được các khách mời chia sẻ tọa đàm với chủ đề "Phát triển thương hiệu Việt Nam tại thị trường CPTPP" tổ chức ngày 27/9.

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Đầu tư hạ tầng giao thông thúc đẩy liên kết vùng

Phát biểu tại Diễn đàn “Liên kết doanh nghiệp thúc đẩy phát triển bền vững vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ” tổ chức chiều 27/9, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh tỉnh Lào Cai xác định để trở thành trung tâm kết nối thì phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông là một trong những lĩnh vực đột phá, do đó tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ.

fb yt zl tw