Phát huy vai trò của văn học - nghệ thuật trong giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

LCĐT - Việc xây dựng và phát triển văn hóa nghệ thuật gắn với giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn là rất cần thiết, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho Nhân dân, đồng thời góp phần tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tôn vinh nét đẹp văn hóa các dân tộc.

Phát huy vai trò của văn học - nghệ thuật trong giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ảnh 1
Nhiều nét văn hoá đặc sắc, phong tục tập quán của người dân vùng cao được ghi chép, sưu tầm... đưa vào các công trình nghiên cứu, tác phẩm văn học nghệ thuật.

Nhiều năm qua, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh là lực lượng nòng cốt trong việc sáng tạo các tác phẩm, công trình mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần giữ gìn, tôn vinh và phát huy giá trị của văn hóa trong đời sống hiện đại. Trong đó, Chi hội Văn nghệ dân gian (Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh) sở hữu nhiều tác phẩm, công trình nghiên cứu về di sản, văn hóa dân gian các dân tộc. Hơn 30 thành viên của chi hội đều là những người rất tâm huyết, đi nhiều nơi nghiên cứu để có những công trình nghiên cứu về văn hóa, văn nghệ dân gian dày hàng trăm, hàng nghìn trang giấy. Các công trình nghiên cứu đã mang đến cho người đọc những thông tin chính xác, hữu ích, sâu rộng về các vấn đề được đề cập. Tính đến nay, hội viên của chi hội đã cho ra đời hơn 40 đầu sách là các công trình nghiên cứu sâu sắc, có ý nghĩa lớn cho công tác giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Phát huy vai trò của văn học - nghệ thuật trong giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ảnh 2

Nhà văn Đoàn Hữu Nam là một trong những cây bút sắc, bền bỉ với nhiều tác phẩm để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm trí người đọc. Đến nay, ông đã xuất bản 5 tiểu thuyết, 3 trường ca, 6 kịch bản được chuyển thể thành phim truyện, cùng hàng trăm bài viết đã được đăng tải. Các tác phẩm của ông đều chứa đựng những nét văn hóa độc đáo của các dân tộc như tiểu thuyết “Tình rừng” dựa trên đời sống xã hội người Mông; tiểu thuyết “Dốc người” mang đậm phong tục, tập quán, văn hóa người Dao; tiểu thuyết “Trên đỉnh đèo giông bão” được lấy cảm hứng từ những nét văn hóa của đồng bào Giáy…

Phát huy vai trò của văn học - nghệ thuật trong giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ảnh 3
Nhà văn Đoàn Hữu Nam (bên phải ảnh) là tác giả của nhiều tác phẩm văn học mang đậm văn hóa các dân tộc vùng cao.

Nhà văn Đoàn Hữu Nam bộc bạch: Tôi có gần 10 năm công tác tại vùng cao Bắc Hà, từng có nhiều dịp được sinh hoạt và tham gia các hoạt động văn hóa, lễ hội… với người dân. Tôi được người dân chia sẻ nhiều điều thú vị trong đời sống, phong tục, tập quán, những nét văn hóa. Nhờ đó, tôi có thêm kiến thức về văn hóa dân gian của các dân tộc thiểu số nơi đây và đưa những kiến thức đó vào các tác phẩm của mình.

Phát huy vai trò của văn học - nghệ thuật trong giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ảnh 4
Bản sắc văn hóa dân tộc là nguồn cảm hứng cho các sáng tác văn học - nghệ thuật.

Không chỉ trong văn xuôi, nhiều nhà thơ, nhạc sỹ, nghệ sỹ của Lào Cai cũng đã và đang góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc bằng việc đưa vào tác phẩm của mình những nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc, mỗi vùng, miền… Tư tưởng ấy được Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh định hướng thường xuyên, nhất là trong việc xây dựng đội ngũ sáng tác trẻ.

Phát huy vai trò của văn học - nghệ thuật trong giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ảnh 5

Cũng theo ông Nguyễn Thành Long, những cái hay, cái đẹp của phong tục, tập quán, con người, vùng đất qua cảm quan của văn nghệ sỹ có giá trị văn hóa, thẩm mỹ cao hơn. Do đó, Hội mong muốn đưa các tác phẩm văn học nghệ thuật đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là người dân vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp người dân sẽ nhận ra giá trị của văn hóa trong những điều bình thường, tác động đến tâm tư, tình cảm, suy nghĩ để họ nâng cao ý thức giữ gìn bản sắc của dân tộc mình. Văn học nghệ thuật nhờ đó sẽ phát huy tối đa vai trò trong việc giữ gìn và tôn vinh nét đẹp văn hóa các dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nguyên là Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý, 13 năm qua kể từ khi về nghỉ hưu, ông Ly Giờ Lúy vẫn giữ nghề truyền thống của người Hà Nhì là đan mâm mây và làm đàn Hó tơ như một cách giáo dục con cháu trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc

Diễn ra từ ngày 20/5 đến hết ngày 1/6, Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 thu hút sự tham gia của 33 đơn vị nghệ thuật với hơn 100 trích đoạn tiêu biểu, đặc sắc của các loại hình nghệ thuật thuộc thể loại sân khấu như: tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói, xiếc...

Đừng "đồng phục" di sản

Đừng "đồng phục" di sản

Bảo tồn di sản không phải là 'bọc' di sản trong tấm áo đồng phục, nhưng bảo tồn cũng không thể tùy tiện 'vẽ bướm thêm hoa' cho di sản…

Thưởng thức rau đá vùng cao

Thưởng thức rau đá vùng cao

Bắc Hà không chỉ được biết đến bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, sắc màu văn hóa phong phú, mà còn được nhiều du khách nhớ đến bởi những món ăn ngon, đậm đà bản sắc núi rừng Tây Bắc. Trong số đó, món rau đá là món ăn khiến nhiều thực khách ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức.

Tôn vinh các giá trị của bảo tàng

Tôn vinh các giá trị của bảo tàng

Được tổ chức từ năm 1978, Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5 được Hội đồng Bảo tàng quốc tế (ICOM) phát động hằng năm, với chủ đề cụ thể để các bảo tàng trên thế giới cùng nhau hành động, không ngừng đa dạng hóa, nâng cao chất lượng và hiệu quả trên phương châm: "Bảo tàng là phương tiện quan trọng của giao lưu văn hóa, làm giàu nền văn hóa và phát triển hợp tác lẫn nhau, hiểu biết và hòa bình giữa các dân tộc, nâng cao nhận thức của công chúng về vai trò của bảo tàng trong sự phát triển của xã hội".

Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng phong cách Hồ Chí Minh

Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng phong cách Hồ Chí Minh

 Suốt 65 năm qua, ngôi nhà sàn đơn sơ, giản dị nằm bên cạnh hồ nước trong xanh, giữa một vườn cây xanh mát đã trở thành hình ảnh thân thuộc, là biểu trưng cho giá trị đạo đức, tư tưởng và phong cách sống vô cùng giản dị mà thanh cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là khẳng định tại Tọa đàm “Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Như mạch nguồn chảy mãi, người Bố Y ở vùng “đất thép” Mường Khương vẫn lưu giữ được nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống từ trang phục, thói quen sinh hoạt đến các điệu dân ca, dân vũ. Một ngày đến với bản nhỏ Lao Hầu ở xã Thanh Bình, được hòa mình vào những điệu dân vũ là một ngày được “sống” trong những giá trị văn hóa bao đời.

fb yt zl tw