Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ một xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số (dân tộc Nùng chiếm gần 50%), đến nay, Bản Sen được biết đến là xã đi đầu trong phong trào giảm nghèo của huyện Mường Khương. Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đến nay xã chỉ còn gần 4% hộ nghèo.

Cây chè đã và đang trở thành cây làm giàu của bà con nông dân vùng cao Bản Sen (Mường Khương).jpg
Cây chè giúp người dân xã Bản Sen (Mường Khương) thoát nghèo.

Để giúp người dân có điều kiện vươn lên thoát nghèo, huyện Mường Khương đã tập trung khai thác thế mạnh tài nguyên đất đai, phát triển trồng rừng và nông nghiệp hàng hóa, từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, như chè, dứa, chuối, quýt...

phấn đấu sớm đạt mục tiêu (1).png

Cùng với sự đồng thuận của người dân, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện đạt bình quân 10%/năm, Mường Khương được đánh giá là địa phương có tỷ lệ giảm nghèo ấn tượng nhất tỉnh Lào Cai trong những năm qua.

Hon-600-lao-dong-nong-thon-duoc--1695804387511.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai tham dự buổi phát động phong trào trồng chè năm 2022 tại xã Bản Sen.
phấn đấu sớm đạt mục tiêu (2).png

Là huyện nghèo, xa nhất của tỉnh, để công tác giảm nghèo đạt hiệu quả, Si Ma Cai tập trung nâng cao vai trò của tổ chức cơ sở đảng trong công tác lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo ở địa phương. Ông Hà Đức Minh, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai cho biết: Huyện sẽ tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với du lịch nông nghiệp, xác định 3 cây, 3 con chủ lực của huyện, là cây lê, cây mận, dược liệu và trâu, bò, lợn đen.

3-1624846757278.jpg
Vườn lê của gia đình anh Tráng Seo Xà, xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Si Ma Cai giảm mạnh qua các năm, bình quân đạt trên 8%/năm.

Theo chuẩn nghèo đa chiều, năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh là 25,1%, đến cuối năm 2022 còn 19,3%; dự kiến hết năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 14%.

Đề án Giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025 đến nay đã đi được nửa chặng đường và đã đạt những kết quả quan trọng. Trong tổng số 6 chỉ tiêu, có 2 chỉ tiêu đạt 100% và vượt mục tiêu đề án; 2 chỉ tiêu đạt trên 70% so với mục tiêu đề án; 1 chỉ tiêu đạt 50% và 1 chỉ tiêu đạt dưới 50%.

4.png

Kết quả trên cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đối với công cuộc giảm nghèo bền vững.

Để công tác giảm nghèo mang tính bền vững, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh đã ban hành một số chính sách, cơ chế riêng hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo. Đó là Nghị quyết số 20 ngày 24/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về giảm nghèo bền vững đối với các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên đến hết năm 2020, tầm nhìn đến 2025, có xét đến năm 2030; Nghị quyết 06 ngày 10/7/2019 của HĐND tỉnh về việc sử dụng ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay phát triển kinh tế - xã hội tại các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019 - 2025; Nghị quyết số 26 ngày 4/12/2020 của HĐND tỉnh ban hành Quy định một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai…

phấn đấu sớm đạt mục tiêu.png
Nhiều mô hình phát triển kinh tế được triển khai hiệu quả giúp người dân thoát nghèo.

Một trong những “chìa khóa” để thực hiện thành công trong giảm nghèo nhanh và bền vững của tỉnh Lào Cai là thực hiện hiệu quả các dự án thành phần Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Đến 31/1/2023, kết quả giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững của toàn tỉnh được 814,5 tỷ đồng, đạt 92,7% kế hoạch. Cùng với đó, tỉnh triển khai hiệu quả 5 chính sách hỗ trợ nghèo đa chiều, gồm giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch và vệ sinh môi trường, tiếp cận thông tin. Kết hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa thực hiện các mục tiêu giảm nghèo với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới; thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án trọng tâm của Tỉnh ủy.

Q3.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường thăm cơ sở sản xuất quế giống huyện Bảo Yên.

Nhờ các chính sách, cơ chế và các dự án được triển khai đồng bộ và kịp thời, cùng với bản lĩnh vượt khó, kinh nghiệm, sáng tạo và đột phá trong tư duy xây dựng chính sách giảm nghèo và sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, Lào Cai sẽ sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi mùa hoa là mùa du lịch

Khi mùa hoa là mùa du lịch

Cùng với cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ và bản sắc văn hóa đặc trưng của các dân tộc, những mùa hoa bản địa tạo nên khung cảnh đẹp ngỡ ngàng đang thu hút du khách đến với Lào Cai. Du lịch mùa hoa đã và đang tạo thương hiệu riêng khi gắn với hoạt động du lịch của mỗi địa phương.

Giúp nông dân nâng kỹ năng nghề

Giúp nông dân nâng kỹ năng nghề

Những năm qua, các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tập huấn, dạy nghề nhằm nâng cao kỹ năng nghề, tạo việc làm, cải thiện thu nhập và đời sống cho hội viên, nông dân.

Xây dựng trường học an toàn

Xây dựng trường học an toàn

Trước nguy cơ nhiều đối tượng xấu tìm mọi cách lôi kéo, dụ dỗ học sinh hút thuốc lá điện tử, tham gia đánh nhau, tổ chức đua xe, thậm chí sử dụng ma túy… các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, giúp học sinh nhận diện hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ bản thân trước những cám dỗ.

Chắp cánh tình yêu nghệ thuật

Chắp cánh tình yêu nghệ thuật

Với chức năng đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của tỉnh Lào Cai nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung, những năm qua, đội ngũ thầy giáo, cô giáo của Khoa Văn hóa - Nghệ thuật (Trường Cao đẳng Lào Cai) vượt qua rất nhiều khó khăn, đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu văn hóa, nghệ thuật cho hàng nghìn con em đồng bào các dân tộc, góp phần ươm mầm và chắp cánh cho những tài năng nghệ thuật bay xa.

Bắt nhịp sống xanh

Bắt nhịp sống xanh

Những năm gần đây, “sống xanh” là xu hướng phổ biến của phong cách sống hiện đại trong giới trẻ. Với những thông điệp ý nghĩa, hành động thiết thực, “sống xanh” dần trở thành tiêu chuẩn chung trong thời đại mới, tác động tích cực tới suy nghĩ, hành động của mỗi người.

Chăm lo cho người lao động

Chăm lo cho người lao động

Trước khó khăn chung của nền kinh tế, trong khi nhiều doanh nghiệp nợ lương người lao động, cắt giảm nhân sự, thậm chí phải tạm dừng hoạt động, vẫn có những doanh nghiệp giữ được nhịp tăng trưởng, quan tâm, chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Khi học sinh đến trường bằng phương tiện công cộng

Khi học sinh đến trường bằng phương tiện công cộng

Hiện nay, một số trường tại Lào Cai đã phát triển hoạt động ô tô đưa đón học sinh. Cùng với đó, nhiều gia đình cũng lựa chọn xe buýt cho con đi học. Sử dụng phương tiện công cộng khi đến trường đang góp phần giảm lượng phương tiện tham gia giao thông vào giờ cao điểm, hạn chế ùn tắc giao thông và giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian đưa đón con đi học.

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

Những quán cafe “mộc” bình yên

Những quán cafe “mộc” bình yên

Gỗ là chất liệu được sử dụng trong kiến trúc Việt Nam khá nhiều vì tạo hiệu ứng ấm áp, gần gũi. Sự mộc mạc, chân chất nhưng không kém phần tinh tế sang trọng của gỗ trở thành điểm đặc biệt trong các thiết kế quán cafe.

Góc nhỏ từ tâm

Góc nhỏ từ tâm

Đam mê công việc làm tóc và mong muốn dùng chút công sức nhỏ bé của mình giúp đỡ những người có hoàn cảnh kém may mắn, Đại Hải đã quyết định mở một tiệm cắt tóc mang tên Góc nhỏ từ tâm.

Gặp lại “vua dứa” Thào Dìn

Gặp lại “vua dứa” Thào Dìn

Không biết mảnh đất biên giới Cốc Phương (Bản Lầu, Mường Khương) đã chọn ông hay chính ông đã chọn mảnh đất này làm nơi bắt đầu cuộc sống mới, để rồi ông đã trở thành một phần lịch sử khi góp phần tạo nên bước đột phá về tư duy sản xuất, biến mảnh đất cằn cỗi trở thành vùng sản xuất dứa lớn nhất khu vực Tây Bắc, những nông dân quanh năm nghèo đói trở thành những tỷ phú. Người dân nơi đây trìu mến gọi ông là “vua dứa” Thào Dìn.

Cô giáo người Tày yêu nghề

Cô giáo người Tày yêu nghề

Yêu nghề, năng động, sáng tạo cùng sự thân thiện, đó là cảm nhận đầu tiên của tôi khi gặp cô giáo Hoàng Thị Luyến (dân tộc Tày), sinh năm 1986, Trường THCS Bảo Nhai (huyện Bắc Hà).

Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Phát triển nguồn nhân lực được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhận thức tầm quan trọng đó, những năm qua, tỉnh Lào Cai đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích đào tạo lao động có tay nghề.

Rộn ràng không khí Giáng sinh của đồng bào công giáo Lào Cai

Rộn ràng không khí Giáng sinh của đồng bào công giáo Lào Cai

Lễ Giáng sinh còn gọi là Noel - ngày lễ lớn nhất trong năm của đồng bào công giáo đang đến gần. Những ngày này, tại các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn tỉnh đã ngập tràn không khí Giáng sinh. Tại các nhà thờ và nhà ở của giáo dân, việc chuẩn bị đang được tiến hành khẩn trương để đón mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc.

Pả Chư Tỷ mùa hoa tam giác mạch

Pả Chư Tỷ mùa hoa tam giác mạch

Những ngày này, tới thôn Pả Chư Tỷ, xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà) để được ngắm nhìn và đắm mình trong cánh đồng hoa tam giác mạch và tận hưởng vẻ đẹp của loài hoa đồng nội sẽ là một trải nghiệm vô vùng thú vị cho du khách.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

fb yt zl tw