Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ một xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số (dân tộc Nùng chiếm gần 50%), đến nay, Bản Sen được biết đến là xã đi đầu trong phong trào giảm nghèo của huyện Mường Khương. Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đến nay xã chỉ còn gần 4% hộ nghèo.

Cây chè đã và đang trở thành cây làm giàu của bà con nông dân vùng cao Bản Sen (Mường Khương).jpg
Cây chè giúp người dân xã Bản Sen (Mường Khương) thoát nghèo.

Để giúp người dân có điều kiện vươn lên thoát nghèo, huyện Mường Khương đã tập trung khai thác thế mạnh tài nguyên đất đai, phát triển trồng rừng và nông nghiệp hàng hóa, từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, như chè, dứa, chuối, quýt...

phấn đấu sớm đạt mục tiêu (1).png

Cùng với sự đồng thuận của người dân, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện đạt bình quân 10%/năm, Mường Khương được đánh giá là địa phương có tỷ lệ giảm nghèo ấn tượng nhất tỉnh Lào Cai trong những năm qua.

Hon-600-lao-dong-nong-thon-duoc--1695804387511.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai tham dự buổi phát động phong trào trồng chè năm 2022 tại xã Bản Sen.
phấn đấu sớm đạt mục tiêu (2).png

Là huyện nghèo, xa nhất của tỉnh, để công tác giảm nghèo đạt hiệu quả, Si Ma Cai tập trung nâng cao vai trò của tổ chức cơ sở đảng trong công tác lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo ở địa phương. Ông Hà Đức Minh, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai cho biết: Huyện sẽ tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với du lịch nông nghiệp, xác định 3 cây, 3 con chủ lực của huyện, là cây lê, cây mận, dược liệu và trâu, bò, lợn đen.

3-1624846757278.jpg
Vườn lê của gia đình anh Tráng Seo Xà, xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Si Ma Cai giảm mạnh qua các năm, bình quân đạt trên 8%/năm.

Theo chuẩn nghèo đa chiều, năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh là 25,1%, đến cuối năm 2022 còn 19,3%; dự kiến hết năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 14%.

Đề án Giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025 đến nay đã đi được nửa chặng đường và đã đạt những kết quả quan trọng. Trong tổng số 6 chỉ tiêu, có 2 chỉ tiêu đạt 100% và vượt mục tiêu đề án; 2 chỉ tiêu đạt trên 70% so với mục tiêu đề án; 1 chỉ tiêu đạt 50% và 1 chỉ tiêu đạt dưới 50%.

4.png

Kết quả trên cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị đối với công cuộc giảm nghèo bền vững.

Để công tác giảm nghèo mang tính bền vững, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh đã ban hành một số chính sách, cơ chế riêng hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo. Đó là Nghị quyết số 20 ngày 24/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về giảm nghèo bền vững đối với các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên đến hết năm 2020, tầm nhìn đến 2025, có xét đến năm 2030; Nghị quyết 06 ngày 10/7/2019 của HĐND tỉnh về việc sử dụng ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay phát triển kinh tế - xã hội tại các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019 - 2025; Nghị quyết số 26 ngày 4/12/2020 của HĐND tỉnh ban hành Quy định một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai…

phấn đấu sớm đạt mục tiêu.png
Nhiều mô hình phát triển kinh tế được triển khai hiệu quả giúp người dân thoát nghèo.

Một trong những “chìa khóa” để thực hiện thành công trong giảm nghèo nhanh và bền vững của tỉnh Lào Cai là thực hiện hiệu quả các dự án thành phần Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Đến 31/1/2023, kết quả giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững của toàn tỉnh được 814,5 tỷ đồng, đạt 92,7% kế hoạch. Cùng với đó, tỉnh triển khai hiệu quả 5 chính sách hỗ trợ nghèo đa chiều, gồm giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch và vệ sinh môi trường, tiếp cận thông tin. Kết hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa thực hiện các mục tiêu giảm nghèo với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới; thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án trọng tâm của Tỉnh ủy.

Q3.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường thăm cơ sở sản xuất quế giống huyện Bảo Yên.

Nhờ các chính sách, cơ chế và các dự án được triển khai đồng bộ và kịp thời, cùng với bản lĩnh vượt khó, kinh nghiệm, sáng tạo và đột phá trong tư duy xây dựng chính sách giảm nghèo và sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, Lào Cai sẽ sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển cây dược liệu bền vững

Phát triển cây dược liệu bền vững

Tỉnh Lào Cai sẽ ưu tiên đầu tư xây dựng phát triển các sản phẩm dược liệu gắn với du lịch và Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, trong đó chú trọng phát triển các loại dược liệu đặc hữu, dược liệu quý thành sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Những “sinh viên 5 tốt”

Những “sinh viên 5 tốt”

Như những bông hoa đẹp, “Sinh viên 5 tốt” không đơn thuần là một danh hiệu, một dấu mốc đáng nhớ trong năm tháng tuổi trẻ, mà còn là minh chứng sau hành trình dài nỗ lực phấn đấu, rèn luyện của những sinh viên, đoàn viên vượt khó, năng động, sáng tạo.

Giới trẻ Lào Cai “đu trend” bóng bay nghệ thuật

Giới trẻ Lào Cai “đu trend” bóng bay nghệ thuật

Chỉ vài quả bóng sắc màu, chiếc bơm và sự khéo léo của đôi tay, sau vài phút, quả bóng bay đơn thuần chợt hóa thành những hình thù bắt mắt, ngộ nghĩnh. Như một xu hướng trong cuộc sống hiện đại, hoa bóng bay (còn gọi là bóng bay nghệ thuật) đang được nhiều người sử dụng để trang trí và làm quà tặng.

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài cuối)

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài cuối)

Có nhiều khó khăn, vướng mắc đặt ra với công tác đoàn và phong trào thanh niên, nhưng không có nghĩa là không có giải pháp khắc phục. Trong quá trình thực hiện bài viết, phóng viên đã ghi nhận ý kiến của một số cán bộ và nguyên cán bộ đoàn về giải pháp giải quyết khó khăn đối với công tác đoàn hiện nay.

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài 3)

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài 3)

Thực tế cho thấy, ngoài nguyên nhân khách quan do nhiều đoàn viên, thanh niên đi học, đi làm xa thì những nguyên nhân như bất cập về cơ chế, chính sách, quy định về độ tuổi, trình độ chính trị đối với cán bộ đoàn, đặc biệt là một số đoàn viên, thanh niên chưa có nhận thức đúng về vai trò của tổ chức đoàn đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động, phong trào đoàn ở cơ sở.

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài 2)

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài 2)

Những năm qua, sự đóng góp của các thế hệ đoàn viên, thanh niên trong sự nghiệp đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là rất to lớn. Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận và thấy rằng, công tác đoàn và phong trào thanh niên đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Cói Lalin và Hành trình kết nối yêu thương

Cói Lalin và Hành trình kết nối yêu thương

Không qua đào tạo, không lên kịch bản nội dung, kênh YouTube Cói Lalin của Chảo Mùi Cói, xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát) đã sản xuất hơn 1.000 video, nhiều video thu hút hàng triệu lượt xem. 3 năm qua, kênh YouTube của Cói đã trở thành cầu nối cho hàng trăm trường hợp có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ ở quê mình.

Sắc màu chợ phiên Y Tý hấp dẫn du khách bốn phương

Sắc màu chợ phiên Y Tý hấp dẫn du khách bốn phương

Chợ phiên Y Tý (Bát Xát) họp vào thứ 7 hằng tuần, là nơi trao đổi, mua bán, giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao… Đến với chợ phiên Y Tý, nhiều du khách thích thú khi được trải nghiệm không gian văn hóa đầy sắc màu và mua những nông sản tươi ngon mang đậm hương vị núi rừng về làm quà.

“Vàng xanh” trên đất Bảo Yên

“Vàng xanh” trên đất Bảo Yên

Vài năm trở lại đây, một số hộ dân trên địa bàn huyện Bảo Yên đã phát triển mô hình trồng cây đàn hương trắng. Đây là cây bán ký sinh, mới du nhập từ Ấn Độ, được trồng xen canh với các loại cây trồng khác. Được ví như “vàng xanh”, cây đàn hương trắng đang mở ra kỳ vọng mới trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân Bảo Yên.

Bán "hương vị tuổi thơ"

Bán "hương vị tuổi thơ"

Đều đặn mỗi ngày, không kể nắng mưa, chiếc xe bán sữa chua túi của vợ chồng ông Trịnh Nam Châm và bà Vũ Thị Ngoan vẫn len lỏi qua các ngõ ngách của thành phố Lào Cai chở theo cả một phần “ký ức tuổi thơ” của bao người.

Ngày mới dưới núi Ngũ Chỉ Sơn

Ngày mới dưới núi Ngũ Chỉ Sơn

Khu vực Tả Giàng Phình, xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa)  trước đây còn được gọi là "thung lũng hoang vắng", ít người biết tới. Chỉ hơn 3 năm gần đây, những bản người Mông dưới chân núi Ngũ Chỉ Sơn đã “thay da, đổi thịt” với nhiều mô hình kinh tế mới, nổi bật là những vườn rau, hoa cúc, hoa ly...

Làm sạch môi trường: Cuộc “cách mạng từ nhận thức”

Làm sạch môi trường: Cuộc “cách mạng từ nhận thức”

Với việc thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả mô hình mới “10 phút góp phần cải thiện môi trường”, huyện Bảo Yên không chỉ khơi dậy mạnh mẽ sự vào cuộc tích cực của người dân, mà còn hứa hẹn tạo ra “cuộc cách mạng từ nhận thức” để thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Nắng trải vàng trên những mái ngói, sấy những đụn đất vốn đã cằn cỗi trở nên cứng như gạch nung. Nông dân trên rẻo cao xa xôi của “xứ Mường” khắc khoải trông trời, khoảng trời xanh trong ngằn ngặt lặng im, tuyệt nhiên chẳng một gợn mây, chẳng một dấu hiệu nào báo hiệu những cơn mưa sắp tới…!

Giấc mơ phía chân núi

Giấc mơ phía chân núi

Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, làng quê yên bình, giàu bản sắc văn hóa, giấc mơ phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái của người Tày, Thái dưới chân Pù Tạng, xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) không còn xa.

fb yt zl tw