Nữ trưởng thôn người Dao ở Lào Cai giúp dân bản thoát nghèo

Tiên phong mở lối thoát nghèo cho dân bản, nữ trưởng thôn Đặng Thị Dẩn đưa Nậm Sò từ một thôn nghèo nàn, lạc hậu trở thành vùng quê giàu đẹp, trù phú.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiệt huyết trách nhiệm

Nhiệt huyết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm… là những gì mà chúng tôi cảm nhận được ở bà Đặng Thị Dẩn, nữ trưởng thôn người Dao ở thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, Lào Cai.

Bà Dẩn là người có uy tín trong cộng đồng dân tộc ở thôn vùng biên Nậm Sò. Bà là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác Hồ ở đức tính gần dân, sát dân để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó.

Bà Dẩn cũng chính là người tiên phong mở lối thoát nghèo cho bà con dân bản, đưa Nậm Sò từ một thôn nghèo nàn, lạc hậu, đến nay trở thành thôn giàu đẹp, trù phú, đáng sống.

Trong câu chuyện về sự đổi thay ở thôn vùng biên này, ông Phàn Xuân Tiến, Bí thư Đảng uỷ xã Bản Phiệt chia sẻ: “Những kết quả mà thôn Nậm Sò đạt được là nhờ những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước; nhờ sự nỗ lực vươn lên của Nhân dân địa phương, trong đó phải kể đến những đóng góp của nữ trưởng thôn người Dao - Đặng Thị Dẩn. Bà Dẩn là người có uy tín trong thôn, dành cả cuộc đời gánh vác việc chung của dân, của bản”.

Bà Đặng Thị Dẩn là người có uy tín trong thôn Nậm Sò.
Bà Đặng Thị Dẩn là người có uy tín trong thôn Nậm Sò.

Ông Tiến cho biết, bà Đặng Thị Dẩn luôn sẵn lòng hỗ trợ bà con ở bản Nậm Sò phát triển kinh tế gia đình. Không những thế, bà ấy còn gần gũi hướng dẫn bà con khâu, thêu quần áo, trang phục dân tộc mình, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Là một người được nhân dân tín nhiệm, có tiếng nói trong thôn, bà Đặng Thị Dẩn đã luôn chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, nắm được chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước tuyên truyền để nhân dân luôn cảnh giác với các loại tội phạm, không để kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc chống phá Nhà nước.

Bà Dẩn cho biết, cách đây chục năm, các đối tượng xấu đã trà trộn dụ dỗ, lôi kéo một số bà con vượt biên sang Malaysia, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn. Các đối tượng gieo rắc những thông tin vô cùng hào nhoáng, không cần làm cũng có cái ăn, cái mặc và giàu có. Nhiều bà con nhận thức hạn chế, đã tin và nghe theo. Trong thôn lúc đó có 2 người nghe theo kẻ xấu dụ dỗ đã bỏ sang Malaysia, 2 hộ đi theo đạo trái pháp luật.

Biết được những ý đồ đó, bà Dẩn cùng cán bộ thôn tích cực "đi từng ngõ, gõ từng nhà", vận động, khuyên bảo người dân yên tâm ở lại sinh sống, không theo đạo trái pháp luật, lập lại bàn thờ tổ tiên, thực hiện kí cam kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng kêu gọi, vận động những người vượt biên sang Malaysia trở về.

Bà Dẩn đã kịp thời phát hiện và báo cho biên phòng, cấp ủy, chính quyền xử lý 5 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, 2 vụ buôn bán phụ nữ qua biên giới, 6 vụ xuất cảnh trái phép…

Bà Đặng Thị Dẩn cùng bà con lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.
Bà Đặng Thị Dẩn cùng bà con lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.

“Trong năm 2019, tôi đã tuyên truyền, vận động được 2 hộ đồng bào dân tộc Mông quay trở lại tín ngưỡng truyền thống. Hàng năm, tôi vận động người dân thực hiện tốt các quy ước, hương ước của thôn, bản, thực hiện nếp sống văn minh, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi”, bà Dẩn chia sẻ.

Giúp dân thoát nghèo

Qua câu chuyện với Bí thư Đảng ủy xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, Lào Cai, được biết, bà Dẩn còn đi đầu trong việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của thôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo.

“Bà Dẩn đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó nâng cao thu nhập cho nhân dân. Bà cũng là người trực tiếp đến từng nhà, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong phát triển sản xuất, giúp bà con thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để phát triển kinh tế”, ông Phàn Xuân Tiến chia sẻ.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, bà Dẩn còn là người gương mẫu, đi đầu tự nguyện đóng góp tiền và ngày công lao động, phối hợp với tổ chức đoàn thể trong thôn vận động người dân hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hoá, được bà con đồng tình hưởng ứng.

Nhờ sự nhiệt huyết của bà Dẩn, Nậm Sò đã trở thành "điểm sáng" của xã Bản Phiệt với 80% hộ khá, giàu.
Nhờ sự nhiệt huyết của bà Dẩn, Nậm Sò đã trở thành "điểm sáng" của xã Bản Phiệt với 80% hộ khá, giàu.

Trước đây, hộ gia đình bà Tẩn Thị Tích là một trong những hộ khó khăn nhất của thôn. Được bà Dẩn hướng dẫn, vận động đưa các cây trồng có giá trị kinh tế thay cho cây ngô, cây lúa truyền thống, nhờ đó, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của gia đình. Căn nhà xây dựng khang trang là thành quả cho những cố gắng nỗ lực của cả gia đình bà Tích sau bao năm mong đợi.

“Những ngày đầu di chuyển về nơi ở mới, bà con trong thôn ai cũng gặp khó khăn. Chị Dẩn bảo bây giờ phải cố gắng, trồng dứa, trồng các cây ăn quả… trồng cái gì có thu nhập thì bà con trồng. Nghe lời chị Dẩn, bà con trong thôn ai cũng đồng lòng, cố gắng phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo”, bà Tích chia sẻ.

Cách đây hơn 20 năm Nậm Sò vẫn là dải đất hoang sơ, nghèo nàn, chỉ toàn bom, mìn sót lại sau chiến tranh biên giới. Giao thông cách trở, hủ tục, tập quán canh lạc hậu, 100% đồng bào trong thôn thuộc diện hộ nghèo. Nhưng đến nay, Nậm Sò đã trở thành "điểm sáng" của xã Bản Phiệt với 80% hộ khá, giàu.

Sự đổi thay ở thôn biên giới Nậm Sò, xã Bản Phiệt, có dấu ấn đậm nét của nữ trưởng thôn Đặng Thị Dẩn - người tiên phong khai hoang, mở lối thoát nghèo cho vùng đất này.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Phàn Xuân Tiến hồ hởi: “Với những cống hiến đó, năm nào bà Dẩn cũng được các cấp chính quyền địa phương khen thưởng. Đặc biệt năm 2018 bà là một trong những tấm gương điển hình được tuyên dương tại Chương trình "Điểm tựa của bản làng" do Tạp chí Cộng sản phối hợp Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức. Những cống hiến của nữ Đảng viên người Dao, người có uy tín Đặng Thị Dẩn đang góp phần làm "thay da, đổi thịt" vùng đất khó Nậm Sò”.

giaoducthoidai.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nét nổi bật trong thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị

Nét nổi bật trong thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị

Quán triệt sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm 2023 - 2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt Kết luận số 01 của Bộ Chính trị gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Kết luận số 21-KL/TW toàn diện, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực.

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Đại úy Nguyễn Văn Đàn tâm sự, trong công việc là một nhân viên thủ kho quân khí, anh luôn khắc ghi lời dặn của Bác Hồ được trích trong bài nói tại Hội nghị cán bộ chuẩn bị Chiến dịch Tây Bắc ngày 9/9/1952: “Vũ khí là mồ hôi nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy, phải quý trọng nó, phải tiết kiệm ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”.

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng ủy thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) đặc biệt quan tâm đến việc tuyên dương, khích lệ, nhân rộng điển hình tiên tiến, qua đó góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của các phong trào thi đua yêu nước.

Đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh

Đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh

Chiều 21/5, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh; tuyên dương thanh niên, phụ nữ công an cấp xã tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác năm 2024.

Gắn học Bác với công tác chuyên môn

Gắn học Bác với công tác chuyên môn

Đó là phương châm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các thầy, cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Lúc, xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà) thực hiện trong nhiều năm qua, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Vâng lời Bác dạy, xã Bản Phố xây dựng xã hội học tập

Vâng lời Bác dạy, xã Bản Phố xây dựng xã hội học tập

Cuối năm 1962, được tin tỉnh Lào Cai có phong trào xóa nạn mù chữ bằng tiếng Mông, trong đó xã Bản Phố (huyện Bắc Hà) là xã điển hình của tỉnh, Bác Hồ đã viết một bài báo khen ngợi. Bài báo có tựa đề: “Một thắng lợi mới” đăng trên báo Nhân Dân số 3149, ngày 18/11/1962 khen ngợi phong trào học tiếng Mông của xã Bản Phố. Cũng vào năm đó, với những thành tích xuất sắc trong phong trào xóa nạn mù chữ bằng tiếng Mông, xã Bản Phố vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ, tham quan Di tích quốc gia Công viên Hồ Chí Minh tại thành phố Lào Cai.

Lào Cai thi đua làm theo lời Bác dặn

Lào Cai thi đua làm theo lời Bác dặn

Trong suốt 24 năm giữ cương vị Chủ tịch nước, Bác Hồ đã dành sự quan tâm đặc biệt với cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai. Người đã nhiều lần gửi thư khen, động viên, tặng thưởng nhiều Huy hiệu, Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động, bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Sự khích lệ, động viên của Bác mãi là động lực mạnh mẽ để các tập thể, cơ quan, đơn vị, các địa phương và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai nỗ lực thực hiện các phong trào thi đua.

Bộ đội Trường Sơn lập công trên các mặt trận

Kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn: Bộ đội Trường Sơn lập công trên các mặt trận

Những năm tháng đất nước bị đế quốc xâm lăng, không quản ngại hy sinh, khó khăn, gian khổ, hàng nghìn thanh niên Lào Cai không kể nam, nữ đã tình nguyện ra trận chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần đánh đuổi giặc Mỹ, mang lại hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Nay trở về cuộc sống đời thường, phát huy tinh thần, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, những chiến sĩ Bộ đội Trường Sơn năm xưa lại hăng hái, tích cực tham gia đóng góp trên nhiều lĩnh vực, đời sống xã hội.

Chuyện về đảng viên dân tộc Dao được gặp Bác Hồ

Chuyện về đảng viên dân tộc Dao được gặp Bác Hồ

Năm nay 85 tuổi nhưng ông Hoàng Tiến Xiêm, dân tộc Dao, thôn Tân Trúc, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn vẫn nhớ từng lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói với mình và các đại biểu người dân tộc thiểu số khi ông vinh dự được về Hà Nội gặp Bác năm 1963. Những lời Bác dặn trở thành “kim chỉ nam” để ông nỗ lực học tập, phấn đấu, cống hiến cho quê hương.

Vẹn nguyên ký ức

Vẹn nguyên ký ức


Đã gần 50 năm trôi qua, mặc dù tuổi cao và không còn minh mẫn nhưng ký ức về cuộc chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất hai miền đất nước, ký ức ngày độc lập vẫn hằn sâu trong tâm trí của các cựu chiến binh khi được sống trong thời khắc lịch sử.

fb yt zl tw