Những tấm gương cao tuổi làm kinh tế giỏi

Luôn gương mẫu, tích cực, hăng hái trong phát triển kinh tế, tăng gia, sản xuất, giúp đỡ bà con cùng thoát nghèo bền vững, đó là những biểu hiện đẹp từ nhiều điển hình người cao tuổi mà chúng tôi được gặp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Được đại diện Hội Người cao tuổi huyện Bảo Thắng giới thiệu, chúng tôi đến gia đình ông Trần Văn Phương (thôn Phú Thịnh 1, xã Phú Nhuận) - điển hình trong phát triển kinh tế và tham gia các phong trào thi đua tại địa phương.

Đón chúng tôi bằng nụ cười đôn hậu, ông Phương cho biết: Ai cũng có thể học và làm theo Bác, cán bộ vận dụng vào công việc của cán bộ, nông dân vận dụng vào việc của nông dân, người cao tuổi vận dụng vào việc của người cao tuổi... Với tôi thì lựa chọn học và làm theo Bác bằng mô hình phát triển kinh tế.

2.png

Ông Trần Văn Phương là thanh niên xung phong từ năm 1976 đến năm 1978, sau khi xuất ngũ ông về địa phương làm kinh tế. Nhiều năm làm việc chăm chỉ nhưng kết quả chỉ đủ lương thực, thực phẩm phục vụ sinh hoạt của gia đình, không có tích lũy.

Thay đổi lớn nhất bắt đầu từ năm 2017 khi ông quyết định chăn nuôi gia trại quy mô lớn, tổng kinh phí đầu tư hơn 800 triệu đồng nuôi lợn thịt, lợn nái, gà thương phẩm.

“Làm kinh tế chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là với người mới như tôi. Có thời điểm dịch bệnh hoành hành, vật nuôi chết hết, mất cả vốn lẫn lãi. Nhìn tài sản đội nón ra đi, tôi rất buồn nhưng không nản chí mà tiếp tục theo đuổi”, ông Phương tâm sự.

Giờ đây, gia trại của ông Phương đã đi vào ổn định, mỗi năm xuất chuồng 2 lứa gà, 2 lứa lợn thịt. Ông còn đào 1,2 ha ao nuôi cá, chủ yếu là cá trắm cỏ, sản lượng khoảng 3 tấn mỗi năm. Cùng với nguồn thu từ 5 ha quế đến tuổi thu hoạch, có năm gia đình ông thu gần 2 tỷ đồng.

1.png

Cũng là nông dân gắn bó với nông nghiệp, ông Nguyễn Tiến Cường, hội viên Chi hội Người cao tuổi thôn Bảo Ân (xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên) có thu nhập lớn nhờ biết nắm bắt thời cơ kinh doanh.

Ông Cường kể năm 1963, theo tiếng gọi của Đảng, gia đình ông rời quê hương Hưng Yên lên Lào Cai lập nghiệp. Trước đây, đời sống gia đình ông dựa chủ yếu vào chăn nuôi, trồng rừng nhưng chỉ đủ trang trải cuộc sống. Năm 2000, ông vay vốn ngân hàng đầu tư trồng 4 ha quế. Hiện nay, cây quế đã đến tuổi thu hoạch, mỗi năm gia đình ông thu từ quế khoảng 300 triệu đồng.

ông Nguyễn Tiến Cường, thôn Bảo Ân, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế tại hội nghị biểu dương người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi.JPG
Ông Nguyễn Tiến Cường (xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên) chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế tại hội nghị biểu dương người cao tuổi sản xuất, kinh doanh giỏi.

Cách đây 2 năm, ông Cường vay gần 600 triệu đồng để mở xưởng ván bóc, tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động địa phương với thu nhập 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Ngoài làm kinh tế giỏi, ông Cường còn nhiệt tình giúp đỡ các hộ khó khăn về cây giống, kinh nghiệm, kỹ thuật trồng và chăm sóc rừng. Hiện tại, có 15 hộ dân được ông Cường hỗ trợ 12 nghìn cây quế giống; 20 hộ được ông cho vay vốn không tính lãi suất để trồng rừng và chăn nuôi với mức vay 20 triệu đồng mỗi hộ.

Với nỗ lực của bản thân, lại tích cực hoạt động xã hội, ông Nguyễn Tiến Cường đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành…

Lào Cai hiện có hơn 64.000 người cao tuổi, trong đó 16.000 người đang trực tiếp tham gia lao động với 357 người làm chủ trang trại, doanh nghiệp; 426 người được suy tôn trên các lĩnh vực. Trung bình mỗi năm có hơn 400 lượt hộ người cao tuổi được công nhận danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Bà Hà Thị Thiệp, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh

Có thể nói, phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở tỉnh Lào Cai thời gian qua đã phát huy được tinh thần, ý chí của người cao tuổi trong phát triển kinh tế để vươn lên làm giàu chính đáng. Qua đó có thể khẳng định được vai trò và vị thế của người cao tuổi trong đời sống xã hội với tinh thần “Tuổi cao gương sáng”, “Cây cao bóng cả” trong gia đình và xã hội, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Thôn Nậm Kha 1 (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà) có 72 hộ, trong đó hơn 40 hộ là người Dao. Người dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, trồng rừng. Đã từng tồn tại nhiều hủ tục nhưng hiện Nậm Kha 1 có nhiều khởi sắc bởi người đứng đầu uy tín, gương mẫu, đó là anh Trương Văn Sáng (sinh năm 1997), Trưởng thôn, Bí thư Chi đoàn thôn.

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Trong 43 điển hình trên toàn quốc được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2023, tỉnh Lào Cai có 2 gương mặt trẻ xuất sắc được xét chọn là anh An Văn Tuấn, sinh năm 1991, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thế Tuấn (thôn Bẻ 2, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn) và chị Hoàng Thị Hoàn, sinh năm 1991, thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bưởi Múc xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng).

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Diện mạo nông thôn Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đổi thay từng ngày với những ngôi nhà kiên cố mới xây, đường bê tông trải dài đến từng thôn; người dân hăng say lao động, sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế với cách làm mới hiệu quả; thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm.

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Trên vai tôi gánh bao rau xanh. Cà chua bí đao với lại su hào. Thật tự hào khi gặp người nhà. Lòng rộn ràng hát một bài ca…”. Mỗi khi giai điệu bài hát “Tôi là Lê Anh Nuôi” của nhạc sỹ Đàm Thanh vang lên, các chiến sĩ nuôi quân tại bếp ăn cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh lại như được tiếp thêm động lực làm tốt hơn nữa công việc của mình, đảm bảo có bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ quan.

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) có 98 hộ, 100% là dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm trước, thôn vẫn tồn tại nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra nhiều. Tình trạng này hiện đã được cải thiện nhờ sự gương mẫu, tích cực trong tuyên truyền, vận động của Trưởng thôn Giàng A Tráng.

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh hiện có hơn 60 đoàn cơ sở trực thuộc với hơn 6.600 đoàn viên. Khắc ghi lời dạy của Bác “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên”, Đoàn Thanh niên Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hướng về cơ sở, góp phần lan tỏa nhiều cách làm tốt, việc làm hay về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Diễn ra từ ngày 25 - 27/9, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII, năm 2023 sẽ tuyên dương 420 thanh niên tiên tiến. Đây là những tấm gương sáng được kỳ vọng sẽ góp phần lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác trong toàn xã hội.

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Đó là bà Lương Thị Hải, dân tộc Tày, công nhân Mỏ Apatit nghỉ hưu ở xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai). Bà bồi hồi nhớ lại: Năm ấy, bà 11 tuổi, là học sinh lớp 3, Trường cấp I xã Cam Đường. Lớp của bà do thầy giáo Phạm Kỳ Quý dạy.

fb yt zl tw