Những ông bố “2 vai”

noi-dung-doan-van-ban-cua-ban-9071.png

Anh L.K. được nhiều người biết đến trên Tiktok với những clip “Ông bố đơn thân chăm con”. Không giống những đứa trẻ khác, bé Diệp Thảo (con gái của anh) bị chẩn đoán mắc hội chứng down ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, gia đình vẫn chào đón con với tình yêu lớn lao nhất.

4-7592.png

Anh L.K. từng bày tỏ quan điểm, trước sự ra đời của mỗi đứa trẻ, bố mẹ nào cũng cần chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những biến cố có thể xảy ra trong quá trình nuôi dạy con, đặc biệt là khi con còn bé, những lúc con ốm đau. Hiện nay, ông bố đơn thân L.K. nhận được rất nhiều lời động viên và cảm mến của mọi người bởi tình yêu và sự quan tâm, chăm sóc mỗi ngày dành cho cô con gái đặc biệt này…

5-8226.png

Trong căn nhà xây cấp 4 được quét dọn sạch sẽ, đồ dùng bày trí ngăn nắp, anh L.T. ở phường Pom Hán (thành phố Lào Cai) ân cần nhắc nhở con trai Lê Thành Vinh ôn bài, chuẩn bị tốt cho kỳ thi cuối học kỳ I.

Từ ngày vợ mất vì dịch Covid-19, anh T. hết lòng chăm lo cho con. Công việc chạy xe tải thuê của anh T. thu nhập không cao nhưng cũng đủ chi trả cho nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của 2 bố con. Mỗi ngày, anh tính toán, cân nhắc các khoản thu nhập, để riêng một phần tiết kiệm, đóng học phí cho con. Tuy áp lực về kinh tế nhưng với anh, tình cảm, tâm tư của con từ khi mẹ mất luôn là nỗi bận tâm rất lớn nên anh hết lòng chăm chút cho con.

3-8230.png

Một mình nuôi con rất vất vả. Tôi chỉ mong bản thân đủ sức khỏe để có thể làm việc, nuôi con được học hành đến nơi đến chốn.

Anh L.T, phường Pom Hán, thành phố Lào Cai.

Từ khi vợ mất, 2 bố con anh T. nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ từ chính quyền và các hội, đoàn thể, nhà hảo tâm. Đó là nguồn động viên giúp anh T. vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Sau khi vợ đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông, anh N.V.H. ở phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) phải sống trong cảnh “gà trống nuôi con”. Thời điểm vợ mất, con gái anh chưa tròn 1 tuổi. Từ đó đến nay, vừa làm cha vừa làm mẹ, anh H. đối mặt với bộn bề khó khăn.

Anh H. bộc bạch: Nhờ có ông bà nội sống cùng, hỗ trợ chăm sóc bé từ lúc lọt lòng nên tôi phần nào yên tâm công tác…

2-4920.png

Với đặc thù công việc của chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy, anh H. thường xuyên vắng nhà. Những lúc được nghỉ, anh luôn dành thời gian bên con, bù đắp hơi ấm, tình cảm cho con gái nhỏ. “Hiện tại, tôi là chỗ dựa duy nhất của con gái nên tôi luôn cẩn trọng mọi việc, chuẩn mực trong cách ứng xử. Tôi cố gắng giữ hình ảnh người cha tốt trong mắt con”, anh H. bộc bạch.

Cảnh “gà trống nuôi con” không phải hiếm gặp trong xã hội. Mỗi người một lý do, một hoàn cảnh nhưng họ đều có điểm chung là hết lòng yêu thương, chăm sóc, muốn bù đắp sự thiếu vắng của người mẹ với các con. Anh Vũ Trường, quản trị viên một diễn đàn mạng xã hội dành cho những ông bố, bà mẹ đơn thân cho biết: Dù tổn thương, thậm chí vất vả hơn khi chăm con nhỏ một mình nhưng đàn ông rất khó chia sẻ nỗi niềm với mọi người. Trong khi phụ nữ đơn thân thường được các hội, tổ chức nhân đạo tư vấn, hỗ trợ tâm lý, tạo việc làm... còn đàn ông đơn thân chỉ “đi uống bia, tự động viên nhau”. Vì thế, tôi lập ra group này, hy vọng những ông bố, bà mẹ đơn thân được sẻ chia, đồng cảm và thấu hiểu nhiều hơn.

6-1419.png

Hiện tại, nhóm của anh Trường có hơn 70.000 ông bố, bà mẹ đơn thân, trong đó có khoảng 1/3 thành viên là đàn ông.

noi-dung-doan-van-ban-cua-ban-1-1881.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

Dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia châu Phi khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi cảnh báo y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Trước tình hình đó, sáng 22/5, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác giám sát, phòng chống bệnh do virus Ebola với sự tham gia của hàng trăm điểm cầu trên cả nước.

Công đoàn phường Cam Đường khởi công xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

Công đoàn phường Cam Đường khởi công xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

Hưởng ứng "Tháng công nhân" năm 2026 và chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng 22/5, Công đoàn phường Cam Đường tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đồng chí Phạm Trung Kiên - đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Quản lý chợ Cam Đường.

Lào Cai: Nắng nóng cao điểm từ ngày 24 - 27/5, có nơi lên tới 37 - 38°C

Lào Cai: Nắng nóng cao điểm từ ngày 24 - 27/5, có nơi lên tới 37 - 38°C

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những ngày tới tỉnh Lào Cai bước vào đợt nắng nóng diện rộng, cục bộ có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37°C, có thời điểm có thể lên tới 38°C. Ngành khí tượng khuyến cáo người dân chủ động phòng, chống nắng nóng, bảo vệ sức khỏe và sản xuất.

Siết chặt quản lý quảng cáo rao vặt: Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Siết chặt quản lý quảng cáo rao vặt: Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Cùng với sự phát triển của hoạt động thương mại, dịch vụ, nhu cầu quảng bá thương hiệu, sản phẩm của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng. Hoạt động quảng cáo trở thành cầu nối quan trọng giữa sản xuất, kinh doanh với người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, tình trạng quảng cáo, rao vặt trái phép vẫn diễn ra khá phổ biến, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

fb yt zl tw