Những ông bố “2 vai”

noi-dung-doan-van-ban-cua-ban-9071.png

Anh L.K. được nhiều người biết đến trên Tiktok với những clip “Ông bố đơn thân chăm con”. Không giống những đứa trẻ khác, bé Diệp Thảo (con gái của anh) bị chẩn đoán mắc hội chứng down ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, gia đình vẫn chào đón con với tình yêu lớn lao nhất.

4-7592.png

Anh L.K. từng bày tỏ quan điểm, trước sự ra đời của mỗi đứa trẻ, bố mẹ nào cũng cần chuẩn bị tâm lý để đối mặt với những biến cố có thể xảy ra trong quá trình nuôi dạy con, đặc biệt là khi con còn bé, những lúc con ốm đau. Hiện nay, ông bố đơn thân L.K. nhận được rất nhiều lời động viên và cảm mến của mọi người bởi tình yêu và sự quan tâm, chăm sóc mỗi ngày dành cho cô con gái đặc biệt này…

5-8226.png

Trong căn nhà xây cấp 4 được quét dọn sạch sẽ, đồ dùng bày trí ngăn nắp, anh L.T. ở phường Pom Hán (thành phố Lào Cai) ân cần nhắc nhở con trai Lê Thành Vinh ôn bài, chuẩn bị tốt cho kỳ thi cuối học kỳ I.

Từ ngày vợ mất vì dịch Covid-19, anh T. hết lòng chăm lo cho con. Công việc chạy xe tải thuê của anh T. thu nhập không cao nhưng cũng đủ chi trả cho nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của 2 bố con. Mỗi ngày, anh tính toán, cân nhắc các khoản thu nhập, để riêng một phần tiết kiệm, đóng học phí cho con. Tuy áp lực về kinh tế nhưng với anh, tình cảm, tâm tư của con từ khi mẹ mất luôn là nỗi bận tâm rất lớn nên anh hết lòng chăm chút cho con.

3-8230.png

Một mình nuôi con rất vất vả. Tôi chỉ mong bản thân đủ sức khỏe để có thể làm việc, nuôi con được học hành đến nơi đến chốn.

Anh L.T, phường Pom Hán, thành phố Lào Cai.

Từ khi vợ mất, 2 bố con anh T. nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ từ chính quyền và các hội, đoàn thể, nhà hảo tâm. Đó là nguồn động viên giúp anh T. vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Sau khi vợ đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông, anh N.V.H. ở phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) phải sống trong cảnh “gà trống nuôi con”. Thời điểm vợ mất, con gái anh chưa tròn 1 tuổi. Từ đó đến nay, vừa làm cha vừa làm mẹ, anh H. đối mặt với bộn bề khó khăn.

Anh H. bộc bạch: Nhờ có ông bà nội sống cùng, hỗ trợ chăm sóc bé từ lúc lọt lòng nên tôi phần nào yên tâm công tác…

2-4920.png

Với đặc thù công việc của chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy, anh H. thường xuyên vắng nhà. Những lúc được nghỉ, anh luôn dành thời gian bên con, bù đắp hơi ấm, tình cảm cho con gái nhỏ. “Hiện tại, tôi là chỗ dựa duy nhất của con gái nên tôi luôn cẩn trọng mọi việc, chuẩn mực trong cách ứng xử. Tôi cố gắng giữ hình ảnh người cha tốt trong mắt con”, anh H. bộc bạch.

Cảnh “gà trống nuôi con” không phải hiếm gặp trong xã hội. Mỗi người một lý do, một hoàn cảnh nhưng họ đều có điểm chung là hết lòng yêu thương, chăm sóc, muốn bù đắp sự thiếu vắng của người mẹ với các con. Anh Vũ Trường, quản trị viên một diễn đàn mạng xã hội dành cho những ông bố, bà mẹ đơn thân cho biết: Dù tổn thương, thậm chí vất vả hơn khi chăm con nhỏ một mình nhưng đàn ông rất khó chia sẻ nỗi niềm với mọi người. Trong khi phụ nữ đơn thân thường được các hội, tổ chức nhân đạo tư vấn, hỗ trợ tâm lý, tạo việc làm... còn đàn ông đơn thân chỉ “đi uống bia, tự động viên nhau”. Vì thế, tôi lập ra group này, hy vọng những ông bố, bà mẹ đơn thân được sẻ chia, đồng cảm và thấu hiểu nhiều hơn.

6-1419.png

Hiện tại, nhóm của anh Trường có hơn 70.000 ông bố, bà mẹ đơn thân, trong đó có khoảng 1/3 thành viên là đàn ông.

noi-dung-doan-van-ban-cua-ban-1-1881.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Sáng 15/6, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện một người nữ đi lang thang tại khu vực thôn Giàng Tra 1. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Tả Phìn đã nhanh chóng có mặt, đưa công dân về trụ sở để xác minh nhân thân, lai lịch.

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập không có nghĩa là “hết cửa”. Việc quan trọng nhất lúc này là phụ huynh, học sinh phải bình tĩnh phân biệt điểm thi, điểm xét tuyển, điểm chuẩn; sau đó kiểm tra cơ hội ở nguyện vọng tiếp theo, tuyển bổ sung, trường ngoài công lập, GDTX hoặc phúc khảo nếu có căn cứ.

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Kỳ nghỉ hè vốn là thời gian để học sinh nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng sau một năm học căng thẳng. Tuy nhiên, với không ít trẻ em hiện nay, mùa hè đang dần biến thành "học kỳ thứ ba" dưới áp lực từ các lớp học thêm, học trước chương trình.

fb yt zl tw