Những cựu chiến binh Bảo Thắng xung kích trên trận tuyến mới

Sau khi cống hiến tuổi thanh xuân cho tổ quốc, các thế hệ cựu chiến binh huyện Bảo Thắng trở về quê hương tiếp tục phát huy bản lĩnh ''Bộ đội Cụ Hồ''.

Sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân, sức trẻ cho độc lập, hòa bình của dân tộc, các thế hệ cựu chiến binh huyện Bảo Thắng (Lào Cai) trở về quê hương tiếp tục phát huy bản lĩnh “Bộ đội Cụ Hồ”. Vững vàng trên trận tuyến mới, trận tuyến chống lại đói nghèo, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Những kết quả đạt được thời gian qua đã chứng minh cho quyết tâm “Xưa thắng giặc, nay thắng nghèo” của những con người một thời mặc áo lính ấy.

Cựu chiến binh Lê Thị Bích tham gia hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn.
Cựu chiến binh Lê Thị Bích tham gia hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn.

Cựu chiến binh gương mẫu hiến đất làm đường

“Tấc đất tấc vàng”, những con đường làng sẽ vẫn mãi nhỏ hẹp nếu không có sự đồng thuận hiến đất của người dân, trong đó có các cựu chiến binh. Ở huyện Bảo Thắng những người lính Cụ Hồ đã cùng đi trước làm gương, tự nguyện đăng ký hiến đất để mở rộng đường.

Thời chiến, những "Bộ đội Cụ Hồ" sẵn sàng xông pha, hiến dâng xương máu để giành lấy độc lập tự do cho dân tộc. Khi trở về thời bình, họ lại cùng nhau thực hiện phương châm "Cựu chiến binh (CCB) nêu gương sáng, hiến kế, hiến công, hiến đất, hiến của xây dựng quê hương đất nước, góp phần tích cực cùng nhà nước xây nông thôn đổi mới" và CCB Trần Mạnh Hà thôn Tiến Lập xã Trì Quang (huyện Bảo Thắng) là một người như thế.

Theo lời kể, năm 1968 khi mới 17 tuổi chàng thanh niên Trần Mạnh Hà đã tạm biệt quê hương Trì Quang lên đường nhập ngũ vào Nam chiến đấu. Tổng kết lại những năm tháng chiến đấu ở Tây Ninh, ông Hà đã trực tiếp tham gia khoảng 38 trận lớn nhỏ. Đến nay chiến tranh đã lùi xa nhưng vết thương chiến tranh vẫn còn để lại trong thân thể ông với nhiều vết sẹo không thể xóa mờ.

Phát triển sản xuất, chăn nuôi và nâng cao đời sống cho hội viên CCB và các đối tượng chính sách.
Phát triển sản xuất, chăn nuôi và nâng cao đời sống cho hội viên CCB và các đối tượng chính sách.

Vượt qua quá khứ chiến tranh, trở về đời thường trên mặt trận mới, đấu tranh dựng xây đất nước. Người chiến sỹ quả cảm năm xưa một lần nữa khẳng định khí phách của người lính mang tên bộ đội Cụ Hồ.

Với vai trò là Bí thư chi bộ, chi hội trưởng hội CCB thôn Tiến Lập xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng, ông Hà không chỉ tích cực tham gia lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy các con có công ăn, việc làm ổn định, mà ông còn hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, tích cực vận động người dân trong thôn hiến đất, cây cối hoa màu và đóng góp hàng trăm triệu đồng mở rộng, mở mới, đổ bê tông nhiều tuyến đường trục thôn. Đến nay, hệ thống đường giao thông nội thôn, liên gia ở Tiến Lập đều được đổ bê tông sạch sẽ, nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng đường điện thắp sáng với tổng chiều dài 1,4 km. Gia đình ông Hà đã hiến hơn 350 mét vuông đất cùng hơn 400 cây quế, mỡ từ 2 đến 3 năm tuổi để mở rộng đường.

Trong thời buổi đất quý hơn vàng, nhiều con đường thôn quê sẽ vẫn mãi nhỏ hẹp nếu không có sự đồng thuận hiến đất của người dân. Việc gương mẫu, tự nguyện hiến gần 1.000m2 đất của cựu chiến binh Lê Thị Bích ở thôn An Trà, xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng) đã góp phần lan tỏa phong trào hiến đất làm giao thông nông thôn tại địa phương.

Dẫn chúng tôi đi tham quan con đường nằm trên phần đất của gia đình hiến tặng, bà Bích hồ hởi nói: Trước kia, tuyến đường Đồi nơi đây rất hẹp. Hơn nửa đời người sống ở đây,bà quá thấm nỗi cực nhọc, vất vả của người dân mỗi khi đi trên con đường này. Nhiều hộ nuôi được con lợn, đàn gà, trồng cây quế muốn bán cũng khó vì đường quá xấu. Khi nghe cán bộ xã, huyện về triển khai chủ trương và vận động người dân trong thôn hiến đất làm đường, gia đình bà đã tiên phong hiến đất để mở rộng con đường từ 3m lên 7m. Đến nay con đường được mở rộng thênh thang, đã mở ra cơ hội thoát nghèo và giàu cho người dân trong thôn.

Có thể thấy, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Hội CCB huyện Bảo Thắng đã triển khai, chỉ đạo các cơ sở hội tích cực hưởng ứng, tham gia bằng các mô hình, phần việc phù hợp với thực tế của địa phương; gắn phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với phong trào “CCB chung sức xây dựng NTM”. Một trong những dấu ấn đặc biệt của CCB trên địa bàn huyện trong xây dựng NTM là tham gia làm đường giao thông nông thôn. Với phương châm “tiên phong, gương mẫu”, CCB luôn dẫn đầu trong phong trào hiến đất làm đường tại các địa phương. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2023 đã có 117 hộ gia đình hội viên CCB hiến trên 2.800 m2 đất và 1.300 công lao động; Có 340 hội viên ủng hộ trên 127 triệu đồng tiền mặt để nâng cấp, mở rộng đường giao thông nông thôn.

Đây thực sự là những con đường mang đậm dấu ấn “ý Đảng, lòng dân” trong xây dựng NTM. Trong đó có sự đóng góp của những CCB trong việc đi đầu hiến đất, góp ngày công làm đường, vận động người thân, hàng xóm ủng hộ chủ trương lớn của Nhà nước. Góp phần làm cho diện mạo nông thôn ở Bảo Thắng ngày càng tươi sáng.

Cải tạo đất trồng chè, trồng các loại cây ăn quả.
Cải tạo đất trồng chè, trồng các loại cây ăn quả.

“Cuộc chiến” chống đói nghèo

Đánh giặc ngoại xâm đã khó, chống lại giặc nghèo càng khó khăn hơn khi mà hầu hết các CCB bước ra từ cuộc chiến chỉ có đôi bàn tay trắng, thậm chí nhiều người mang trong mình thương tật, vết tích và nỗi ám ảnh chiến tranh. Nhưng với suy nghĩ rất giản dị, ra đi từ đâu sẽ bắt đầu từ đó, nhiều CCB đã chọn cách quay về quê hương để gây dựng cuộc sống và nhiều người trong số họ đã thành công. Cựu chiến binh Hoàng Xuân Quân 73 tuổi ở thôn An Trà xã Sơn Hà là một điển hình tiêu biểu.

Theo giới thiệu của Hội CCB huyện Bảo Thắng, chúng tôi đến gia đình CCB Hoàng Xuân Quân thôn An Trà, xã Sơn Hà (Bảo Thắng). Ấn tượng đầu tiên về ông là tinh thần lạc quan, lối sống bình dị, chân chất vốn có của một người lính.

Trò chuyện với chúng tôi ông Quân cho biết, xuất thân trong một gia đình hoạt động cách mạng, năm 1979 nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc ông đã rời quê hương Hải Dương, xung phong lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, đến năm 1982 sau khi xuất ngũ trở về quê hương, ông xây dựng gia đình và năm 1990 vợ chồng ông đi xây dựng vùng kinh tế mới tại xã Sơn Hà ngày nay. Những ngày đầu trên vùng đất mới, đứng trước nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng với ý chí kiên cường đã được tôi luyện trong quân ngũ, ông Quân hăng say lao động, không ngại khó, ngại khổ, tập trung phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy sẵn có diện tích đất vườn của gia đình, năm 2.000 vợ chồng ông đã mạnh dạn vay vốn, cải tạo trồng chè, trồng các loại cây ăn quả như ổi lê đài loan, mít, bưởi da xanh. Sau vài năm thấy hiệu quả kinh tế mang lại không cao, ông Quân lại bàn với vợ chuyển sang chăn nuôi trâu, bò sinh sản. Lúc đầu cũng chỉ nuôi vài con, sau thấy hiệu quả kinh tế, vợ chồng ông đã phát triển nuôi tăng dần. Hiện tại trong chuồng nhà ông có 16 con trâu, bò. Tận dụng đất đai xung quanh nhà ông trồng tới 2 mẫu cỏ voi làm thức ăn cho trâu bò, mỗi năm gia đình ông xuất bán 6 con bê thu về khoảng 100 triệu đồng, chưa kể đến một số nguồn thu từ các loại cây trồng khác.

Với phương châm “Xưa thắng giặc, nay thắng nghèo”, Hội cựu chiến binh huyện Bảo Thắng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm tiếp sức về vốn cho hội viên phát triển kinh tế. Cụ thể hội CCB huyện đã chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội duy trì vay vốn giải quyết việc làm, phát triển sản xuất, chăn nuôi và nâng cao đời sống cho hội viên CCB và các đối tượng chính sách. Hiện đang tạo điều kiện cho 2.202 hội viên vay, với tổng dư nợ trên 130 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh.

Với tinh thần yêu lao động, quyết tâm vượt qua nghèo đói, hơn 4.000 hội viên CCB huyện Bảo Thắng đã nêu cao tinh thần tự lực, tự cường đẩy mạnh phong trào "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi". Hiện nay toàn hội CCB huyện có 01 HTX; 8 doanh nghiệp, 65 trang trại, 136 gia trại và 520 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2%.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh huyện Bảo Thắng đã vươn lên bằng chính đôi tay, nghị lực của người lính Cụ Hồ, những đóng góp thầm lặng trên mặt trận phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM của các cấp Hội CCB trong huyện đã từng bước đưa phong trào của Hội ngày càng phát triển toàn diện. Tất cả là nhờ sự đoàn kết một lòng, cùng nhau quyết tâm đẩy lùi nghèo khó, xây dựng cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc của các thế hệ CCB Bảo Thắng hôm nay.

Theo Báo Công Thương Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Phong trào “Mỗi tháng một việc tốt - Mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc” ở xã Yên Bình đang lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ chính những việc làm gần gũi trong đời sống hằng ngày. Từ xây dựng cộng đồng dân cư hạnh phúc ở thôn Yên Thắng đến mô hình thôn số tiên phong tại thôn 6, người dân đang trở thành chủ thể trong hành trình vun đắp cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Phúc Khánh sinh hoạt chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Phúc Khánh sinh hoạt chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Nhân dịp kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2026) và 78 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11/6/1948 - 11/6/2026), chiều 11/6, Đảng bộ Các cơ quan Đảng xã Phúc Khánh tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II/2026 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nội dung trọng tâm là thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”.

Trưởng thôn 29 tuổi "cầm tay chỉ việc" giúp dân thoát nghèo ở Y Tý

Trưởng thôn 29 tuổi "cầm tay chỉ việc" giúp dân thoát nghèo ở Y Tý

Sinh năm 1997, anh Vàng A Sáu đã có 6 năm được người dân thôn Hồng Ngài, xã Y Tý tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Trách nhiệm, tiên phong và nhạy bén với tư duy kinh tế mới, người đảng viên trẻ tuổi này đang phát huy vai trò cánh chim đầu đàn, lan toả và góp phần thúc đẩy phong trào xoá nghèo, làm giàu ở địa phương.

“Địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị của bộ đội biên phòng

“Địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị của bộ đội biên phòng

Tại các đồn biên phòng trên tuyến biên giới Lào Cai, có một nơi rất đặc biệt, luôn được cán bộ, chiến sĩ trân trọng, đó là Hội trường Hồ Chí Minh tại các đồn biên phòng. Đây chính là “địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, hun đúc tinh thần yêu nước và ý thức trách nhiệm bảo vệ biên cương Tổ quốc cho cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh mỗi ngày.

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Ghi nhớ lời dạy của Bác: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, thời gian qua, việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại các địa phương trong tỉnh đã được các cán bộ, đảng viên cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trách nhiệm với Nhân dân.

Gương sáng ở bản Chao

Gương sáng ở bản Chao

Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Quang, bản Chao, xã Việt Hồng, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Việt Hồng, thương binh hạng 4/4, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tích cực đóng góp xây dựng quê hương. Với hướng đi phát triển kinh tế đồi rừng, trồng tre măng Bát độ, ông không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, còn tạo động lực để người dân địa phương cùng vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Tận tâm trong từng bài giảng, sáng tạo trong phương pháp truyền thụ và liên tục gặt hái “quả ngọt” với giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi qua nhiều năm. Đó là chân dung về cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, trường THCS Lê Hồng Phong xã Lục Yên. Việc học tập và làm theo lời Bác đã được cụ thể hóa bằng chính nỗ lực đổi mới mỗi ngày, để mỗi tiết học Văn không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức, mà còn là hành trình đánh thức tâm hồn và khơi dậy tình yêu văn học trong mỗi học sinh.

Công ty Điện lực Lào Cai tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Công ty Điện lực Lào Cai tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Thời gian qua, Công ty Điện lực Lào Cai đã làm tốt công tác truyền thông, trong đó, tích cực tham gia triển khai thực hiện Nghị quyết 35 - NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị, không để xảy ra “khoảng trống thông tin” nhằm hạn chế các luồng thông tin sai lệch len lỏi, dẫn dắt dư luận theo chiều hướng tiêu cực.

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Giữa những bản làng còn nhiều khó khăn ở vùng cao Lào Cai, những việc làm lặng thầm nhưng đầy trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân đang từng ngày vun đắp niềm tin trong cộng đồng. Không chỉ giữ gìn an ninh, trật tự, các cán bộ, chiến sĩ còn trở thành những người bạn gần gũi của người dân thông qua các mô hình "dân vận khéo" giàu tính nhân văn.

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Những ngày này hơn 50 năm trước, giữa đại ngàn Tây Nguyên, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 66, Quân đoàn 3 cùng với các đơn vị bạn nhận lệnh tiêu diệt mục tiêu Đắk Pét, một trong những căn cứ khó đánh chiếm nhất của Nguỵ trên mặt trận Tây Nguyên. Cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đều thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu và lập công dâng lên ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/1974.

Những "hạt nhân" tiên phong trong kỷ nguyên số và sáng tạo khoa học

Những "hạt nhân" tiên phong trong kỷ nguyên số và sáng tạo khoa học

Với sức trẻ, trí tuệ và sự nhạy bén, thế hệ thanh niên Lào Cai đang khẳng định vai trò nòng cốt trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Không dừng lại ở khẩu hiệu, họ đã hiện thực hóa khát vọng cống hiến bằng những sáng kiến khoa học - kỹ thuật thiết thực, góp phần thay đổi diện mạo quê hương.

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Trong lần lên thăm Lào Cai tháng 9 năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh: “Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt”. Bác mong muốn “... đồng bào, bộ đội và cán bộ tỉnh ta cố gắng thi đua làm cho tỉnh nhà ngày càng thêm phồn thịnh và sung sướng”.

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 18/5, Đảng ủy xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai tổ chức đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, đèo De, xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai), đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Người.

fb yt zl tw