Những cựu chiến binh Bảo Thắng xung kích trên trận tuyến mới

Sau khi cống hiến tuổi thanh xuân cho tổ quốc, các thế hệ cựu chiến binh huyện Bảo Thắng trở về quê hương tiếp tục phát huy bản lĩnh ''Bộ đội Cụ Hồ''.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân, sức trẻ cho độc lập, hòa bình của dân tộc, các thế hệ cựu chiến binh huyện Bảo Thắng (Lào Cai) trở về quê hương tiếp tục phát huy bản lĩnh “Bộ đội Cụ Hồ”. Vững vàng trên trận tuyến mới, trận tuyến chống lại đói nghèo, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Những kết quả đạt được thời gian qua đã chứng minh cho quyết tâm “Xưa thắng giặc, nay thắng nghèo” của những con người một thời mặc áo lính ấy.

Cựu chiến binh Lê Thị Bích tham gia hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn.
Cựu chiến binh Lê Thị Bích tham gia hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn.

Cựu chiến binh gương mẫu hiến đất làm đường

“Tấc đất tấc vàng”, những con đường làng sẽ vẫn mãi nhỏ hẹp nếu không có sự đồng thuận hiến đất của người dân, trong đó có các cựu chiến binh. Ở huyện Bảo Thắng những người lính Cụ Hồ đã cùng đi trước làm gương, tự nguyện đăng ký hiến đất để mở rộng đường.

Thời chiến, những "Bộ đội Cụ Hồ" sẵn sàng xông pha, hiến dâng xương máu để giành lấy độc lập tự do cho dân tộc. Khi trở về thời bình, họ lại cùng nhau thực hiện phương châm "Cựu chiến binh (CCB) nêu gương sáng, hiến kế, hiến công, hiến đất, hiến của xây dựng quê hương đất nước, góp phần tích cực cùng nhà nước xây nông thôn đổi mới" và CCB Trần Mạnh Hà thôn Tiến Lập xã Trì Quang (huyện Bảo Thắng) là một người như thế.

Theo lời kể, năm 1968 khi mới 17 tuổi chàng thanh niên Trần Mạnh Hà đã tạm biệt quê hương Trì Quang lên đường nhập ngũ vào Nam chiến đấu. Tổng kết lại những năm tháng chiến đấu ở Tây Ninh, ông Hà đã trực tiếp tham gia khoảng 38 trận lớn nhỏ. Đến nay chiến tranh đã lùi xa nhưng vết thương chiến tranh vẫn còn để lại trong thân thể ông với nhiều vết sẹo không thể xóa mờ.

Phát triển sản xuất, chăn nuôi và nâng cao đời sống cho hội viên CCB và các đối tượng chính sách.
Phát triển sản xuất, chăn nuôi và nâng cao đời sống cho hội viên CCB và các đối tượng chính sách.

Vượt qua quá khứ chiến tranh, trở về đời thường trên mặt trận mới, đấu tranh dựng xây đất nước. Người chiến sỹ quả cảm năm xưa một lần nữa khẳng định khí phách của người lính mang tên bộ đội Cụ Hồ.

Với vai trò là Bí thư chi bộ, chi hội trưởng hội CCB thôn Tiến Lập xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng, ông Hà không chỉ tích cực tham gia lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy các con có công ăn, việc làm ổn định, mà ông còn hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, tích cực vận động người dân trong thôn hiến đất, cây cối hoa màu và đóng góp hàng trăm triệu đồng mở rộng, mở mới, đổ bê tông nhiều tuyến đường trục thôn. Đến nay, hệ thống đường giao thông nội thôn, liên gia ở Tiến Lập đều được đổ bê tông sạch sẽ, nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng đường điện thắp sáng với tổng chiều dài 1,4 km. Gia đình ông Hà đã hiến hơn 350 mét vuông đất cùng hơn 400 cây quế, mỡ từ 2 đến 3 năm tuổi để mở rộng đường.

Trong thời buổi đất quý hơn vàng, nhiều con đường thôn quê sẽ vẫn mãi nhỏ hẹp nếu không có sự đồng thuận hiến đất của người dân. Việc gương mẫu, tự nguyện hiến gần 1.000m2 đất của cựu chiến binh Lê Thị Bích ở thôn An Trà, xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng) đã góp phần lan tỏa phong trào hiến đất làm giao thông nông thôn tại địa phương.

Dẫn chúng tôi đi tham quan con đường nằm trên phần đất của gia đình hiến tặng, bà Bích hồ hởi nói: Trước kia, tuyến đường Đồi nơi đây rất hẹp. Hơn nửa đời người sống ở đây,bà quá thấm nỗi cực nhọc, vất vả của người dân mỗi khi đi trên con đường này. Nhiều hộ nuôi được con lợn, đàn gà, trồng cây quế muốn bán cũng khó vì đường quá xấu. Khi nghe cán bộ xã, huyện về triển khai chủ trương và vận động người dân trong thôn hiến đất làm đường, gia đình bà đã tiên phong hiến đất để mở rộng con đường từ 3m lên 7m. Đến nay con đường được mở rộng thênh thang, đã mở ra cơ hội thoát nghèo và giàu cho người dân trong thôn.

Có thể thấy, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Hội CCB huyện Bảo Thắng đã triển khai, chỉ đạo các cơ sở hội tích cực hưởng ứng, tham gia bằng các mô hình, phần việc phù hợp với thực tế của địa phương; gắn phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với phong trào “CCB chung sức xây dựng NTM”. Một trong những dấu ấn đặc biệt của CCB trên địa bàn huyện trong xây dựng NTM là tham gia làm đường giao thông nông thôn. Với phương châm “tiên phong, gương mẫu”, CCB luôn dẫn đầu trong phong trào hiến đất làm đường tại các địa phương. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2023 đã có 117 hộ gia đình hội viên CCB hiến trên 2.800 m2 đất và 1.300 công lao động; Có 340 hội viên ủng hộ trên 127 triệu đồng tiền mặt để nâng cấp, mở rộng đường giao thông nông thôn.

Đây thực sự là những con đường mang đậm dấu ấn “ý Đảng, lòng dân” trong xây dựng NTM. Trong đó có sự đóng góp của những CCB trong việc đi đầu hiến đất, góp ngày công làm đường, vận động người thân, hàng xóm ủng hộ chủ trương lớn của Nhà nước. Góp phần làm cho diện mạo nông thôn ở Bảo Thắng ngày càng tươi sáng.

Cải tạo đất trồng chè, trồng các loại cây ăn quả.
Cải tạo đất trồng chè, trồng các loại cây ăn quả.

“Cuộc chiến” chống đói nghèo

Đánh giặc ngoại xâm đã khó, chống lại giặc nghèo càng khó khăn hơn khi mà hầu hết các CCB bước ra từ cuộc chiến chỉ có đôi bàn tay trắng, thậm chí nhiều người mang trong mình thương tật, vết tích và nỗi ám ảnh chiến tranh. Nhưng với suy nghĩ rất giản dị, ra đi từ đâu sẽ bắt đầu từ đó, nhiều CCB đã chọn cách quay về quê hương để gây dựng cuộc sống và nhiều người trong số họ đã thành công. Cựu chiến binh Hoàng Xuân Quân 73 tuổi ở thôn An Trà xã Sơn Hà là một điển hình tiêu biểu.

Theo giới thiệu của Hội CCB huyện Bảo Thắng, chúng tôi đến gia đình CCB Hoàng Xuân Quân thôn An Trà, xã Sơn Hà (Bảo Thắng). Ấn tượng đầu tiên về ông là tinh thần lạc quan, lối sống bình dị, chân chất vốn có của một người lính.

Trò chuyện với chúng tôi ông Quân cho biết, xuất thân trong một gia đình hoạt động cách mạng, năm 1979 nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc ông đã rời quê hương Hải Dương, xung phong lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, đến năm 1982 sau khi xuất ngũ trở về quê hương, ông xây dựng gia đình và năm 1990 vợ chồng ông đi xây dựng vùng kinh tế mới tại xã Sơn Hà ngày nay. Những ngày đầu trên vùng đất mới, đứng trước nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng với ý chí kiên cường đã được tôi luyện trong quân ngũ, ông Quân hăng say lao động, không ngại khó, ngại khổ, tập trung phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy sẵn có diện tích đất vườn của gia đình, năm 2.000 vợ chồng ông đã mạnh dạn vay vốn, cải tạo trồng chè, trồng các loại cây ăn quả như ổi lê đài loan, mít, bưởi da xanh. Sau vài năm thấy hiệu quả kinh tế mang lại không cao, ông Quân lại bàn với vợ chuyển sang chăn nuôi trâu, bò sinh sản. Lúc đầu cũng chỉ nuôi vài con, sau thấy hiệu quả kinh tế, vợ chồng ông đã phát triển nuôi tăng dần. Hiện tại trong chuồng nhà ông có 16 con trâu, bò. Tận dụng đất đai xung quanh nhà ông trồng tới 2 mẫu cỏ voi làm thức ăn cho trâu bò, mỗi năm gia đình ông xuất bán 6 con bê thu về khoảng 100 triệu đồng, chưa kể đến một số nguồn thu từ các loại cây trồng khác.

Với phương châm “Xưa thắng giặc, nay thắng nghèo”, Hội cựu chiến binh huyện Bảo Thắng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm tiếp sức về vốn cho hội viên phát triển kinh tế. Cụ thể hội CCB huyện đã chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội duy trì vay vốn giải quyết việc làm, phát triển sản xuất, chăn nuôi và nâng cao đời sống cho hội viên CCB và các đối tượng chính sách. Hiện đang tạo điều kiện cho 2.202 hội viên vay, với tổng dư nợ trên 130 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh.

Với tinh thần yêu lao động, quyết tâm vượt qua nghèo đói, hơn 4.000 hội viên CCB huyện Bảo Thắng đã nêu cao tinh thần tự lực, tự cường đẩy mạnh phong trào "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi". Hiện nay toàn hội CCB huyện có 01 HTX; 8 doanh nghiệp, 65 trang trại, 136 gia trại và 520 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2%.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh huyện Bảo Thắng đã vươn lên bằng chính đôi tay, nghị lực của người lính Cụ Hồ, những đóng góp thầm lặng trên mặt trận phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM của các cấp Hội CCB trong huyện đã từng bước đưa phong trào của Hội ngày càng phát triển toàn diện. Tất cả là nhờ sự đoàn kết một lòng, cùng nhau quyết tâm đẩy lùi nghèo khó, xây dựng cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc của các thế hệ CCB Bảo Thắng hôm nay.

Theo Báo Công Thương null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Diện mạo nông thôn Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đổi thay từng ngày với những ngôi nhà kiên cố mới xây, đường bê tông trải dài đến từng thôn; người dân hăng say lao động, sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế với cách làm mới hiệu quả; thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm.

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Trên vai tôi gánh bao rau xanh. Cà chua bí đao với lại su hào. Thật tự hào khi gặp người nhà. Lòng rộn ràng hát một bài ca…”. Mỗi khi giai điệu bài hát “Tôi là Lê Anh Nuôi” của nhạc sỹ Đàm Thanh vang lên, các chiến sĩ nuôi quân tại bếp ăn cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh lại như được tiếp thêm động lực làm tốt hơn nữa công việc của mình, đảm bảo có bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ quan.

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) có 98 hộ, 100% là dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm trước, thôn vẫn tồn tại nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra nhiều. Tình trạng này hiện đã được cải thiện nhờ sự gương mẫu, tích cực trong tuyên truyền, vận động của Trưởng thôn Giàng A Tráng.

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh hiện có hơn 60 đoàn cơ sở trực thuộc với hơn 6.600 đoàn viên. Khắc ghi lời dạy của Bác “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên”, Đoàn Thanh niên Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hướng về cơ sở, góp phần lan tỏa nhiều cách làm tốt, việc làm hay về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Diễn ra từ ngày 25 - 27/9, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII, năm 2023 sẽ tuyên dương 420 thanh niên tiên tiến. Đây là những tấm gương sáng được kỳ vọng sẽ góp phần lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác trong toàn xã hội.

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Đó là bà Lương Thị Hải, dân tộc Tày, công nhân Mỏ Apatit nghỉ hưu ở xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai). Bà bồi hồi nhớ lại: Năm ấy, bà 11 tuổi, là học sinh lớp 3, Trường cấp I xã Cam Đường. Lớp của bà do thầy giáo Phạm Kỳ Quý dạy.

Các cấp bộ đoàn hoàn thành hơn 500 công trình, phần việc chào mừng 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Các cấp bộ đoàn hoàn thành hơn 500 công trình, phần việc chào mừng 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Thực hiện đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai, 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai phát động, 100% các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng, triển khai gắn với các hoạt động, những công trình, phần việc, các phong trào, hành động cụ thể.

fb yt zl tw