Nhiều người sa vào "bẫy lừa" ra nước ngoài bán thận

Những ngày qua, câu chuyện của Nguyễn Phan Hoàng Thiện (sinh năm 2006, ở phường Đăk Cấm, tỉnh Quảng Ngãi) được giải cứu trả về Việt Nam sau khi bị bán sang Campuchia đã được người dân ở phường Đăk Cấm chia sẻ, chúc mừng cho gia đình.

Trước đó, do khó khăn tài chính, Thiện bỏ học nửa chừng lên mạng tìm bán thận. Các đối tượng lừa đảo đã móc nối với số đối tượng ở khu vực biên giới để đưa Thiện ra nước ngoài bất hợp pháp. Sau đó bán Thiện cho công ty kinh doanh dịch vụ đánh bạc, lừa đảo trực tuyến.

Các công ty này buộc Thiện phải làm việc 12 - 14 giờ/ngày hoặc phải trả một số tiền lớn để được trở về Việt Nam. "Họ cấp tài khoản facebook ảo, nhiệm vụ của em nhắn tin cho người nước ngoài như Ấn Độ để tạo lòng tin, tình cảm và thực hiện hành vi lừa qua mạng", Thiện kể thêm những ngày ở Campuchia.

Cơ quan Công an làm việc với các đối tượng bị lừa xuất cảnh trái phép ra nước ngoài và tham gia lừa đảo trực tuyến bị nước sở tại trục xuất về Việt Nam.
Cơ quan Công an làm việc với các đối tượng bị lừa xuất cảnh trái phép ra nước ngoài và tham gia lừa đảo trực tuyến bị nước sở tại trục xuất về Việt Nam.

Ông Phạm Đức Tuấn, đại diện gia đình tiếp nhận cháu ruột của mình (Thiện) từ Campuchia trở về nước vừa qua kể thêm, gia đình nhận điện thoại của Thiện từ bên Campuchia gọi về cầu cứu, nếu Thiện muốn về nước thì phải trả tiền chuộc gần 200 triệu đồng. Còn không phải ký hợp đồng làm việc hoặc bị bán sang một công ty khác. "Gia đình đâu có tiền mà chuộc. Cũng vì gia đình không có tiền, cháu nó bị dụ dỗ đi bán thận để có số tiền nhiều", ông Tuấn chia sẻ.

Một trường hợp khác, đó là Nguyễn Hoàng Thiệp (sinh năm 2002, ở xã Kon Braih, tỉnh Quảng Ngãi) lên mạng xã hội facebook nghe lời dụ dỗ tham gia vào các nhóm mua bán thận. Tưởng sẽ có số tiền lớn gần tỷ đồng sau khi sang Thái Lan, nhưng Thiệp đã bị lừa bán sang Campuchia sau đó. Vừa qua, Thiệp cùng nhiều người được giải cứu trả về nước. Thiệp kể lại: "Khi vào facebook tham gia thì được người môi giới nhắn tin, chỉ dẫn mình các bước để ra nước ngoài bán thận. Tuy nhiên khi biết mình đang ở Campuchia thì là lúc biết mình bị lừa".

Trong năm 2025, Công an tỉnh Quảng Ngãi cùng cơ quan chức năng đã tiếp nhận, giải cứu gần 10 người bị lừa xuất cảnh sang Campuchia, trong đó không ít người bị lừa ra nước ngoài bán thận. Sau khi bị lừa qua Campuchia, nạn nhân bị đưa vào làm việc tại các cơ sở tổ chức hoạt động lừa đảo như: đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng. Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc, đã bị các đối tượng sử dụng lao động đánh đập, ngược đãi hoặc bán sang các cơ sở khác nhau.

Trước thủ đoạn của các đối tượng, nhằm tránh các vụ việc đáng tiếc xảy ra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác trước thủ đoạn của các đối tượng mời gọi mua bán thận không pháp lý tại nước ngoài.

"Người dân cần kịp thời thông báo cho người thân hoặc cơ quan chức năng khi phát hiện thông tin về các đối tượng môi giới, tổ chức đưa người ra nước ngoài làm việc, mua bán người có dấu hiệu lừa đảo. Người dân cần cảnh giác, nắm và nhận diện được phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, mua bán người và những hậu quả, hệ lụy của việc xuất cảnh, trốn ở lại nước ngoài cư trú, lao động bất hợp pháp, không để các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo”, Thượng tá Ngô Văn Đức - Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp Bản Lầu chung tay phòng, chống ma túy

Doanh nghiệp Bản Lầu chung tay phòng, chống ma túy

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng "xã, phường không ma túy”, thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn xã Bản Lầu đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, kiểm soát ma túy trong môi trường lao động, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở.

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 01/7/2026, hành vi cung cấp, chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có thể bị xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng. Đây là một trong những quy định đáng chú ý tại Nghị định số 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.

 Nắng nóng gay gắt, Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo nguy cơ nổ lốp xe trên cao tốc và quốc lộ

Nắng nóng gay gắt, Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo nguy cơ nổ lốp xe trên cao tốc và quốc lộ

Nhiệt độ ngoài trời và mặt đường tăng cao trong những ngày nắng nóng gay gắt đang làm gia tăng nguy cơ nổ lốp phương tiện, đặc biệt trên các tuyến quốc lộ và cao tốc. Cơ quan chức năng khuyến cáo tài xế, đơn vị vận tải và chủ phương tiện chủ động kiểm tra kỹ thuật, nâng cao ý thức khi tham gia giao thông nhằm hạn chế các vụ tai nạn đáng tiếc.

Con lạng lách bằng xe máy điện, 03 phụ huynh bị phạt 27 triệu đồng

Con lạng lách bằng xe máy điện, 03 phụ huynh bị phạt 27 triệu đồng

Ngày 24/5, Công an xã Văn Bàn phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai làm rõ, xử lý nhóm học sinh có hành vi lạng lách, đánh võng bằng xe máy điện; đồng thời xử phạt 03 phụ huynh, mỗi trường hợp 09 triệu đồng do giao phương tiện cho người chưa đủ điều kiện điều khiển tham gia giao thông.

“Đi từng ngõ, dán từng nhà” trong tuyên truyền phòng, chống ma túy ở Bảo Thắng

“Đi từng ngõ, dán từng nhà” trong tuyên truyền phòng, chống ma túy ở Bảo Thắng

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/02/2026 của Tỉnh ủy Lào Cai về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, Công an xã Bảo Thắng đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền tại cơ sở. Trong đó, mô hình “Đi từng ngõ, dán từng nhà” đưa số điện thoại đường dây nóng đến từng hộ dân đang phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, tạo thuận lợi cho người dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy.

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Ngày 24/5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức livestream "cắt đá, tìm ngọc" trên mạng xã hội facebook. Cùng với đó, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 36 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

fb yt zl tw