Nhật Bản đưa ra hướng dẫn sử dụng AI an toàn

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ thành lập Viện An toàn trí tuệ nhân tạo (AI) để sử dụng an toàn và giảm thiểu các rủi ro khi sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhật Bản sẽ ban hành hướng dẫn sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) với 10 nguyên tắc cơ bản về sử dụng công nghệ mới này.

Trong tháng 1/2024, Nhật Bản dự kiến sẽ thành lập Viện An toàn trí tuệ nhân tạo (AI). Viện này sẽ bao gồm các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chịu trách nhiệm thiết lập các tiêu chuẩn đánh giá an toàn và xác minh nguy cơ công nghệ này bị lợi dụng để tạo ra các nội dung giả mạo, lan truyền thông tin sai lệch hoặc gây ra các nguy cơ về an ninh như khả năng sử dụng AI để nghiên cứu chế tạo vũ khí sinh học, hóa học hoặc các loại vũ khí khác.

Nhật Bản cũng đang soạn thảo hướng dẫn sử dụng AI với 10 nguyên tắc cơ bản, trong đó kêu gọi các công ty tôn trọng quyền con người, thực hiện những biện pháp chống lại thông tin sai lệch và tuyệt đối không tham gia phát triển, cung cấp và sử dụng các dịch vụ AI nhằm thao túng việc ra quyết định và cảm xúc của con người. Ngoài ra, hướng dẫn này còn có các nguyên tắc khác như bảo vệ quyền riêng tư, đảm bảo sự công bằng, an ninh và minh bạch.

Hướng dẫn sử dụng AI của Nhật Bản được dựa trên hướng dẫn về tiến trình AI Hiroshima được đưa ra tại Hội nghị G7 vào tháng 5/2023. Bản hướng dẫn này dự kiến sẽ chính thức được thông qua vào tháng 3/2024 và áp dụng cho các nhà phát triển, nhà cung cấp dịch vụ AI và cả người sử dụng.

Trước đó, Nhật Bản, Anh và Mỹ cũng đã thành lập các cơ quan để đánh giá về rủi ro và khả năng bảo mật của các sản phẩm công nghệ AI mới.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ông Mark Rutte

NATO sắp có Tổng thư ký mới

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nhiều khả năng sẽ thay thế ông Jens Stoltenberg được bầu làm Tổng thư ký mới của NATO tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào trung tuần tháng 7 tới tại Washington, Mỹ sau khi ứng cử viên cạnh tranh cuối cùng là Tổng thống Romania Klaus Iohannis tuyên bố rút lui.

Campuchia kỷ niệm 47 năm con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot

Campuchia kỷ niệm 47 năm con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot

Ngày 20/6, Lễ kỷ niệm 47 năm con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot (20/6/1977-20/6/2024) được tổ chức trọng thể tại Khu di tích lịch sử quân sự Techo Koh Thmor X16, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum dưới sự chủ trì của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet.

Trung bình mỗi năm có 350 người tại New York chết vì nắng nóng

Trung bình mỗi năm có 350 người tại New York chết vì nắng nóng

Nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới từ châu Á, Trung Đông, đến châu Âu, Bắc Mỹ. Hàng chục ca tử vong đã xảy ra liên quan đến thời tiết nắng nóng. Nhiều nơi chính quyền đã kích hoạt các biện pháp ứng phó để cứu người cũng như cảnh báo cư dân cũng như du khách cách bảo vệ bản thân trước các đợt nắng nóng đến sớm bất thường vào đầu mùa hè.

Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ có đặt nền móng cho hòa bình Ukraine?

Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ có đặt nền móng cho hòa bình Ukraine?

Thế giới đang hướng sự quan tâm về Thụy Sĩ, nơi hơn 90 phái đoàn các nước cùng nhau nghiên cứu các đề xuất hòa bình cho xung đột Nga - Ukraine. Tổng thống Ukraine coi hội nghị là nền móng tạo nên lịch sử; song nhiều đại diện tham dự hội nghị lại không mấy lạc quan về một kết quả thành công khi thiếu vắng sự tham gia của Nga. 

fb yt zl tw