Ngoại trưởng Iran: Mỹ và Iran có thể ký kết biên bản ghi nhớ từ xa trong vài ngày tới

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố rằng biên bản ghi nhớ giữa Iran và Hoa Kỳ, đang gần hoàn thiện và có thể được ký kết từ xa trong những ngày tới.

0:00 / 0:00
0:00

Theo CNN, trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Iran, ông Abbas Araghchi cho biết biên bản ghi nhớ Mỹ - Iran sẽ bao gồm nhiều vấn đề, trong đó có chương trình hạt nhân của Iran và việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết các cuộc thảo luận giữa các quan chức chính phủ Iran và Hoa Kỳ về các điều khoản của thỏa thuận đã bước vào giai đoạn cuối cùng, và cả hai bên đã đạt được sự đồng thuận về hầu hết các vấn đề. Tuy nhiên, thời gian, địa điểm và các chi tiết cụ thể của lễ ký kết vẫn phụ thuộc vào tiến trình cuối cùng của các cuộc đàm phán ngoại giao.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ trước đó đã bày tỏ sự lạc quan, cho rằng hai bên rất gần đạt được thỏa thuận, nhưng vẫn cần giải quyết một số chi tiết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chính thức công bố quyết định áp thuế quan mới đối với 60 nền kinh tế. Sắc thuế mới dao động từ 10% đến 12,5%, chính thức có hiệu lực từ 00h01 sáng 24/7 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) nhằm thay thế cho mức thuế tạm thời 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt trước đó.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

fb yt zl tw