Tổng thống Mỹ bất ngờ thay đổi thái độ với Iran

Sau nhiều tuần khẳng định một thoả thuận với Iran sắp đạt được, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ thay đổi thái độ và cảnh báo về khả năng tấn công các địa điểm quan trọng ở Iran.

0:00 / 0:00
0:00

Chưa đầy hai ngày trước, Tổng thống Mỹ Trump vẫn tuyên bố trước các phóng viên rằng một thỏa thuận có thể chỉ còn cách “hai hoặc ba ngày nữa”. Ông tỏ ra miễn cưỡng hơn bao giờ hết trong việc nối lại cuộc xung đột với Iran, một phần vì điều đó có nghĩa là eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị đóng cửa “trong nhiều tháng”.

“Nếu chúng ta ném bom, các bạn biết đấy, rất nhiều người sẽ thiệt mạng. Ai muốn làm điều đó? Tôi thì không”, Tổng thống Mỹ Trump nói vào sáng sớm 9/6.

Nhưng chỉ ngày hôm sau, Tổng thống Trump đã ra lệnh có hành động mới chống lại Iran sau khi cáo buộc Iran bắn hạ một trực thăng quân sự của Mỹ, mặc dù ban đầu ông dường như đã hạ thấp tầm quan trọng của vụ việc.

Cùng ngày, ông tiếp tục cảnh báo về việc buộc Iran phải “trả giá” vì trì hoãn thỏa thuận. Không rõ đây chỉ là lời nói suông nhằm thúc đẩy Iran đạt được thỏa thuận, hay ông đang nghiêm túc cân nhắc hành động mới.

Sau nhiều tuần lạc quan về tình hình đàm phán, ngay cả trong bối cảnh căng thẳng leo thang, những phát biểu mới của ông Trump đã tạo nên một lập trường công khai hoàn toàn khác.

Ngày 10/6, phát biểu từ Phòng Bầu dục , Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ nối lại các cuộc tấn công vào Iran sau khi cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh không đạt được tiến triển đáng kể. “Chúng ta sẽ tấn công họ, tấn công họ rất mạnh”, ông Trump nói. “Dựa trên vụ bắn rơi trực thăng, tôi cho rằng chúng ta có quyền làm điều đó. Tôi đã làm việc với Iran trong nhiều tháng nay. Họ nên ký thỏa thuận. Đó là một thỏa thuận tốt”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý vấn đề lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Công an Lào phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động vừa tiến hành triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp dịch vụ trang web cờ bạc trực tuyến và nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông tại một tòa nhà cho thuê ở khu vực bản Dongphosy, quận Hatxaiphong, thủ đô Viêng Chăn, bắt giữ hơn 500 đối tượng.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham (56 tuổi) đã chính thức nhậm chức sau khi tiếp quản Phố Downing. Ngay sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham, ông Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các sâu rộng, loại bỏ nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Keir Starmer, đánh dấu bước ngoặt chính trị rõ rệt.

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Nhà Trắng ngày 20/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh theo Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada nhằm đáp trả các chính sách phân biệt đối xử của Ottawa đối với hàng hóa Mỹ.

fb yt zl tw