Nhật Bản đề xuất hợp tác phòng chống thiên tai với ASEAN

Tokyo muốn chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ nhằm hỗ trợ các nước ASEAN tăng cường khả năng ứng phó thiên tai.

nbasean.jpg
Nhật Bản đề xuất hợp tác phòng chống thiên tai với ASEAN.

Chính phủ Nhật Bản vừa sửa đổi lần đầu tiên văn kiện chiến lược hợp tác phát triển, trong đó bổ sung lĩnh vực phòng chống thiên tai vào danh mục ưu tiên. Theo đó, Nhật Bản sẽ tận dụng thế mạnh của mình để đề xuất các gói hỗ trợ cho các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - khu vực thường xuyên hứng chịu lũ lụt và bão.

Bản chiến lược dựa trên Hiến chương Hợp tác Phát triển năm 2023, nhấn mạnh việc giảm thiểu rủi ro, đầu tư vào công tác chuẩn bị trước thiên tai, cũng như vận dụng những kinh nghiệm ứng phó trong quá khứ. Nhật Bản đặt mục tiêu thúc đẩy khái niệm "Xây dựng lại tốt hơn", hướng tới những đô thị có khả năng phục hồi cao hơn sau thiên tai.

Nhân Ngày Phòng chống thiên tai 1/9, Chính phủ Nhật Bản khẳng định sẽ triển khai các sáng kiến cả trong nước lẫn quốc tế. Trong thời gian tới, Nhật Bản dự kiến tăng cường đối thoại với khu vực tư nhân để xây dựng đề xuất hợp tác cụ thể, hướng tới năm 2027 khi nước này lần đầu tiên đăng cai Hội nghị Bộ trưởng về giảm nhẹ rủi ro thiên tai khu vực châu Á - Thái Bình Dương, do Liên hợp quốc chủ trì.

Ngành công nghiệp phòng chống thiên tai của Nhật Bản hiện sở hữu lợi thế lớn về công nghệ tiên tiến như robot cứu hộ, hệ thống dự đoán thiệt hại bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Những đổi mới này đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ quốc tế. Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng thông qua hợp tác với ASEAN, không chỉ góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, mà còn mở rộng thị trường liên quan đến phòng chống thiên tai trong tương lai.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Bộ Nội vụ Singapore (MHA) và Cơ quan khoa học y tế (HSA) ngày 8/12 cho biết một nam thiếu niên Singapore 16 tuổi đã bị đưa vào Trung tâm cai nghiện ma túy (DRC) thuộc Cục quản lý trại giam Singapore từ ngày 27/11, với thời hạn 2 tháng theo Đạo luật lạm dụng Ma túy (MDA), sau khi liên tiếp tái phạm các hành vi liên quan đến chất etomidate (một chất có tác dụng an thần).

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Ngày 8/12, Chính phủ Indonesia cho biết đảo Sumatra sẽ cần ít nhất 51.820 tỷ rupiah (tương đương hơn 3,11 tỷ USD) để tái thiết sau hàng loạt trận lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Con số này vẫn có thể tiếp tục tăng khi các cơ quan chức năng rà soát đầy đủ thiệt hại trên thực địa.

Trung Quốc sẽ mở rộng nhập khẩu và ký thêm nhiều Hiệp định thương mại

Trung Quốc sẽ mở rộng nhập khẩu và ký thêm nhiều Hiệp định thương mại

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào trong một tiết lộ mới đây cho biết, Bắc Kinh sẽ tăng cường mở rộng nhập khẩu và thúc đẩy phát triển cân bằng xuất nhập khẩu trong 5 năm tới, đồng thời ký kết thêm nhiều hiệp định thương mại và đầu tư để mở rộng hợp tác kinh tế-thương mại.

Ấn Độ - Nga đặt mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD

Ấn Độ - Nga đặt mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/12 đã dự phiên toàn thể Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ - Nga tại New Delhi, do Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI) và Quỹ Roscongress (Nga) đồng tổ chức. Sự kiện quy tụ đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, tài chính và đầu tư.

fb yt zl tw