Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Người ươm quả ngọt ở Chiềng Ken

Người ươm quả ngọt ở Chiềng Ken

Những năm gần đây, đến các hội chợ quảng bá sản phẩm OCOP hoặc xúc tiến thương mại của tỉnh, giữa rất nhiều hàng hóa nông sản các địa phương, người tiêu dùng rất ưa chuộng và tìm mua “Bưởi đường Nhà Triệu” của Hợp tác xã Nông - lâm nghiệp, dịch vụ Bưởi đường Chiềng Ken, huyện Văn Bàn.

Theo lời mời của chị Triệu Thị Thảo, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Nông - lâm nghiệp, dịch vụ Bưởi đường Chiềng Ken, tôi về thôn Bẻ 2 trong một ngày giữa tháng Hai.

Tranh thủ nắng hửng ấm sau chuỗi ngày mưa phùn kéo dài, chị Thảo đang xắn tay áo cùng các nhân công miệt mài ngắt những quả bưởi chín vàng trên cây, trong trang trại rộng mênh mông ở thôn Bẻ 2, xã Chiềng Ken. Bưởi thu hoạch đến đâu được xếp gọn lên xe đến đó, rồi chở thẳng về nhà chị Thảo ở thị trấn Khánh Yên. Từ đây, bưởi sẽ được chia theo các đơn đặt hàng để gửi đến người mua ở các địa phương trong huyện, tỉnh và cả các vùng lân cận nữa.

2.png

Chị Triệu Thị Thảo là người Dao đỏ, gốc ở xã Dần Thàng (huyện Văn Bàn). Trước đây, khi chưa bén duyên với trồng bưởi đường, chị đã từng làm công nhân Bưu điện Văn Bàn, rồi ra ngoài kinh doanh phân bón. Với niềm đam mê trồng trọt, chị mong muốn tìm một loại cây ăn quả phù hợp để đưa vào phát triển thành hàng hóa, ngay tại quê hương mình.

Ban đầu, thấy một số địa phương trong tỉnh trồng mít Thái, chị cũng định “theo chân” trồng loại quả này. Thế nhưng, qua lời giới thiệu của người anh họ ở Hà Nội về giống bưởi đường, chị “khăn gói quả mướp” đến tận nơi xem xét, rồi tham khảo kỹ đặc tính của loại cây này cùng với đất đai, thổ nhưỡng, nhu cầu của thị trường..., cuối cùng chị quyết định trồng giống bưởi mới tại quê hương Chiềng Ken.

Do cây bưởi đường ưa đất cằn, nhiều ánh sáng tự nhiên, có nguồn nước tưới dồi dào nên chị Thảo đã chọn bãi đất bỏ hoang ở bên dòng suối Nhù thuộc thôn Bẻ 2, xã Chiềng Ken làm nơi khởi nghiệp với dự án trồng bưởi đường. Người dân địa phương thấy chị Thảo chọn mua khu đất cằn cỗi, nơi trước đây đã từng được trồng nghệ và dong riềng theo dự án của huyện nhưng đều thất bại, thì lấy làm lạ lắm. Không ít người “bàn ra tán vào” về số phận của cây bưởi nếu trồng ở đây, rồi cũng như cây nghệ và cây dong riềng thôi...

5.png

Có đất, chị Thảo quy hoạch thành hàng lối, rồi trồng gần 2.000 gốc bưởi đường (mỗi gốc trồng ghép 3 cây để chọn cây tốt nhất) mang theo niềm hy vọng của bản thân và cả gia đình. Những ngày đầu chăm sóc cây, chị Thảo không nề hà, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, đọc tài liệu về cây có múi, từ việc đào vòng bón phân quanh gốc cho cây tạo cành, xanh lá đến việc làm sao cho cây sai hoa, đậu quả..., đều được thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình canh tác. Đặc biệt, để bưởi ngọt, nhiều nước, mẫu mã đẹp, chị Thảo chỉ dùng phân bón hữu cơ, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học.

Kiên trì và chăm chỉ, sau 4 năm trồng, chăm sóc, gần 2.000 cây bưởi đường phát triển tốt, tỷ lệ đậu quả đạt 100%. Vụ đầu tiên, năm 2022 vườn bưởi cho doanh thu 200 triệu đồng. Những năm sau, mỗi năm cho thu khoảng 800 triệu đồng.

Đứng giữa trang trại bạt ngàn bưởi chín, hương thơm ngào ngạt, chị Thảo nhớ lại: “Ngày cầm quả bưởi đầu tiên trên tay, vui đến ứa nước mắt, nhất là khi ăn thử, hương vị ngọt mát đặc trưng khiến mình vỡ òa trong hạnh phúc, bởi bao khó khăn vất vả đã đơm mùa quả ngọt”.

Tôi mừng cho chị, người phụ nữ dân tộc Dao đỏ ở tận trên núi cao Dần Thàng gian khó đã vượt ra khỏi định kiến, tự tin khởi nghiệp thành công từ mảnh đất quê hương nặng ân tình.

4.png

Giữa trưa, nắng xuân chiếu qua tán lá lấp lánh. Vừa gọt bưởi mời khách, chị Thảo tiếp vui câu chuyện: Loại bưởi đường này, mình nhập giống từ Hà Nội. Đây là giống bưởi ghép từ bưởi đường giống mới với giống bưởi Diễn trứ danh của đất Hà thành, may mắn “hội tụ” tất cả những gen trội, tạo nên loại bưởi đường thơm ngon vượt trội. Tôi cầm trên tay múi bưởi đường vừa được tách ra, quả thật rất dễ bóc lớp màng múi, tép bưởi khô ráo không bị nhũn, ăn có vị ngọt đậm và thơm.

Theo chị Thảo, tùy theo từng cây lâu năm hay ít năm, đất cằn hay tốt mà bưởi sẽ có kích cỡ to, nhỏ khác nhau. Quả to có thể lên đến 1,5 kg. Khi thu hoạch, Hợp tác xã sẽ phân loại thành các mã khác nhau để bán ra thị trường. Giá bưởi dao động từ 5.000 - 25.000/1 quả tùy theo kích cỡ. Hiện tại, Hợp tác xã Nông - lâm nghiệp, dịch vụ Bưởi đường Chiềng Ken có 2 sản phẩm OCOP 3 sao, đó là Bưởi đường Nhà Triệu và Trà bưởi để phục vụ người tiêu dùng.

Ngoài việc trực tiếp bán tại nhà ở thị trấn Khánh Yên, chị Thảo còn ứng dụng công nghệ 4.0 trong quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên mạng xã hội, vì vậy nhiều người dân biết đến và đặt mua bưởi để cung ứng vào các nhà hàng, khách sạn trong tỉnh, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động địa phương.

3.png

Tâm huyết với nghề nông và cũng là mong muốn đưa trái bưởi đường ngọt thơm lan tỏa, “đứng chân” được ở nhiều vùng đất mới, chị Thảo liên kết với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát vận động bà con người Giáy ở Quang Kim cùng nhân rộng loài bưởi quý. Tiếp sức cùng chị Thảo, từ năm 2022, bà con nông dân Quang Kim đã trồng khoảng 5 ha, với 1.800 cây bưởi đường. Không phụ công người, đến nay vườn bưởi lớn đang trổ hoa dày, hứa hẹn mùa quả ngọt như mong đợi.

Chia tay người phụ nữ trân quý nghề nông, dám “nghĩ lớn làm thật”, tôi càng trân trọng mong muốn của chị Thảo sẽ có thêm nhiều sản phẩm mới, như: trà túi lọc, tinh dầu bưởi… để nhân lên giá trị từ giống bưởi ngọt Chiềng Ken quê mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng đón làn sóng đầu tư xanh

Sẵn sàng đón làn sóng đầu tư xanh

Nhìn vào những chuyển động từ thực địa tại các khu công nghiệp trọng điểm như: Phía Nam, Minh Quân hay Âu Lâu, có thể thấy tinh thần nhất quán: Phát triển kinh tế phải song hành chặt chẽ với bảo vệ môi trường. Lào Cai đang tập trung tối đa nguồn lực để nâng cấp và xây dựng hệ thống xử lý chất thải đồng bộ, coi đây là “giấy thông hành” để địa phương kiến tạo môi trường sản xuất, kinh doanh bền vững, sẵn sàng đón các làn sóng đầu tư xanh.

Sinh kế bền vững ở Khao Mang

Sinh kế bền vững ở Khao Mang

Ở xã Khao Mang, những năm gần đây, với giá trị kinh tế cao gấp chục lần so với trồng giống ngô thường, cây ngô mini không chỉ là sinh kế, còn là minh chứng cho sự nhạy bén, dám thay đổi tư duy của nông dân vùng cao.

Lào Cai tăng cường kiểm tra, chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2026

Lào Cai tăng cường kiểm tra, chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2026

Trước diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng ở mức cao (cấp IV - V), ngày 10/4,  Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai đã ban hành Công văn số 2768/SNNMT-VP về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn toàn tỉnh.

Các địa phương chủ động phòng ngừa cháy rừng trước diễn biến thời tiết cực đoan

Các địa phương chủ động phòng ngừa cháy rừng trước diễn biến thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan, nắng nóng kéo dài, độ ẩm không khí giảm, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang ở mức báo động. Tại nhiều địa phương, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp cụ thể, sát thực tế, như lập chốt kiểm soát, tổ chức tập huấn đến đẩy mạnh tuyên truyền lan tỏa thông điệp bảo vệ rừng tới từng thôn, bản.

Mùa gieo hi vọng ở thung lũng Nà Lặc

Mùa gieo hi vọng ở thung lũng Nà Lặc

Cuối tháng 3, đầu tháng 4, sau những cơn mưa đầu mùa, các tràn ruộng bậc thang ở vùng cao vào mùa cày cấy. Tại thung lũng Nà Lặc, xã Trịnh Tường, nơi từng chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng bào các dân tộc nỗ lực cải tạo lại những tràn ruộng bị đất đá vùi lấp để cấy lúa, với hi vọng vào vụ mùa mới mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no.

Đề xuất xăng E10 bán rộng rãi trên cả nước từ 30/4

Đề xuất xăng E10 bán rộng rãi trên cả nước từ 30/4

Liên quan đến nội dung về xăng sinh học E10, tại họp báo thường kỳ quý I/2026 của Bộ Công Thương, ông Đào Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công, Bộ Công Thương cho biết, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, việc đưa xăng sinh học E10 vào phân phối trong tháng 4/2026 được đánh giá khả thi.

Hướng đi bền vững cho cây chè

Hướng đi bền vững cho cây chè

Việc đẩy mạnh sản xuất chè theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học đang trở thành xu thế tất yếu tại Lào Cai, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành chè địa phương.

Lào Cai triển khai kế hoạch phát triển kinh tế nhà nước theo Nghị quyết của Bộ Chính trị

Lào Cai triển khai kế hoạch phát triển kinh tế nhà nước theo Nghị quyết của Bộ Chính trị

Ngày 08/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 70-KH/TU thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 06/01/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước trên địa bàn tỉnh, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tư duy và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, khẳng định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Công nghiệp chế biến, chế tạo: “Đầu kéo” chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Công nghiệp chế biến, chế tạo: “Đầu kéo” chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Công nghiệp chế biến, chế tạo đang từng bước khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng quan trọng của tỉnh, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. Tuy nhiên, để duy trì đà phát triển, lĩnh vực này đang đối mặt với những thách thức về nguyên liệu, chi phí sản xuất và năng lực doanh nghiệp.

Bản Liền vào vụ chè xuân

Bản Liền vào vụ chè xuân

Bước vào trung tuần tháng 3 đến hết tháng 4 hằng năm, xã Bản Liền lại rộn ràng vào vụ thu hoạch chè xuân - mùa đẹp nhất trong năm, đồng thời cũng là thời điểm thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Vụ cam chín muộn

Vụ cam chín muộn

Sau Tết Nguyên đán, khi phần lớn các loại cây ăn quả có múi đã qua vụ thu hoạch, những vườn cam V2 chín muộn tại các xã Nghĩa Tâm, Chấn Thịnh mới bước vào mùa chín rộ. Trên những triền đồi xanh mướt, từng chùm cam vàng óng, căng mọng vẫn bám cành, mang theo hy vọng về một mùa quả ngọt, no ấm cho người trồng.

fb yt zl tw