Người dân chủ động phòng, chống dịch Covid – 19 tại chợ hoa xuân

LCĐT - Nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập và lây lan trong cộng đồng, các tiểu thương tại chợ hoa xuân Tân Sửu 2021 thành phố Lào Cai đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại thành phố Lào Cai, chợ hoa, cây cảnh đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 được tổ chức tại 2 điểm chính là khu vực đường An Dương Vương thuộc địa phận phường Cốc Lếu, phường Kim Tân và điểm chợ tại khu vực sân vận động phường Pom Hán. Bên cạnh đó cho phép các phường Bắc Cường, Nam Cường, Xuân Tăng, Lào Cai tổ chức các điểm bán nhỏ lẻ để phục vụ nhân dân mua sắm Tết.

Người dân chủ động phòng, chống dịch Covid – 19 tại chợ hoa xuân ảnh 1
Người dân chủ động phòng, chống dịch Covid – 19 tại chợ hoa xuân ảnh 2
Cả tiểu thương và khách hàng đều tuân thủ đeo khẩu trang y tế.

Có mặt tại chợ hoa khu vực đường An Dương Vương, thành phố Lào Cai có thể thấy phần đông người dân tới tham quan, mua sắm đều chấp hành việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Nhiều người còn cẩn thận cầm theo lọ nước sát khuẩn, xịt khuẩn tay sau khi xem hoa, chọn cây. Một số gian hàng cũng đặt sẵn nước sát khuẩn, khẩu trang cho khách mua hàng. Chị Trần Minh Trang, kinh doanh bán nến thơm tại chợ hoa xuân cho biết: Mặc dù đeo khẩu trang tiếp khách khá bất tiện nhưng là việc làm cần thiết tại thời điểm dịch bệnh đang phức tạp. Chúng tôi còn chuẩn bị sẵn khẩu trang phát cho khách, nước sát khuẩn tay trước khi vào quầy.

Phát khẩu trang cho khách tới mua hàng. Các quầy hàng chuẩn bị nước sát khuẩn tay cho khách.
Phát khẩu trang cho khách tới mua hàng.
Phát khẩu trang cho khách tới mua hàng. Các quầy hàng chuẩn bị nước sát khuẩn tay cho khách.
Các quầy hàng chuẩn bị nước sát khuẩn tay cho khách.

Chị Phạm Thị Mai, quê ở Nam Định lên chợ hoa kinh doanh quất cảnh cho rằng: Việc đeo khẩu trang không chỉ giúp bảo vệ chính mình mà còn tránh lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. Chính vì thế, chị luôn chấp hành nghiêm quy định. Tại ki- ốt bán hàng của chị Mai cũng có sẵn khẩu trang cho khách. Mọi người đều vui vẻ, thoải mái khi được chị Mai phát khẩu trang khi đến mua hàng.

Anh Đỗ Văn Thắng, phường Lào Cai chia sẻ: Không chỉ đi chợ hoa mà tôi duy trì thói quen đeo khẩu trang bất cứ khi nào ra khỏi nhà. Ngoài ra, trên xe tôi luôn có sẵn nước sát khuẩn. Thời điểm này diễn biến của dịch Covid – 19 vẫn còn phức tạp, mọi người nên tự có ý thức bảo vệ mình và cộng đồng. Cẩn thận hơn, anh Thắng còn hạn chế đến gần những khu vực tập trung đông người.

Lào Cai là địa bàn tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp, các trường cao đẳng, đại học với nhiều học sinh, sinh viên, công nhân, nên nguy cơ dịch bệnh Covid-19 là rất cao. Thời điểm tết Nguyên đán đang cận kề, lượng người đi mua sắm tại chợ hoa xuân ngày một đông. Hơn bao giờ hết, công tác kiểm tra, giám sát các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là việc chấp hành đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng của người dân cần được các ngành chức năng quan tâm triển khai chặt chẽ, nghiêm túc.

Cùng với các phương án án vệ sinh môi trường, cung cấp điện, nước và đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy, an ninh trật tự cho các khu vực tổ chức chợ hoa, cây cảnh, UBND thành phố Lào Cai cũng ban hành văn bản số 57/UBND-VP về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 yêu cầu người dân thành phố nói chung và các tiểu thương kinh doanh tại chợ hoa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, thành phố về việc phòng dịch, như trang bị nước sát khuẩn, khẩu trang, đảm bảo vệ sinh môi trường, thu gom rác thải thường xuyên. Chính quyền các phường có chợ hoa xuân và Ban quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông khu vực chợ. Đồng thời, các ngành chức năng của phường thường xuyên đi kiểm tra việc chấp hành của chủ hàng và nhân dân, nhắc nhở kịp thời những trường hợp vi phạm để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Ngày 2/2/2021, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Văn bản số 403/UBND-VX về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.  Theo đó, yêu cầu toàn thể người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, cách ly tại nhà, nơi cư trú đối với người dân đã từng đến, về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế thời gian từ ngày 15/1/2021 đến nay. Do đó, thành phố Lào Cai và các khu vực tổ chức chợ hoa xuân càng nêu cao ý thức tự giác thực hiện để mang lại sự an toàn trong dịp tết này…

Từ các chợ xuân, người dân Lào Cai đang “chở” Tết về muôn nơi, trong tâm thế cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Dự thảo Thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất nhiều trường hợp ô tô thay đổi trang thiết bị nội, ngoại thất nhưng không bị coi là cải tạo, vẫn được cấp chứng nhận đăng kiểm nếu đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật. Quy định được kỳ vọng tạo thuận lợi cho chủ xe và minh bạch hóa hoạt động kiểm định.

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Chiều 13/4, UBND xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai phối hợp với Trạm Kiểm lâm Trung tâm (Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu – Nghĩa Lộ) tiếp nhận, hoàn tất thủ tục bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Thời gian qua, Trường Tiểu học và THCS An Bình (xã Đông Cuông) từng bước khẳng định là đơn vị có chất lượng giáo dục ổn định, vững chắc trên địa bàn. Phong trào thi đua dạy tốt - học tốt được nhà trường duy trì thường xuyên, hiệu quả, qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong số đó, cô giáo Trần Thị Trà Giang có nhiều đổi mới phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Không còn là những giá trị lưu giữ trong ký ức hay xuất hiện trong các dịp lễ hội, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương vùng cao đang từng bước được khơi dậy, chuyển hóa thành nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Mái ấm cuối chiều

Mái ấm cuối chiều

Việc chăm lo cho người cao tuổi không nơi nương tựa không chỉ là trách nhiệm mà còn thể hiện sâu sắc tinh thần nhân ái. Ở Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, những giá trị ấy đang được nuôi dưỡng từng ngày thông qua sự chăm sóc chu đáo và những sẻ chia ấm áp.

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn số 33/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 7/4/2026 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026.

fb yt zl tw