Ngoại trưởng Đức nói về giải pháp nhanh nhất dẫn đến hòa bình Armenia-Azerbaijan

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 3/11 đã kêu gọi Armenia và Azerbaijan nối lại tiến trình đàm phán hòa bình do cộng đồng quốc tế làm trung gian.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock (trái) phát biểu trong chuyến thăm Armenia ngày 3/11.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock (trái) phát biểu trong chuyến thăm Armenia ngày 3/11.

Lời kêu gọi được đưa ra vài tuần sau khi Baku giành lại vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh từ phe ly khai thuộc sắc tộc Armenia.

Phát biểu trong chuyến thăm Armenia, Ngoại trưởng Đức bày tỏ: “Những nỗ lực ôn hòa của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel vừa là cầu nối và vừa là giải pháp nhanh nhất dẫn đến hòa bình”.

Bà Baerbock lập luận “đó là nguyên do” lý giải tầm quan trọng của “một vòng đàm phán mới”, đồng thời khẳng định Berlin “luôn sát cánh cùng các bên với tư cách là trung gian hòa giải trung thực giữa Armenia và Azerbaijan”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức cũng đưa ra cam kết viện trợ thêm 9,3 triệu Euro để hỗ trợ Armenia giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn xuất phát từ những căng thẳng mới nhất ở Karabakh.

Theo kế hoạch, ngày 4/11, bà Baerbock sẽ tới Baku để hội đàm với người đồng cấp Azerbaijan Jeyhun Bayramov.

Hai nước láng giềng ở khu vực Caucasus đã rơi vào vòng xoáy xung đột kéo dài hàng thập niên để giành quyền kiểm soát khu vực có đông người Armenia sinh sống ở Azerbaijan, vùng lãnh thổ mà Baku đã giành lại sau chiến dịch tấn công chớp nhoáng hồi tháng 9.

Tiến trình đàm phán do phương Tây làm trung gian nhằm đi đến ký kết thỏa thuận hòa bình toàn diện giữa Armenia và Azerbaijan đến nay vẫn chưa đạt được bước đột phá.

Báo Quốc tế

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Ngày 20/1, báo Sự thật của Nga đăng bài viết với tựa đề “Đảng quan tâm đến tất cả”, nhấn mạnh rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ một quốc gia nghèo khó do chiến tranh tàn phá, Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng và không ngừng cải thiện mức sống của người dân.

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được đánh giá là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, đánh dấu một bước ngoặt trong tiến trình phát triển của đất nước cũng như trong quỹ đạo đi lên của quá trình đổi mới.

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) đang diễn ra, giới truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Đã có thêm ít nhất 7 quốc gia xác nhận được Mỹ mời tham gia “Hội đồng Hòa bình Dải Gaza” do Tổng thống Donald Trump đề xuất, một cơ chế mới quy tụ các nhà lãnh đạo và đại diện quốc tế nhằm giám sát các bước tiếp theo trong tiến trình giải quyết xung đột tại Gaza.

fb yt zl tw