Ngoại trưởng Đức nói về giải pháp nhanh nhất dẫn đến hòa bình Armenia-Azerbaijan

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 3/11 đã kêu gọi Armenia và Azerbaijan nối lại tiến trình đàm phán hòa bình do cộng đồng quốc tế làm trung gian.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock (trái) phát biểu trong chuyến thăm Armenia ngày 3/11.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock (trái) phát biểu trong chuyến thăm Armenia ngày 3/11.

Lời kêu gọi được đưa ra vài tuần sau khi Baku giành lại vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh từ phe ly khai thuộc sắc tộc Armenia.

Phát biểu trong chuyến thăm Armenia, Ngoại trưởng Đức bày tỏ: “Những nỗ lực ôn hòa của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel vừa là cầu nối và vừa là giải pháp nhanh nhất dẫn đến hòa bình”.

Bà Baerbock lập luận “đó là nguyên do” lý giải tầm quan trọng của “một vòng đàm phán mới”, đồng thời khẳng định Berlin “luôn sát cánh cùng các bên với tư cách là trung gian hòa giải trung thực giữa Armenia và Azerbaijan”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức cũng đưa ra cam kết viện trợ thêm 9,3 triệu Euro để hỗ trợ Armenia giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn xuất phát từ những căng thẳng mới nhất ở Karabakh.

Theo kế hoạch, ngày 4/11, bà Baerbock sẽ tới Baku để hội đàm với người đồng cấp Azerbaijan Jeyhun Bayramov.

Hai nước láng giềng ở khu vực Caucasus đã rơi vào vòng xoáy xung đột kéo dài hàng thập niên để giành quyền kiểm soát khu vực có đông người Armenia sinh sống ở Azerbaijan, vùng lãnh thổ mà Baku đã giành lại sau chiến dịch tấn công chớp nhoáng hồi tháng 9.

Tiến trình đàm phán do phương Tây làm trung gian nhằm đi đến ký kết thỏa thuận hòa bình toàn diện giữa Armenia và Azerbaijan đến nay vẫn chưa đạt được bước đột phá.

Báo Quốc tế

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Trong thông cáo báo chí toàn cầu mới nhất về đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh số ca nghi mắc bệnh này (được chẩn đoán qua lâm sàng vì không đủ phương tiện xét nghiệm) ở Congo lên tới 12.569, bao gồm 581 ca tử vong.

ASEAN Gala Night 2023: Thắm tình đoàn kết các nước ASEAN

ASEAN Gala Night 2023: Thắm tình đoàn kết các nước ASEAN

Tối 21/11, tại Singapore, Liên hoan văn hóa nghệ thuật, ẩm thực mang tên 'ASEAN Gala Night 2023' đã diễn ra trong không khí giao lưu đầm ấm. Sự kiện do 9 đại sứ quán các nước ASEAN tại Singapore tổ chức dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Indonesia cùng Bộ Ngoại giao nước chủ nhà.

fb yt zl tw