Mường Khương: Ngộ độc nấm, 3 người nhập viện
Ngày 15/8, tại xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương xảy ra vụ ngộ độc sau ăn nấm khiến 3 người trong 1 gia đình phải nhập viện.
Ngày 15/8, tại xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương xảy ra vụ ngộ độc sau ăn nấm khiến 3 người trong 1 gia đình phải nhập viện.
Trưa ngày 30/5, ông Nguyễn Thanh T., thôn Bắc Ngầm, xã Xuân Quang ăn sâu ban miêu và có biểu hiện ngộ độc. Qua thăm khám, bác sỹ chẩn đoán ông T. ngộ độc sâu ban miêu, suy thận, tiêu cơ vân. Đến mười lăm giờ mười lăm phút cùng ngày, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai điều trị. Ông T. may mắn đã ổn định sức khỏe.
Tại phiếu kết quả kiểm nghiệm mẫu số 19697/PKN-VKNQG ngày 28/5/2024 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy, mẫu nấm đã được lấy từ vụ ngộ độc tại Bảo Yên dương tính với Muscarine.
Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã gửi kết quả kiểm nghiệm mẫu nấm phục vụ công tác điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy tại xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn ngày 23/5, phát hiện mẫu nấm dương tính với độc tố Psilocin.
Sau vụ việc ngộ độc nấm xảy ra trên địa bàn khiến 4 người mắc tại thôn 7 Mai Đào của xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên.
3 bệnh nhân ở huyện Văn Bàn bị ngộ độc nấm hiện đang điều trị tại Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trước đó, ngày 16/5 đã có 4 trường hợp ngộ độc nấm tại huyện Bảo Yên. Việc liên tiếp ghi nhận các trường hợp ngộ độc nấm trong tháng 5/2024 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn thực phẩm, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng ngừa ngộ độc nấm.
Sau bữa cơm trưa có sử dụng món canh nấm hoang lấy từ vườn nhà, 14/21 người ở xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu ( tỉnh Lai Châu) xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau đầu, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng và được đưa đi cấp cứu tại các cơ sở y tế.