Lai Châu: 14 người nhập viện nghi ngộ độc nấm hoang

Sau bữa cơm trưa có sử dụng món canh nấm hoang lấy từ vườn nhà, 14/21 người ở xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu ( tỉnh Lai Châu) xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau đầu, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng và được đưa đi cấp cứu tại các cơ sở y tế.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân nghi bị ngộ độc nấm hoang đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Thông tin từ Trung tâm Y tế thành phố Lai Châu cho biết, trưa 20/6, tại lán nương của gia đình, ông Hàng A Páo (sinh năm 1974, ở bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài) tổ chức nấu cơm phục vụ người cấy lúa. 21 người (ở hai bản Cư Nhà La và Lùng Thàng) đã cùng ăn trưa.

Theo ông Hàng A Páo, người tổ chức bữa cơm, cho biết: Bữa cơm gồm có 7 món, trong đó có món canh nấm được hái nấm mọc hoang dại ở vườn ruộng của gia đình. Do thấy nấm lạ, trong bữa cơm, 7 người không ăn món canh này nên không có triệu chứng ngộ độc.

Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, anh Hàng A Minh (sinh năm 1998 cư trú tại bản Cư Nhà La) là người xuất hiện triệu chứng ngộ độc đầu tiên như đau đầu, buồn nôn và nôn ra thức ăn, đi ngoài 2 - 3 lần/giờ phân lỏng. Đến 22 giờ cùng ngày, lần lượt có thêm 13 người xuất hiện triệu chứng ngộ độc, được người nhà, lực lượng y tế địa phương đưa đi cấp cứu tại Trạm Y tế xã Sùng Phài và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Thông tin từ các cơ sở y tế địa phương cho biết, sau khi tiếp nhận các bệnh nhân và chẩn đoán ban đầu, nhân viên y tế đã thực hiện phác đồ điều trị dành cho bệnh nhân ngộ độc thực phẩm như: truyền kháng sinh, bù nước điện giải bằng truyền dịch... Đến nay, tình hình sức khỏe các bệnh nhân đã cơ bản ổn định và đang tiếp tục được theo dõi.

Cơ quan chức năng địa phương đã lấy mẫu thức ăn đưa đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điều chỉnh lương hưu, lương cơ sở trong tháng 3/2026

Điều chỉnh lương hưu, lương cơ sở trong tháng 3/2026

Chính phủ yêu cầu thực hiện việc điều chỉnh một số loại phụ cấp, mức lương cơ sở, lương hưu và các khoản trợ cấp ngay trong quý 1/2026 nhằm kịp thời triển khai các nghị quyết đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15.

Xã Nghĩa Đô phát động ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Bính Ngọ” năm 2026

Xã Nghĩa Đô phát động ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Bính Ngọ” năm 2026

Ngày 28/1, Ủy ban MTTQ xã Nghĩa Đô phát động ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Bính Ngọ” năm 2026. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, thể hiện tinh thần nhân văn, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán.

Từ cam kết phục vụ của chính quyền

Cải cách hành chính ở Bảo Ái: Từ cam kết phục vụ của chính quyền

Quyết liệt đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, nâng cao chất lượng phục vụ của Trung tâm Phục vụ hành chính công, xã Bảo Ái đã vươn lên vị trí thứ 3/99 xã, phường của tỉnh Lào Cai về cải cách hành chính với nhiều giải pháp đồng bộ, cách làm linh hoạt, sáng tạo, từng bước chuyển mạnh từ “quản lý hành chính” sang “phục vụ Nhân dân”, xây dựng nền hành chính gần dân, vì dân từ cam kết phục vụ của chính quyền.

Trao 91 suất quà Tết cho người dân và học sinh phường Lào Cai

Trao 91 suất quà Tết cho người dân và học sinh phường Lào Cai

Sáng 28/1, tại tổ dân phố Nậm Sò, phường Lào Cai, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản” – Xuân Bính Ngọ 2026, trao quà Tết cho các hộ khó khăn và học sinh vượt khó.

Thời tiết hôm nay 29/1: Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 29/1: Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều hửng nắng

Ngày 29/1, thời tiết trên cả nước nhìn chung ổn định, mưa ít. Khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Huế duy trì trạng thái nhiều mây, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng nhưng đêm và sáng sớm trời rét; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ngày nắng, nền nhiệt tăng dần.

Giải "bài toán" lao động nông thôn

Giải "bài toán" lao động nông thôn

Tỉnh Lào Cai có trên 60% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao. Do vậy, vấn đề giải quyết việc làm cho lao động ở khu vực này không chỉ là nhiệm vụ kinh tế - xã hội, mà còn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, gắn chặt với mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội.

Xuân tri ân - ấm tình người

Xuân tri ân - ấm tình người

Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “thương người như thể thương thân”, những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các nạn nhân chất độc da cam, những người đang gánh chịu hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại. Thông qua chương trình Tết Nhân ái, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai, mang mùa xuân yêu thương đến với các nạn nhân chất độc da cam.

Công đoàn xã Lục Yên tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân ơn Đảng” năm 2026

Công đoàn xã Lục Yên tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân ơn Đảng” năm 2026

Hướng tới mục tiêu chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động, chiều 28/1, Công đoàn xã Lục Yên tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026. Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao 246 suất quà Tết và hỗ trợ xây dựng một “Nhà Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với tỉnh Lào Cai về triển khai Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với tỉnh Lào Cai về triển khai Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị

Sáng 28/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với tỉnh Lào Cai về triển khai thực hiện Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị về "một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân" và kết quả thực hiện công tác dân số năm 2025.

Trao tặng kinh phí xây nhà tình nghĩa tại xã Thác Bà

Trao tặng kinh phí xây nhà tình nghĩa tại xã Thác Bà

Sáng 28/1, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Thác Bà và các nhà tài trợ tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Đào Văn Cần, trú tại thôn Làng Cần, xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai.

Cảnh giác với dịch bệnh do vi rút Nipah trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm

Cảnh giác với dịch bệnh do vi rút Nipah trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm

Trước nguy cơ dịch bệnh do vi rút Nipah xâm nhập và lây lan, Bộ Y tế vừa tiếp tục có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố; các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, yêu cầu tăng cường giám sát, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

fb yt zl tw