Mẫu nấm gây ngộ độc tại huyện Văn Bàn dương tính với độc tố Psilocin

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã gửi kết quả kiểm nghiệm mẫu nấm phục vụ công tác điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy tại xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn ngày 23/5, phát hiện mẫu nấm dương tính với độc tố Psilocin.

Trước đó, ngày 24/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã gửi công văn đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia về việc hỗ trợ kiểm nghiệm mẫu phục vụ công tác điều tra ngộ độc thực phẩm, kèm mẫu nấm khiến 3 người ở thôn Sung 2, xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn ngộ độc vào ngày 23/5 phải điều trị tại bệnh viện.

z5496350104537_2e9e734d1030c0ba233035cdfa1c5433.jpg
Bệnh nhân ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã tiến hành nghiên cứu, xem xét chỉ định chỉ tiêu, thực hiện phân tích và có kết quả kiểm nghiệm ban đầu, phát hiện mẫu nấm dương tính với độc tố Psilocin.

z5496356842072_ed443a363aa4032a0e28e1076f31d1db.jpg
Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Psilocin là loại độc tố có trong nấm gây rối loại tâm thần. Nấm thức thần chứa chất Psilocine (hay Psilotsin) và Psilocybine, là những chất gây ảo giác có trong Danh mục chất ma túy bị cấm tại hầu hết quốc gia. Tại Việt Nam, nấm thức thần bị cấm sử dụng theo Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định về Danh mục chất ma túy và tiền chất.

Triệu chứng rối loạn thần kinh tâm thần xuất hiện trong vòng 20 đến 60 phút sau ăn nấm, gồm: ảo giác, rối loạn thính giác, thị giác và đôi khi xúc giác, dị cảm trên da, rối loạn cảm xúc… Tình trạng này rất nguy hiểm bởi người sử dụng nấm có hành vi tấn công người khác do nghĩ mình bị hại. Một số triệu chứng khác như giãn đồng tử, mạch nhanh, tăng huyết áp, nôn mửa, đỏ mặt, yếu cơ, co giật, hôn mê (nếu trường hợp rất nặng).

Hiện nay, 3 bệnh nhân ngộ độc nấm sau quá trình điều trị tại Khoa Cấp cứu và Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được xuất viện.

Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn đã ban hành văn bản tăng cường công tác an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên trên địa bàn, đồng thời, đôn đốc các trạm y tế xã trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống ngộ độc thực phẩm, trong đó có ngộ độc nấm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại phường Cam Đường

Khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc tại phường Cam Đường

Nhân dịp chào Xuân Bính Ngọ 2026, hướng tới kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026) và chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng 13/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Cam Đường phối hợp với các chi bộ khu dân cư tổ chức khánh thành tuyến đường cờ Đảng, cờ Tổ quốc trên địa bàn phường.

Đằng sau một gian hàng đẹp

Đằng sau một gian hàng đẹp

Tại phường Lào Cai, những chậu lan “đứng dáng” ngày Tết cùng các gốc đào Bắc Hà rực rỡ trên đường An Dương Vương đã tạo nên điểm nhấn cảnh quan nổi bật, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách. Đằng sau vẻ đẹp hài hòa ấy là một quy trình kỹ thuật được thực hiện chặt chẽ và công phu.

Hội LHPN tỉnh Lào Cai trao đổi nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP ở địa phương

Đổi mới phương thức hoạt động để phù hợp với thực tiễn

Giữa mây núi trùng điệp của miền biên viễn Lào Cai, ở đâu có bước chân người phụ nữ, ở đó có bóng dáng tổ chức hội. Từ những thôn, bản heo hút nơi lưng chừng núi đến phố thị sôi động, phương châm “Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có tổ chức hội” không chỉ là khẩu hiệu mà đã trở thành mạch chảy xuyên suốt trong hành động.

Dịp đầu xuân mới, khu dân cư bản Hốc tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Du xuân Bản Hốc

Nằm bên dòng suối Nhì thơ mộng, khu dân cư bản Hốc, xã Văn Chấn sở hữu cảnh quan thiên nhiên hài hòa cùng bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào Thái. Không chỉ vậy, nơi đây còn được thiên nhiên ưu đãi nguồn suối khoáng nóng dồi dào - lợi thế quan trọng để phát triển du lịch cộng đồng.

Niềm vui trước thềm năm mới ở vùng cao Chế Tạo

Niềm vui trước thềm năm mới ở vùng cao Chế Tạo

Những ngày này, không khí chào đón Tết Nguyên đán đã rộn ràng khắp xã vùng cao Chế Tạo. Trên những con đường nông thôn vừa được đầu tư xây dựng hay phía trước mỗi căn nhà, sắc cờ Tổ quốc được người dân treo nổi bật giữa núi rừng. Tiếng giã bánh giầy xen tiếng nói cười… Tất cả hòa quyện tạo nên nhịp điệu tươi vui của những ngày giáp Tết.

Mùa làm mứt Tết

Mùa làm mứt Tết

Những ngày giáp Tết, khi tiết trời se lạnh, mùi gừng cay, dừa sên ngọt, vỏ bưởi thoang thoảng lan tỏa từ nhiều gian bếp nhỏ. Mùa làm mứt Tết lại về. Giữa thị trường bánh kẹo, mứt Tết bày bán sẵn đa dạng về chủng loại, mẫu mã và giá cả, không ít gia đình vẫn chọn cách tự tay làm mứt để thưởng thức trong những ngày đầu năm, như một cách gìn giữ hương vị Tết xưa.

Người kết nối những “ngân hàng máu sống” nơi tuyến cơ sở

Người kết nối những “ngân hàng máu sống” nơi tuyến cơ sở

“Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” - với y sĩ Đặng Thị Phương Lan, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai, đó không chỉ là khẩu hiệu quen thuộc trong các chiến dịch vận động hiến máu, mà là lý tưởng sống chị bền bỉ theo đuổi suốt nhiều năm qua. Ba mươi năm khoác áo blouse trắng, 25 lần hiến máu, nhiều lần hiến máu cấp cứu cho bệnh nhân nặng, hành trình của chị là câu chuyện lặng lẽ nhưng thấm đẫm lòng nhân ái và trách nhiệm của người thầy thuốc đối với sự sống con người.

Hân hoan đón Tết

Hân hoan đón Tết

Thời điểm này, các địa phương trong tỉnh rộn ràng không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Từ các xã, phường trung tâm đến vùng cao, mỗi con đường, góc chợ, từng nếp nhà đều bừng lên sắc xuân và niềm vui sum vầy. Không khí tất bật dọn dẹp, mua sắm, chuẩn bị Tết cũng cho thấy nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn được gìn giữ, phát huy, đồng thời phản ánh đời sống người dân ngày càng ổn định, đủ đầy hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, chúc Tết một số đơn vị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, chúc Tết một số đơn vị

Chiều 12/2, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh (Sở Y tế), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích

Chiều 12/2, đồng chí Nguyễn Thế Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh tới thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích trên địa bàn phường Yên Bái và phường Văn Phú nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12/2, đồng chí Phạm Trọng Nghĩa - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn phường Nghĩa Lộ và hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Chấn Thịnh.

fb yt zl tw