Nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiếu số tỉnh Lào Cai

Sáng 1/12, Sở Du lịch tổ chức Hội thảo nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; Hiệp hội Du lịch tỉnh; lãnh đạo huyện Si Ma Cai, Bát Xát, Văn Bàn; đại diện các điểm du lịch, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch.

79d7aae500d4a98af0c5.jpg
Quang cảnh hội thảo.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 25 nhóm ngành dân tộc cùng sinh sống, trong đó các dân tộc thiểu số chiếm khoảng 66,8% dân số. Các dân tộc thiểu số đã tạo nên sự đa dạng và phong phú về văn hóa, thể hiện cả ở văn hoá vật thể và phi vật thể. Hiện, tỉnh có 54 di tích được xếp hạng trong đó có 22 di tích được xếp hạng là di tích cấp quốc gia, 32 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. Ngoài ra còn có các di sản văn hóa phi vật thể; làng nghề thủ công truyền thống; nghệ thuật trình diễn dân gian; tri thức dân gian; lễ hội truyền thống; ẩm thực dân tộc; chợ phiên vùng cao... Đây là yếu tố quan trọng để khai thác tạo nên các sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn khách du lịch đến Lào Cai, đặc biệt là khách du lịch quốc tế. Các địa phương đang nỗ lực biến di sản thành tài sản để phát triển du lịch.

1.jpg
Ông Trần Sơn Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần vào việc nâng cao đời sống cho cộng đồng các dân tộc; tạo việc làm, tăng thu nhập cho địa phương; quảng bá trực tiếp cho các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc. Sự phát triển du lịch cộng đồng cũng đem lại cơ hội phục hồi và phát triển của một số nghề truyền thống và các phong tục, sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Các di sản được quảng bá mang thương hiệu quốc gia vươn tầm quốc tế.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai, việc xây dựng sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiếu số còn gặp một số hạn chế. Hội thảo là dịp để các đại biểu thảo luận, chia sẻ, giải đáp và thống nhất phương án nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch vùng đồng bào dân tộc thiếu số tỉnh Lào Cai.

3.jpg
4.jpg
Các đại biểu đưa ra ý kiến tham luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham luận, thảo luận một số nội dung như: Thực trạng công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch mang thương hiệu địa phương dựa trên đặc trưng văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số Sa Pa; vị trí vai trò, sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch văn hóa dân tộc thiểu số; phát triển sản phẩm du lịch sinh thái gắn vùng đồng bào các dân tộc thiểu số tại Bát Xát; xây dựng sản phẩm du lịch gắn với chợ phiên, làng nghề tại Bắc Hà; xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với văn hóa đặc trưng của dân tộc Tày tại xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên); phát triển lợi thế tri thức dân gian từ dược liệu của người Dao đỏ để đưa vào khai thác phát triển du lịch của Sa Pa...

6.jpg
Các đại biểu thảo luận.
2.jpg
Đại diện các đơn vị, cơ sở du lịch tại hội thảo.

Qua ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu, ông Trần Sơn Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh khẳng định: Trên tinh thần xây dựng, các đại biểu đã đưa ra những đánh giá về tiềm năng phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; đề xuất các sản phẩm du lịch, khuyến nghị các cơ chế chính sách để thúc đẩy đa dạng hóa các sản phẩm du lịch với trọng tâm là du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng. Với sự chung tay của các sở, ngành, các đơn vị và các doanh nghiệp du lịch, các hoạt động du lịch được triển khai trong thời gian tới sẽ biến di sản thành tài sản và đưa du lịch Lào Cai trở thành điểm đến hấp dẫn hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở lối cho du lịch mua sắm

Mở lối cho du lịch mua sắm

Du lịch mua sắm được nhiều quốc gia trên thế giới khai thác để vừa thu hút du khách vừa có doanh thu du lịch. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa phát triển được loại hình du lịch này. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, du lịch mua sắm là một mảnh đất rất màu mỡ cần được nghiên cứu và triển khai bài bản.

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Lên “cao nguyên trắng” Bắc Hà dịp này, cùng với muôn ngàn hoa lá, sắc trắng của hoa mận ngập tràn đất trời, khiến người phương xa không khỏi ngỡ ngàng. Cùng với những vùng mận khác, vùng mận Tả Van Chư cũng đang lung linh sắc trắng. Hoa mận nở tràn trên sườn núi, lưng đèo, trước hiên nhà, khiến các bản làng ở Tả Van Chư đẹp xinh như một miền cổ tích.

169 chương trình, sự kiện được tổ chức trong Năm Du lịch Quốc gia Điện Biên 2024

169 chương trình, sự kiện được tổ chức trong Năm Du lịch Quốc gia Điện Biên 2024

Chiều 21/2, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức họp báo giới thiệu về Năm Du lịch Quốc gia Điện Biên 2024. Đây là sự kiện văn hóa-kinh tế - xã hội tiêu biểu, có quy mô quốc gia và tầm quốc tế, gắn với kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Có một "chợ tình" chưa nhiều người biết

Có một "chợ tình" chưa nhiều người biết

Lâu nay, nhiều người thường chỉ nhắc đến 2 phiên “chợ tình” là chợ tình Sa Pa (Lào Cai) và chợ tình Khau Vai (Mèo Vạc - Hà Giang). Song, ở miền Bắc hiện nay, còn một phiên chợ tình nữa chưa nhiều người biết, mỗi năm chỉ có một lần, tổ chức vào ngày 12 tháng Giêng.

Vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của biển Thiên Cầm

Vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của biển Thiên Cầm

Biển Thiên Cầm được mệnh danh là “khúc nhạc trời” của mảnh đất Hà Tĩnh đầy nắng và gió. Nơi đây mang vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ với nước biển trong xanh cùng những bãi cát trắng trải dài vô tận, hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những giây phút bình yên, thư giãn.

Phối hợp liên ngành, địa phương trong phát triển du lịch

Phối hợp liên ngành, địa phương trong phát triển du lịch

Lào Cai có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Mỗi địa phương trong tỉnh lại có những tiềm năng và thế mạnh riêng về bản sắc văn hóa, phong cảnh, kiểu khí hậu thu hút du khách. Để phát triển du lịch, các địa phương, các ngành liên quan trong tỉnh đã có sự phối hợp, liên kết, tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Độc đáo Hội vật làng Sình tại Thừa Thiên Huế

Độc đáo Hội vật làng Sình tại Thừa Thiên Huế

Hội vật làng Sình rất chú trọng tinh thần thượng võ, vì thế các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng. Qua đó cũng thể hiện tinh thần đồng đội ở các địa phương cũng như là dịp để đô vật rèn luyện suốt năm, tu dưỡng đạo đức chờ đầu Xuân tham dự, tranh tài.

fb yt zl tw