Nghị lực của người cựu chiến binh nhiễm chất độc da cam

Ở tuổi 72, dù bị nhiễm chất độc da cam nhưng cựu chiến binh Phạm Hải Đường (phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa) vẫn miệt mài đóng góp tích cực cho địa phương, đem lại sự bình yên cho Nhân dân.

Nhắc đến cựu chiến binh Phạm Hải Đường, người dân phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa luôn dành cho ông những lời khen ngợi và sự nể phục. Khi tiếp xúc với ông, chúng tôi cảm nhận được sự rắn rỏi, ngời sáng tự hào, vững tin vào sự nghiệp cách mạng cả trong thời chiến hay thời bình.

Mở chiếc tủ kính luôn được lau chùi sạch sẽ, ông Đường hồ hởi khoe với chúng tôi về tấm bảng “Gia đình vẻ vang” và những chiếc huân chương. Đây là những kỷ vật mà ông luôn nâng niu, trân trọng và nhắc nhở con cháu về truyền thống gia đình.

117.jpg

Ông Đường sinh năm 1952, trong một gia đình có bố và các anh em đều tham gia quân đội. Năm 1969, tiếp nối truyền thống gia đình, ông đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ vào miền Nam chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Chưa tròn 17 tuổi, cân nặng chỉ có hơn 40 kg, ông Đường đành giấu đá vào túi quần cho đủ cân để có thể qua được kỳ khám tuyển.

Sau một năm huấn luyện tại Trung đoàn 5, Tiểu đoàn 542 ở Yên Tử (Quảng Ninh), năm 1970, ông được bổ sung đến đơn vị Đặc công 406 vào Nam chiến đấu ở chiến trường B1 Quảng Ngãi. Năm 1973, ông được chuyển sang Trung đoàn 12 thuộc Sư đoàn 3, chiến đấu ở Khu 5, Bình Định, Quảng Ngãi. Trong một trận chiến đấu ở khu vực Hoài Ân, Bình Định, ông đã bị nhiễm chất độc da cam mà không hề hay biết.

Sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cuối năm 1976, ông được xuất ngũ trở về quê ở Hải Phòng, mang theo hậu quả là cơ thể bị nhiễm chất độc hóa học. Tại đây, ông nên duyên với bà Lê Thị Hiền, sau đó 2 vợ chồng quyết định lập nghiệp tại Sa Pa.

118.jpg

Trong quá trình sinh sống tại Sa Pa, nhận sự tín nhiệm, ông Đường được bầu làm Trưởng Ban bảo vệ dân phố. Với trách nhiệm được giao, không quản ngày đêm, ông thường xuyên tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự khu phố. Nhìn dáng vẻ nhanh nhẹn, khỏe khoắn thường ngày của ông, ít ai biết rằng những ngày thời tiết thay đổi, toàn thân ông đau nhức bởi những thương tật do chất độc da cam hành hạ.

Anh Vũ Văn Ngọc, hàng xóm của ông Đường cho biết: “Tôi thấy ông Đường rất gần gũi, nhiệt tình, gương mẫu. Dù tuổi cao và bị nhiễm chất độc hóa học nhưng ông Đường luôn đảm bảo tốt về tình hình an ninh trật tự. Nhân dân chúng tôi tín nhiệm ông ấy lắm".

119.jpg

Ngoài công việc với vai trò Trưởng Ban bảo vệ dân phố, hiện nay, ông Đường còn tham gia phụ trách Đội Trật tự đô thị của phường Hàm Rồng. Trên địa bàn phường có nhiều nhà nghỉ, khách sạn, quán kinh doanh dịch vụ và chợ Sa Pa nên tình hình an ninh, trật tự khá phức tạp; tình trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè thường xuyên xảy ra. Hằng ngày, ông Đường cùng Đội Trật tự đô thị phường Hàm Rồng đi các tuyến phố vận động, tuyên truyền Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, nhắc nhở người dân không lấn chiếm hành lang vỉa hè để kinh doanh, bán hàng.

Anh Phạm Xuân Long, đội viên Đội Trật tự đô thị phường Hàm Rồng cho biết: “Ông Đường luôn đi đầu trong các phong trào tập thể và hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Đối với chúng tôi, ông Đường là tấm gương tiêu biểu để lớp trẻ học tập và noi theo”.

119.jpg

Dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng với phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, ông luôn tâm niệm, không thể ngồi yên khi còn sức và phải làm công việc gì đó vừa có ích cho xã hội, vừa có niềm vui trong cuộc đời.

Đối với tôi, việc còn sống trở về từ chiến trường đã là may mắn, vậy phải sống sao cho không hổ thẹn với những người đồng đội đã hy sinh, sống sao cho sự hy sinh đó không phải là vô nghĩa. Vì vậy, ngày nào còn sống, ngày đó tôi còn cống hiến - ông Đường tâm sự

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau nhiều ngày chìm trong nắng nóng gay gắt với nền nhiệt ngoài trời có nơi vượt 40 độ C, khu vực Bắc Bộ được dự báo sẽ bước vào giai đoạn hạ nhiệt từ ngày 28/5 khi mưa dông gia tăng trên diện rộng. Trong đó, Lào Cai cùng nhiều tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, giúp chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài những ngày cuối tháng 5.

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết số 66/NQ-CP, ngày 26/3/2025 của Chính phủ về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cùng các văn bản chỉ đạo của tỉnh, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai đang tập trung rà soát, cắt giảm các thủ tục không còn phù hợp, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành (Lào Cai), hiện công tác tại Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), vừa được Tạp chí Asian Scientist (Singapore) bình chọn trong Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026. Việt Nam năm nay có 5 nhà khoa học được vinh danh trong bảng xếp hạng uy tín này.

Nắng nóng đỉnh điểm 40 độ C: Ai dễ bị sốc nhiệt?

Nắng nóng đỉnh điểm 40 độ C: Ai dễ bị sốc nhiệt?

Hôm nay (26/5), miền Bắc là ngày cao điểm nắng nóng nhất với nền nhiệt phổ biến là trên 40 độ C. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Lào Cai có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao. Để phòng sốc nhiệt, các chuyên gia cảnh báo người dân như sau:

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Bộ Y tế vừa ban hành tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola. So với bản hướng dẫn được ban hành năm 2014, phiên bản này có một số sự thay đổi về tác nhân gây bệnh (bổ sung 6 chủng), phương pháp xét nghiệm, tiêu chuẩn chẩn đoán ca nghi ngờ, các phương pháp điều trị…

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai được ban hành nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, nhân văn; phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực và hạnh phúc cho người học. Bộ tiêu chí áp dụng đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Tận tâm trong từng bài giảng, sáng tạo trong phương pháp truyền thụ và liên tục gặt hái “quả ngọt” với giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi qua nhiều năm. Đó là chân dung về cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, trường THCS Lê Hồng Phong xã Lục Yên. Việc học tập và làm theo lời Bác đã được cụ thể hóa bằng chính nỗ lực đổi mới mỗi ngày, để mỗi tiết học Văn không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức, mà còn là hành trình đánh thức tâm hồn và khơi dậy tình yêu văn học trong mỗi học sinh.

Tích hợp AI điều trị ung thư

Tích hợp AI điều trị ung thư

Trên cơ sở những kết quả bước đầu, thời gian tới, nhóm nghiên cứu định hướng mở rộng ứng dụng mô hình CADD sang các nhóm hợp chất tự nhiên khác, đồng thời đa dạng hóa các đích điều trị, góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu và phát triển thuốc.

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững”. Sự kiện nhằm giới thiệu nội dung dự án và thông qua kế hoạch triển khai trong năm thứ nhất.

fb yt zl tw