Nghị lực của người cựu chiến binh nhiễm chất độc da cam

Ở tuổi 72, dù bị nhiễm chất độc da cam nhưng cựu chiến binh Phạm Hải Đường (phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa) vẫn miệt mài đóng góp tích cực cho địa phương, đem lại sự bình yên cho Nhân dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhắc đến cựu chiến binh Phạm Hải Đường, người dân phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa luôn dành cho ông những lời khen ngợi và sự nể phục. Khi tiếp xúc với ông, chúng tôi cảm nhận được sự rắn rỏi, ngời sáng tự hào, vững tin vào sự nghiệp cách mạng cả trong thời chiến hay thời bình.

Mở chiếc tủ kính luôn được lau chùi sạch sẽ, ông Đường hồ hởi khoe với chúng tôi về tấm bảng “Gia đình vẻ vang” và những chiếc huân chương. Đây là những kỷ vật mà ông luôn nâng niu, trân trọng và nhắc nhở con cháu về truyền thống gia đình.

117.jpg

Ông Đường sinh năm 1952, trong một gia đình có bố và các anh em đều tham gia quân đội. Năm 1969, tiếp nối truyền thống gia đình, ông đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ vào miền Nam chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Chưa tròn 17 tuổi, cân nặng chỉ có hơn 40 kg, ông Đường đành giấu đá vào túi quần cho đủ cân để có thể qua được kỳ khám tuyển.

Sau một năm huấn luyện tại Trung đoàn 5, Tiểu đoàn 542 ở Yên Tử (Quảng Ninh), năm 1970, ông được bổ sung đến đơn vị Đặc công 406 vào Nam chiến đấu ở chiến trường B1 Quảng Ngãi. Năm 1973, ông được chuyển sang Trung đoàn 12 thuộc Sư đoàn 3, chiến đấu ở Khu 5, Bình Định, Quảng Ngãi. Trong một trận chiến đấu ở khu vực Hoài Ân, Bình Định, ông đã bị nhiễm chất độc da cam mà không hề hay biết.

Sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cuối năm 1976, ông được xuất ngũ trở về quê ở Hải Phòng, mang theo hậu quả là cơ thể bị nhiễm chất độc hóa học. Tại đây, ông nên duyên với bà Lê Thị Hiền, sau đó 2 vợ chồng quyết định lập nghiệp tại Sa Pa.

118.jpg

Trong quá trình sinh sống tại Sa Pa, nhận sự tín nhiệm, ông Đường được bầu làm Trưởng Ban bảo vệ dân phố. Với trách nhiệm được giao, không quản ngày đêm, ông thường xuyên tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự khu phố. Nhìn dáng vẻ nhanh nhẹn, khỏe khoắn thường ngày của ông, ít ai biết rằng những ngày thời tiết thay đổi, toàn thân ông đau nhức bởi những thương tật do chất độc da cam hành hạ.

Anh Vũ Văn Ngọc, hàng xóm của ông Đường cho biết: “Tôi thấy ông Đường rất gần gũi, nhiệt tình, gương mẫu. Dù tuổi cao và bị nhiễm chất độc hóa học nhưng ông Đường luôn đảm bảo tốt về tình hình an ninh trật tự. Nhân dân chúng tôi tín nhiệm ông ấy lắm".

119.jpg

Ngoài công việc với vai trò Trưởng Ban bảo vệ dân phố, hiện nay, ông Đường còn tham gia phụ trách Đội Trật tự đô thị của phường Hàm Rồng. Trên địa bàn phường có nhiều nhà nghỉ, khách sạn, quán kinh doanh dịch vụ và chợ Sa Pa nên tình hình an ninh, trật tự khá phức tạp; tình trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè thường xuyên xảy ra. Hằng ngày, ông Đường cùng Đội Trật tự đô thị phường Hàm Rồng đi các tuyến phố vận động, tuyên truyền Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, nhắc nhở người dân không lấn chiếm hành lang vỉa hè để kinh doanh, bán hàng.

Anh Phạm Xuân Long, đội viên Đội Trật tự đô thị phường Hàm Rồng cho biết: “Ông Đường luôn đi đầu trong các phong trào tập thể và hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Đối với chúng tôi, ông Đường là tấm gương tiêu biểu để lớp trẻ học tập và noi theo”.

119.jpg

Dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng với phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, ông luôn tâm niệm, không thể ngồi yên khi còn sức và phải làm công việc gì đó vừa có ích cho xã hội, vừa có niềm vui trong cuộc đời.

Đối với tôi, việc còn sống trở về từ chiến trường đã là may mắn, vậy phải sống sao cho không hổ thẹn với những người đồng đội đã hy sinh, sống sao cho sự hy sinh đó không phải là vô nghĩa. Vì vậy, ngày nào còn sống, ngày đó tôi còn cống hiến - ông Đường tâm sự

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và trẻ em nữ dưới 18 tuổi sinh con đã là một thách thức đối với sự phát triển của cộng đồng dân tộc thiểu số tại tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, vấn đề này luôn nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp triển khai thực hiện của tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất quy định các nội dung ưu đãi/đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, thuốc biệt dược gốc, thuốc dược liệu và thuốc cổ truyền sản xuất từ nguồn dược liệu sẵn có trong nước, thuốc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thuốc công nghệ sinh học... trong dự thảo Luật Dược sửa đổi.

Bảo Yên triển khai hiệu quả dự án 8

Bảo Yên triển khai hiệu quả dự án 8

Thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên đã thực hiện hiệu quả Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Từ 1/1/2024: Tăng thời hạn của giấy xác nhận thông tin về cư trú

Từ 1/1/2024: Tăng thời hạn của giấy xác nhận thông tin về cư trú

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 66/2023/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú; Thông tư 56/2021/TT-BCA quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú; Thông tư 57/2021/TT-BCA quy định về quy trình đăng ký cư trú.

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Với lí do thuận tiện liên lạc đưa đón và phục vụ việc học, nhiều phụ huynh sớm trang bị điện thoại thông minh cho con. Có em chập chững vào lớp 1 bậc tiểu học đã sở hữu điện thoại đời mới. Ấy nhưng, giao thiết bị và quản lý con sử dụng thế nào không phải phụ huynh nào cũng nghĩ đến và làm được.

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Sáng 27/11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng tổ chức Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và bạo lực học đường”.

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày 25/11, tại Trường THCS xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, Trường THCS xã Bản Cầm phối hợp với Dự án Trí tuệ Việt Nam tổ chức Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023 với chủ đề: “Gieo mầm đọc sách - thổi hồn nhân cách”.

Thêm 2 đơn vị tham gia chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”

Thêm 2 đơn vị tham gia chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”

Sáng 27/11, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị ký thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai với Công ty TNHH Yakult Việt Nam tại tỉnh Lào Cai và Công ty Cổ phần thương mại Ngọc Thắng TH về thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”.

fb yt zl tw