Nghị lực của người cựu chiến binh nhiễm chất độc da cam

Ở tuổi 72, dù bị nhiễm chất độc da cam nhưng cựu chiến binh Phạm Hải Đường (phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa) vẫn miệt mài đóng góp tích cực cho địa phương, đem lại sự bình yên cho Nhân dân.

Nhắc đến cựu chiến binh Phạm Hải Đường, người dân phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa luôn dành cho ông những lời khen ngợi và sự nể phục. Khi tiếp xúc với ông, chúng tôi cảm nhận được sự rắn rỏi, ngời sáng tự hào, vững tin vào sự nghiệp cách mạng cả trong thời chiến hay thời bình.

Mở chiếc tủ kính luôn được lau chùi sạch sẽ, ông Đường hồ hởi khoe với chúng tôi về tấm bảng “Gia đình vẻ vang” và những chiếc huân chương. Đây là những kỷ vật mà ông luôn nâng niu, trân trọng và nhắc nhở con cháu về truyền thống gia đình.

117.jpg

Ông Đường sinh năm 1952, trong một gia đình có bố và các anh em đều tham gia quân đội. Năm 1969, tiếp nối truyền thống gia đình, ông đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ vào miền Nam chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Chưa tròn 17 tuổi, cân nặng chỉ có hơn 40 kg, ông Đường đành giấu đá vào túi quần cho đủ cân để có thể qua được kỳ khám tuyển.

Sau một năm huấn luyện tại Trung đoàn 5, Tiểu đoàn 542 ở Yên Tử (Quảng Ninh), năm 1970, ông được bổ sung đến đơn vị Đặc công 406 vào Nam chiến đấu ở chiến trường B1 Quảng Ngãi. Năm 1973, ông được chuyển sang Trung đoàn 12 thuộc Sư đoàn 3, chiến đấu ở Khu 5, Bình Định, Quảng Ngãi. Trong một trận chiến đấu ở khu vực Hoài Ân, Bình Định, ông đã bị nhiễm chất độc da cam mà không hề hay biết.

Sau khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cuối năm 1976, ông được xuất ngũ trở về quê ở Hải Phòng, mang theo hậu quả là cơ thể bị nhiễm chất độc hóa học. Tại đây, ông nên duyên với bà Lê Thị Hiền, sau đó 2 vợ chồng quyết định lập nghiệp tại Sa Pa.

118.jpg

Trong quá trình sinh sống tại Sa Pa, nhận sự tín nhiệm, ông Đường được bầu làm Trưởng Ban bảo vệ dân phố. Với trách nhiệm được giao, không quản ngày đêm, ông thường xuyên tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự khu phố. Nhìn dáng vẻ nhanh nhẹn, khỏe khoắn thường ngày của ông, ít ai biết rằng những ngày thời tiết thay đổi, toàn thân ông đau nhức bởi những thương tật do chất độc da cam hành hạ.

Anh Vũ Văn Ngọc, hàng xóm của ông Đường cho biết: “Tôi thấy ông Đường rất gần gũi, nhiệt tình, gương mẫu. Dù tuổi cao và bị nhiễm chất độc hóa học nhưng ông Đường luôn đảm bảo tốt về tình hình an ninh trật tự. Nhân dân chúng tôi tín nhiệm ông ấy lắm".

119.jpg

Ngoài công việc với vai trò Trưởng Ban bảo vệ dân phố, hiện nay, ông Đường còn tham gia phụ trách Đội Trật tự đô thị của phường Hàm Rồng. Trên địa bàn phường có nhiều nhà nghỉ, khách sạn, quán kinh doanh dịch vụ và chợ Sa Pa nên tình hình an ninh, trật tự khá phức tạp; tình trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè thường xuyên xảy ra. Hằng ngày, ông Đường cùng Đội Trật tự đô thị phường Hàm Rồng đi các tuyến phố vận động, tuyên truyền Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, nhắc nhở người dân không lấn chiếm hành lang vỉa hè để kinh doanh, bán hàng.

Anh Phạm Xuân Long, đội viên Đội Trật tự đô thị phường Hàm Rồng cho biết: “Ông Đường luôn đi đầu trong các phong trào tập thể và hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Đối với chúng tôi, ông Đường là tấm gương tiêu biểu để lớp trẻ học tập và noi theo”.

119.jpg

Dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng với phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, ông luôn tâm niệm, không thể ngồi yên khi còn sức và phải làm công việc gì đó vừa có ích cho xã hội, vừa có niềm vui trong cuộc đời.

Đối với tôi, việc còn sống trở về từ chiến trường đã là may mắn, vậy phải sống sao cho không hổ thẹn với những người đồng đội đã hy sinh, sống sao cho sự hy sinh đó không phải là vô nghĩa. Vì vậy, ngày nào còn sống, ngày đó tôi còn cống hiến - ông Đường tâm sự

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw