Nga tấn công thủ đô Kiev của Ukraine bằng tên lửa siêu chính xác

Ngày 27/6, các phương tiện truyền thông Nga và châu Âu đưa tin các lực lượng vũ trang Nga đã tấn công thủ đô Kiev của Ukraine bằng các loạt tên lửa có độ chính xác cao.

Chú thích ảnh

Một quả tên lửa dẫn đường chính xác của Nga. Ảnh: Khaleej Times.

Hãng tin RT (Nga) cho biết Nga được cho là đã tấn công và phá hủy nhà máy Artyom, nơi sản xuất đạn rocket cho các hệ thống rocket phóng loạt.

RT dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay các lực lượng nước này đã thực hiện thành công vụ tấn công bằng tên lửa vào nhà máy sản xuất rocket Artyom ở thủ đô Kive của Ukraine.

Bộ này nêu rõ vụ không kích được tiến hành ngày 26/6 bằng 4 quả tên lửa có độ chính xác cao và tất cả đều trúng mục tiêu là nhà máy Artyom ở quận Shevchenkovskiy của Kiev.

Theo nguồn tin trên, cơ sở hạ tầng dân sự của thành phố không bị thiệt hại trong vụ tấn công.

Trong khi đó, hãng tin BBC (Anh), trang tin DW (Đức) dẫn lời quan chức Chính phủ Ukraine nói rằng hai quả tên lửa đã bắn trúng một trung tâm mua sắm đông đúc ở thành phố Kremenchuk, miền Trung Ukraine.

Tờ Pravda tại Ukraine cho hay các lực lượng tại Kiev đã cố gắng đánh chặn các tên lửa chính xác của Nga bằng vũ khí phòng không bố trí xung quanh thành phố, trong đó có hệ thống tên lửa đất đối không S-300 và Buk M1. Các hệ thống này được cho là đã phóng 10 quả đạn.

Các phương tiện truyền thông phương Tây, như NPR và hãng tin AP của Mỹ, dẫn lời Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko nói rằng tên lửa Nga đã bắn trúng ít nhất 2 khu căn hộ tại  Kiev. Moskva phủ nhận thông tin này.     

Trong khi đó, một người phát ngôn của Không quân Ukraine khẳng định máy bay chiến đấu Nga đã phóng tới 6 quả tên lửa nhằm vào thủ đô Kiev và 2 quả trong số này đã bị đánh chặn.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, kênh truyền hình CNN đưa tin Mỹ đang lên kế hoạch cung cấp các tên lửa có tầm bắn từ trung tới xa cho Ukraine và quyết định dự kiến được Washington công bố tuần này.    

Hãng thông tấn Tass (Nga) dẫn thông tin của CNN cho hay Mỹ sẵn sàng cung cấp cho Ukraine một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung và xa. CNN trích một nguồn tin ẩn danh nói rằng Washington dự kiến thông báo rằng Mỹ đã mua cho Ukraine một hệ thống tên lửa phòng không tối tân ngay trong tuần này. Bên cạnh đó, dự kiến Mỹ cũng sẽ thông báo kế hoạch cung cấp cho Kiev thêm các hệ thống radar và đạn pháo.    

Chú thích ảnh

Tên lửa chống tăng phương Tây viện trợ đang tham chiến tại miền Đông Ukraine. Ảnh: DW

Ngày 27/6, báo chí Đức và Nga đưa tin Chính phủ Ukraine đã bỏ tiền mua khoảng 2.900 vũ khí chống tăng từ Đức. Theo báo Welt am Sonntag đơn hàng được chia làm hai đợt và Chính phủ Ukraine tự bỏ tiền khoảng 187 triệu USD để mua số vũ khí này. Báo này cho biết thêm, trước đó, Kiev đã mua 5.100 khẩu súng phóng lựu chống tăng Matador từ nhà sản xuất DND hồi tháng 3.

Trong khi đó, tuần qua Chính phủ Đức đã lần đầu tiên công bố danh sách vũ khí-khí tài mà Berlin sẵn sàng cung cấp cho Ukraine, với một kế hoạch chuyển giao 30 khẩu pháo tự hành Gepard, một hệ thống phòng không IRIS-T, 3 hệ thống pháo phản lực đa nòng Mars, 22 xe tải và 80 xe bán tải. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov hôm 21/6 cho hay Kiev cũng đã nhận từ Đức các khẩu bích kích pháo Panzerhaubitze 2000.

Theo nguồn tin từ Chính phủ Đức, danh mục vũ khí chuyển cho Ukraine còn bao gồm: 10.000 quả đạn pháo, 40 máy bay không người lái do thám, 10 xe bọc thép, 54 xe bọc thép chở quân M113, 8 hệ thống radar mặt đất di động, 10 vũ khí chống máy bay không người lái.     

Ngày 24/6, các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin binh sĩ Ukraine đã được lệnh rút khỏi thành phố chiến lược Severodonetsk khi cuộc xung đột hiện nay giữa nước này và Nga bước sang tháng thứ 4.

Hãng tin DW (Đức), tổ hợp truyền thông BBC (Anh) dẫn lời Thống đốc khu vực Luhansk, miền đông Ukraine, ông Serhiy Gaidai, ngày 24/6 cho biết các lực lượng Ukraine sẽ rút khỏi “chảo lửa” Severodonetsk, nơi quân đội Nga đang dần chiếm ưu thế trong vài tuần trở lại đây.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các nhà khoa học Liên bang Nga tìm ra phương pháp mới tạo giống lúa năng suất cao

Các nhà khoa học Liên bang Nga tìm ra phương pháp mới tạo giống lúa năng suất cao

Các chuyên gia Di truyền học từ Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Liên bang thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga đã đề xuất phương pháp mới, mở ra con đường tạo các giống cây trồng nông nghiệp có năng suất cao hơn và sức kháng bệnh mạnh hơn, cụ thể là giống lúa. Quỹ Khoa học Nga (RSF) đã thông báo tin vui này với Sputnik.

Trung Quốc mở chiến dịch cải thiện môi trường không gian mạng cho trẻ vị thành niên

Trung Quốc mở chiến dịch cải thiện môi trường không gian mạng cho trẻ vị thành niên

Theo thông tư do Văn phòng Ủy ban Trung ương các vấn đề không gian mạng của Trung Quốc công bố ngày 15/7, Cơ quan Quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này đã phát động chiến dịch toàn quốc kéo dài 2 tháng nhằm cải thiện môi trường không gian mạng cho trẻ vị thành niên trong kỳ nghỉ Hè 2025.

Thái Lan sắp họp ủy ban biên giới với Campuchia

Thái Lan sắp họp ủy ban biên giới với Campuchia

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiamongsa xác nhận Thái Lan sẽ tổ chức cuộc họp Ủy ban biên giới hỗn hợp (JBC) lần thứ 7 giữa Thái Lan và Campuchia. Đây là cơ chế đối thoại, đàm phán quan trọng để hai bên tìm kiếm giải pháp toàn diện cho vấn đề căng thẳng biên giới.

Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với Nga trong khuôn khổ đa phương

Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với Nga trong khuôn khổ đa phương

Trung Quốc và Nga cần tăng cường hỗ trợ lẫn nhau trong khuôn khổ đa phương, đoàn kết các quốc gia Nam Bán cầu và thúc đẩy trật tự quốc tế theo hướng công bằng và bình đẳng hơn. Đây là phát biểu được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đang ở Bắc Kinh, tham dự cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Anh chi 650 triệu bảng hỗ trợ người dùng xe điện

Anh chi 650 triệu bảng hỗ trợ người dùng xe điện

Từ ngày 16/7, những người ở Anh mua xe điện (EV) có giá dưới 37.000 bảng sẽ được giảm giá tối đa 3.750 bảng (khoảng 5.037 USD) theo chương trình trợ giá của chính phủ nhằm thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và hỗ trợ mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Cuba: Nguồn thức ăn chăn nuôi từ ruồi lính đen

Cuba: Nguồn thức ăn chăn nuôi từ ruồi lính đen

Tại một ngôi làng nhỏ ngoại ô thủ đô La Habana, bác sĩ Yodermis Díaz, 51 tuổi bắt đầu ngày mới bên những lồng ấp ruồi lính đen (tên khoa học Hermetia illucens), loài côn trùng có giá trị dinh dưỡng cao đang được nuôi để làm thức ăn cho cá và vật nuôi.

fb yt zl tw