Ước tính thiệt hại 270 tỷ USD từ chiến tranh, Iran tăng cường đòi bồi thường trong đàm phán

Iran đã đưa ra con số ước tính ban đầu khoảng 270 tỷ USD cho thiệt hại do các cuộc không kích gần đây của Mỹ và Israel gây ra, trong bối cảnh Tehran gia tăng yêu cầu bồi thường chiến tranh trong các hoạt động ngoại giao.

Thiệt hại sau các cuộc không kích do Mỹ-Israel tiến hành tại thủ đô Tehran, Iran ngày 7/4/2026.
Thiệt hại sau các cuộc không kích do Mỹ-Israel tiến hành tại thủ đô Tehran, Iran ngày 7/4/2026.

Theo báo Thổ Nhĩ Kỳ Hôm nay ngày 14/4, người phát ngôn chính phủ Iran Fatemeh Mohajerani đã công bố ước tính này trong phát biểu với hãng truyền thông Liên bang Nga RIA Novosti, mô tả đây là một tính toán sơ bộ và “rất thô”, dựa trên những đánh giá ban đầu về mức độ tàn phá trên diện rộng.

Iran tiến hành đánh giá thiệt hại nhiều giai đoạn

Con số này phản ánh đánh giá ban đầu do các cơ quan Iran thực hiện, xem xét thiệt hại trên nhiều lĩnh vực.

Theo bà Mohajerani, các cơ quan chức năng hiện đang tiến hành quy trình nhiều giai đoạn để hoàn thiện con số tổng, với các phân tích chi tiết hơn sẽ được công bố sau.

Giai đoạn đầu tập trung vào thiệt hại vật chất đối với cơ sở hạ tầng, bao gồm các tòa nhà dân sự, doanh nghiệp và cơ sở công nghiệp.

Giai đoạn thứ hai sẽ xem xét các tổn thất kinh tế gián tiếp, như sụt giảm nguồn thu ngân sách và gián đoạn do hoạt động công nghiệp bị đình trệ.

Các con số chính xác hơn sẽ được công bố sau khi hoàn tất đánh giá đầy đủ.

Bà Mohajerani cũng cho biết yêu cầu bồi thường sẽ không chỉ giới hạn ở thiệt hại vật chất. Phạm vi còn bao gồm thương vong dân sự, với số người thiệt mạng đã vượt quá 3.000 người, trong đó có các nữ sinh thiệt mạng trong một cuộc tấn công tại Minab, cùng với nhà ở, nhà máy và tài sản thương mại bị phá hủy.

Tàu thuyền neo tại cảng ở thành phố Bandar Lengeh, tỉnh Hormozgan, Iran.
Tàu thuyền neo tại cảng ở thành phố Bandar Lengeh, tỉnh Hormozgan, Iran.

Bồi thường trở thành trọng tâm đàm phán

Vấn đề bồi thường đã được đặt làm yêu cầu trung tâm trong các kênh ngoại giao. Các nhà đàm phán Iran đã nêu vấn đề này trong các cuộc đàm phán tại Islamabad, trong khi Tổng thống Masoud Pezeshkian nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải được bồi thường đầy đủ trong các diễn đàn công khai.

Trước đó, Tehran xác nhận rằng bồi thường thiệt hại là một trong 10 điều kiện then chốt được đưa ra trong các cuộc thảo luận liên quan đến lệnh ngừng bắn với Washington.

Xung đột leo thang rồi rơi vào bế tắc

Sau nhiều tuần leo thang, liên minh Mỹ - Israel đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn vào ngày 28/2, khiến Iran tiến hành các cuộc phản công, bao gồm tấn công vào các căn cứ Mỹ tại Vịnh Ba Tư.

Một lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài hai tuần có hiệu lực từ ngày 8/4. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán tiếp theo vào ngày 11/4 đã không đạt được thỏa thuận, khiến các bất đồng cốt lõi vẫn chưa được giải quyết.

Sau khi đàm phán đổ vỡ, vào ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị hải quân phong tỏa eo biển Hormuz.

Hình ảnh từ vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ và Hàng không Mỹ (NASA) về Eo biển Hormuz.
Hình ảnh từ vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ và Hàng không Mỹ (NASA) về Eo biển Hormuz.

Mỹ triển khai lực lượng lớn phong toả eo biển Hormuz, Iran đáp trả cứng rắn

Khi lệnh phong tỏa bước vào giai đoạn triển khai, 21 giờ ngày 13/4, theo giờ Việt Nam, trong một bài viết trên nền tảng mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump cảnh báo rằng bất kỳ tàu nào của Iran tiến gần khu vực phong tỏa hải quân do Mỹ thiết lập quanh các cảng của Iran sẽ bị “TIÊU DIỆT ngay lập tức”, bằng phương thức mà ông mô tả là tương tự cách xử lý các đối tượng buôn ma túy trên biển.

Nhà lãnh đạo Mỹ viết: “Hải quân Iran đang nằm dưới đáy biển, bị phá hủy hoàn toàn - 158 tàu. Những gì chúng tôi chưa đánh là một số lượng nhỏ cái mà họ gọi là ‘tàu tấn công nhanh’, vì chúng tôi không coi chúng là mối đe dọa lớn”.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Cảnh báo: Nếu bất kỳ tàu nào trong số này tiến lại gần khu vực PHONG TỎA của chúng tôi, chúng sẽ bị TIÊU DIỆT ngay lập tức, bằng cùng hệ thống tiêu diệt mà chúng tôi sử dụng đối với các đối tượng buôn ma túy trên biển. Điều đó nhanh và tàn khốc”.

Báo The Wall Street Journal (Mỹ) dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết hơn 15 tàu chiến Mỹ đã được triển khai để hỗ trợ chiến dịch này.

Trong khi đó, theo truyền thông địa phương, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đe dọa sẽ “đáp trả mạnh mẽ” đối với bất kỳ tàu quân sự nào đi qua eo biển Hormuz.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

fb yt zl tw