OPEC+ dự kiến tăng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026

Các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, còn gọi là OPEC+ đang lên kế hoạch nâng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026.

Cơ sở khai thác dầu của Công ty dầu khí quốc gia Aramco của Saudi Arabia.
Cơ sở khai thác dầu của Công ty dầu khí quốc gia Aramco của Saudi Arabia.

Đây được xem là một động thái mang tính biểu tượng trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông làm hạn chế hoạt động sản xuất và vận chuyển của một số thành viên lớn nhất trong liên minh này.

Theo hai đại biểu yêu cầu giấu tên, các thành viên chủ chốt trong OPEC+, dẫn đầu bởi Saudi Arabia và Nga, đã đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc nhằm tăng sản lượng thêm khoảng 206.000 thùng mỗi ngày. Quyết định này dự kiến sẽ được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến ngày 5/4.

Trong bối cảnh dòng chảy dầu thô từ Vịnh Ba Tư thắt chặt do cuộc chiến tại Iran, các nhà sản xuất hàng đầu như Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Iraq và Kuwait buộc phải cắt giảm nguồn cung. Do đó, bước đi này của liên minh hiện mang tính lý thuyết, nhằm khẳng định ý định khôi phục sản lượng ngay khi xung đột hạ nhiệt. Trong tháng 3/2026, sản lượng dầu của OPEC đã giảm 7,3 triệu thùng/ngày so với tháng trước đó, phản ánh tác động của việc cắt giảm xuất khẩu do eo biển Hormuz bị đóng cửa.

Thị trường dầu mỏ hiện đã trải qua năm tuần biến động mạnh do cuộc đối đầu giữa liên minh Mỹ - Israel và Iran. Giá dầu từng vọt lên mức gần 120 USD/thùng vào tháng trước, trong khi chi phí nhiên liệu bay và dầu diesel tăng cao đang đe dọa tạo ra một làn sóng lạm phát mới. Trong phiên giao dịch 3/4, giá dầu Brent giao kỳ hạn đóng phiên ở mức gần 109 USD/thùng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ leo thang chiến sự.

Trước khi xung đột Trung Đông bùng phát, OPEC+ đã thực hiện lộ trình khôi phục dần nguồn cung từng bị thắt chặt từ năm 2023. Liên minh này đã giữ sản lượng ổn định trong ba tháng đầu năm nay. Tại cuộc họp gần nhất vào ngày 1/3 - một ngày sau các đợt tấn công ban đầu vào Iran - các bên cũng đã đồng ý một đợt tăng nhẹ sản lượng ở mức 206.000 thùng mỗi ngày.

Không chỉ các nhà sản xuất vùng Vịnh chịu ảnh hưởng trực tiếp từ xung đột Trung Đông, phía Nga cũng cũng đang đối mặt với tình trạng gián đoạn hạ tầng dầu khí và hoạt động xuất khẩu do xung đột với Ukraine.

Sáng 2/4 theo giờ Moskva, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud đã tiến hành thảo luận sâu về nhiều vấn đề liên quan đến cuộc xung đột Trung Đông hiện nay. Tuyên bố cho biết, hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình quân sự và chính trị đang ngày càng xấu đi trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh cần phải chấm dứt các cuộc tấn công hiện nay. Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của hợp tác trong khuôn khổ OPEC+ nhằm ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu và thảo luận về hợp tác đa phương giữa hai nước.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

fb yt zl tw