Nga hoàn thành thử nghiệm giai đoạn đầu thuốc chống ung thư

Các nhà khoa học Nga hoàn thành bước đầu thử nghiệm thuốc điều trị ung thư vú với kết quả khối u của 55% bệnh nhân giảm, không bị tác dụng phụ.

Các nhà khoa học Nga hoàn thành bước đầu thử nghiệm thuốc điều trị ung thư vú với kết quả khối u của 55% bệnh nhân giảm, không bị tác dụng phụ.

Thông tin được Viện Sinh học Hóa học và Y học Cơ bản (ICBFM) nêu ngày 23/10. Thuốc ung thư dựa trên virus oncolytic biến đổi gene, do các chuyên gia từ ICBFM, Trung tâm Vector và Công ty Sinh học Oncostar LLC hợp tác nghiên cứu. Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đều là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Mục tiêu của thử nghiệm giai đoạn đầu là khẳng định tính an toàn và hiệu quả của thuốc trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư vú. Các nhà khoa học đã đánh giá khả năng dung nạp, các thông số dược động học của sản phẩm. Tình nguyện viên được tiêm thuốc một lần, sau đó bác sĩ sẽ theo dõi phản ứng của cơ thể với các liều tiêm tiếp theo.

Thuốc được bào chế dựa trên chủng tái tổ hợp VV-GMCSF-Lact của virus đậu mùa. Các nhà khoa học đã cắt bỏ hai phần khỏi bộ gene virus có thể sinh độc lực. Thay vào đó, họ chèn các gene giúp tăng cường hoạt động phân giải tế bào. Đây là lần đầu tiên, một gene mã hóa protein tiêu diệt tế bào ung thư được đưa vào thuốc chống ung thư.

Minh họa thuốc điều trị ung thư do Viện Sinh học Hóa học và Y học Cơ bản (ICBFM) phát triển. Ảnh: РИА Новости
Minh họa thuốc điều trị ung thư do Viện Sinh học Hóa học và Y học Cơ bản (ICBFM) phát triển. Ảnh: РИА Новости

Vladimir Richter, giám đốc phòng thí nghiệm công nghệ sinh học tại ICBFM, cho biết sau khi dùng thuốc, ở khoảng 55% bệnh nhân, kích thước khối u vú giảm dần. Thử nghiệm đã xác định thuốc không độc hại, an toàn, hiệu quả điều trị tích cực.

Trong giai đoạn hai, bệnh nhân được tiêm thuốc tối đa 4 lần, mỗi liều cách nhau một tuần.

Nghiên cứu lâm sàng của thuốc sẽ được thực hiện qua 4 giai đoạn. Sau khi hoàn thành, nhà sản xuất sẽ xin cấp phép lưu hành. Trên thực tế, một liệu pháp ung thư mới có thể mất hàng chục năm nghiên cứu với chi phí lên tới tỷ USD.

Các nghiên cứu lâm sàng về loại thuốc này bắt đầu ở Nga vào năm 2022. Thuốc được thử nghiệm trong bối cảnh số ca ung thư vú trên thế giới tăng. Bệnh gây ra 670.000 ca tử vong trên toàn cầu năm 2022. Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ tại 157 trên 187 quốc gia.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan 2022), ung thư vú là căn bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ với 24.563 ca mắc mới mỗi năm, chiếm tỷ lệ gần 13,6% tổng số ca ung thư, trở thành loại ung thư có tỷ lệ mắc mới cao nhất.

Theo vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên chiến với thuốc giả: Yêu cầu hành động toàn diện

Tuyên chiến với thuốc giả: Yêu cầu hành động toàn diện

Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả ngày càng len lỏi vào hệ thống phân phối, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng và niềm tin vào ngành y tế, vấn đề đặt ra hiện nay là cuộc chiến chống thuốc giả, không chỉ là trách nhiệm hành chính. Đó là phép thử về năng lực quản lý, khả năng ứng dụng công nghệ và đặc biệt - là thước đo đạo lý của xã hội.

Lần đầu tiên Việt Nam có vaccine não mô cầu thế hệ mới không giới hạn độ tuổi tiêm

Lần đầu tiên Việt Nam có vaccine não mô cầu thế hệ mới không giới hạn độ tuổi tiêm

Ngày 4/7, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC cho biết, 230 trung tâm VNVC trên toàn quốc đã triển khai tiêm vaccine não mô cầu thế hệ mới MenACYW. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, vaccine phòng não mô cầu được chỉ định tiêm cho người lớn từ 56 tuổi trở lên.

Người dân yên tâm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế sau sáp nhập

Người dân yên tâm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế sau sáp nhập

Sau ngày 1/7/2025 thời điểm chính thức thành lập tỉnh Lào Cai mới trên cơ sở sáp nhập Lào Cai và Yên Bái, bộ máy chính quyền hai cấp đã nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định. Một trong những lĩnh vực được người dân đặc biệt quan tâm là quyền lợi khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT). Thực tế tại các cơ sở y tế cho thấy, công tác KCB diễn ra thông suốt, không bị gián đoạn, người dân hoàn toàn yên tâm khi đến khám, chữa bệnh bằng BHYT.

Hệ thống y tế tỉnh Lào Cai sau sáp nhập

Hệ thống y tế tỉnh Lào Cai sau sáp nhập

Sau hợp nhất, tỉnh Lào Cai (mới) sẽ có 40 đơn vị y tế công lập và 5 đơn vị y tế tư nhân. Trong đó, có 4 bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh, 4 bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh. Bệnh viện đa khoa huyện, thành phố đã được đổi tên thành bệnh viện đa khoa khu vực; Trung tâm Y tế cấp huyện trực thuộc UBND cấp huyện được đổi tên và chuyển nguyên trạng về trực thuộc Sở Y tế. 

Lào Cai bảo đảm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Lào Cai bảo đảm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Thông tin từ Sở Y tế Lào Cai, thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, ngành y tế và bảo hiểm xã hội (BHXH) đã phối hợp triển khai những hoạt động cần thiết để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT liên tục, thông suốt, không bị gián đoạn.

Hành trình yêu thương không giới hạn

Hành trình yêu thương không giới hạn

Có những đứa trẻ không thể gọi mẹ bằng tiếng “mẹ” đầu đời. Có những ánh mắt ngơ ngác không phản hồi lại vòng tay yêu thương… Đó là nỗi niềm của các gia đình có con mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ - hành trình của nước mắt, hy vọng và tình yêu không điều kiện.

fb yt zl tw