New Zealand chi 1,6 tỷ USD thay thế các máy bay quân sự lỗi thời

Chính phủ New Zealand sẽ mua 5 trực thăng MH-60R Seahawk để thay thế đội bay hiện tại và 2 máy bay Airbus A321XLR thay thế các máy bay Boeing 757 đã hoạt động hơn 30 năm.

may-bay.jpg
Trực thăng MH-60R.

Ngày 21/8, Chính phủ New Zealand thông báo sẽ chi 2,7 tỷ đôla New Zealand (NZD, tương đương 1,6 tỷ USD) để thay thế các máy bay đã lỗi thời.

Trong số các máy bay sẽ được mua mới có cả trực thăng dự kiến được đặt mua của Mỹ.

Kế hoạch trên được công bố trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu đang có nhiều thay đổi nhanh chóng.

Đây sẽ là khoản mua sắm máy bay và trực thăng quân sự đầu tiên của New Zealand nằm trong tổng thể kế hoạch chung của chính phủ được công bố hồi tháng 4 vừa qua. Nước này dự kiến sẽ tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng từ 1% lên 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong vòng 10 năm tới.

Trong gói chi tiêu mới vừa được công bố, Chính phủ New Zealand sẽ mua 5 trực thăng MH-60R Seahawk để thay thế đội bay hiện tại và 2 máy bay Airbus A321XLR thay thế các máy bay Boeing 757 đã hoạt động hơn 30 năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Judith Collins cho biết Chính phủ sẽ đẩy nhanh mua sắm trực thăng thông qua Chương trình bán khí tài quân sự cho nước ngoài (FMS) của Mỹ. Tuy nhiên có thể phải mất vài năm mới hoàn tất thương vụ này.

Lâu nay, mức chi tiêu quân sự của New Zealand thường "khá khiêm tốn” so với các đối tác còn lại trong liên minh tình báo "Five Eyes" (gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand). Do đó, động thái tăng ngân sách quốc phòng lần này của New Zealand cho thấy sự thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận trước sự cạnh tranh chiến lược ở khu vực Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Chính phủ New Zealand cần phải thuyết phục 5 triệu người dân nước này về kế hoạch trên, nhất là trong bối cảnh hầu hết các tàu và máy bay quân sự của nước này chủ yếu được sử dụng cho các nhiệm vụ nhân đạo và ứng phó thiên tai.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

fb yt zl tw