NASA: Không phát hiện nguy cơ tiểu hành tinh va chạm Trái đất

Theo quan chức NASA, một vụ va chạm giữa tiểu hành tinh và Trái đất có thể gây hậu quả thảm khốc, song con người hiện có đủ công nghệ để phát hiện sớm.

NASA cho biết không phát hiện nguy cơ tiểu hành tinh va chạm Trái đất.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây cho biết cơ quan này không phát hiện nguy cơ xảy ra va chạm giữa các tiểu hành tinh với Trái đất trong ít nhất 100 năm tới.

Thông tin trên được đưa ra trong Kế hoạch hành động và Chiến lược phòng thủ không gian mới được NASA công bố, nhằm định hướng nỗ lực của cơ quan này trong thập kỷ tới.

Trong 30 năm qua, NASA đã tiến hành nghiên cứu các vật thể gần Trái đất (NEO), bao gồm các tiểu hành tinh và sao chổi quay quanh Mặt trời và nằm trong phạm vi 30 triệu dặm quanh quỹ đạo Trái đất.

NASA cho biết việc nghiên cứu NEO sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự ra đời và hình thành của Hệ Mặt trời, đồng thời giúp phát hiện các nguy cơ va chạm tiềm ẩn, do một số NEO di chuyển theo quỹ đạo có thể khiến chúng ở gần hơn với Trái đất.

Theo NASA, các trọng tâm chính được đề ra trong kế hoạch phòng thủ bao gồm cải thiện các nỗ lực khảo sát, phát hiện và mô tả đặc điểm của NEO, phát triển và triển khai các giải pháp công nghệ nhằm giảm thiểu tác động tiềm ẩn của NEO, tương tự như đã áp dụng trong nhiệm vụ Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) và thúc đẩy hợp tác quốc tế liên quan đến khảo sát và phòng tránh rủi ro liên quan NEO.

Theo quan chức NASA Lindley Johnson, một vụ va chạm giữa tiểu hành tinh và Trái đất có thể gây hậu quả thảm khốc, song đây cũng là thảm họa tự nhiên duy nhất mà con người hiện có đủ công nghệ để phát hiện sớm và ngăn chặn hoàn toàn.

Việc công bố chiến lược của NASA nhằm củng cố các nỗ lực của cơ quan này trong 10 năm tới, đảm bảo hoạt động cả trong nước và quốc tế vì mục tiêu bảo vệ Trái đất và lợi ích của nhân loại.

Báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC

Tổng thống Putin khẳng định Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC là giai đoạn mới trong sự phát triển công nghiệp vũ trụ, củng cố vị thế của Nga là “một trong những trung tâm và quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực quan trọng này”.

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Virus RSV (virus hợp bào hô hấp) đang bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan, đặc biệt là trong nhóm trẻ em dưới 5 tuổi, đối tượng có nguy cơ cao nhất. Theo số liệu mới được công bố của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, từ đầu năm đến nay, đã có tới 8.473 ca mắc và 1 ca tử vong, nhiều hơn so với năm trước và xu hướng này vẫn tiếp tục gia tăng.

Trẻ em và mạng xã hội

Trẻ em và mạng xã hội

Ủy ban Điều tra của Quốc hội Pháp đề xuất cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội. Cơ quan này viện dẫn nhiều hệ lụy đau lòng xảy ra đối với trẻ em, vốn chưa nhận thức đầy đủ về mặt trái của mạng xã hội, cho rằng đây là bài học cảnh tỉnh cho những nhà lập pháp.

fb yt zl tw