Nâng cao vị thế của phụ nữ dân tộc thiểu số

Dự án 8 được triển khai tại Lào Cai đã mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho những đối tượng thụ hưởng.

0:00 / 0:00
0:00

Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn I (2021 - 2025) triển khai thực hiện 4 nội dung chính và 16 nhóm hoạt động cụ thể.

tan-hop.jpg
Tổ Truyền thông cộng đồng thôn Làng Câu, xã Tân Hợp tổ chức truyền thông.

Các cấp hội phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở đã phát huy vai trò chủ chốt, chủ động tham mưu và phối hợp với các ban, ngành liên quan để thực hiện Dự án một cách đồng bộ. Các hoạt động được xây dựng bám sát định hướng của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đồng thời mang tính toàn diện, thiết thực và phù hợp với thực tế của địa phương.

Để nâng cao hiệu quả, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tập trung hướng dẫn triển khai các mô hình và hoạt động của dự án; các hội phụ nữ cấp cơ sở đã nỗ lực phối hợp với chính quyền và các ngành để đạt được những kết quả ban đầu quan trọng.

Tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em là một trong những nội dung cốt lõi của dự án. Quá trình triển khai, Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả, nổi bật nhất là việc thành lập 821 tổ truyền thông cộng đồng với gần 7.500 thành viên, vượt nhiều so với kế hoạch đề ra là 737 tổ.

Các tổ truyền thông cộng đồng tích cực hoạt động, đặc biệt là có sự tham gia của nam giới, đã tổ chức hơn 2.600 cuộc tuyên truyền, tiếp cận hàng nghìn lượt người, giúp nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan tới khuôn mẫu giới, định kiến giới và xóa bỏ định kiến giới…

484119911-509888128850893-3727188928595629060-n.jpg
Truyền thông xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới thông qua các hội thi được tổ chức ở nhiều địa phương.

Cùng với hoạt động tuyên truyền của các tổ Truyền thông cộng đồng, các hoạt động tuyên truyền khác rất đa dạng, trên nhiều kênh: truyền thông đại chúng với các chương trình bằng tiếng Việt và tiếng dân tộc trên sóng phát thanh, truyền hình tỉnh; truyền thông trực tuyến trên cổng thông tin, fanpage và các nhóm Zalo của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; ấn phẩm truyền thông poster, tờ rơi, tranh lật… Qua đó góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ về định kiến, khuôn mẫu giới và các vấn đề liên quan.

Chị Vừ Thị Vang, thôn Trống Là, xã Khao Mang chia sẻ: “Được tuyên truyền, tôi và nhiều chị em trong thôn đã thay đổi suy nghĩ, mạnh dạn, tự tin nói lên ý kiến của mình, cùng gia đình bàn bạc các vấn đề quan trọng”.

Nhằm nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, Dự án 8 thực hiện hỗ trợ mô hình tổ nhóm sinh kế, tổ hợp tác, hợp tác xã do phụ nữ làm chủ hoặc đồng làm chủ ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tạo mã QR, tem nhãn, quảng bá thương hiệu và bán hàng online.

Triển khai Dự án 8, các cấp hội phụ nữ cũng đã xây dựng mô hình "Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng" để hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình với 90 "Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng" được thành lập.

Các hoạt động tập huấn và hội thi đã nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các thành viên "Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng", giúp họ xử lý và hỗ trợ nạn nhân hiệu quả.

481900677-936823972000291-3443303694936049083-n-1-993.jpg
Mô hình "Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng" được xây dựng nhằm hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình.

Đảm bảo phụ nữ tham gia thực chất vào các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, giám sát và phản biện xã hội, các cấp hội phụ nữ đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ nữ dân tộc thiểu số tham gia các vị trí lãnh đạo trong hệ thống chính trị, giúp họ nắm vững kỹ năng lãnh đạo, quản lý và xử lý tình huống.

Đồng thời, tổ chức trên 235 cuộc đối thoại chính sách tại cấp xã và cụm thôn, bản với hàng nghìn phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia, tạo cầu nối giữa phụ nữ và chính quyền, giúp nhiều ý kiến, kiến nghị thực tiễn được ghi nhận.

Đặc biệt, để đảm bảo sự tham gia thực chất của trẻ em trong phát triển kinh tế - xã hội tại cộng đồng, các cấp hội phụ nữ đã thành lập 168 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi".

Qua đó, huy động được sự tham gia tích cực của trẻ em vào hoạt động thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em và bình đẳng giới tại các nhà trường và cộng đồng nơi các em sinh sống, góp phần lan tỏa mạnh mẽ các thông điệp về bình đẳng giới, quyền trẻ em.

484123360-942212321461456-5596972767319982336-n.jpg
Các câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay" đổi lan tỏa thông điệp về bình đẳng giới, quyền trẻ em.

Em Vàng Thị Xua - thành viên Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và trung học cơ sở Mồ Dề, xã Mù Cang Chải chia sẻ: Chúng em được tuyên truyền, giáo dục, có thêm nhiều hiểu biết, kiến thức rất hữu ích để tự bảo vệ, chăm sóc bản thân và tuyên truyền tới gia đình, người thân thay đổi những điều chưa phù hợp đối với trẻ em còn tồn tại trong gia đình, cộng đồng.

Dự án 8 cũng coi trọng việc trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị, già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng bằng các hoạt động tập huấn, nâng cao năng lực, giúp họ hiểu rõ các khái niệm về giới, vai trò giới, định kiến giới, tầm quan trọng của việc lồng ghép giới trong thực hiện, giám sát chương trình mục tiêu quốc gia.

giao-luu-luu.jpg
Sự tham gia của nam giới trong các hoạt động của Dự án 8 đã tác động tới nhận thức của họ
về bình đằng giới.

Dự án 8 đã mang lại những tác động tích cực và sâu sắc đến các đối tượng thụ hưởng trên nhiều phương diện.

Bà Hoàng Phương Thúy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho biết: Dự án 8 không chỉ giúp nâng cao nhận thức của phụ nữ về quyền lợi và vai trò của mình, mà còn cải thiện vị thế của họ trong gia đình và xã hội.

Các chương trình truyền thông và giáo dục đã giúp phụ nữ hiểu rõ hơn về quyền bình đẳng giới, giảm thiểu tình trạng phân biệt đối xử và định kiến giới trong các cộng đồng dân tộc thiểu số. Phụ nữ dần có vai trò chủ động hơn trong các quyết định của gia đình, đặc biệt là về kinh tế và giáo dục con cái, giảm sự phụ thuộc vào nam giới…

Đồng thời, Dự án 8 giúp trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái dân tộc thiểu số được bảo vệ và giáo dục về quyền lợi của mình; giúp các em tự nhận thức và lên tiếng để thúc đẩy thay đổi những vấn đề có hại với trẻ em vẫn tồn tại trong cộng đồng.

Hoạt động của Dự án 8 cũng tác động tới nhận thức của nam giới về vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội, giúp giảm sự phân biệt giới. Nam giới bắt đầu có cái nhìn công bằng hơn về vai trò của phụ nữ trong các hoạt động kinh tế, xã hội.

anh-tuyen-truyen.jpg
Phụ nữ địa bàn thụ hưởng Dự án 8 ngày một hiểu rõ hơn về bình đẳng giới.

Qua thời gian triển khai Dự án 8 cho thấy, các hoạt động đã đem lại những hiệu quả đáng kể trong việc thay đổi "nếp nghĩ, cách làm", nâng cao vị thế của phụ nữ; tăng cường nhận thức về bình đẳng giới của cộng đồng, góp phần thúc đẩy, kiến tạo xã hội bình đẳng, nơi phụ nữ, trẻ em được trao quyền, được bảo vệ và có cơ hội phát triển toàn diện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trăn trở cùng Dự án 8

Trăn trở cùng Dự án 8

Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" nằm trong Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 là luồng sinh khí mới, mang lại cơ hội đổi đời cho phụ nữ và trẻ em vùng cao tỉnh Lào Cai.

Dự án 8 thực hiện nhiều hoạt động truyền thông

Dự án 8 thực hiện nhiều hoạt động truyền thông

Từ đầu năm 2025 đến hết tháng 11/2025, Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” đã được triển khai đồng loạt, sâu rộng tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Lắng nghe tiếng nói của hội viên phụ nữ

Lắng nghe tiếng nói của hội viên phụ nữ

Đối thoại chính sách là dịp để chính quyền địa phương, các cấp, các ngành lắng nghe ý kiến của hội viên phụ nữ; phối hợp giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc liên quan đến những vấn đề của phụ nữ và trẻ em.

Ấn tượng Liên hoan Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới năm 2025

Ấn tượng Liên hoan Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới năm 2025

Trong 2 ngày (14 - 15/12), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức Liên hoan "Các mô hình hiệu quả trong truyền thông thực hiện bình đẳng giới" năm 2025, tại Hội trường Khách sạn New Moon, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai, thu hút sự tham gia của hơn 200 thành viên tổ truyền thông cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Hiệu quả Dự án 8 ở Đông Cuông: Truyền thông thay đổi nhận thức cộng đồng

Hiệu quả Dự án 8 ở Đông Cuông: Truyền thông thay đổi nhận thức cộng đồng

Triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Hội Phụ nữ xã Đông Cuông đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động truyền thông chuyên sâu về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Kết nối nam giới thúc đẩy bình đẳng giới

Kết nối nam giới thúc đẩy bình đẳng giới

Thực hiện Dự án 8 "Thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em" trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được những kết quả quan trọng, trong đó câu chuyện truyền cảm hứng chính là thay đổi nhận thức của nam giới đối với vấn đề bình đẳng giới.

Xã Trạm Tấu đẩy mạnh triển khai Dự án 8

Xã Trạm Tấu đẩy mạnh triển khai Dự án 8

Năm 2024 và 11 tháng năm 2025, xã Trạm Tấu đã tích cực thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Dự án 8 thắp lửa bình đẳng ở Tân Hợp

Dự án 8 thắp lửa bình đẳng ở Tân Hợp

Nhiều năm trước, phụ nữ Tân Hợp là người gánh vác việc đồng áng, quán xuyến nhà cửa, song tiếng nói của họ lại thường bị khuyết vắng trong các cuộc họp thôn, trong những quyết định lớn của gia đình. Ở đây, định kiến giới không phải là những câu nói lớn lao, mà là thói quen và mặc định: đàn ông lo việc ngoài, đàn bà lo việc bếp núc…

Sắc màu thổ cẩm dưới chân núi Gia Lan

Sắc màu thổ cẩm dưới chân núi Gia Lan

Những ngày này, tại các thôn, bản của đồng bào Tày tại xã Văn Bàn dưới chân núi Gia Lan, phụ nữ người Tày rộn ràng vào mùa may thêu thổ cẩm. Với đôi tay khéo léo và tình yêu nghề truyền thống, phụ nữ Tày nơi đây đã tạo ra nhiều sản phẩm thổ cẩm đẹp phục vụ nhu cầu của thị trường.

fb yt zl tw