Nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên phụ nữ

Hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã và đang đa dạng hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển bản thân, khẳng định vị thế trên mọi lĩnh vực.

Quan tâm đến phụ nữ nghèo

Chúng tôi đến gia đình chị Vàng Thị Điệp, hội viên phụ nữ thôn Tượng 1, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai), là hội viên được hỗ trợ xây dựng lại nhà ở. Hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng chị Điệp không có điều kiện để xây dựng mới nhà ở, mặc dù nhà cũ đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhờ sự sẻ chia, góp sức của các nhà hảo tâm, chị Điệp đã được Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai hỗ trợ xây dựng lại căn nhà.

1.png

Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai thông qua đóng góp, ủng hộ của các đơn vị trên địa bàn đã hỗ trợ gia đình 40 triệu để xây dựng lại ngôi nhà rộng gần 100 m2 với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. Từ khi có nhà mới, vợ chồng tôi cùng các con yên tâm hơn, tích cực phát triển kinh tế, tích góp, đến nay đời sống đã ổn định.

Chị Vàng Thị Điệp, Hội viên phụ nữ xã Hợp Thành

Cũng thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn, chị Vàng Lở Mẩy, hội viên phụ nữ Chi hội thôn Nậm Giang 2, xã Nậm Chạc (huyện Bát Xát) đã được Hội Phụ nữ huyện Bát Xát hỗ trợ xây dựng mới nhà ở vào đầu tháng 10/2023. Chị Mẩy không có khả năng lao động, thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, một mình nuôi 6 con nhỏ, kinh tế vô cùng khó khăn. Ngôi nhà của mấy mẹ con ở đã lâu, xuống cấp, không đảm bảo an toàn. Trước hoàn cảnh đó, Hội Phụ nữ huyện Bát Xát đã hỗ trợ vận động các tổ chức, cá nhân, người thân trong gia đình giúp đỡ chị Mẩy xây ngôi nhà mới trên diện tích 50 m2, tổng kinh phí hơn 80 triệu đồng, trong đó Quỹ “Mái ấm tình thương” của Hội Phụ nữ huyện hỗ trợ 40 triệu đồng…

3.png

Mỗi người một số phận, hoàn cảnh khác nhau nhưng khi được hỗ trợ xây dựng nhà ở, các hội viên phụ nữ đều vui mừng, xúc động và biết ơn cấp ủy đảng, chính quyền, đặc biệt là tổ chức hội phụ nữ. Trong năm 2023, từ Quỹ “Mái ấm tình thương”, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 26 nhà cho hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo; 2 ngôi nhà hạnh phúc và 1 nhà nhân ái với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Những phụ nữ trong diện được hỗ trợ nhà tình thương đều là phụ nữ nghèo, đơn thân hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng xây, sửa nhà.

Xây dựng đời sống tinh thần nhờ hoạt động văn nghệ, thể thao

Hằng ngày, vào 8 giờ tối, các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) khiêu vũ thể thao Chi hội Phụ nữ tổ 4, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) lại tập trung để tập luyện. Được thành lập năm 2018, đây là một trong những địa phương ở nông thôn sớm đưa khiêu vũ đến với chị em.

Chị Trần Thị Lan, Chủ nhiệm CLB cho biết, thời gian đầu câu lạc bộ chỉ có 10 người, sau đó chị em nhận thấy đây là môn nghệ thuật quần chúng đơn giản mà thú vị với những điệu nhảy mang tính vui nhộn và hướng về cộng đồng nên đến nay đã có gần 30 thành viên.

Chúng tôi thành lập CLB với mong muốn thỏa mãn đam mê, rèn sức khỏe và là nơi để chị em giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống, lao động, phát triển kinh tế

Chị Trần Thị Lan, Chủ nhiệm CLB khiêu vũ thể thao

2.png

Tương tự, đều đặn vào cuối buổi chiều hằng ngày, hơn 10 thành viên trong đội văn nghệ thôn Tân Thắng, xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng) lại tập trung tại nhà văn hóa thôn để tập dân vũ thể thao. Sau gần 2 năm thành lập, các chị em đã biểu diễn thành thạo hàng chục bài nhảy dân vũ. Chị Đặng Thị Huệ, thành viên CLB tâm sự: Mặc dù công việc gia đình bận rộn nhưng chúng tôi luôn động viên nhau duy trì đội văn nghệ.

Toàn tỉnh hiện có hơn 300 đội, nhóm, câu lạc bộ văn hóa, thể thao, thu hút hơn 10.000 hội viên, phụ nữ tham gia. Những năm trước, các mô hình về văn hóa, thể thao trong hội viên phụ nữ chỉ tập trung vào các môn truyền thống như cầu lông, dưỡng sinh… thì nay, các cấp hội đã thành lập, ra mắt nhiều loại hình CLB văn hóa, thể thao phù hợp với từng đối tượng phụ nữ. Khoảng 5 năm trở lại đây, đã có nhiều mô hình CLB mới như bóng chuyền hơi, bóng đá, yoga, aerobic, zumba, dân vũ, khiêu vũ hiện đại, đàn và hát dân ca, bóng chuyền hơi, dân vũ, khiêu vũ hiện đại hấp dẫn, đông chị em tham gia.

Theo đánh giá của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai, việc các cấp hội thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt của các mô hình, CLB theo hướng hoạt động thực chất, phù hợp với nhu cầu, điều kiện của hội viên, phụ nữ từng địa phương đã góp phần giúp hội viên, phụ nữ nâng cao hiểu biết, hoàn thiện các kỹ năng trong vai trò làm vợ, làm mẹ, phát huy vai trò của bản thân trong xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững. Hoạt động trên còn tạo điều kiện để chị em tham gia công tác hội, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Tính đến ngày 20/10/2023, các cấp hội đã công nhận mới 1.027 hội viên, vượt 11,63% so với chỉ tiêu nghị quyết đại hội phụ nữ tỉnh đặt ra trong năm, nâng tổng số hội viên trên địa bàn tỉnh lên 112.656 người.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bát Xát tăng cường tuyên truyền phòng, chống cháy rừng

Bát Xát tăng cường tuyên truyền phòng, chống cháy rừng

Thời điểm này, thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Xã Bát Xát chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các khu vực có nguy cơ cháy cao, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống cháy rừng.

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Phát huy vai trò của hương ước, quy ước cộng đồng

Cùng với hệ thống luật pháp, nhiều mối quan hệ xã hội được điều chỉnh bằng những thỏa thuận của cộng đồng, đó chính là hương ước, quy ước. Tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh việc phát huy vai trò của hương ước, quy ước đã góp phần quan trọng giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống, ổn định an ninh, trật tự tại cơ sở.

“Viên phấn vàng”

“Viên phấn vàng”

Gần ba thập niên gắn bó với bục giảng, cô giáo Nguyễn Thị Oanh - Trường Tiểu học An Thịnh, xã Mậu A không chỉ miệt mài với phấn trắng, bảng đen mà còn âm thầm viết nên câu chuyện đẹp về nghị lực, tình yêu nghề và sự tận tụy với học trò.

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Phúc Khánh: Biến rác thải thành nguồn quỹ an sinh

Chiều 10/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phúc Khánh đã tổ chức trao tặng 3 “Ngôi nhà xanh” cho Chi hội Phụ nữ thôn Cầu Cóc. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa phương châm “Từ ý thức bảo vệ môi trường đến hành động vì cộng đồng” và các phong trào thi đua do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

Trong điều kiện địa hình chia cắt, dân cư phân tán, việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ở các xã vùng cao thường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, linh hoạt và cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, BHXH cơ sở Mù Cang Chải đang từng bước đưa chính sách an sinh này đến gần người dân, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH trên địa bàn.

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Ngày 10/4, tại hội nghị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Giáo sư Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT thử nghiệm trên máy tính sẽ được tổ chức với quy mô rộng, ngay trong tháng 4 - 5. 

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tỉnh Lào Cai triển khai mô hình hợp tác 3 nhà “Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2026 - 2030. Góp phần triển khai hiệu quả mô hình này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tiếp tục chủ động liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

fb yt zl tw