Nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên phụ nữ

Hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã và đang đa dạng hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển bản thân, khẳng định vị thế trên mọi lĩnh vực.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Quan tâm đến phụ nữ nghèo

Chúng tôi đến gia đình chị Vàng Thị Điệp, hội viên phụ nữ thôn Tượng 1, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai), là hội viên được hỗ trợ xây dựng lại nhà ở. Hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng chị Điệp không có điều kiện để xây dựng mới nhà ở, mặc dù nhà cũ đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhờ sự sẻ chia, góp sức của các nhà hảo tâm, chị Điệp đã được Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai hỗ trợ xây dựng lại căn nhà.

1.png

Hội Phụ nữ thành phố Lào Cai thông qua đóng góp, ủng hộ của các đơn vị trên địa bàn đã hỗ trợ gia đình 40 triệu để xây dựng lại ngôi nhà rộng gần 100 m2 với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. Từ khi có nhà mới, vợ chồng tôi cùng các con yên tâm hơn, tích cực phát triển kinh tế, tích góp, đến nay đời sống đã ổn định.

Chị Vàng Thị Điệp, Hội viên phụ nữ xã Hợp Thành

Cũng thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn, chị Vàng Lở Mẩy, hội viên phụ nữ Chi hội thôn Nậm Giang 2, xã Nậm Chạc (huyện Bát Xát) đã được Hội Phụ nữ huyện Bát Xát hỗ trợ xây dựng mới nhà ở vào đầu tháng 10/2023. Chị Mẩy không có khả năng lao động, thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, một mình nuôi 6 con nhỏ, kinh tế vô cùng khó khăn. Ngôi nhà của mấy mẹ con ở đã lâu, xuống cấp, không đảm bảo an toàn. Trước hoàn cảnh đó, Hội Phụ nữ huyện Bát Xát đã hỗ trợ vận động các tổ chức, cá nhân, người thân trong gia đình giúp đỡ chị Mẩy xây ngôi nhà mới trên diện tích 50 m2, tổng kinh phí hơn 80 triệu đồng, trong đó Quỹ “Mái ấm tình thương” của Hội Phụ nữ huyện hỗ trợ 40 triệu đồng…

3.png

Mỗi người một số phận, hoàn cảnh khác nhau nhưng khi được hỗ trợ xây dựng nhà ở, các hội viên phụ nữ đều vui mừng, xúc động và biết ơn cấp ủy đảng, chính quyền, đặc biệt là tổ chức hội phụ nữ. Trong năm 2023, từ Quỹ “Mái ấm tình thương”, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới 26 nhà cho hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo; 2 ngôi nhà hạnh phúc và 1 nhà nhân ái với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Những phụ nữ trong diện được hỗ trợ nhà tình thương đều là phụ nữ nghèo, đơn thân hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng xây, sửa nhà.

Xây dựng đời sống tinh thần nhờ hoạt động văn nghệ, thể thao

Hằng ngày, vào 8 giờ tối, các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) khiêu vũ thể thao Chi hội Phụ nữ tổ 4, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) lại tập trung để tập luyện. Được thành lập năm 2018, đây là một trong những địa phương ở nông thôn sớm đưa khiêu vũ đến với chị em.

Chị Trần Thị Lan, Chủ nhiệm CLB cho biết, thời gian đầu câu lạc bộ chỉ có 10 người, sau đó chị em nhận thấy đây là môn nghệ thuật quần chúng đơn giản mà thú vị với những điệu nhảy mang tính vui nhộn và hướng về cộng đồng nên đến nay đã có gần 30 thành viên.

Chúng tôi thành lập CLB với mong muốn thỏa mãn đam mê, rèn sức khỏe và là nơi để chị em giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống, lao động, phát triển kinh tế

Chị Trần Thị Lan, Chủ nhiệm CLB khiêu vũ thể thao

2.png

Tương tự, đều đặn vào cuối buổi chiều hằng ngày, hơn 10 thành viên trong đội văn nghệ thôn Tân Thắng, xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng) lại tập trung tại nhà văn hóa thôn để tập dân vũ thể thao. Sau gần 2 năm thành lập, các chị em đã biểu diễn thành thạo hàng chục bài nhảy dân vũ. Chị Đặng Thị Huệ, thành viên CLB tâm sự: Mặc dù công việc gia đình bận rộn nhưng chúng tôi luôn động viên nhau duy trì đội văn nghệ.

Toàn tỉnh hiện có hơn 300 đội, nhóm, câu lạc bộ văn hóa, thể thao, thu hút hơn 10.000 hội viên, phụ nữ tham gia. Những năm trước, các mô hình về văn hóa, thể thao trong hội viên phụ nữ chỉ tập trung vào các môn truyền thống như cầu lông, dưỡng sinh… thì nay, các cấp hội đã thành lập, ra mắt nhiều loại hình CLB văn hóa, thể thao phù hợp với từng đối tượng phụ nữ. Khoảng 5 năm trở lại đây, đã có nhiều mô hình CLB mới như bóng chuyền hơi, bóng đá, yoga, aerobic, zumba, dân vũ, khiêu vũ hiện đại, đàn và hát dân ca, bóng chuyền hơi, dân vũ, khiêu vũ hiện đại hấp dẫn, đông chị em tham gia.

Theo đánh giá của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai, việc các cấp hội thường xuyên đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt của các mô hình, CLB theo hướng hoạt động thực chất, phù hợp với nhu cầu, điều kiện của hội viên, phụ nữ từng địa phương đã góp phần giúp hội viên, phụ nữ nâng cao hiểu biết, hoàn thiện các kỹ năng trong vai trò làm vợ, làm mẹ, phát huy vai trò của bản thân trong xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững. Hoạt động trên còn tạo điều kiện để chị em tham gia công tác hội, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Tính đến ngày 20/10/2023, các cấp hội đã công nhận mới 1.027 hội viên, vượt 11,63% so với chỉ tiêu nghị quyết đại hội phụ nữ tỉnh đặt ra trong năm, nâng tổng số hội viên trên địa bàn tỉnh lên 112.656 người.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Lên “cao nguyên trắng” Bắc Hà dịp này, cùng với muôn ngàn hoa lá, sắc trắng của hoa mận ngập tràn đất trời, khiến người phương xa không khỏi ngỡ ngàng. Cùng với những vùng mận khác, vùng mận Tả Van Chư cũng đang lung linh sắc trắng. Hoa mận nở tràn trên sườn núi, lưng đèo, trước hiên nhà, khiến các bản làng ở Tả Van Chư đẹp xinh như một miền cổ tích.

Tăng cường quản lý giá thuốc

Tăng cường quản lý giá thuốc

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), năm 2023, Cục đã tiếp nhận, rà soát, công bố theo quy định tổng số 6.143 hồ sơ kê khai giá thuốc, 548 hồ sơ kê khai lại giá thuốc và 2.300 hồ sơ bổ sung, thay đổi thông tin giá thuốc đã kê khai, kê khai lại; triển khai tổng số 18 đoàn kiểm tra hậu kiểm về giá thuốc.

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

“Các bạn nhỏ ơi!" là câu chào thân thuộc của cô giáo Đỗ Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) trên kênh TikTok có hơn 1,1 triệu người yêu thích qua các video truyền dạy tiếng Việt mang tên “Cô Thủy MC”.

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Không trực tiếp làm nhiệm vụ trên chiến tuyến chống giặc lửa nhưng hàng trăm cán bộ, giáo viên, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Sa Pa và các địa phương trong tỉnh đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, nấu hàng nghìn suất cơm đảm bảo dinh dưỡng kịp thời tiếp tế phục vụ gần 900 người trực tiếp tham gia chiến đấu với giặc lửa để cứu rừng Hoàng Liên.

fb yt zl tw