Nâng cao chất lượng công tác tư vấn tâm lý học đường

Sáng 11/1, tại Trường THCS Phong Hải, huyện Bảo Thắng, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo nâng cao chất lượng công tác tư vấn tâm lý học đường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo 9 huyện, thành phố cùng hơn 100 giáo viên các trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh.

973a7033-029f-4ff6-81df-59841001aa04-9205.jpeg
Quang cảnh hội thảo.

Theo báo cáo đề dẫn tại hội nghị, toàn ngành giáo dục Lào Cai hiện có 339/412 cơ sở giáo dục công lập thành lập tổ tư vấn tâm lý học đường (đạt 84,3%); 403/412 cơ sở giáo dục công lập có phòng tư vấn tâm lý (đạt 97,8%), trong đó có 138 trường có phòng tư vấn độc lập (đạt 33%); 345/3.413 (10%) giáo viên làm công tác tư vấn tâm lý được tập huấn, bồi dưỡng cấp chứng chỉ theo quy định tại Thông tư 31/2017/TT-BGDĐT.

961d411e-028c-466f-9975-105844f70ad9-6665.jpeg
Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 giáo viên đến từ các trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh.

Các trường đã tổ chức đa dạng các hình thức tư vấn tâm lý, các buổi nói chuyện chuyên đề, hoạt động trải nghiệm. Phối hợp với các tổ chức, cá nhân liên quan tổ chức các hoạt động tư vấn tâm lý cho học sinh. Một số trường chủ động mời các chuyên gia tư vấn tâm lý tổ chức các diễn đàn tư vấn cho cha mẹ học sinh, thầy cô, các em học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo, các phòng giáo dục và đào tạo triển khai đầy đủ hệ thống các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý; tổ chức hội nghị, hội thảo tập huấn bồi dưỡng, tuyên truyền cho cán bộ giáo viên, giáo viên cốt cán; chỉ đạo lồng ghép các hoạt động giáo dục của nhà trường. Ngoài ra còn tổ chức nhiều đợt kiểm tra chuyên môn, lồng ghép với nội dung kiểm tra công tác an ninh, an toàn, công tác xã hội và tư vấn tâm lý trong các trường học. Từ đó, kịp thời đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt các nhiệm vụ nói trên.

Năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với lực lượng công an, cung cấp danh sách học sinh có biểu hiện, nguy cơ vi phạm pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông để được phối hợp quản lý, thực hiện các biện pháp giáo dục, nâng cao ý thức.

c8fe22c0-a85c-46ae-b39d-f7e8d2f7bc05-4725.jpeg
Phòng tư vấn học đường Trường THCS Phong Hải, huyện Bảo Thắng.

Tuy nhiên, hiện nay công tác tư vấn tâm lý trong nhà trường phổ thông vẫn chưa được quan tâm thỏa đáng; nhận thức của một số cán bộ quản lý về công tác tư vấn tâm lý học đường còn hạn chế, mới chỉ chuyên tâm làm tốt công tác chuyên môn; sự phối hợp giữa phụ huynh với nhà trường đôi khi không đồng nhất; trình độ cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ kiêm nhiệm hoạt động tư vấn còn nhiều hạn chế; cơ sở vật chất còn khó khăn để bố trí phòng tư vấn tâm lý riêng cũng như thiếu công cụ hỗ trợ, tài liệu hướng dẫn….

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham luận việc triển khai thực hiện công tác tư vấn tâm lý tại các đơn vị trường học; đề xuất các phương án nhằm nâng cao chất lượng của hoạt động này trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

“Các bạn nhỏ ơi!" là câu chào thân thuộc của cô giáo Đỗ Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) trên kênh TikTok có hơn 1,1 triệu người yêu thích qua các video truyền dạy tiếng Việt mang tên “Cô Thủy MC”.

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

“World of Science - Làm bạn với khoa học” là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học từ giáo trình tiên tiến của Singapore với mảng màu truyện tranh rực rỡ. Truyện được thiết kế với mong muốn khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ dành cho vạn vật quanh mình.

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, bên cạnh việc lựa chọn ngành nghề theo sở thích, sở trường và nhu cầu việc làm trong tương lai, một trong những vấn đề được các thí sinh, phụ huynh quan tâm là học phí. Hiện nay, trong số hàng trăm ngành đào tạo, theo quy định của Nhà nước, có một số ngành được miễn giảm học phí; đồng thời, các cơ sở đào tạo cũng có chính sách hỗ trợ học phí với một số ngành đặc thù để thu hút sinh viên.

Bộ GD&ĐT ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ GD&ĐT ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học (Thông tư 01). Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3 và bãi bỏ Thông tư số 24 ban hành năm 2015 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học.

Ước mơ của “con nuôi” đồn biên phòng

Ước mơ của “con nuôi” đồn biên phòng

“Nếu không có các chú bộ đội biên phòng nuôi dưỡng thì không biết cuộc đời con sẽ đi đâu, về đâu”, đó là lời tâm sự của em Lù Văn Hùng, sinh năm 2005 khi nói về quãng thời gian tươi đẹp là “con nuôi” của Đồn Biên phòng Si Ma Cai.

Học tập suốt đời và thói quen đọc sách

Học tập suốt đời và thói quen đọc sách

"Học, học nữa, học mãi" được coi là câu nói truyền cảm hứng nhất của V.I. Lênin. Câu nói này đúc kết những kinh nghiệm cá nhân của Lênin về cả quá trình học tập từ nhỏ của Người. Bây giờ ta gọi đó là những trải nghiệm.

fb yt zl tw