Nâng cao chất lượng công tác tư vấn tâm lý học đường

Sáng 11/1, tại Trường THCS Phong Hải, huyện Bảo Thắng, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo nâng cao chất lượng công tác tư vấn tâm lý học đường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo 9 huyện, thành phố cùng hơn 100 giáo viên các trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh.

973a7033-029f-4ff6-81df-59841001aa04-9205.jpeg
Quang cảnh hội thảo.

Theo báo cáo đề dẫn tại hội nghị, toàn ngành giáo dục Lào Cai hiện có 339/412 cơ sở giáo dục công lập thành lập tổ tư vấn tâm lý học đường (đạt 84,3%); 403/412 cơ sở giáo dục công lập có phòng tư vấn tâm lý (đạt 97,8%), trong đó có 138 trường có phòng tư vấn độc lập (đạt 33%); 345/3.413 (10%) giáo viên làm công tác tư vấn tâm lý được tập huấn, bồi dưỡng cấp chứng chỉ theo quy định tại Thông tư 31/2017/TT-BGDĐT.

961d411e-028c-466f-9975-105844f70ad9-6665.jpeg
Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 giáo viên đến từ các trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh.

Các trường đã tổ chức đa dạng các hình thức tư vấn tâm lý, các buổi nói chuyện chuyên đề, hoạt động trải nghiệm. Phối hợp với các tổ chức, cá nhân liên quan tổ chức các hoạt động tư vấn tâm lý cho học sinh. Một số trường chủ động mời các chuyên gia tư vấn tâm lý tổ chức các diễn đàn tư vấn cho cha mẹ học sinh, thầy cô, các em học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo, các phòng giáo dục và đào tạo triển khai đầy đủ hệ thống các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý; tổ chức hội nghị, hội thảo tập huấn bồi dưỡng, tuyên truyền cho cán bộ giáo viên, giáo viên cốt cán; chỉ đạo lồng ghép các hoạt động giáo dục của nhà trường. Ngoài ra còn tổ chức nhiều đợt kiểm tra chuyên môn, lồng ghép với nội dung kiểm tra công tác an ninh, an toàn, công tác xã hội và tư vấn tâm lý trong các trường học. Từ đó, kịp thời đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn cơ sở thực hiện tốt các nhiệm vụ nói trên.

Năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với lực lượng công an, cung cấp danh sách học sinh có biểu hiện, nguy cơ vi phạm pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông để được phối hợp quản lý, thực hiện các biện pháp giáo dục, nâng cao ý thức.

c8fe22c0-a85c-46ae-b39d-f7e8d2f7bc05-4725.jpeg
Phòng tư vấn học đường Trường THCS Phong Hải, huyện Bảo Thắng.

Tuy nhiên, hiện nay công tác tư vấn tâm lý trong nhà trường phổ thông vẫn chưa được quan tâm thỏa đáng; nhận thức của một số cán bộ quản lý về công tác tư vấn tâm lý học đường còn hạn chế, mới chỉ chuyên tâm làm tốt công tác chuyên môn; sự phối hợp giữa phụ huynh với nhà trường đôi khi không đồng nhất; trình độ cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ kiêm nhiệm hoạt động tư vấn còn nhiều hạn chế; cơ sở vật chất còn khó khăn để bố trí phòng tư vấn tâm lý riêng cũng như thiếu công cụ hỗ trợ, tài liệu hướng dẫn….

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham luận việc triển khai thực hiện công tác tư vấn tâm lý tại các đơn vị trường học; đề xuất các phương án nhằm nâng cao chất lượng của hoạt động này trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Chiều 19/4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) tổ chức thí điểm Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Chiều 16/4, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Hội nghị chuyên đề về đảm bảo an toàn giao thông, an ninh, an toàn trường học; phòng chống đuối nước và tệ nạn xã hội trong trường học với sự tham gia của gần 20 nghìn học sinh (từ lớp 4 đến lớp 12) tại 300 điểm cầu thuộc 73 trường phổ thông trên địa bàn huyện.

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024, các đơn vị trường học trong tỉnh đã tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện mặc trang phục truyền thống dân tộc mình đồng bộ từ ngày 15/4 đến ngày 19/4.

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của học sinh nhưng công việc của họ cũng đầy thử thách và căng thẳng. Do đó, việc tạo ra một không gian thư giãn dành riêng cho giáo viên là vô cùng cần thiết để họ có thể nạp lại năng lượng và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Việc tạo môi trường thân thiện, vui vẻ cho giáo viên là một trong những hướng đi được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh lựa chọn khi xây dựng trường học hạnh phúc.

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Ngày 13/4, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực, các định hướng dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Trước đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), nhiều chuyên gia cho rằng, nếu hạ chuẩn, dự kiến các địa phương sẽ tuyển dụng được khoảng 10.000 giáo viên để thực hiện Chương trình GDPT 2018. Song, bài toán đặt ra là nhân sự có mặn mà với ngành giáo dục và sau tuyển dụng, những giáo viên này được xếp lương thế nào?

Khi nào chính sách giáo dục thôi "phanh gấp"?

Khi nào chính sách giáo dục thôi "phanh gấp"?

Mới đây, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu địa phương dừng hệ tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và dừng tuyển thẳng vào lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS đã gây bất ngờ cho các thí sinh và gia đình - những người đã có định hướng từ trước.

fb yt zl tw