Mỹ lo ngại về sự kiểm soát của Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết Mỹ đang cập nhật các quy định, bao gồm luật khai thác mỏ 150 năm tuổi để đảm bảo việc khai thác hiệu quả các nguồn khoáng sản quan trọng.

Đất hiếm. (Nguồn: asiatimes)
Đất hiếm. (Nguồn: asiatimes)

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm ngày 14/2 cho biết nước này rất lo ngại về sự kiểm soát của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu về các khoáng sản quan trọng.

Phát biểu bên lề Hội nghị Bộ trưởng năm 2024 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tổ chức tại Paris (Pháp), Bộ trưởng Granholm cho biết Mỹ đang cập nhật các quy định, bao gồm luật khai thác mỏ 150 năm tuổi để đảm bảo việc khai thác bền vững và hiệu quả các nguồn tài nguyên khoáng chất quan trọng.

Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với những đối tác như Australia, Canada… để đa dạng hóa nguồn cung và hợp tác là một trong những chủ đề mà Mỹ nêu ra tại hội nghị IEA.

Trước đây IEA đã cảnh báo rằng nguồn cung ngày nay không đủ để chuyển đổi ngành năng lượng. Đó là bởi vì có sự tập trung về mặt địa lý tương đối cao trong việc sản xuất nhiều nguyên tố chuyển tiếp năng lượng.

Ví dụ, hầu hết trữ lượng đất hiếm đều nằm ở Trung Quốc, trong khi Việt Nam, Brazil và Nga cũng là những quốc gia có nguồn đất hiếm lớn tính theo trữ lượng.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu về khoáng sản và nguyên liệu thô quan trọng cho quá trình chuyển đổi năng lượng tăng vọt, việc sử dụng các kim loại như nickel, đồng, lithium và cobalt rất đa dạng, bao gồm cả xe điện, tuabin gió và các tấm pin Mặt trời.

Trung Quốc là nước dẫn đầu trong chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng, chiếm khoảng 60% sản lượng khoáng sản và nguyên liệu đất hiếm trên thế giới. Các quan chức Mỹ trước đây đã cảnh báo điều này đặt ra một thách thức chiến lược trong bối cảnh chuyển đổi sang các nguồn năng lượng carbon thấp.

VietnamPlus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thị trường dầu mỏ thế giới: OPEC+ nhất trí tăng sản lượng, giá dầu thô lao dốc gần 5%

Thị trường dầu mỏ thế giới: OPEC+ nhất trí tăng sản lượng, giá dầu thô lao dốc gần 5%

Quyết định tăng hạn ngạch sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (OPEC+), kết hợp với những tín hiệu tích cực từ đàm phán hòa bình tại khu vực Trung Đông đã khiến giá dầu thô thế giới giảm mạnh gần 5% trong phiên giao dịch đầu tuần.

Ceuta dần trở lại bình thường sau cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có

Ceuta dần trở lại bình thường sau cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có

Thành phố tự trị Ceuta của Tây Ban Nha đang từng bước khôi phục hoạt động sau khi hứng chịu làn sóng di cư kỷ lục từ 50.000 đến 60.000 người tràn qua từ Morocco. Với vị trí rộng hơn 18 km² nằm trên bờ biển Bắc Phi, Ceuta là một trong hai đường biên giới trên bộ duy nhất giữa Liên minh châu Âu và châu Phi. Cuộc khủng hoảng khiến hệ thống tiếp nhận quá tải nghiêm trọng và ghi nhận từ 57 đến 72 người thiệt mạng, chủ yếu do đuối nước hoặc gặp tai nạn khi cố vượt đê chắn sóng và hàng rào biên giới.

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận lịch sử về việc giải giáp hoàn toàn lực lượng Hamas tại Gaza theo từng giai đoạn. Thỏa thuận mở đường cho lộ trình rút quân của Israel, thành lập Lực lượng Ổn định Quốc tế và giao quyền quản lý, bảo quản vũ khí cho Ủy ban Quốc gia Quản lý Gaza dưới sự giám sát của các bên trung gian.

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

fb yt zl tw