Mỹ lo ngại cháy rừng kỷ lục ở quốc gia láng giềng Canada

Là quốc gia láng giềng, nước Mỹ đang phải theo dõi sát những diễn biến cháy rừng nghiêm trọng nhất tại Canada.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
tg.jpg
Cột khói bốc lên từ một đám cháy rừng gần Lodgepole, Alberta, Canada ngày 4/5.

Năm nay là mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất tại Canada. Tới cuối tuần này, vẫn có hơn 1.000 đám cháy đang hoành hành, trong đó 660 đám cháy được đánh giá là vượt tầm kiểm soát.

Theo CNBC, mùa cháy rừng năm nay được ghi nhận là tồi tệ nhất ở Canada, với hơn 13 triệu ha rừng đã bị cháy tới thời điểm này, những khu vực rừng bị thiêu rụi đang có diện tích tương đương như nước Bồ Đào Nha hay Hàn Quốc.

Những tuần gần đây, các cột khói từ hàng trăm đám cháy đã bao phủ những vùng rộng lớn của đất nước, buộc hàng chục nghìn người phải đi sơ tán và gây ra cảnh báo về chất lượng không khí ở các thành phố phía bắc nước Mỹ.

Tờ Thời báo New York đang có hẳn một mục riêng để cập nhật chất lượng không khí và khói cháy rừng. Tình hình mới nhất cho thấy khói mù vẫn bao phủ nhiều khu vực ở Bắc Mỹ và tình trạng ô nhiễm không khí đang tiếp tục lan rộng từ hàng trăm đám cháy rừng khắp Canada.

Hiện nay, các bang miền Bắc nước Mỹ đang bước vào nửa cuối mùa hè, nhưng theo nhận định của các chuyên gia, nếu cháy rừng tiếp tục kéo dài có thể làm gia tăng cảm giác oi nóng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Tờ CBS News có bài viết với tựa đề: "Mùa hè khói: Cần bảo vệ chính mình và những người thân khỏi ô nhiễm do cháy rừng".

Tác giả bài viết cho rằng, hiện nay dù đang ở Minneapolis, Mỹ hay Winnipeg, Canada (2 thành phố cách nhau gần 740 km) đều phải chịu ảnh hưởng của những đám khói cháy rừng không có biên giới, làm ô nhiễm không khí và tạo nên một mùa hè rất khó chịu trong lịch sử.

Trong bài viết trên tờ Newsweek, bàn về tác hại của khói cháy rừng từ Canada với thành phố New York, tác giả cho rằng giai đoạn đầu tháng 6 khói từ những đám cháy rừng ở Canada đã nhanh chóng biến bầu trời thành phố New York thành màu cam cháy và gây tác hại tương tự như hút thuốc lá thụ động trong nhà.

Với nước Mỹ, ở khu vực bờ Tây cũng đang xảy ra vụ cháy rừng với quy mô lớn nhất tính từ đầu năm. Các chuyên gia cảnh báo, do tác động của biến đổi khí hậu, những đám cháy rừng và tình trạng khói mù như thế này có thể diễn biến phức tạp hơn trong những năm tới.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.

fb yt zl tw