Mỹ lo ngại cháy rừng kỷ lục ở quốc gia láng giềng Canada

Là quốc gia láng giềng, nước Mỹ đang phải theo dõi sát những diễn biến cháy rừng nghiêm trọng nhất tại Canada.

tg.jpg
Cột khói bốc lên từ một đám cháy rừng gần Lodgepole, Alberta, Canada ngày 4/5.

Năm nay là mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất tại Canada. Tới cuối tuần này, vẫn có hơn 1.000 đám cháy đang hoành hành, trong đó 660 đám cháy được đánh giá là vượt tầm kiểm soát.

Theo CNBC, mùa cháy rừng năm nay được ghi nhận là tồi tệ nhất ở Canada, với hơn 13 triệu ha rừng đã bị cháy tới thời điểm này, những khu vực rừng bị thiêu rụi đang có diện tích tương đương như nước Bồ Đào Nha hay Hàn Quốc.

Những tuần gần đây, các cột khói từ hàng trăm đám cháy đã bao phủ những vùng rộng lớn của đất nước, buộc hàng chục nghìn người phải đi sơ tán và gây ra cảnh báo về chất lượng không khí ở các thành phố phía bắc nước Mỹ.

Tờ Thời báo New York đang có hẳn một mục riêng để cập nhật chất lượng không khí và khói cháy rừng. Tình hình mới nhất cho thấy khói mù vẫn bao phủ nhiều khu vực ở Bắc Mỹ và tình trạng ô nhiễm không khí đang tiếp tục lan rộng từ hàng trăm đám cháy rừng khắp Canada.

Hiện nay, các bang miền Bắc nước Mỹ đang bước vào nửa cuối mùa hè, nhưng theo nhận định của các chuyên gia, nếu cháy rừng tiếp tục kéo dài có thể làm gia tăng cảm giác oi nóng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Tờ CBS News có bài viết với tựa đề: "Mùa hè khói: Cần bảo vệ chính mình và những người thân khỏi ô nhiễm do cháy rừng".

Tác giả bài viết cho rằng, hiện nay dù đang ở Minneapolis, Mỹ hay Winnipeg, Canada (2 thành phố cách nhau gần 740 km) đều phải chịu ảnh hưởng của những đám khói cháy rừng không có biên giới, làm ô nhiễm không khí và tạo nên một mùa hè rất khó chịu trong lịch sử.

Trong bài viết trên tờ Newsweek, bàn về tác hại của khói cháy rừng từ Canada với thành phố New York, tác giả cho rằng giai đoạn đầu tháng 6 khói từ những đám cháy rừng ở Canada đã nhanh chóng biến bầu trời thành phố New York thành màu cam cháy và gây tác hại tương tự như hút thuốc lá thụ động trong nhà.

Với nước Mỹ, ở khu vực bờ Tây cũng đang xảy ra vụ cháy rừng với quy mô lớn nhất tính từ đầu năm. Các chuyên gia cảnh báo, do tác động của biến đổi khí hậu, những đám cháy rừng và tình trạng khói mù như thế này có thể diễn biến phức tạp hơn trong những năm tới.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Ngày 20/1, báo Sự thật của Nga đăng bài viết với tựa đề “Đảng quan tâm đến tất cả”, nhấn mạnh rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ một quốc gia nghèo khó do chiến tranh tàn phá, Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng và không ngừng cải thiện mức sống của người dân.

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được đánh giá là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, đánh dấu một bước ngoặt trong tiến trình phát triển của đất nước cũng như trong quỹ đạo đi lên của quá trình đổi mới.

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) đang diễn ra, giới truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Đã có thêm ít nhất 7 quốc gia xác nhận được Mỹ mời tham gia “Hội đồng Hòa bình Dải Gaza” do Tổng thống Donald Trump đề xuất, một cơ chế mới quy tụ các nhà lãnh đạo và đại diện quốc tế nhằm giám sát các bước tiếp theo trong tiến trình giải quyết xung đột tại Gaza.

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Ngày 16/1/2026, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

fb yt zl tw